thumbnail
Trong khi chờ đợi vào thông tin vĩ mô để Bitcoin có thể định hình được "màu sắc", nhà đầu tư có thể tham khảo các cơ hội đến từ zkSync, Sei hoặc Mantle.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về các dự án nổi bật có tiềm năng airdrop trong thời gian tới. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội từ những biến động trên thị trường 

Phát biểu của chủ tịch Fed chưa thể khiến Bitcoin giao động mạnh

Thời gian gần đây, Bitcoin chuyển xanh hóa đỏ liên tục, khiến các nhà đầu tư phải trăn trở trước quyết định mua hay bán của bản thân. Tối ngày 19/5, tưởng chừng chủ tịch FED sẽ “định dạng” chuẩn màu cho Bitcoin trong vài ngày tới, nhưng ông Jerome Powell chưa khiến người nghe hình dung rõ ràng về hướng đi sắp tới.

Các công cụ ổn định tài chính sẽ giúp hạ nhiệt trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, các điều kiện tín dụng sẽ bị thắt chặt, mở ra khả năng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, vấn đề tuyển dụng lẫn lạm phát 

Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Nếu theo như ông Powell nói ở trên, Mỹ có thể không cần tiếp tục tăng lãi suất cao quá mức do lĩnh vực ngân hàng vẫn còn căng thẳng, đây là thông tin tốt - có thể khiến Bitcoin tăng. Nhưng ông Powell vẫn khẳng định, lạm phát cao gây khó khăn cho những người dân lao động, nên Fed vẫn quyết tâm theo đuổi việc giảm chỉ số này xuống mức 2%.  

Trong thời gian chủ tịch FED phát biểu, giá Bitcoin liên tục có những điều chỉnh nhẹ nhàng trong khoảng 26,700 - 27,000. Biến động trên có lẽ vẫn chưa nhằm nhò gì với các nhà đầu tư, theo Coinglass, lượng tài sản bị thanh khoản trong 12 tiếng là không quá nhiều. 

tài sản thanh khoản trong 12 tiếng
Trong 12 tiếng, chỉ có hơn 9.6 triệu USD bị thanh khoản. Nguồn: Coinglass

Trong diễn biến tích cực khác, do chủ tịch Fed đề cập đến từ khóa “không cần tăng lãi suất” nhiều nhà đầu tư đang cực kỳ lạc quan đến vấn đề này. Theo công cụ Fedwatch Tool, tỷ lệ Fed tăng 0.25 điểm phần trăm giảm xuống còn 17.4%. Đây là tín hiệu lạc quan, báo hiệu cho sắc xanh có thể phủ sóng trong kỳ họp sắp tới của Fed.  

công cụ fedwatch tool
Ngày 20/5: Công cụ FedWatch Tool báo hiệu 82.6 % lãi suất sẽ không thay đổi. Nguồn: CME Group

Chúng ta vẫn lạc quan vào sự hồi phục của Bitcoin, tuy nhiên cần phải gỡ bỏ những nút thắt đang cản trở sự bứt phá đó. Trong đó, lãi suất cũng chỉ đóng vai trò một tán lá trong mớ bòng bong hiện đang cản lối Bitcoin. 

Nếu nhà đầu tư tin vào việc lãi suất sẽ chững lại trong kỳ hợp tháng 6, thì có thể canh những vùng hỗ trợ để mua thêm coin/token mà bản thân quan tâm nhất.

Đọc thêm: Lý do Bitcoin có những “cú lừa” trong tháng 5

Cuộc dạo chơi của các memecoin liệu sẽ còn tiếp diễn?

Đã được một tháng kể từ sự trỗi dậy của PEPE và memecoin, dù đang thị trường đã có dấu hiệu hạ nhiệt với xu hướng này nhưng các đồng meme mới vẫn xuất hiện và chiếm lấy dòng chảy tài sản trên thị trường. Góp công lớn cho điều này là các KOLs - những người thúc đẩy không nhỏ sự FOMO của cộng đồng. 

Không chỉ dừng lại ở việc quảng bá BOB hay LADYS như Elon Musk, các KOLs còn lập ra những memecoin mang tên bản thân. Đơn cử như trường hợp của Ben.eth, anh này sau khi tạo ra BEN đã bắt tay với một BitBoy Crypto (cũng tên Ben) để đẩy memecoin kia lên vốn hóa tận 84 triệu USD. 

Chưa dừng lại ở đó, Ben.eth còn rục rịch ra thêm một memecoin khác mang tên PSYOP. Dù token này vẫn đang dựng “trải thảm xanh” cho các nhà đầu tư mới, nhưng có thể đây có thể chỉ là hiệu ứng tạm thời. Do độ phủ sóng của KOLs này không quá lớn và tầm cỡ như Elon Musk. Theo Lookonchain, đối với những ai gửi ETH vào ví của Ben.eth cho đợt mở bán PSYOP, hiện họ đang lỗ hơn 90% lượng tài sản bỏ ra trước đó. 

Có thể thấy rằng, không phải KOLs nào cũng đáng tin và đem lại lợi nhuận từ những tác động của họ vào thị trường. Đặc biệt là với memecoin, loại tài sản luôn hiện hữu nguy cơ rất cao về biến động giá và lừa đảo. 

Đọc thêm: Giao dịch đáng ngờ thời điểm KOLs “shill” memecoin 

Xu hướng memecoin có lẽ chỉ trụ lại cho đến hết tháng 5, khi sức nóng của chúng không còn được như thời gian đầu. Dù cho có thêm nhiều chuẩn token mới nối tiếp BRC-20 như ORC-20, chúng ta có lẽ chỉ nên đứng ngoài cuộc chơi hoặc tham gia đầu tư ngắn hạn. Để tham khảo các đồng memecoin vẫn còn giữ nhiệt trên thị trường, nhà đầu tư có thể kiểm tra tại DEXTools.

Cơ hội từ các hệ sinh thái 

Mantle sáp nhập BitDAO

Vào ngày 19/5, BitDAO đã tuyên bố sáp nhập với mạng lưới Mantle sau khi đề xuất BIP-21 được thông qua. Token của dự án BitDAO (BIT) sẽ chính thức đổi tên thành MTN. Mantle sẽ được thừa hưởng hơn 300 triệu USD stablecoin và 270,000 ETH. Qua đó, giúp thúc đẩy dự án Mantle mở rộng hơn. Những nhà đầu tư nắm giữ BIT từ trước sẽ có danh hiệu trên Discord của dự án. 

Hiện dự án Mantle đang triển khai giai đoạn testnet 1, nhà đầu tư có thể tranh thủ tham gia để nắm bắt cơ hội airdrop trong tương lai. Bởi sắp tới, Mantle sẽ bắt đầu triển khai thêm giai đoạn testnet 2 mang tên Ringwood, có thể những nhà đầu tư tham gia sau sẽ không được phát danh hiệu của giai đoạn đầu nữa. 

trang chủ mantle
Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm thông tin của mạng lưới Mantle tại trang chủ dự án.

Sáp nhập với BitDAO là cơ hội, nhưng sẽ khó khăn cho những nhà đầu tư làm airdrop. Bởi phần lớn cộng đồng đang nắm giữ token BIT từ trước hẳn không muốn chia token cho những thợ săn airdrop. Điều này có thể khiến giá trị của BIT hay sắp tới là MNT bị pha loãng. 

Sei x Dagora 

Như đã đề cập trong những tuần trước, Sei là dự án chắc chắn có airdrop nên chúng ta không nên bỏ qua bất cứ những nhiệm vụ gắn với mạng lưới này. Trong tuần 20, Sei lại tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mint NFT testnet trên Dagora. Trong đó, 6 NFT mới kết hợp cùng những cái tên quen thuộc với cộng đồng crypto Việt Nam như Săn Gem hay Margin ATM. 

cách tải và cài đặt coin98 extension wallet
Cách tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để mint NFT trên Dagora, các nhà đầu tư cần cài đặt sản phẩm ví Coin98 Super App hoặc Coin98 Extension Wallet. Sau khi cài đặt xong một trong hai sản phẩm kể trên, nhà đầu tư cần nhận SEI testnet token từ kênh atlantic-2-faucet trên Discord dự án với câu lệnh !faucet + địa chỉ ví để có phí mint NFT trên Marketplace Dagora. Các nhà đầu tư có thể kiểm tra quy trình làm testnet của bản thân thông qua kênh atlantic-2-status.  

Chi tiết về sự kiện, các nhà đầu tư có thể tham khảo thông qua tweet dưới đây. 

Ngoài ra, chúng ta còn có những nhiệm vụ khác của Sei trên trang Blocked, hiện đang có 11 task cho các nhà đầu từ trải nghiệm mạng lưới này. Các nhiệm vụ trên Blocked sẽ hết hạn đồng loạt vào ngày 25/5. 

Các hoạt động trên mạng lưới zkSync Era 

Sau đợt airdrop của Arbitrum, zkSync là cái tên được quan tâm hơn cả, bởi tiềm năng dự án này có thể airdrop rất lớn. Với danh hiệu đầu tàu của công nghệ zk, trong tuần qua, số lượng địa chỉ ví trên zkSync thậm chí còn vượt qua cả Ethereum. Trên trang Twitter của zkSync, đội ngũ dự án hẳn rất tự hào về điều này. 

Đối mặt với lượng địa chỉ ví tham gia giao dịch nhiều hơn, nếu có airdrop, zkSync sẽ cần phải lọc gắt gao hơn cả Arbitrum đã từng. Do đó, để gia tăng cơ hội nhận được airdrop (nếu có) trong tương lai, chúng ta không nên bỏ qua bất cứ sự kiện nào của mạng lưới này. Hiện trên Galxe đang có nhiệm vụ nhận huy hiệu OAT từ zkSync, các nhà đầu tư có thể tương tác và nhận về những minh chứng trên để đối chiếu trong đợt xét thưởng. 

nhiệm vụ trên galxe
Các nhà đầu tư hãy tranh thủ trước khi hết thời gian nhận NFT. Nguồn: Galxe

Bởi ngay cả zkSync không airdrop, chúng ta vẫn còn các dự án vệ tinh xoay quanh mạng lưới này. Việc tương tác đồng đều trên những DEX hay Bridge tiềm năng trên zkSync như SyncSwap, Transit Swap, zkBridge…  có thể đem lại cho chúng ta nhiều lợi nhuận hơn thế. Lưu ý, các nhà đầu tư nên tìm thời điểm phí gas rẻ để claim đồng loạt OAT, để giảm thiểu chi phí phải bỏ ra. 

Coinlist mở bán Neon EVM 

Sau đợt mở bán CYBER, Coinlist tiếp tục “trình làng” dự án tiếp theo mang tên Neon EVM. Đây là dự án được phát triển từ năm 2021, cho phép những ứng dụng Ethereum có thể khởi chạy trên mạng lưới Solana. Qua đó, Neon EVM sẽ hỗ trợ ứng dụng Ethereum khắc phục những nhược điểm như phí cao, tốc độ giao dịch trên mạng lưới này. 

Theo CoinDesk, Neon EVM đã gọi được tổng 40 triệu USD từ các quỹ đầu tư lớn như Jump Capital, Solana Capital, CoLab Ventures…cho thấy rằng, dự án này có tiềm lực tài chính, đủ để các nhà đầu tư xuống tiền trên Coinlist. Dưới đây là một số thông tin về đợt mở bán Neon EVM mà các nhà đầu tư cần quan tâm: 

  • Đăng ký mở bán: Đến 19 giờ ngày 5 tháng 6 
  • Tổng cung cho đợt mở bán: 50,000,000 token
  • Giá mỗi token: 0.1 USD
  • Mở khóa token: Token mở bán sẽ được unlock 100% vào ngày 17/7/2023.  
  • MarketCap sau khi unlock: 5 triệu USD

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin trên để quyết định xuống tiền một cách hợp lý. Chi tiết hơn về đợt mở bán, các nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây.

Đọc thêm: Các dự án gọi vốn trên Coinlist có hấp dẫn?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment