SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sau Airdrop Arbitrum, đây là cơ hội tiếp theo trên hệ sinh thái này

Các dự án trên Arbitrum đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng cơ hội airdrop tiếp theo trên hệ sinh thái này. Bài viết phân tích những cơ hội và dự án tiềm năng.
Avatar
LilYang
Published Mar 19 2023
Updated Jul 17 2023
10 min read
thumbnail

Sự quan tâm đổ dồn vào Arbitrum

Tuần qua, cộng đồng crypto đổ dồn sự quan tâm tới sự kiện Arbitrum ra mắt token. Nhà đầu tư tin rằng các dự án trên hệ sinh thái này sẽ được hưởng lợi khi ARB token xuất hiện. Một cơ hội khác mà cộng đồng nhắm đến là nhiều dự án chưa có token.

số lượng giao dịch trên arbitrumSố lượng giao dịch hằng ngày trên Arbitrum. Nguồn: Arbiscan

Số lượng giao dịch trên Arbitrum đã tăng lên 1 triệu giao dịch mỗi ngày, đạt mức ngang với những Layer 1 lớn trên thị trường. Số lượng ví hoạt động hàng ngày đã tăng liên tục và cũng đang có xu hướng bám đuổi Ethereum.

Sự quan tâm đến hệ sinh thái Arbitrum đang lớn hơn bao giờ hết.

số ví hằng ngày trên arbitrumSố lượng ví hoạt động hàng ngày trên Arbitrum và Ethereum. Nguồn: Artemis

Cơ hội dành cho các dự án trên Arbitrum?

Trước khi tìm hiểu cơ hội trên Arbitrum, hãy thử nhìn qua đối thủ trực tiếp là Optimism. Ứng dụng chính của một token layer2 như OP và ARB sẽ là:

  • Quản trị DAO;
  • Airdrop cho người dùng;
  • Hỗ trợ các dự án phát triển hệ sinh thái (Theo tokenomics của Arbitrum có 1.13% tổng cung dành cho các DAO trên Arbitrum, 42.78% tổng cung dành cho Arbitrum DAO Treasury).

Dựa trên những so sánh này, ARB được dự đoán có mức giá 0.5 - 2 USD ở thời điểm ra mắt do có các chỉ số đều hơn Optimism.

Tại thời điểm Optimism ra mắt token (T6/2022) và khởi động chương trình incentive Summer of Optimism (T8/2022), TVL hệ sinh thái này đã tăng mạnh từ khoảng 250 triệu USD lên 1.1 tỷ USD.

tlv optimism tăng mạnhTVL của Optimism tăng mạnh khi có token và chương trình incentive. Nguồn: DefiLlama

Tương tự như vậy, khi Arbitrum ra mắt token, có thể dự đoán được các dự án trên hệ sinh thái này sẽ được hưởng lợi, dòng tiền đã bắt đầu đổ về cho dù chưa có chương trình incentive nào được chính thức ra mắt. Hiện các TVL các dự án trên Arbitrum đã tăng khá mạnh.

các dự án trên arbirumCác dự án trên Arbitrum ghi nhận tăng trưởng về TVL. Nguồn: DefiLlama

Không chỉ vậy, Arbitrum còn trở thành chain có khối lượng giao dịch DEX cao thứ hai chỉ sau Ethereum, con số này tăng mạnh trong những ngày gần đây (tăng trưởng 114% trong 7 ngày) cho thấy sự quan tâm và nhu cầu giao dịch của nhà đầu tư và với những “gems” trên hệ sinh thái này, 

khối lượng giao dịch dex arbitrumKhối lượng giao dịch trên DEX của Arbitrum. Nguồn: DefiLlama

Dòng tiền đổ về cùng với khối lượng giao dịch lớn, sự quan tâm của cộng đồng là 2 yếu tố quan trọng giúp các dự án ra mắt sản phẩm hoặc ra mắt token. Có thể kỳ vọng một cơ hội airdrop hoặc tham gia IDO sớm.

Cùng với đó là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận thông qua Yield Farming hoặc các hình thức đầu cơ trên Arbitrum.

Vậy đâu là những dự án sẵn sàng đón dòng tiền này? Tiếp theo là những dự án đáng chú nhất ở mỗi mảng trên Arbitrum.

Những dự án đáng chú ý trên Arbitrum

NFT/Metaverse - Treasure

Treasure là một hệ sinh thái gồm nhiều dự án NFT Gaming & Metaverse, được kết nối bởi MAGIC token. Đây đang là dự án dẫn đầu, cũng là điểm nóng duy nhất khi chiếm tới 95% tổng giao dịch NFT trên Arbitrum.

Các sản phẩm của Treasure vừa có NFT Marketplace (Trove), vừa có AMM (Magicswap) và nhiều dự án gaming tạo thành một cộng đồng lớn. Trong đó đáng chú ý là dự án NFT Smol Brains đóng góp gần 30 triệu khối lượng giao dịch NFT trong 7 ngày vừa qua. Người dùng có thể tự mình khám phá các tựa game và bộ sưu tập NFT tại Treasure.

nft có khối lượng giao dịch cao nhấtCác NFT có khối lượng giao dịch cao nhất trong 7 ngày qua. Nguồn: Trove

Dù trong thời gian gần đây số lượng người chơi trên các game của Treasure đã giảm nhẹ, nhưng việc ARB được ra mắt có thể là chất xúc tác để giúp Treasure bùng nổ trở lại. Điều này sẽ giúp MAGIC - trung tâm của hệ sinh thái gaming tiếp tục tăng trưởng.

số lượng người chơi hàng thángSố lượng người chơi hàng tháng trên Treasure. Nguồn: Dune

DEX - Camelot

Khối lượng giao dịch DEX trên Arbitrum thời gian gần đây là rất lớn, tuy nhiên số lượng các dự án DEX native chưa nhiều, dự án nổi bật nhất phải kể tới Camelot. 

Dù TVL hiện tại của Camelot đang nhỏ hơn các DEX lớn như Uniswap và Sushiswap do ít cặp thanh khoản hơn, Camelot lại được chú ý nhờ chức năng Launchpad đang khá hot (khá giống với PancakeSwap thời điểm đầu).

Hiện tại đã có 6 dự án được mở bán token thông qua Launchpad này, trong đó có chính token GRAIL của Camelot (đã thu về được 3.79 triệu USDC). Mới nhất là dự án Perpy (sàn Perp DEX cho phép copy trade) thậm chí đã gọi vốn được 5 triệu USD với FDV 20 triệu USD. Tổng số tiền gọi vốn thành công qua Camelot đã đạt mức gần 20 triệu USD.

các dự án gọi vốn của camelotCác dự án gọi vốn qua Launchpad của Camelot

Khi Arbitrum đã có token, khả năng cao nhiều dự án mới sẽ ra mắt, đồng nghĩa Launchpad sẽ có nhiều dự án hơn. Camelot cũng đã tiết lộ họ sẽ những hoạt động đón chào sự xuất hiện của token ARB. Cuộc chiến tranh giành TVL giữa các native DEX trên Arbitrum giờ mới chính thức bắt đầu.

Ngoài Camelot, Arbitrum còn có các native DEX khác đáng chú ý như ZyberSwap, Ramses Exchange, SolidLizard…

Lending - Radiant

Về mảng Lending, Radiant chắc chắn là dự án native đáng chú ý nhất. Đây là dự án được xây dựng trên công nghệ của LayerZero, sử dụng mô hình omnichain trong các sản phẩm lending. Nhờ vậy, người dùng có thể đi vay và cho vay tài sản từ bất kì chain nào được hỗ trợ bởi LayerZero.

Từ đầu năm 2023, TVL trên Radiant liên tục tăng trưởng và đạt được mức ~150 triệu USD chỉ sau 3 tháng. Mới đây, dự án đã triển khai Radiant V2, người dùng sẽ phải chuyển tiền từ Radiant V1 qua, do đó ghi nhận TVL trên dự án đang giảm mạnh.

tvl radiantTVL tăng trưởng đều trên Radiant. Nguồn: DefiLlama

Do mới launch V2, các pool trên Radiant đang có APR cao, cộng thêm cơ chế Looping (lặp lại quy trình thế chấp và vay ra một cách tự động tạo đòn bẩy 5x), Radiant đang có mức APR rất hấp dẫn với những người dùng DeFi (con số này sẽ giảm dần khi người dùng deposit tài sản vào pool).

yeild trên radiantMức yield hấp dẫn trên Radiant tại thời điểm ra mắt V2. Nguồn: Radiant

Ngoài ra, Radiant V2 còn cho phép chuyển RDNT từ ERC-20 sang định dạng LayerZero OFT (Omnichain Fungible Token), điều này làm cho việc chia sẻ phí xuyên chuỗi liền mạch hơn, cho phép khởi chạy nhanh hơn trên các chain mới - trong tương lai gần sẽ là BNB Chain.

Yield Optimizer - PlutusDAO

PlutusDAO là một công cụ tổng hợp các token quản trị trên Arbitrum nhằm mục đích tối đa hóa tính thanh khoản và phần thưởng cho người dùng, đồng thời tập trung quyền lực quản trị vào token PLS. 

Mục tiêu của PlutusDAO là trở thành trung tâm quản trị cho các dự án  dụng veToken. Dự án này khá tương đồng với Convex Finance. Hiện tại dự án đã tích hợp với các token có chức năng quản trị như DPX (Dopex), JONES (Jones DAO), SPA (Sperax). Trong đó, JONES đang token chiếm tỉ trọng lớn nhất trong số các token mà PlutusDAO nắm giữ

coin98Tỉ trọng các token quản trị nắm giữ của PlutusDAO. Nguồn: Dune

Người dùng stake các token tại Plutos sẽ nhận được yield cao hơn và có thể thoát vị thế bất cứ lúc nào thay vì lock token. Sắp tới dự án sẽ tích hợp thêm Radiant (RDNT), và mở thêm các vault liên quan tới GLP. 

Mới nhất, dự án cũng đã thông báo ra mắt tokenomics V2 với sự xuất hiện của bPLS cùng nhiều phiên bản mới của token quản trị PLS. Hiện tại Plutus đã là dự án nắm giữ nhiều token quản trị của các dự án khác nhất trên Arbitrum, mở ra nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Perpetual - GMX

GMX là cái tên không thể thiếu khi nhắc tới Arbitrum, đây là dự án nổi bật nhất mang đến xu hướng Real Yield cho thị trường crypto. GMX có doanh thu xếp thứ 2 toàn thị trường (trong 30 ngày gần nhất) và áp đảo hoàn toàn các dự án trong hệ.

coin98Xếp hạng doanh thu các dự án trên Arbitrum. Nguồn: DefiLlama

Tuy nhiên, kể từ thời điểm Gains Network triển khai multi-chain sang Arbitrum và token GNS được listing trên Binance, GMX đã ít nhiều bị cạnh tranh về thị phần. Ngoài ra, trên Arbitrum cũng có nhiều dự án Perp DEX mới khởi chạy muốn tham gia vào cuộc đua này. 

Điều này đã khiến GMX cần phải nâng cấp chính mình. Các developer của GMX đang hoàn thiện những nâng cấp, chỉnh sửa cuối cùng trước khi cho ra mắt cộng đồng phiên bản GMX V2. Đây hứa hẹn là phiên bản giúp GMX không chỉ giữ vững vị trí mà còn gia tăng khoảng cách với các đối thủ khác, nhất là tại thời điểm ARB token ra mắt.

Tổng kết

Arbitrum là hệ sinh thái phát triển khá toàn diện, đầy đủ các mảnh ghép, do đó khi ARB token ra mắt, khả năng cao hệ sinh thái này sẽ đón một làn sóng phát triển mạnh sắp tới. Nếu điều này thật sự diễn ra, các dự án có được vị trí dẫn đầu của mỗi mảng chắc chắn sẽ có rất nhiều không gian để phát triển.

03 cơ hội lớn nhất sau đó sẽ là Airdrop, tham gia IDO và Yield Farming trên Arbitrum. Tuy nhiên cần xem xét kỹ lưỡng bối cảnh và cân nhắc rủi ro.

RELEVANT SERIES