thumbnail
Dòng tiền mới đổ vào hệ cùng hàng loạt ATH với các sự kiện nổi bật của Solana. Sau đây là chia sẻ về cách chơi của tác giả với hệ Solana!

Trong tuần qua, lượng stablecoin được phát hành trên hệ Solana lại tiếp tục tăng, liệu ta có thể xem đây là chỉ báo cho sự tăng trưởng của cả hệ trong thời gian tới? Bài viết sẽ chia sẻ một vài nhận định của mình về cách chơi trong hệ Solana trong giai đoạn này, và tất nhiên sẽ không thiếu phần tổng hợp các cơ hội để anh em skin in the game.

Các cập nhật quan trọng trên hệ sinh thái Solana

 • Tiếp tục là một tuần bùng nổ khi hàng loạt chỉ số đều đạt ATH.
 • Dòng tiền mới tiếp tục đổ vào hệ sinh thái.

Tổng quan về dòng tiền 

Mình đã phân tích về vai trò của stablecoin và sự khác biệt trong đợt tăng trưởng lần này của Solana so với hồi tháng 5 tại đây. Anh em nên dành ra vài phút tham khảo trước để hiểu rõ vai trò quan trọng của các chỉ số này trước khi đọc tiếp. 

Trong tuần qua, lượng stablecoin trên Solana tiếp tục tăng. Hiện có $1.39B USDC và $390M USDT được phát hành trên Solana.

Update: $USDT lại được tiếp tục phát hành trên Solana, hiện có $540M USDT lưu thông trên Solana

stable coin solana

Nguồn: Solanians

Bên cạnh đó đã tiếp tục có những quỹ mới rót tiền vào Solana, tuần này Bridge Tower Capital đã hợp tác với Solana Foundation để tạo ra một quỹ 20 triệu đô, với mục đích mang các siêu máy tính của Solana sang những quốc gia Châu Âu tiềm năng như Anh, Thụy điển,...

bridge tower capital

TVL của Solana đạt $5.67B chính thức vượt Polygon.

tvl

Nguồn: DeFiLlama

Có thể nói giờ phút này sự phát triển của hệ Solana đã quá rõ ràng, chúc mừng những anh em đã tin tưởng và chắc tay với hệ Solana. 

Solana Hackathon

Solana vừa thông báo về Hackathon tiếp theo, lần này quy mô hackathon diễn ra trên toàn thế giới với tổng giải thưởng lên tới 5 triệu đô. Sẽ có 4 track được chú ý bao gồm: Web3, DeFi, Gaming, Art & Collectibles.

Hầu hết các dự án nổi bật hiện tại của Solana đều đến từ hackathon, việc tổ chức hackathon với quy mô lớn nhất từ trước đến nay hứa hẹn sẽ là ngòi nổ cho đợt tăng trưởng tiếp theo của hệ sinh thái. 

hackathon

Nguồn: Solanians

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

DEX

Saber

Saber tuần này tiếp tục đà phát triển ấn tượng của mình, con ngựa ô của Solana hiện đã có TVL ngang ngửa Raydium với 1.6 tỷ đô.

Trong tuần qua, Saber tiếp tục mở rộng mục tiêu cross-chain khi nhắm tới Polygon, dự án đã hỗ trợ pool MAI/USDC (MAI là stablecoin từ Qi DAO trên Polygon), bên cạnh đó Saber cũng là cái tên đầu tiên ra mắt pool thanh khoản USDC từ Solana đến Polygon. Thông qua việc hợp tác với Allbridge: 

 • Saber đã có thể tiếp cận hơn 1 tỷ đô USDC trên Polygon.
 • Polygon cũng có thể tiếp cận $1.2 tỷ đô USDC trên Solana.

Nhắc lại một chút, Saber hỗ trợ cung cấp thanh khoản từ một phía, có nghĩa là anh em chỉ cần sử dụng một loại tài sản, Saber sẽ tự động swap sang loại tài sản còn lại. Dự án đang thực sự trở thành một pool thanh khoản cross-chain và đang tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, các loại tài sản mới trong hệ Solana cũng được Saber hỗ trợ trong thời gian sớm nhất, pool pSOL và prtSOL của Parrot cũng đã có mặt trên Saber.

saber

Derivative

Mango Markets

Mango Markets ra mắt v3 với nhiều cập nhật thú vị bao gồm:

 • Hỗ trợ giao dịch hợp đồng vĩnh cửu (perpetual) với đòn bẩy lên tới x10.
 • Hỗ trợ thêm nhiều cặp tài sản, công cụ, UX/UI được cải thiện hơn.
 • Bắt đầu chương trình liquidity mining, hiện tại những ai cho vay tài sản trên Mango sẽ nhận được MNGO incentive.
 • Sử dụng oracle của Pyth Network và Switchboard.
 • Và nhiều cập nhật sẽ được công bố trong thời gian tới.

mango

Aggregator

Sunny

Sunny đang trở thành hiện tượng khi chỉ trong hơn 1 tuần dự án đã thu hút được hơn một tỷ đô TVL, một con số cực kỳ ấn tượng. Những ai tích cực farm từ những ngày đầu cũng đã lãi kha khá.

Coin98 đã chia sẻ cho anh em về dự án từ những ngày đầu và hy vọng đã giúp anh em phần nào trong việc skin in the game trên Solana.

NFT

Star Atlas

Star Atlas đã có một buổi token sale cực kỳ thành công. Token $ATLAS x 145 lần và $POLIS x 101 lần giá public sale. Chúc mừng những anh em nào đã trúng IDO và IEO của dự án.

Ngay sau khi tổ chức token sale, Star Atlas tiếp tục công bố về Galactic Asset Offering, theo mình hiểu đây chính là sự kiện bán đấu giá phi thuyền trong game và khả năng cao để tham gia anh em sẽ phải hold token của dự án. Điều này đã tạo động lực cho sự tăng trưởng về giá token bất chấp FDV cực cao gần 12 tỷ đô. 

Aurory

Aurory đã hoàn thành đợt bán NFT của mình, do một vài sự cố, những người mua được NFT ở thời điểm đó chỉ phải trả 1 SOL. Giá sàn hiện tại của 1 Aurorian trên Solanart là hơn 21 SOL. 

Solsea 

Như đã nói ở số Panorama trước đó, Solsea là dự án Open NFT marketplace đầu tiên, dự án đã ra mắt vài ngày trước, tuy nhiên phải dừng lại để bảo trì do quá nhiều dự án fake list NFT trên sàn. 

Asset Management

Step Finance

Step Finance vừa ra mắt AMM với điểm nổi bật bao gồm: 

 • Update UX.
 • Swap tài sản với STEP là token trung gian.
 • Nhiều cập nhật mới trong tuần tới.

Step đang hướng tới mục tiêu trở thành một bộ sản phẩm khi người dùng có thể làm mọi tác vụ trên một dApp duy nhất (mô hình khá giống Debank). Và việc ra mắt AMM sẽ là bước tiếp theo để đi tới mục tiêu này.

Ngoài lề một chút, Coin98 được khá nhiều anh em hỏi cách để unwrap wSOL sang SOL. Để làm được điều này anh em có thể swap trực tiếp trên Step Finance.

Nguồn: Step Finance

Others

Audius

Audius đã hỗ trợ NFT. Người dùng có thể trưng bày NFT của mình trên Audius. 

Skin in the game 

Tuần này có rất nhiều cách để skin in the game trên Solana và mình sẽ liệt kê để anh em có thể thử. 

Lưu ý vì hiện tại có khá nhiều cách để tăng lợi nhuận trên Solana nên mình không thể làm mẫu từng cái để đo chi tiết rủi ro và lợi nhuận cho anh em. Do đó anh em nên sử dụng một phần vốn để thử trước và nếu thấy ổn thì có thể tăng vốn sau. 

Orca

Orca double-dip pools đang có mức yield rất hấp dẫn, người dùng khi farm có thể nhận được cả hai loại yield, tuy nhiên anh em cần lưu ý rủi ro liên quan đến IL do sự biến động giá của token. 

Drift Protocol

Drift Protocol, dự án về mảng Perpetual trên Solana đang mở form để tham gia testnet của dự án. Anh em điền form tại đây và vào discord của dự án để có cơ hội được chọn làm tester. 

Sunny

Sunny hiện tại tuy không còn mức yield cao như trước, nhưng dự án đang liên tục add pool mới, nếu có cặp giao dịch phù hợp anh em có thể tham gia với số vốn bản thân cảm thấy thoải mái. 

Larix

Larix, một dự án về mảng lending sẽ ra mắt vào 19h ngày 9 tháng 9 tới, dự án chưa có token, anh em có thể thử cho vay và vay từ dự án để có cơ hội nhận airdrop. Twitter của dự án tại đây

Như anh em có thể thấy, chỉ trong một tuần, hàng loạt dự án liên tục ra incentive để tận dụng trend tăng trưởng của Solana, sẽ có nhiều dự án có mức yield ngon hơn, và con số này liên tục biến đổi. Do đó người nào chịu khó skin in the game thì sẽ dễ dàng có được lợi nhuận cao hơn người chỉ biết một vài dự án. 

Cách chơi với hệ Solana như thế nào?

Ở phần dưới những suy nghĩ của và chiến lược của mình, tất cả chỉ để tham khảo và giúp anh em có thêm một góc nhìn ở giai đoạn hiện nay. 

Với những anh em đã theo dõi các số Solana Panorama và dành nhiều thời gian cho hệ Sol thì chắc hẳn đã lãi được khá nhiều trong đợt tăng trưởng vừa qua. Bản thân mình cũng đã lời được khá khá trong khoảng thời gian skin in the game với hệ. 

Và mình biết ở thời điểm hiện tại, có rất nhiều anh em đang hưng phấn khi các token của mình liên tục tăng giá. Bản thân mình cũng rất bullish về hệ Sol, tuy nhiên với vai trò là nhà đầu tư, ta luôn cần chuẩn bị cho mình đường lui:

 • Chốt vốn để đảm bảo tâm lý.
 • Luôn giữ một pool hoặc một khoản stablecoin, nhất là trong giai đoạn hệ sinh thái liên tục tăng trưởng trong thời gian qua và hầu hết ai cũng đã lãi rất nhiều.

⇒ Do đó chiến lược hiện tại của mình là: Chốt vốn + một ít lãi, chuẩn bị một pool stablecoin, còn lại nếu thị trường xuống mình sẽ có vốn để mình mua tiếp, nếu thị trường lên thì mình vẫn còn token. 

"Muốn ăn nhiều? Hãy ăn ít thôi. Như thế bạn sẽ sống đủ lâu để ăn nhiều." - Tony Robbins

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Hệ sinh thái tiếp tục tăng trưởng với nhiều chỉ số đạt đỉnh cao mới.
 • Tuy nhiên Solana đang tăng trưởng rất nhanh, và ta không nên bị cuốn vào làn sóng FOMO.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment