thumbnail
Series “On The Road” với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em. 

Tổng quan về thị trường trong tuần 18/2022

Những token được thị trường chú ý nhất trong tuần 18

Trở lại với những token được người dùng Coingecko tìm kiếm nhiều nhất trong tuần qua. Đứng đầu tiên chúng ta có sự xuất hiện của APECoin, token này đã bứt phá lên top 1 tìm kiếm ở nhiều sàn sau sự kiện của tỷ phú người Mỹ Elon Musk. Ông đã đổi avatar trên Twitter chính chủ, chiếc avatar đó có sự xuất hiện của những chú khỉ trong bộ NFT Bored Ape và token APECoin. Bên cạnh đó, token GMT và GST của STEPN vẫn không ngừng làm mưa làm gió thị trường.

Đã có sự xuất hiện của những cái tên mới như CEEK, NEXO hay ZPAY.

Các sự kiện đáng chú ý trong tuần 18

Trong tuần qua, chúng ta có một số sự kiện nổi bật như sau:

  • Sự kiện ra mắt, hợp tác: TRON DAO dự kiến sẽ ra mắt stablecoin USDD, lấy cảm hứng từ UST của Terra, Polygon giới thiệu sản phẩm mới là Polygon Supernet, Optimism và Optimism Collective.
  • Sự kiện mainet, khởi chạy: Ra mắt a16z Crypto Research, Mines of Dalarnia ra mắt mainnet, khởi chạy SiennaLend, Evmos chạy mainnet.
  • Một số sự kiện khác: Goldman Sachs giới thiệu gói vay được back bằng Bitcoin. Coinbase Custody chính thức hỗ trợ giao dịch của một số token mới, bao gồm $C98.
 

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 18/2022

Lượng khách hàng của các dự án Oracle

Để đánh giá tiềm năng và sự phát triển của một dự án Oracle, thông số về số khách hàng mà Oracle đó đang phục vụ là một trong các thông tin quan trọng nhất, để định lượng doanh thu qua việc cung cấp giải pháp Oracle của dự án.

Trở lại với số lượng khách hàng trong giải pháp Oracle của các dự án trong tháng này. Dẫn đầu vẫn là Chainlink với con số ấn tượng là hơn 1,348 đối tác, bỏ rất xa so với các dự án top dưới với hơn 170 đối tác của Brry Data và hơn 80 đối tác của Band Protocol

TVL ở trên các blockchain hiện nay

Dưới đây là tổng giá trị được khóa trên mỗi blockchain tính đến ngày 9/3/2022. Nhìn số lượng Total Value Locked cũng là một cách tốt để đánh giá tiềm năng của một blockchain.

Trong tổng số hàng trăm blockchain trên thị trường hiện nay, có 8 blockchain đã chiếm tới 80% toàn bộ tài sản được khóa trên toàn thị trường. Đứng đầu chắc chắn vẫn là blockchain lâu đời nhất, Ethereum. Blockchain của Terra có sự tăng trưởng rất mạnh trong thời gian qua, hiện tại, lượng TVL trên Terra đã ở mức gần $30 B, bỏ khá xa BNB với $12 B.

Những sự kiện fundraising nổi bật trong tuần qua

Nửa đầu năm 2022 là một khoảng thời gian cực kỳ bùng nổ đối với thị trường fundraising. Các Quỹ lớn cũng hoạt động rất sôi nổi như Tiger Global, SoftBank Vision Fund hay a16z. 

Dưới đây là top 10 sự kiện kêu gọi vốn nổi bật nhất trong tuần đầu của tháng 5/2022. CertiK cuối cùng đã khép lại vòng gọi vốn series B sau lần gọi vốn cuối cùng vào 22/4 với giá trị $60 M, tổng giá trị đã kêu gọi vòng Series B là $290 M. Cogni, một ngân hàng số thế hệ mới cũng đã hoàn thành một vòng gọi vốn với $23 M sau những động thái tích cực để dấn thân vào thị trường tiền điện tử. Bên cạnh đó, các dự án NFT cũng rất thu hút dòng tiền như LimeWire, PROOF và Holograph. 

Chi tiết về các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của các thương vụ gọi vốn, anh em tham khảo tại đây.

Những dự án trên Ethereum được chú ý nhất

Ethereum vốn là một cái tên nổi bật nhất trong thị trường với hàng ngàn dự án được xây dựng xung quanh nó. Tuy vậy, người dùng có thể lọc dự án qua chỉ số Social Signal để có thêm một góc nhìn khác về dự án. Chỉ số Social Signal này cho ta biết sức nóng của dự án đó qua các nền tảng mạng xã hội, biết được thị trường đang hướng về đâu.

Dưới đây là 10 cái tên trong hệ sinh thái Ethereum được người dùng chú ý nhất. Đứng đầu tiên chúng ta có Shiba Inu, một cái tên đã và đang thu hút rất nhiều luồng quan tâm trên mọi khía cạnh. Theo sau là Bored Ape Yacht Club, một trong những NFT đầu tiên và lớn nhất trên Ethereum. Có những cái tên mới trong bảng xếp hạng lần này như World of Ether, EverRise hay Vee Friends của triệu phú Gary Vaynerchuk, còn được biết đến là Gary Vee.

Ondo Finance là gì?

Ondo Finance là một giao thức DeFi cho phép các nhà đầu tư crypto giao dịch giữa những rủi ro và lợi nhuận trong một pool thanh khoản một cách an toàn thông qua các Vault. Ondo mở rộng các hình thức để hỗ trợ các nhà đầu tư thiết lập một vị thế yield cố định mà vẫn đảm bảo giảm mức độ rủi ro. Ondo có 2 vị thế với mức APY khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng trên thị trường hơn.

Dưới đây là một chiếc one-page dành cho Ondo được tổng hợp từ team Coin98 Insight.

ondo
Ondo. Nguồn: Coin98 Insights

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần 18/2022

Optimism là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch, từ đó đem lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng mà vẫn giữ được bảo mật từ chain gốc Ethereum. Optimism thuộc mảng Optimistic Rollup, sử dụng cơ chế bảo mật bằng chứng gian lận (fraud proof).

Hiện tại Optimism đã có hơn 110 dự án và đối tác trong hệ sinh thái của mình. Những con số ấn tượng của Optimism có thể kể đến như $800 M giá trị on-chain, tiết kiệm hơn $1 B so với Ethereum. Hiện tại, Optimism đã được định giá lên tới $1.65 B.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tinh hay bất kì vấn đề gì, mình thực sự mong anh em hãy góp ý. Hẹn anh em trong những số tiếp theo của “On The Road”!  Series tổng kết thị trường trong tuần xin được kết thúc tại đây. Cảm ơn anh em rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment