thumbnail
thumbnail
Trong tuần qua, hệ sinh thái Terra chứng kiến sự ra mắt của nhiều dự án NFT, liệu cơn sốt NFT sắp đổ vào Terra? Chi tiết tại đây!

Một lần nữa, LUNA đã đi ngược thị trường và xác nhận một ATH mới. Vậy ngoài sự kiện thú vị này, Terra trong tuần qua có gì nổi bật, anh em đọc chi tiêt bên dưới.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Levana Protocol, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Stardust, One Planet, DerbyStar, Tales of Terra, Forge Protocol.
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi,, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado,  Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Digital.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Mirror Wallet, Oxis.
 • Others: Buzlink, Harpoon Protocol, Learn Terra, Stader Labs, Rerun, Mirror Market, Terrable, Luna Loot, imtheredrabbit, Edge Protocol, Terra Bites, Tsunami, TerraScan, Valkyrie Protocol, Prism Protocol, Neptune Finance, UniWhale, CoinHall.

Các cập nhật quan trọng

 • Bản cập nhật Columbus-5 đã bị dời đến cuối tháng 9, làm cho nhiều #LUNAtics phải “mừng hụt”. Hy vọng là mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch.
 • Project Dawn: Một quỹ khác đến từ chính tiền túi của Terraform Labs, với kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng của Terra. Một điều thú vị là trong năm 2021, những lần tiền chảy vào Terra đều ngay lúc giá Terra ở đáy (chỉ là góc nhìn thú vị, không phải lời khuyên đầu tư).

Những lần tiền chảy vào Terra trong năm 2021

Những con số nổi bật

 • Như mình đã nói, LUNA đã chạm mốc ATH mới là $43.82 vào ngày 11/9.

Những dự án mới

Đặc biệt trong 2 tuần vừa rồi đã ra mắt rất nhiều dự án NFT như Stardust, One Planet, DerbyStar, Tales of Terra, Forge Protocol.

Trên đây là một vài tin tức đáng chú ý, cũng như toàn cảnh hệ sinh thái Terra. Vậy tuần qua, những cá nhân cụ thể trong bức tranh này đã có hoạt động gì nổi bật? Những dự án mới trên đang ở ngách nào? Đó là nội dung của phần tiếp theo.

Phân tích từng mảnh ghép trên Terra

DEX

Astroport

Một AMM mới với các tính năng khá đặc biệt vừa qua chính thức ra mắt Litepaper, trong đó nói rõ về việc đưa ra 3 Pool trong một AMM, giúp người dùng có thể tham gia Swap thuận tiện hơn.

Cách làm này rất giống với Sushi, khi gần đây đã ra mắt những cập nhật về Trident.

Lending

Anchor Protocol

Anchor đã chính thức vượt mốc $4B TVL. Đây là một con số rất thú vị khi so sánh với những dự án Lending tên tuổi khác như Aave hay MakerDAO, mặc dù đều đã có ít nhất 2 năm trong DeFi, nhưng TVL hiện tại cũng chỉ khoảng $12B. Trong khi Anchor Protocol chỉ ra mắt vào tháng 3/2021.

Ngoài ra, không liên quan trực tiếp đến Anchor Protocol, nhưng Lido Finance đã ra mắt tính năng Stake SOL ⇒ stSOL, giúp người dùng giải quyết được vấn đề Liquid Staking của Solana.

stSOL chính thức ra mắt trên Lido

Và khả năng rất cao là stSOL thời gian tới cũng sẽ được hỗ trợ chuyển thành bSOL, tương tự cách stETH của Lido chuyển thành bETH. Sau đó sẽ được dùng làm tài sản thế chấp trên Anchor Protocol.

Nước đi này sẽ giúp cho TVL của Anchor tăng rất mạnh trong thời gian tới, giống như việc tích hợp bETH chỉ hơn 1 tháng, mà TVL của Anchor đã tăng lên rất nhiều.

NFT

Nếu anh em là một người theo dõi Terra đã lâu, có lẽ cũng biết Terra không thật sự mạnh về NFT, khi chỉ loanh quanh đâu đó 4 dự án từ đầu năm đến giờ. Nhưng hiện tại, chỉ trong thời gian ngắn mà rất nhiều dự án NFT đã xuất hiện trên Terra.

Các dự án NFT trên Terra

Thậm chí, một thành viên của Terraform Labs đã nói rằng sắp tới sẽ có rất nhiều dự án NFT khác xuất hiện ở Terra.

Talis Protocol

Hòa mình vào làn sóng sắp tới của NFT, Talis Protocol cũng đã ra mắt White Paper dự án. Qua đó cho thấy Talis Protocol có khá nhiều điểm độc đáo, khác hẳn Opensea hay Rarible. Liệu đây sẽ là một “hidden gem” trong NFT?

Tổng quan về Talis Protocol

Others

Không liên quan nhiều đến Terra lắm, nhưng Pool UST và LUNA trên Saber của Solana hiện đã có thể gửi sang SUNNY để tham gia farm. Anh em đọc thêm về diễn biến của Solana tuần vừa qua tại đây.

Tổng kết

Tuần vừa qua khá thú vị, khi BTC điều chỉnh lần một đã không ảnh hưởng gì đến LUNA, thậm chí còn đạt ATH. Nhưng đến với lần hai thì không may mắn như vậy, LUNA đã giảm xuống còn khoảng $35.

Liệu anh em là người đã bán đáy ở đợt điều chỉnh một, hay đang gom thêm ở đợt điều chỉnh vừa rồi? Hãy bình luận ngay phía dưới để chia sẻ ý kiến của mình nhé! Đừng ngần ngại tham gia vào nhóm Coin98 Insights Chat để được trao đổi và thảo luận cùng admin & nhiều anh em khác trong cộng đồng!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment