SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Cosmos sẽ tương thích EVM, hệ sinh thái đã sẵn sàng bùng nổ năm 2022?

Cosmos tiến gần hơn với khả năng tương thích Ethereum; token OSMO lập đỉnh,... là một vài sự kiện nổi bật nhất trong hệ sinh thái Cosmos những ngày vừa qua.
Avatar
khanhnguyen
Published Jan 11 2022
Updated Apr 01 2023
9 min read
thumbnail

Khả năng tương tác giữa các blockchain đang dần được định hình để trở thành xu hướng chủ đạo trong thế giới crypto ở năm 2022 này. Điều này là dễ hiểu, khi ngày càng có nhiều người dùng mới gia nhập thị trường, mà các blockchain hoạt động độc lập lại không đủ khả năng phục vụ lượng nhu cầu.

Hơn nữa, các dự án cũng đang tìm kiếm cho mình những chain có thể phục vụ tốt nhất cho chính họ và cộng đồng của họ. 

Có một dự án đã bay ngược chiều gió, phát triển mạnh mẽ bất chấp những ngày đầu năm ảm đạm của thị trường, đó là Cosmos (ATOM). Cosmos có tầm nhìn trở thành Internet của blockchain và kiến tạo một nền kinh tế phi tập trung có thể kết nối được với nhau. 

Hệ sinh thái Cosmos cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, khi các mảnh ghép quan trọng cũng đã dần được hình thành. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái của Cosmos, từ đó có thể tìm ra các cơ hội đầu tư. 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Các cập nhật quan trọng

  • Cosmos tiến gần hơn với khả năng tương thích EVM.
  • Iris Network tăng trưởng vượt bậc nhờ NFT.
  • Akash Network bắt tay hợp tác với ColdStack.
  • Pulp Fiction NFT sẽ được ra mắt trên nền tảng của Secret Network.
  • Ấn định ngày ra mắt phiên bản nâng cấp Theta.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Cosmos

28 là số lượng blockchain đã được kết nối với nhau thông qua IBC. Tổng số vốn hóa thị trường của 28 dự án này là 62.57 tỷ USD. Trong số đó có rất nhiều cái tên sừng sỏ như Binance Smart Chain, Terra (LUNA) and Crypto.com (CRO). 

Osmosis (OSMO) đạt ATH $9.17, với số lượng Total Value Lock (TVL) vượt qua 1 tỷ USD

Nguồn: DefiLlama

IRISnet (IRIS) tăng mạnh 84% trong ngày 8/1/2022 đạt mức $0.144 với volume giao dịch 24h tăng 2,320% ở mức 112.6 triệu USD

Trong một tuần cả thị trường đỏ lửa thì Cosmos (ATOM) lại bay ngược gió và suýt phá ATH, đạt được ngưỡng $44.52.

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong Cosmos

Cosmos tiến gần hơn với khả năng tương thích EVM

Sự phát triển quan trọng đóng vai trò làm động lực thúc đẩy cho ATOM trong khoảng thời gian qua là việc triển khai Evmos - một giao thức tương thích EVM cho phép các tài sản và dự án hoạt động trên mạng Ethereum (ETH) chuyển sang hệ sinh thái Cosmos.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có cách nào để các dự án trên Ethereum có thể tương tác với hệ sinh thái của Cosmos. Điều này đã làm hạn chế đáng kể số lượng dự án và token có thể tương tác với các dự án DeFi và NFT bên trong Cosmos. 

Gravity Bridge, một dự án mới được ra mắt vào ngày 15/12/2021, là một cây cầu được thiết kế dành riêng cho việc kết nối tài sản giữa Ethereum và Cosmos và nó hiện đang hoạt động như một chuỗi độc lập. Đã có những kế hoạch để tích hợp nó vào Cosmos Hub trong những tháng đầu năm 2022 này. 

Iris Network tăng trưởng vượt bậc nhờ NFT

IRISnet (IRIS) tăng mạnh 84% trong ngày 8/1/2022, đạt mức $0.144 với volume giao dịch 24h tăng 2,320% lên tới 112.6 triệu USD.

Sự tăng trưởng đột ngột về giá và volume giao dịch của IRIS được cho là tới từ sự xuất hiện của hệ sinh thái chuyên về mảng NFT - Uptick Network. Điều này đã góp phần không nhỏ giúp thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái của IRISnet.

Akash Network bắt tay hợp tác với ColdStack

Akash Network (AKASH) là một nền tảng điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

Dự án này đã thông báo hợp tác với ColdStack - một dự án tổng hợp đám mây phi tập trung cung cấp cổng truy cập vào bất kỳ mạng lưu trữ phi tập trung nào, bao gồm Filecoin, Arweave và Storj.

Pulp Fiction NFT sẽ được ra mắt trên nền tảng của Secret Network

Secret Network (SCRT) là smart contract platform được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư của dữ liệu, tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Mạng lưới SCRT đã được đạo diễn lừng danh Quentin Tarantino chọn mặt gửi vàng, làm nơi để phát hành một trong những tác phẩm thành công nhất của ông- Pulp Fiction. 

Ấn định ngày ra mắt phiên bản nâng cấp Theta

Bản nâng cấp Theta, được lên lịch vào 31/3/2022, là một sự kiện rất được mong chờ cho đồng ATOM nói riêng và hệ sinh thái Cosmos nói chung. 

Có một số tính năng rất đáng để anh em lưu tâm:

  • Đầu tiên là “meta-transactions” - giúp người dùng có thể quản lý nhiều tài khoản khác nhau, trên các blockchain khác nhau, một cách dễ dàng và tiện lợi.
  • Tiếp theo là Liquid Staking, một hệ thống cho anh em có thể sử dụng các tài sản đã được stake ở nhiều nơi khác nhau trong hệ sinh thái Cosmos. Bản nâng cấp Theta cũng bao gồm các mô-đun NFT, cho phép quản lý đơn giản các thông tin nhận dạng, ví dụ như chủ sở hữu hay những dữ liệu liên quan. 

Một số dự án đáng chú ý

Stargaze

Stargaze là một trong những dự án làm về NFT đầu tiên ra mắt trong hệ sinh thái Cosmos. Dự án này cung cấp một chợ buôn bán NFT liên chuỗi do cộng đồng sở hữu.

Token $STARS vừa được list trên Coingecko vào 8/1/2022 vừa qua, đồng thời dự án này cũng đang thực hiện đợt airdrop khủng với tổng giá trị là $63,250,000.

Juno Network

Chỉ trong vòng 3 tháng vừa qua, Juno Network đã leo lên vị trí #158 trên Coingecko với vốn hóa thị trường đạt ngưỡng $542 triệu USD. Đây là đây là một smart contract platform được xây dựng bằng Cosmos SDK và tendermint, mạng sử dụng ngôn ngữ Coswasm. 

Sự kiện The #Moneta Hacks

Các nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng cross-chain thông qua Juno. Cho tới nay, dự án này đã tích hợp được với hơn 20+ các dự án được kết nối vào Cosmos thông qua IBC. Hiện tại Juno Network đang tổ chức cuộc thi The Moneta Hacks, khuyến khích các lập trình viên tạo app trên hệ sinh thái này với giải thưởng cho mỗi vòng thi đấu lên tới $ 4,600,000 USD. 

Osmosis

Tâm điểm trong tuần qua của hệ sinh thái Cosmos. Osmosis là AMM DEX đầu tiên của hệ sinh thái được xây dựng bằng Cosmos SDK. Có cách hoạt động giống như Uniswap trên Ethereum hay Pancakeswap trên Binance Smart Chain, Osmosis cho phép người dùng swap nhiều loại token khác nhau thông qua các pool thanh khoản được cung cấp bởi người dùng. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng Osmosis chi tiết

Tuần qua, lượng Total Value Lock (TVL) của dự án đã vượt ngưỡng $1 tỷ USD, đồng thời ghi nhận ~100,000,000 USD trong volume giao dịch trong cùng một ngày, lần đầu tiên kể từ khi ra mắt. Những con số ấn tượng này đã giúp token OSMO đạt mức ATH $9.17.

Comdex

Comdex là Synthetics Protocol - giao thức tài sản tổng hợp được phát triển trên Cosmos SDK cho phép người dùng tiếp cận nhiều loại tài sản chống lạm phát ở thế giới thực trên thị trường DeFi. Giao thức tổng hợp này sẽ giúp gia tăng dòng chảy nguồn vốn từ thị trường DeFi vào CeFi và loại bỏ các rào cản về giao dịch các tài sản tài chính. 

Gần đây, Comdex vừa công bố thêm 3 liquidity pool trên Osmosis, với tỷ suất APR khá hấp dẫn so với mặt bằng chung. Anh em nào quan tâm có thể truy cập tại đây

Kết luận

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Cosmos tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

  • Một tuần rực rỡ cho hệ sinh thái Cosmos khi token của nhiều dự án tăng trưởng mạnh mẽ. Một vài lý do giải thích cho sự tăng giá này là: Số lượng các dự án đang ngày càng mở rộng nhanh chóng; Cosmos tiến gần hơn tới khả năng kết nối với Ethereum, và tín hiệu tích cực từ các tính năng mới của phiên bản cập nhật Theta sắp được ra mắt. 
  • Hệ sinh thái Cosmos ngày càng được mở rộng với số lượng các blockchain được kết nối với IBC nâng lên 28. 
  • Phân khúc NFT có những chuyển biến khá tích cực khi các dự án có hỗ trợ về mảng này đều đạt được tăng trưởng đột biến.
 
RELEVANT SERIES