thumbnail
Sự kiện nổi bật trên hệ NEAR tuần qua: Ref Finance TVL đạt 40 triệu đô, Metapool TVL 20 triệu đô cùng nhiều cơ hội kiếm tiền dành cho anh em.

Mới chỉ vài ngày trôi qua, nhưng hệ sinh thái Near đã có khá nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: 9 triệu đô tổng tài sản qua Rainbow Bridge, TVL trên hệ sinh thái NEAR đạt con số 60 triệu đô, Ref Finance đạt 42 triệu đô TVL...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần qua nhé!

[toc]

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Các ứng dụng về cơ sở hạ tầng trên Near Protocol đã khá đầy đủ: Aurora EVM, Rainbow Bridge, Flux Oracle, phối hợp Chainlink and Band Protocol (chưa được thực hiện),... Thời gian tới, mình rất chờ đợi sự ra mắt của Flux Protocol - Oracle Native đầu tiên trên Near, và sự hoạt động rộng rãi của Aurora EVM để thu hút Dapps về cho Near.
 • Hiện Aurora EVM đã có một số đối tác như 1Inch, Dodo, DeFiner,... Mình mong rằng các Dapps này sớm sẽ triển khai trên Aurora.

 • Sau bridge ETH-NEAR, bridge BSC-NEAR đang được phát triển bởi chính đội ngũ Near Foundation. Sau bridge BSC-NEAR, SOL-NEAR sẽ là lựa chọn tiếp theo của team để phát triển, đón dòng tiền vào hệ sinh thái. Nếu các bridge này được hoàn thành sớm, dòng tiền đổ vào Near sẽ dễ dàng và dồi dào hơn, nhất là vào thời gian các hệ sinh thái lần lượt thay phiên tăng trưởng như hiện tại.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Tổng tài sản lên Rainbow Bridge đã đạt 9 triệu đô - gấp 4 lần so với con số này vào hai tuần trước! Dòng tiền đang chảy nhanh vào hệ sinh thái, tuy con số 9 triệu đô này chưa phải quá lớn.
 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần qua đạt 2 triệu giao dịch. Đây là dấu hiệu tuyệt vời cho hệ sinh thái khi ngày càng có nhiều user vào nền tảng.
 • Trong tuần qua, số stablecoin trên Near đã đạt 5.5 triệu đô - tăng 2.5 triệu đô so với 4 ngày trước. Dòng tiền chảy vào hệ sinh thái Near vô cùng rõ rệt.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới. Tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

Nguồn: Nearians

 • Ref Finance tung ra chương trình liquidity để kích thích lượng TVL trên nền tảng. Sự thành công của Ref Finance đã diễn ra ngoài mong đời, với hơn 40 triệu TVL trên nền tảng hiện tại - lớn hơn nhiều lần so với 1.5 triệu đô trong hai tuần trước.
 • Band Protocol thông báo sẽ trao một giải thưởng trong Near Metabuidl Hackathon.
 • Aurora hợp tác với Etherscan để sử dụng dịch vụ của Etherscan. Đây là một bước tiến lớn về mặt cơ sở hạ tầng.
 • Pulse - một ứng dụng prediction market - chuẩn bị IDO trên NearPad. Đây là IDO đầu tiên theo model truyền thống của các dự án trên Near. Tuy nhiên, IDO này lại diễn ra ở Ethereum.

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép

Stablecoin, Lending & Borrowing

Tổng lượng stablecoin trên Near có sự gia tăng đột xuất nhanh chóng trong một vài ngày ngắn ngủi, khi liquidity mining trên Ref Finance ra mắt lần hai. Tổng cộng 5.6 triệu đô stablecoin đang ở trên Rainbow Bridge - một sự gia tăng vô cùng đáng kể so với lượng stablecoin hai tuần trước! 

Nguồn: Nearians

Lượng USDT trên Near tăng 14 lần, DAI tăng 2.5 lần - tổng cộng 5.6 triệu đô cho thấy hệ sinh thái NEAR đang có dòng tiền chảy vào, tuy chưa phải con số quá lớn với các hệ sinh thái khác nhưng là một khởi đầu vô cùng tốt.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin hiện tại đang vô cùng yếu kém. Ref Finance đã hứa trong roadmap rằng sẽ làm lending protocol trong năm 2022. Điều này sẽ khiến Near thiếu một mảnh ghép rất quan trọng, là money market. 

Nếu anh em đang hold nhiều NEAR, anh em cũng tự nhận thấy rằng anh em rất cần một protocol cho thế chấp NEAR để vay stablecoin để tận dụng nguồn vốn hiệu quả, và dùng để đầu tư vào các dự án khác. Tuy nhiên ở trên Near Ecosystem hiện tại, anh em chưa thể làm được điều này.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance sau khi khắc phục xong xuôi từ sự cố hack và tung ra chương trình liquidity mining vô cùng hấp dẫn. Với kế hoạch 4x lượng reward trong 2 tuần đầu, ứng dụng đã thu hút được rất nhiều TVL - 40 triệu đô TVL trong 4 ngày ra mắt farming. Có thể nói, Ref Finance không chỉ mang lại TVL cho họ, mà họ đã khởi động cả một hệ sinh thái.

Về cơ hội đầu tư và farm trong hệ sinh thái, mình sẽ nói rõ hơn ở phần cơ hội đầu tư phía dưới.

Nguồn: Nearians

Trong thời gian tới, sau khi xử lý xong vụ hack, Ref Finance cần tập trung vào việc làm marketing để đẩy thanh khoản, cộng đồng của dự án. 

Gần đây, hoạt động marketing của dự án có rầm rộ hơn, Ref Finance cũng đã list sàn Ref Finance lên Coingecko, nhưng họ vẫn có thể làm tốt hơn nữa với vị thế là top AMM trên một nền tảng. Tiếp theo, Ref Finance cần list token lên các sàn CEX, để mở đường cho các token khác trong hệ list lên CEX. 

Staking

Dự án Metapool trên Near đã ra mắt, và hiện tại anh em đã có thể sử dụng sản phẩm staking của dự án. Đây là một giải pháp staking NEAR để tạo thanh khoản cho các token đã được stake. 

Hiện tại, khi stake NEAR trên Metapool, anh em không chỉ nhận được NEAR mà còn nhận được cả META - liquidty incentives của dự án. 

Đầu tuần này, Metapool đã ra mắt một đợt tăng cường mới cho chiến dịch farming của dự án: họ tăng gấp 200 lần lượng META nhận được cho người sử dụng ứng dụng. Chương trình kéo dài từ ngày 6/9 tới 13/9.

IDO Platform

Sắp tới, dự án đầu tiên sẽ được launch trên NearPad chính là Pulse - một thị trường dự đoán trên Near. Đây là IDO đầu tiên theo dạng IDO truyền thống trên Near, tuy nhiên đây lại là một dự án chạy trên nền tảng Ethereum, vậy nên việc tham gia đầu tư khá đắt đỏ, anh em nên cân nhắc khi tham gia IDO.

Cơ hội đầu tư & kiếm tiền từ hệ Near

Trong hệ sinh thái Near hiện tại có rất nhiều cơ hội cho anh em kiếm tiền, và mình sẽ liệt kê một số cách ở dưới đây để anh em tham khảo.

Kiếm Airdrop từ dự án

Trong hệ sinh thái Near có nhiều dự án đã ra sản phẩm và có khả năng sẽ ra token, anh em nên sử dụng để test sản phẩm, và có thể sẽ có airdrop trong tương lai:

 • Paras: NFT Marketplace đã thông báo sẽ ra token từ tháng 5, nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể hơn. Anh em có thể mua bán NFT, tạo NFT trên Market này.
 • Mintbase: một NFT Marketplace khác chưa có thông báo gì về việc ra token. Anh em có thể test trước vì sản phẩm đã mainnet.
 • Ref Finance: AMM DEX này đã có một đợt airdrop. Vẫn còn 2% tổng cung REF dành cho airdrop, anh em có thể test các tính năng mới của DEX để chờ airdrop từ dự án.
 • Pulse: Prediction market này đã thông báo sẽ launch token trên NearPad, và hoàn toàn có khả năng dự án sẽ retroactive cho những người đã hỗ trợ dự án từ những ngày đầu.

Kiếm tiền từ Farming

Hiện tại, đang có hai cơ hội farming rất tốt ở trên hệ sinh thái Near:

Ref Finance đang có chương trình 4x reward, với APY vô cùng cao ở tất cả các pool. 

Trên giao diện ứng dụng, anh em sẽ chỉ thấy APR - tức là mức lợi nhuận chưa được lãi kép mỗi ngày. Nếu tự tính bằng lãi kép, anh em có thể thấy pool cao nhất đang có mức APY trên 1,000%. 

Đây là cơ hội farm rất tốt dành cho mọi người, hơn nữa, cặp REF-wNEAR vẫn có tỉ giá khá cố định nên impermanent loss không lớn. Tuy nhiên, anh em vẫn nên cân nhắc các rủi ro khác như rủi ro smart contract.

Nguồn: Nearians

Metapool đang có chương trình farm $META với 200x reward.

Chương trình chỉ kéo dài trong 1 tuần, nên anh em có thể tranh thủ cơ hội deposit NEAR để stake trong ứng dụng Metapool. Theo dự án tính toán, deposit 100 NEAR thì anh em sẽ farm được 1000 $META trong một tuần.

Tổng kết

Tóm lại, trong tuần vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Ref Finance bùng nổ, TVL đạt 40 triệu đô.
 • Metapool TVL 20 triệu đô.
 • Hệ sinh thái Near bắt đầu cất cánh.
 • Nhiều cơ hội kiếm tiền cho anh em trong hệ sinh thái.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Hệ Sinh Thái NEAR để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái NEAR, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment