thumbnail
thumbnail
Mọi chỉ số trên Solana đều tăng trưởng, các dự án NFT được chú ý và nhiều cơ hội kiếm tiền linh hoạt dành cho người dùng Solana! Tìm hiểu ngay!

Quả thật sau một tuần lấy đà, hệ Solana lại tiếp tục bứt tốc đầy mạnh mẽ. Token $SOL hồi đầu năm còn 1 số thì hiện tại đã có lúc vượt $100, các chỉ số đều tiếp tục tăng trưởng về mọi mặt. Và tuần này ta sẽ tiếp tục cập nhật tin tức và cơ hội hot nhất trong hệ Solana. 

Các cập nhật quan trọng trong hệ Solana tuần qua

 • Một tuần bùng nổ với hàng loạt dự án liên tục tạo đỉnh mới về lượng total value locked.
 • Các game Play-to-Earn hot nhất hệ Solana chuẩn bị ra mắt token và NFT.
 • Rất nhiều cơ hội để anh em Skin in the game tuần này.

TVL tiếp tục tăng trưởng ngoạn mục 

Nếu anh em xem series Panorama thường xuyên thì có thể thấy được rằng, hiện tại chúng ta có thể làm được rất nhiều thứ trên Solana, từ cung cấp thanh khoản, vay & cho vay, farm sử dụng đòn bẩy, mua NFT cho đến đưa tài sản vào aggregator để farm mà ko cần động tay,...

Dòng tiền không ngồi yên một chỗ mà liên tục được luân chuyển để tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho người dùng. Do đó khá dễ hiểu cho việc tăng trưởng TVL trên Solana ở thời điểm hiện tại, và với sự hoàn thiện của các mảnh ghép khác, mình khá kỳ vọng hệ sinh thái sẽ tiếp tục có thể thu hút được thêm dòng tiền mới.

TVL trên Solana vượt $3B

Solana Delegation Program 

Ở những mạng lưới PoS (Proof-of-Stake), việc tăng số lượng validators để tăng tính bảo mật là thiết yếu. Bên cạnh đó là việc chia sẻ lượng phần thưởng staking hợp lý để tạo incentive cho validators tiếp tục duy trì bảo mật. Mạng lưới càng lớn điều này càng quan trọng.

Số lượng validator của Solana đã tăng liên tục kể từ khi ra mắt

Solana vừa thông báo về việc ra mắt Delegation Program giúp phân phối lượng SOL được ủy quyền một cách phi tập trung và hợp lý hơn. Điều này sẽ giúp mạng lưới tăng cường bảo mật nhưng vẫn giữ tính dễ tiếp cận với bất kỳ ai muốn trở thành validator.

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

Aggregator

Sunny

Sunny là một yield aggregator mới trên Solana, tuy chỉ ra mắt được vài ngày nhưng dự án đã có những con số tăng trưởng cục kỳ ấn tượng. TVL của dự án hiện tại đã đạt hơn 50 triệu đô, việc này là do incentive khủng của Sunny cho những ai farm trên nền tảng.

Route để farm trên Sunny là:

 • Cung cấp thanh khoản cho Pool USDC/USDT hoặc pool mSOL/SOL trên https://app.saber.so/#/pools (Saber hỗ trợ cung cấp thanh khoản từ 1 phía).
 • Sau đó anh em sử dụng LP token đó để farm trên https://app.sunny.ag

⇒ Anh em sẽ nhận được cả incentive SBR và SUNNY, vì farm cặp stable nên tác động của Impermanent Loss là rất thấp.

Lưu ý: Tuy rủi ro IL thấp nhưng rủi ro bị tấn công, hoặc Rug Pull vẫn có thể xảy ra, do đó anh em nên chơi với một số vốn hợp lý.

Launchpad 

AcceleRaytor

Grape Protocol, dự án về mảng Social là IDO tiếp thep trên AcceleRaytor của Raydium. Grape Protocol là một dự án giúp tạo ra các discord ẩn, người dùng phải hold token của dự án nếu muốn vào discord đó, trong discord đó sẽ có nhiều chương trình incentive và rất nhiều cơ hội để skin in the game. 

Chi tiết về thời gian cũng như cách thức tham dự anh em có thể tham khảo tại đây.

Grape Protocol đã và đang tạo ra một cộng đồng rất lớn trên Discord, với việc ra mắt token trong thời gian tới, nếu Grape Protocol biết cách tạo ra giá trị cho token thì đây là một dự án mà ta nên quan tâm.

Để hiểu hơn về model của Grape, anh em có thể tìm hiểu thêm về Social tokens và những cách đầu tư của model trên. 

Tìm hiểu thêm: Social Token là gì?

NFT

NFT đang có một độ hype khá lớn trên Solana, dạo một vòng marketplace đang được sử dụng khá nhiều ở thời điểm hiện tại là Solanart, mình thấy hầu hết các NFT trên Solana cũng đã x5 đến x10 chỉ trong một thời gian ngắn. 

Giá sàn của một Degen Ape là hơn 50 SOL - Link

1. Star Atlas

Chắc không cần phải nhắc lại về độ hype của Star Atlas. Đây là tựa game nổi bật nhất trên Solana hiện tại với visual lung linh, được Sam Alamenda khen và có một lượng fan đông đảo. Dự án sẽ IDO trong thời gian tới trên AcceleRaytor của Raydium và anh em nào đã stake RAY KHÔNG nên quên sự kiện này.

Rất có thể đây là một kèo có performance rất tốt cho những người có cơ hội mua IEO hoặc IDO, Star Atlas thậm chí còn tạo một trailer cho game của mình, chứng tỏ độ chịu chơi từ nhà phát triển. 

2. Aurory

Ngày 31/08, Aurory - một tựa game cũng nhận được nhiều sự quan tâm trên Solana sẽ bắt đầu mở bán NFT. Có 10,000 NFT được bán với mức giá 5 SOL/NFT Aurory. Anh em hứng thú có thể tham gia tại đây

Về gameplay, Aurory có concept khá hay khi kết hợp việc tạo NFT giới hạn và độc nhất (tương tự Crypto Punks) + với gameplay bắt mắt.

Nhận định: Với độ hype của Solana + trend NFT/Gaming + là một trong những dự án game đầu tiên mở bán NFT, đây là một kèo anh em có thể tham gia, Aurory không giới hạn lượng NFT mà một người có thể mua nên anh em có thể phân bổ vốn hợp lý để mua lượng NFT phù hợp. 

Điểm hạn chế lớn nhất của NFT trên Solana hiện tại là chưa có một Open NFT marketplace như OpenSea, có nghĩa là có nhiều dự án mà anh em mua NFT nhưng không thể giao dịch được vì không có thị trường để mua, bán. Những dự án như Solanart cũng không Open mà chỉ hỗ trợ cho một vài dự án NFT. Do đó có khả năng Aurory mà anh em mua xong sẽ không tìm được người để bán.

Tuy nhiên, hiện tại có một dự án đang xây dựng Open NFT marketplace đầu tiên trên Solana đó là Solsea (twitter của dự án xem tại đây). 

Nếu như Solsea có thể làm được những điều mà OpenSea có thể làm, mình nghĩ đây sẽ là ngòi nổ tiếp theo cho mảng NFT và Gaming trên Solana. 

Vài ngày nữa Solsea sẽ ra mắt. Chi tiết tại đây.

Tóm lại:

 • Ở trường hợp tốt, việc mua NFT của Aurory sẽ tận dụng được trend Solana và NFT hiện tại, sau đó anh em sẽ có một thị trường mở để mua bán NFT.
 • Ở trường hợp xấu, việc mua NFT không thành công như mong đợi và anh em không có thị trường để bán NFT của mình.

Others

1. Pyth Network 

Pyth Network, dự án oracle tập trung vào việc mang dữ liệu giá nhanh và chính xác đã ra mainnet.

Ở thời điểm hiện tại, những điểm mạnh của Pỵth Network có thể kể đến bao gồm:

 • Hỗ trợ hơn 30 loại tài sản từ Crypto, commodities, tiền tệ.
 • Dự án sẽ quote giá mỗi 400ms, giúp đáp ứng được nhu cầu từ thị trường tài chính với độ biến động liên tục.
 • Lấy nguồn giá từ những nhà cung cấp dữ liệu tên tuổi như: Virtu, Hudson River Trading, Cumberland, CTC, and Jump Trading Group,…
 • Một vài dự án đang sử dụng oracle của Pyth như: Bonfida Perps, Port Finance, Solend.

Kế hoạch trong thời gian tới của Pyth:

 • Lấy dữ liệu giá từ nhiều nhà cung cấp dữ liệu khác.
 • Tích hợp thêm nhiều protocols.
 • Hỗ trợ thêm các blockchain layer 1.
 • Ra mắt LitePaper và WhitePaper.
 • Ra mắt staking.

Tuy dự án chưa ra token nhưng Pyth Network chắc chắn là một dự án mà anh em nên quan tâm. 

Skin in the game 

Tuần này có rất nhiều cách để skin in the game trên Solana và mình sẽ liệt kê để anh em có thể thử. 

Lưu ý: Hiện tại có khá nhiều cách để tăng lợi nhuận trên Solana nên mình không thể làm mẫu từng cái để đo chi tiết rủi ro và lợi nhuận cho anh em. Do đó anh em nên sử dụng một phần vốn để thử trước và nếu thấy ổn thì có thể tăng vốn sau. 

1. Orca

Orca đang có mức yield rất tốt cho stablecoin, anh em có tiền nhàn rỗi có thể cung cấp thanh khoản cho dự án. 

Bên cạnh đó ORCA holder cũng đang được quyền vote trên Orca để nhận NFT.

2. Parrot

Anh em có thể skin in the game trên Parrot với các bước như sau:

 1. Deposit $USDC vào pool UST-USDC trên Saber.
 2. Mint $PAI sử dụng LP token của pool UST-USDC làm tài sản thế chấp.
 3. Deposit $PAI vào pool USDC-PAI trên Saber.
 4. Anh em sẽ nhận được hai lần phần thưởng SBR.

Nhận xét qua thì cách này không cho yield ngon như farm ở trên Sunny ở thời điểm hiện tại. 

3. Port Finance 

Port Finance đang có incentive cho người dùng gửi tài sản, APY cho USDC ở thời điểm hiện tại là trên 25%. Port Finance là dự án lending/borrowing dạng money market duy nhất có token ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên mình thấy dự án vẫn chưa tận dụng tối đa lợi thế của mình khi lượng incentive vẫn còn khá thấp.

4. Marinade Finance 

Marinade, một dự án cho phép người dùng stake SOL vừa công bố về kế hoạch tương lai của mình trong đó có việc ra mắt token $MNDE. Những người stake SOL trên nền tảng khả năng cao sẽ nhận được airdrop. Tuy nhiên hiện tại Marinade đã đạt trần về số lượng SOL có thể deposit trong protocol, dự án cũng có tiết lộ về việc sẽ tăng trần deposit trong thời gian tới.

Anh em nếu muốn nhận airdrop $MNDE nên theo dõi twitter dự án để có thể stake SOL. 

5. Only1 

Only1 đã tổ chức một cuộc thi sáng tạo. Bất kỳ ai cũng có thể sáng tạo meme, tranh, GIFs, stickers để tham gia.

Sẽ có 1 giải nhất trị giá $350, 2 giải nhì $150, và $5 giải ba $50. Số lượng cạnh tranh là không nhiều, anh em nào hứng thú có thể xem thể lệ ở ảnh dưới.

Như anh em có thể thấy chỉ trong một tuần, hàng loạt dự án liên tục ra incentive để tận dụng trend tăng trưởng của Solana, sẽ có nhiều dự án có mức yield ngon hơn, và con số này liên tục biến đổi. Do đó người nào chịu khó skin in the game thì sẽ dễ dàng có được lợi nhuận cao hơn người chỉ biết một vài dự án. 

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Mọi chỉ số tiếp tục tăng trưởng.
 • NFT đang nhận được rất nhiều sự chú ý và gaming trên Solana có thể là mỏ vàng trong thời gian tới.
 • Có nhiều cơ hội skin in the game trên hệ Solana và người nào chịu tìm kiếm và linh hoạt sẽ nhận về lợi nhuận cao hơn nhiều người dùng dập khuôn.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment