thumbnail
Espresso Systems là hệ thống cung cấp giải pháp mở rộng và tăng tính bảo mật cho các dự án Web3. Vậy người dùng có lợi ích gì khi nắm giữ Espresso Systems token? Tìm hiểu thêm các thông tin nổi bật về dự án, team dev và Espresso Systems Tokenomics ngay tại đây!

Tóm tắt nhanh: 

 • Espresso Systems đã phát triển Espresso, hệ thống blockchain layer 1 cho phép các dự án web3 có khả năng mở rộng và tính bảo mật cao. 
 • Espresso Systems cũng phát triển CAPE, ứng dụng cho phép người dùng tùy chọn quyền riêng tư cho tài sản của mình. 

Espresso Systems là gì? 

Espresso Systems là công ty phát triển Espresso, hệ thống blockchain layer 1 kết hợp thuật toán đồng thuận Proof of Stake với cơ chế ZK-Rollup. Espresso xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép các dự án web3 hoạt động một cách phi tập trung với phí gas thấp, thông lượng giao dịch và tính bảo mật cao nhằm tăng khả năng mở rộng. 

Espresso cũng phát triển ứng dụng Quyền riêng tư cho tài sản có thể định cấu hình trên Ethereum (Configurable Asset Privacy for Ethereum - CAPE). Ứng dụng này có thể chạy trên bất kỳ chuỗi khối EVM nào, cho phép nhà phát triển cung cấp quyền riêng tư tùy chỉnh cho người dùng của mình. 

espresso token
Website Espresso Systems: https://www.espressosys.com

Điểm nổi bật của Espresso Systems (ESPRESSO)

Cơ chế ZK-Rollup phi tập trung

Espresso tích hợp ZK-Rollup cho các EVM với thuật toán đồng thuận Proof of Stake. ZK-Rollup là giải pháp cho phép các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi (off-chain) dựa trên các bằng chứng không kiến thức (Zero-knowledge proof). 

Tại ZK-Rollup, một máy chủ sẽ hợp nhất nhiều giao dịch thành một để dễ xác minh và tạo ra bằng chứng không kiến thức ngắn gọn (zk-SNARK) về tính hợp lệ của chúng trước khi gửi đến giao thức đồng thuận.

Lúc này, lượng thông tin và tính toán mà giao thức đồng thuận cần để xác thực các giao dịch sẽ được nén. Điều này giúp giảm băng thông và tính toán trên giao thức đồng thuận và tăng thông lượng giao dịch. Phương pháp này đã trở nên phổ biến trên Ethereum blockchain thông qua các nhà cung cấp giải pháp mở rộng quy mô như StarkWare và zkSync. 

Quyền riêng tư cho tài sản có thể định cấu hình trên Ethereum (CAPE)

Nhằm tối ưu hóa quyền riêng tư cho người dùng, Espresso Systems đã phát triển CAPE - Quyền riêng tư cho tài sản có thể định cấu hình trên Ethereum.

Ứng dụng này cho phép người tạo tài sản trên blockchain tùy chỉnh quyền xem thông tin địa chỉ người gửi, người nhận cũng như số lượng và loại tài sản được nắm giữ hay di chuyển. Quyền riêng tư của những tài sản này có thể là công khai, riêng tư hay chỉ minh bạch với một số người. 

Những tính năng của CAPE: Tạo và bọc tài sản, chọn quyền riêng tư, chia sẻ thông tin

CAPE có thể được sử dụng để tạo tài sản mới hoặc bao bọc (wrap) các tài sản đã tồn tại trên Ethereum và cung cấp quyền riêng tư cho những tài sản này. CAPE đặc biệt phù hợp với các tổ chức tài chính hay doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ tạo tài sản dựa trên blockchain vì họ có thể cân bằng nhu cầu quyền riêng tư của khách hàng với nhu cầu quản lý rủi ro và kiểm soát tuân thủ của mình. 

Đặc biệt, nếu người dùng là nhà đầu tư hoặc người quản lý tài sản, họ có thể sử dụng CAPE để bảo vệ các giao dịch và tài sản của mình khỏi tầm nhìn công chúng mà không cần thực hiện các quy trình hoạt động phức tạp như chuyển tài sản qua các sàn giao dịch.

Lợi ích khi nắm giữ ESPRESSO token

Updating…

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án của Espresso Systems là một nhóm các nhà nghiên cứu mật mã ứng dụng của Đại học Stanford. Với hơn 25 người trải dài khắp 4 châu lục, đội ngũ bao gồm các kỹ sư, nhà phát triển, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu và hacker. Trong đó:

 • CEO - Ben Fisch: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Hiện ông đang làm việc cùng Dan Boneh - Giáo sư Khoa học Máy tính và Đồng Giám đốc Phòng thí nghiệm Bảo mật Máy tính Đại học Stanford - trong nhóm Nghiên cứu Mật mã Ứng dụng và Trung tâm Nghiên cứu Blockchain.
 • COO - Charles Lu: Tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Trước đây, ông từng làm nghiên cứu viên cho Binance Labs. 

Ngoài ra, đội ngũ còn có cộng tác viên là những người đã phát triển nhiều dự án web3 nổi tiếng khác như Đồng Sáng lập BitTorrent - ông Bram Cohen và những nhà phát triển Monero blockchain. 

Nhà đầu tư

Đầu tháng 3, Espresso Systems đã huy động được 32 triệu USD vòng hạt giống dưới sự dẫn đầu của hai quỹ đầu tư: 

 • Greylock Partners: Một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lâu đời nhất, được thành lập vào năm 1965 và có số vốn hơn 3,5 tỷ USD.
 • Electric Capital: Quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các dự án blockchain, fintech ở những giai đoạn đầu, được thành lập năm 2018 và có số vốn 1 tỷ USD. 

Ngoài ra, vòng gọi vốn còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn khác như Sequoia Capital, Polychain Capital, Alameda Research, Coinbase Ventures, Terraform Labs...

Đối tác

Updating…

Roadmaps & Updates

Đầu tháng 6, Espresso Systems sẽ cho ra mắt Giao diện đồ họa người dùng (GUI) bản demo của ứng dụng CAPE, đồng thời triển khai ứng dụng này trên mạng thử nghiệm Ethereum Rinkeby. Sau đó, phiên bản Espresso testnet V1 sẽ được ra mắt. 

CAPE sử dụng một loại bằng chứng không kiến thức gọi là PLONK để tạo ra tính bảo mật cho các token ERC-20. Sắp tới, CAPE cũng sẽ hỗ trợ bảo mật cho các token ERC-721 (hay NFT). Trong tương lai, người dùng sẽ có thể bật quyền riêng tư cho NFT của mình, quyết định ai biết được nội dung NFT,  người sở hữu hay quan sát những hành động liên quan đến NFT này. 

Thông tin Token Espresso Systems (ESPRESSO)

 • Token Name: Espresso Systems Token
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating...
 • Token type: Updating...
 • Total Supply: Updating...
 • Circulating Supply: Updating...

Các thông tin về phân phối token (token allocation), lịch bán token (token sale), lịch mở khóa token (token release schedule) của Espresso Systems hiện vẫn chưa có thông tin. Coin98 sẽ cập nhật ngay khi có thông báo từ dự án.

Cách kiếm và sở hữu ESPRESSO Token

Updating…

Ví lưu trữ & sàn giao dịch ESPRESSO Token

Updating…

Cách kênh thông tin của Espresso Systems

Dự án tương tự

Updating…

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment