thumbnail
Các nhà đầu tư có thể tham gia trải nghiệm các dự án có khả năng sinh lợi trong tương lai như Taiko, Linea và XION để giải tỏa căng thẳng bởi sắc đỏ của thị trường.

Cryptobucks tuần này sẽ điểm nhanh về cuộc chiến giữa  SEC với các sàn giao dịch và một số dự án có tiềm năng để nhà đầu tư trải nghiệm. Nếu bạn quá bận rộn với công việc và sợ bỏ lỡ các cơ hội trong tuần, đây chính là tuyến bài viết bạn có thể tìm đọc vào mỗi thứ 7 hàng tuần trên Coin98.net.

Cơ hội đến từ biến động thị trường

Tam tấu SEC, Binance, Coinbase nhuộm đỏ thị trường

Khởi động kể từ đầu tuần, bộ ba SEC, Binance Coinbase đã gây bao sóng gió cho các nhà đầu tư trên thị trường. Những cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán cùng hàng loạt cáo buộc nhắm đến hai “ông lớn” trong ngành như một cú giáng mạnh vào thị trường crypto. 

Vào tối ngày 5/6, Binance bị cáo buộc vi phạm Luật Chứng khoán và khiến Bitcoin cùng hàng loạt altcoin giảm mạnh. SEC khẳng định Binance đã không đăng ký hoạt động với cơ quan này và hoạt động bất hợp pháp ở Mỹ. Ngay hôm sau, SEC tiếp tục dệ đơn kiện sàn Coinbase vì vi phạm Luật Chứng khoán Mỹ do niêm yết trái phép token bị coi là chứng khoán và cung cấp các dịch vụ sinh lợi như staking. 

Đọc thêm: Động cơ thực sự của SEC và nước Mỹ

Những thông tin gây tiêu cực và bất lợi cho thị trường liên tục xuất hiện nhưng giá Bitcoin không bị giảm quá sâu. Theo dữ liệu on-chain, một số cá voi đã tranh thủ thời cơ vàng để “gom hàng” thay vì thể hiện sự sợ hãi thông qua hành động bán tháo như nhiều nhà đầu tư khác. 

Thiệt thòi nhất chắc chỉ có những nhà đầu tư sở hữu vị thế long. Theo Coinglass, đã có hơn 290 triệu USD bị thanh khoản trong “cú sập” vào ngày 10/6 và phần lớn thuộc về vị thế long. Các altcoin bị giảm sâu phần lớn nằm trong danh sách cáo buộc chứng khoán của SEC. 

vị thế long bị thanh khoản
Các nhà đầu tư cần thật sự cân nhắc và điều chỉnh đòn bẩy hợp lý khi mở vị thế. Nguồn: Coinglass

Vào ngày 14/6, Quốc hội Mỹ sẽ có phiên điều trần về crypto, khả năng cao sẽ có những diễn biến mới về “cuộc đấu tay ba” hoặc quan điểm được đưa ra trong lần này. Thị trường sẽ biến động tùy thuộc vào lượng thông tin được cung cấp. Đặc biệt, cộng đồng rất mong mỏi và hy vọng những quy định về crypto có thể được xem xét trong phiên điều trần này.  

coinbase kêu gọi pháp lý riêng
Brian Armstrong, CEO Coinbase kêu gọi những quy định pháp lý riêng dành cho crypto. Nguồn Bitcoin News

Cộng đồng thường có câu “đỏ không mua, lấy gì xanh bán”, nhưng các nhà đầu tư nên cẩn trọng trước quyết định mua altcoin trên thị trường. Cần tham khảo các thông tin xoay quanh dự án để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Nhất là khi các thông tin tiêu cực không chỉ đến từ trong thị trường crypto mà còn xuất hiện trong các chỉ số vĩ mô truyền thống. 

Thông tin vĩ mô trước thềm cuộc họp FED

Hiện lạm phát tại Mỹ còn cách khá xa mục tiêu đặt ra, nhiều quan chức Fed thể hiện nhiều quan điểm đối lập nhau về mức tăng lãi suất trong kỳ họp FOMC sẽ diễn ra vào tuần sau. Các chỉ số vĩ mô hiện vẫn đang thể hiện trang thái trung lập, đây là dấu hiệu đủ tốt để Fed có thể xem xét về việc tạm dừng tăng lãi suất. Theo FedWatch Tools, hơn 70% đang thiên về việc Fed dừng tăng lại suất. 

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp nếu các chỉ số kinh tế chưa đạt như kỳ vọng. Trong tuần tới, chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố ngay trước kỳ họp Fed, nếu thông tin đưa ra theo chiều hướng tiêu cực chắc chắn sẽ gây ít nhiều bất lợi trong quyết định đình chỉ tăng lãi suất. 

Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã tăng từ 3.4 lên 3.7%, khiến tốc độ tăng lương cùng số giờ làm việc giảm. Qua đó, các chuyên gia vẫn thận trọng trong khả năng Fed sẽ giữ nguyên chính sách tăng trong ít nhất một năm. Trong tuần tới, nếu Fed giữ nguyên lãi suất, hẳn thị trường sẽ có chút tăng trưởng trở lại. Nếu tin tưởng vào khả năng này, các nhà đầu tư có thể xem xét phân tích kỹ thuật và tìm ra câu trả lời hợp lý nhất cho bản thân.  

Cơ hội đến từ các hệ sinh thái

Taiko gọi vốn 22 triệu USD

Taiko - mạng lưới Layer 2 được xây dựng dựa trên công nghệ zk Rollup đã huy động được thêm 22 triệu USD thông qua hai vòng gọi vốn. Những nhà đầu tư vào Taiko gồm những các quỹ đầu tư Sequoia China Generative Ventures, IOSG Ventures, GSR… và cả cá nhân như Patricio Worthalter - Nhà sáng lập POAP, Tim Beiko thuộc Ethereum Foundation…

Taiko hiện đang trong giai đoạn testnet với phiên bản alpha-3, nên thông tin gọi vốn trên đã thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia với hy vọng sẽ được trả thưởng trong tương lai. Dù vậy, khi nhà đầu tư chào hỏi trong Discord, thành viên của dự án đã thể hiện sự vui vẻ và đón đầu với câu nói: “Dự án sẽ không có airdrop”. Thông tin này gây thất vọng cho phần lớn nhà đầu tư tham gia testnet.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư chớ nên bỏ qua nếu Taiko muốn mở bán IEO tương tự Sui. Theo nhiều nhà đầu tư mua được SUI, họ cảm nhận đợt mở bán này có giá trị tương tự airdrop. Do đó, các nhà đầu tư nên tham gia trải nghiệm Taiko ở mức độ vừa phải để đủ điều kiện gia tăng lợi nhuận dù trong bất cứ trường hợp nào. Để biết thêm chi tiết về cách thức trải nghiệm Taiko, nhà đầu tư có thể tham khảo tại bài ghim của kênh tiếng Việt trong Discord dự án.

Linea chuẩn bị mainnet?

Theo thông tin được đăng tải trên Twitter dự án, Linea đang rục rịch để chuẩn bị mainnet. Mỗi tuần, dự án lại chuẩn bị nhiều nhiệm vụ khác nhau để nhà đầu tư có thể làm và thu thập điểm thưởng. Hiện chưa rõ số điểm thưởng này sẽ dùng trong chương trình nào của dự án, nhưng để chắc chắn, chúng ta vẫn nên thực hiện để không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào.

Hiện chuỗi sự kiện điểm đã đến tuần thứ 6, nên vẫn còn 3 tuần để các nhà đầu tư có thể tích lũy điểm thưởng. Trong tuần thứ 6, dự án tung ra các câu hỏi xoay quanh chủ đề blockchain theo nhiều cấp độ khác nhau. Các nhà đầu tư tự làm hoặc tham khảo ngay đáp án đã được soạn bởi nhóm Săn Gem để tiết kiệm thời gian của bản thân. 

đáp án linea
Đáp án Linea tuần thứ 6

Mỗi tuần, nhóm Săn Gem đều có cập nhật hướng dẫn làm nhiệm vụ của Linea cùng nhiều dự án khác. Các nhà đầu tư có thể tham gia ngay tại đây.

Lấy role Early Supporter của blockchain XION

Brunt từng biết đến là Brunt Finance nay đã chuyển sang phát triển mạng lưới Layer 1 mang tên XION. Dự án trước đây nhận được đầu tư của các quỹ như Multicoin Capital, Alameda Research, DeFiance, HashKey…nhưng chưa được nhiều tiếng vang khi phát triển với vai trò giao thức đấu giá phi tập trung trên Solana. 

Hiện XION đang có nhiệm vụ giúp nhà đầu tư nhận về danh hiệu Early Supporter, chắc hẳn sẽ có giá trị nếu dự án xem xét trả thưởng trong tương lai. Nhiệm vụ sẽ kết thúc vào ngày 14/6 nên các nhà đầu tư cần tham gia sớm để tránh bỏ lỡ cơ hội. 

  • Tham gia sự kiện Early Supporter: galxe.com/burnt
  • Tại phần campaign của XION, các nhà đầu tư cần nhấn follow để hoàn thành một yêu cầu nhiệm vụ. Các bước còn lại khá đơn giản như gia nhập Discord, follow Twitter và Quote kèm ba người bạn. 

Các cuộc gọi vốn và token unlock đáng chú ý

Sau lần gọi vốn hơn một trăm triệu USD của Worldcoin vào tháng trước, tuần 22 dù không có quá nhiều thương vụ lớn nhưng lượng tiền đổ vào thị trường vẫn đạt con số 139.9 triệu USD. Trong đó, thương vụ được rót nhiều tiền nhất là Magic - nhận hơn 52 triệu USD từ quỹ Volt Capital, Chenubic… 

Theo Token Unlock, trong tuần tới, các dự án đáng chú ý như Aptos, Blur, 1Inch, Flow…sẽ tiến hành mở khóa cho các nhà đầu tư. Nhưng với tình hình không mấy khả quan của thị trường, các nhà đầu tư nên tính toán vị thế cho hợp lý nếu có nhu cầu muốn mua vào. May mắn rằng, đa số các token được unlock trong tuần sau không nằm trong “bảng phong thần” đã được SEC nêu ra. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment