thumbnail
thumbnail
Giá các token hệ Avalanche giảm bất chấp diễn biến tích cực của hệ và toàn bộ thị trường Crypto. Nguyên nhân đằng sau vấn đề này là gì?

Trong tuần vừa qua, việc nền tảng Lending lớn nhất trên thị trường AAVE triển khai chính thức trên Avalanche đã khiến hệ sinh thái này đạt được nhiều đỉnh cao mới. Tuy nhiên giá các token lại không có dấu hiệu gia tăng bất chấp tình hình tích cực của hệ cũng như toàn bộ thị trường Crypto.

Nguyên nhân đằng sau vấn đề này là gì? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết cập nhật hệ sinh thái Avalanche trong tuần vừa qua.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Cập nhật quan trọng

 • AVAX chính thức được list lên Coinbase.
 • AAVE và Curve được triển khai chính thức trên Avalanche, một trong những nhân tố quan trọng để TVL trên Avalanche tăng trưởng vượt trội.
 • Tuy nhiên trong tuần vừa qua, anh em có thể thấy dù TVL tăng rất mạnh nhưng các Token quan trọng trong hệ như QI, JOE, AVAX, PNG,… đều có performance không tốt.

Các token quan trọng như PNG, JOE, QI đều không có ROI tốt trong tuần qua

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

TVL toàn hệ tiếp tục phá ATH và đạt $7.6B tại thời điểm mình viết bài.

Số lượng Daily Active Addresses tiếp tục duy trì ở mức cao trên 30,000. Tuy nhiên, nếu so với các Blockchain hàng đầu như BSC với hàng triệu DAU thì con số này còn khá nhỏ.

Nguồn: stats.avax

Tính đến nay đã có hơn 26,000 Contracts trên C-chain được triển khai.

Nguồn: stats.avax

⇒ TVL, DAU và số lượng Contracts Deployed tăng cao tuy nhiên trong thời gian gần đây, các token trong hệ đều không tăng trưởng. Điều này cho thấy rằng hệ sinh thái Avalanche cần phải có thêm các yếu tố mới để hút thêm Users cũng như dòng tiền.

Các dự án mới

 • Platypus Finance: Stableswap sẽ Launching testnet, đây cũng là cơ hội để anh em có thể skin in the game để kiếm retroactive.
 • Plateau Finance: Yield Optimizer.
 • Rytell: Một tựa game MMO.
 • OrcaDAO: Nền tảng Money Market với stablecoin của riêng mình là AVAI.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Avalanche

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

AMM

Với sự tham gia của Curve Finance thì hiện tại trên hệ sinh thái Avalanche đã có 3 nền tảng AMM quan trọng là Pangolin, Curve và TraderJoe.

Nhờ sự hỗ trợ đến từ Avalanche Rush phân phối một khoản AVAX làm incentives để thu hút thanh khoản trên Curve, TVL của nền tảng đã đạt hơn $600M chỉ trong một thời gian ngắn ra mắt.

Trái ngược lại với Curve, hai AMM lớn còn lại là Trader Joe Pangolin dù đều nhận được Incentives từ Avalanche, tuy nhiên cả giá token và TVL đều cho thấy sự sụt giảm trong tuần vừa qua.

Do đó ở mảng AMM có thể thấy rằng nhu cầu Trading đối với các Token đã giảm đi khá đáng kể do hệ sinh thái không có nhiều các dự án mới nổi bật. Kéo theo đó là tình trạng Farm and Dump xảy ra khi các chương trình Incentives thu hút thanh khoản được khởi động.

Ngoài ra, vẫn còn một điểm sáng nữa trong mảnh ghép AMM đó là Trader Joe ra mắt sản phẩm Lending trong thời gian ngắn sắp tới, việc ra mắt này nhiều khả năng sẽ giúp Trader Joe phát triển nhiều tính năng khác như:

 • Leverage Trading.
 • Perpetual & Derivatives Trading.

Từ đó sẽ tạo thêm nguồn thu khiến token JOE được capture nhiều value hơn.

Lending

Tuần vừa qua mảnh ghép Lending là điểm nhấn chính của hệ sinh thái:

 • AAVE triển khai chính thức trên Avalanche với TVL đạt ~$3.7B (chiếm gần 50% TVL của hệ sinh thái)
 • Wonderland (TIME) một bản fork của Olympus DAO đạt top #124 trên Coingecko với Marketcap khoảng $820M tại thời điểm mình viết bài.

Với việc AAVE được triển khai trên Avalanche, thì BenQi đã đánh mất vị trí là nền tảng Lending đứng đầu trên Avalanche.

AAVE lật đổ BenQi trở thành Lending Protocol đứng đầu Avalanche

Một vài lý do khiến BenQi mặc dù là First Mover nhưng vẫn đánh mất thị phần khi AAVE ra mắt:

 • AAVE là nền tảng Lending hàng đầu hiện nay - mức độ uy tín cao hơn ⇒ Các Whales sẽ ưu tiên Lending trên đó hơn.
 • Chương trình Avalanche Rush Incentives được allocate cho AAVE sau ⇒ APY đối với AVAX trên AAVE là lớn hơn so với BenQi.

Ngoài ra, ở mảng Lending trong tuần vừa qua có một dự án cũng khá nổi bật là Wonderland với mô hình fork của Olympus DAO. Token của dự án đã có mức ROI rất ấn tượng khi đã tăng x2 trong vòng 7 ngày, mức APY trên nền tảng cũng đạt khoảng ~48,000%. 

APY cực khủng của Wonderland

Đối với Wonderland, đây là một mô hình với Game Theory, nên khi token sụt giảm sẽ giảm rất mạnh. Hơn nữa, giá cả đã có sự tăng trưởng rất mạnh trong thời gian vừa qua, hiện tại không còn vị thế đẹp, do đó anh em cần nên tìm hiểu kỹ đối với Case Study này tránh việc để mức APY khủng làm mờ mắt.

NFT

Mảng NFT trên hệ sinh thái Avalanche tuần vừa qua cũng không có điểm gì quá nổi bật, mặc dù NFT trên thị trường Crypto được nhắc đến khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Một số tin tức/cập nhật liên quan đến NFT trên hệ tuần vừa qua:

 • Penguin Finance triển khai bộ sưu tập NFT và Airdrop cho những ai đã tham gia Launchpad.
 • Một vài bộ sưu tập NFT Collectibles được ra mắt như AvaPepe, Avax Treez, Rick and Morty themed NFTs,…
 • Về các tựa game Play to earn thì hiện tại trên Avalanche chưa có dự án nào thực sự nổi bật.

Vấn đề hiện tại của Avalanche

Về bức tranh toàn cảnh của hệ sinh thái Avalanche, anh em có thể thấy diễn biến giống Polygon trên một vài khía cạnh:

 • Ra mắt chương trình Incentives dùng native token của Blockchain để push TVL và đẩy mạnh hệ sinh thái.
 • Các dự án nổi bật trên hệ sinh thái vẫn chưa đa dạng, chỉ nằm trong 3 category chính là AMM, Lending và Yield Aggregator.
 • Do đó dẫn đến việc Farm + Dump xảy ra khi Users cảm thấy chán nản với sự thiếu đa dạng của hệ.
 • Và khi lượng Incentives đến từ Avalanche Rush cạn dần mà hệ sinh thái vẫn chưa có gì mới mẻ như Play to earn trên BSC hay Synthetic Assets, Derivatives trên Ethereum sẽ dẫn đến dòng tiền rời khỏi hệ.

⇒ Như vậy Avalanche cần phải bổ sung nhiều mảnh ghép để hệ sinh thái trở nên đa dạng hơn, đặc biệt là Play to earn, các tựa game phát triển theo hướng Metaverse hoặc mảng Derivatives Trading - một mảng mình đánh giá rất tiềm năng.  

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • TVL tăng trưởng rất ấn tượng với sự ra mắt của AAVE và Curve Finance.
 • Tuy nhiên giá token trong hệ thì hầu hết là dump dù diễn biến BTC lẫn hệ sinh thái nói chung đều rất tốt.
 • Điều này cho thấy Avalanche cần phải có những sản phẩm mới mẻ và thực sự thu hút người dùng deep dive in the ecosystem để tránh tình trạng Farm and Dump xảy ra.

Như vậy, qua số Avalanche Panorama  mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tiếp theo!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment