HomecaretPanorama

Cosmos Panorama #15 | APY cao từ 500% ~1,800%, TVL trên AMM Osmosis tăng mạnh

Đăng bởi Vi Dang vào 02 tháng 7 2021

Cosmos Panorama là Series giúp anh em cập nhật và hiểu rõ tất cả những gì đã diễn ra trong hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua. Ở cuối bài viết sẽ có phần tổng kết và những chia sẻ từ góc nhìn cá nhân mình về hệ sinh thái Cosmos. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn đầu tư.

Anh em muốn cập nhật thêm những dự án nào trong hệ sinh thái Cosmos hãy comment bên dưới để mình có thể cập nhật vào lần sau.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Sau khi hoàn thành xong Roadmap, thì phần lớn sự chú ý hiện tại trên Cosmos đều tập trung về Cosmos Hub.

Hiện tại, trên Cosmos Hub đã hình thành nên 2 thành phần chính, là nền tảng của sự phát triển cho Cosmos sau này, đó là:

 • Bridge: Hiện trên Cosmos Hub đang có 2 Bridge rất chất lượng:
  • Cầu nối IBC: Giúp Cosmos Hub kết nối với các Blockchain khác.
  • Cầu nối Gravity Bridge: Giúp Cosmos Hub kết nối với Ethereum.
 • AMM:
  • Osmosis: AMM đầu tiên trên Cosmos Hub, TVL nhanh chóng đạt $50 M chỉ trong 1 tuần.
  • Gravity DEX: AMM được chính Cosmos Hub phát triển, đang trong quá trình testnet.

Nhìn chung, hoạt động giao dịch Interchain đã bắt đầu sôi động trên Cosmos Hub, tạo thêm nhiều use case cho ATOM token.

Ngoài ra, các hệ sinh thái nhỏ khác trong Cosmos Hub cũng đang rất phát triển, có thể kể đến như Persistence, Thorchain, Injectives, Secret Network,...

Các cập nhật quan trọng

 • Governance proposal #49: Đề xuất triển khai Gravity Bridge vào mạng Cosmos. Đây là một đề xuất khá quan trọng với Cosmos Hub nói riêng và hệ sinh thái Cosmos nói chung. Gravity Bridge là cầu nối Cosmos Hub <=> Ethereum, qua đó giúp nhiều tài sản có thể giao dịch trên Cosmos.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Cosmos

 • $62.3 B: Tổng vốn hóa của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos hiện nay.
 • $50 M: TVL trên Osmosis - AMM đầu tiên và được chú ý nhất trên Cosmos Hub.

Những dự án mới

 • Umee Protocol: Đây là một dự án cross-chain phát triển muốn 1 hệ sinh thái nhiều sản phẩm trên Cosmos bao gồm Lending & Borrowing, Staking,... Thời gian qua, dự án đã thành công gọi vốn $6.3 M từ nhiều nhà đầu tư lớn trên thị trường như Tendermint Ventures, Coinbase Ventures, Polychain Capital,...

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong dải ngân hà Cosmos

Osmosis ra mắt chương trình Liquidity Mining, TVL tăng mạnh

Sau 3 ngày ra mắt, Osmosis - AMM cross-chain đầu tiên trên hệ sinh thái Cosmos đã ra mắt chương trình Liquidity Mining, qua đó đẩy TVL tăng nhanh chóng lên mức $50 M.

Anh em cung cấp thanh khoản trên Osmosis sẽ không chỉ được nhận OSMO token incentives, mà còn được nhận token từ các dự án hợp tác với Osmosis như XPRT, IRIS,... Vì vậy, APY hiện tại khi cung cấp thanh khoản trên Osmosis là khá lớn, từ 500% đến 1,800%.

Osmosis cùng với OSMO token đang là tâm điểm hiện nay trên Cosmos, tuy nhiên cá nhân mình thấy không có nhiều cơ hội đầu tư vào OSMO token, khi định giá hiện nay đã khá cao ~$ 5 B FDV.

Cơ hội hiện nay phần lớn sẽ là ở cung cấp thanh khoản, nếu anh em là fan ATOM và đang hold những token như ATOM, XPRT, IRIS, AKT,... có thể mang cung cấp thanh khoản. Tại thời điểm thị trường trầm xuống như giai đoạn này, kiếm mức APY ~1000% như trên Osmosis là khá hiếm.

Nếu anh em chưa hiểu APY là gì, cách tính như thế nào, hoặc vẫn còn nhầm lẫn giữa APY với APR thì hãy nghe và đọc số podcast giải thích chi tiết về APY & APR trong DeFi với chủ đề: APR & APY là gì? Hiểu đúng để tăng lợi nhuận farming, staking trong DeFi

Injective bắt đầu quá trình Mainnet phase 1

Hoàn tất giai đoạn Testnet, Injective đã bắt đầu quá trình Mainnet của mình.

Mainnet Injective sẽ được chia làm 3 phần, hiện tại dự án đang ở giai đoạn 1 (Phase 1) với việc phát triển Peggy Bridge và các cơ sở hạ tầng ban đầu như Oracles, insurance funds, market proposals, UI,...

Peggy Bridge là cầu nối Injectives Chain <=> Ethereum, qua đó giúp nhiều tài sản ERC-20 có trển trade trên Injectives.

Đây rõ ràng là một tin tốt với các INJ holder, sau một thời gian dài (hơn nửa năm) để chờ đợi, Injectives đã sắp ra sản phẩm Sàn giao dịch phái sinh đầu tiên trên Cosmos của mình.

Secret Network ra mắt cầu nối Secret <=>Terra Bridge

Một tốc độ phát triển rất nhanh của Secret Network, ngay sau khi Mainnet cầu nối Secret - BSC tuần trước, đội phát triển Secret ngay lập tức phát triển thêm cầu nối Terra.

Bridge là một trong những sản phẩm quan trọng và là tiền đề để các hệ sinh thái thu hút dòng tiền đổ về mình. Và trong thời gian qua, Secret Network rất chú trọng vào việc đó, Secret - Terra Bridge là cầu nối thứ 4 được dự án phát triển trong 2 tháng vừa qua, trước đó là cầu nối sang Polkadot, BSC và Monero.

Việc phát triển cầu nối đã mang đến nhiều lợi ích tích cực, TVL, khối lượng giao dịch trên Secret đang tăng rất nhanh và mạnh.

Oasis Labs hợp tác với Castalise

Oasis là network blockchain phi tập trung Layer 1 proof of stake, dự án tuần qua đã cùng với Castalise phát triển nền tảng bảo mật trên Oasis, giúp bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu người dùng, đồng thời giúp những nhà nghiên cứu có thể kết nối với nhau.

Cá nhân mình thấy, trong giai đoạn gần đây, Oasis đã bắt đầu chú ý đến các dự án phát triển trong hệ sinh thái. Castalise là dự án thứ 2 được Oasis hỗ trợ phát triển trong giai đoạn vừa qua.

Nhận xét

Một tuần ảm đạm của thị trường, nhưng với những dự án, họ vẫn sẽ tiếp tục làm và phát triển để nâng cao giá trị cơ bản của bản thân.

Tổng kết lại, một số sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua có thể kể đến như:

 • Gravity Bridge - Cầu nối Cosmos Hub <=> Ethereum sắp được triển khai, qua đó giúp nhiều token ERC20 có thể trade trên Cosmos.
 • Osmosis đang phát triển rất nhanh nhờ chương trình Liquidity Mining.
 • Injectives đã bắt đầu quá trình Mainnet.
 • Secret Network ra mắt cầu nối thứ 4 trong 2 tháng qua, kết nối với Terra.
 • Oasis Labs bắt đầu phát triển hệ sinh thái của mình.

Trên đây là một số thông tin nổi bật từ Hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua, anh em nghĩ sao về những thay đổi trong hệ sinh thái Cosmos tuần này, hãy để lại ý kiến của anh em bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Love Finance

back to top