Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

GmeStop - GME Token lấy cảm hứng từ sự kiện của GameStop

GmeStop chứng kiến mức tăng trưởng hơn 200% trong 24h mặc cho sự “đi ngang” của thị trường. Điều này đã khiến dự án thu hút sự chú ý từ cộng đồng và những câu chuyện đằng sau. Vậy đặc điểm của GmeStop là gì? Tìm hiểu memecoin GME trong bài viết sau.
Amber avatar
linhnt
6 min read
Published Jun 05 2024
Updated 6 days ago
gme memecoin là gì

GmeStop là gì?

GmeStop là memecoin trên hệ sinh thái Solana, có ticker là GME. GmeStop được tạo ra với mục đích tri ân những nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tham gia vào sự kiện short squeeze (bán non) cổ phiếu GameStop năm 2021.

Bên cạnh đó, GME coin cũng được xem là phiên bản parody của GameStop, khi có thiết kế hoàn toàn tương tự với logo của công ty này, chỉ khác biệt ở điểm không có chữ “a” trong tên gọi.

advertising
gme memecoin
Memecoin GME được lấy cảm hứng từ sự kiện bán non cổ phiếu GameStop

Về sự kiện short squeeze cổ phiếu GameStop 2021

Năm 2021, sự kiện bán non cổ phiếu của tập đoàn bán lẻ trò chơi GameStop đã tạo ra một bài học lớn cho giới tài chính Mỹ. Sự kiện này được biết đến với tên gọi “Short squeeze GameStop".

Thời điểm đó, nhiều quỹ đầu cơ lớn tại phố Wall, điển hình như Melvin Capital đã thực hiện bán khống hơn 140% cổ phiếu GameStop khi cho rằng công ty này đang trên đà thoái trào.

Ngược lại, các nhà đầu tư cá nhân, chủ yếu là thành viên trong cộng đồng WallStreetBets lại cho rằng công ty đang bị định giá thấp và thực hiện mua lại cổ phiếu với số lượng lớn. Nổi bật trong số đó là Keith Gill, hay có tên gọi khác là Roaring Kitty khi anh đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm để mua vào 50,000 cổ phiếu GameStop và 500 lệnh call option.

Hành động “đối đầu” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã khiến giá cổ phiếu GameStop bất ngờ tăng mạnh trở lại. Việc này đã khiến các quỹ đầu cơ bán khống buộc phải mua lại cổ phiếu để cắt lỗ, tạo ra hiệu ứng short squeeze. 

gamestop là gì
Cổ phiếu GameStop bị bán non khiến nhiều quỹ đầu cơ lớn thua lỗ

Kết quả là, chỉ sau hơn 1 tháng, cổ phiếu GameStop tăng hơn 1,587% khi từ 4 USD/cổ phiếu lên hơn 480 USD/cổ phiếu. Theo Reuters, quỹ đầu cơ Melvin Capital đã thua lỗ hơn 4 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà đầu tư cá nhân lại nhận về lợi nhuận lên đến chục triệu USD.

Trang CNN Business ví von vụ GameStop như chuyện anh chàng David nhỏ bé chống lại người khổng lồ Goliath. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân được ví như David, với tinh thần đoàn kết và sức mạnh cộng đồng đã khiến "Goliath" Phố Wall - những nhà bán khống chuyên nghiệp phải chịu tổn thất nặng nề.

Liệu "David" có thể tiếp tục chiến thắng hay "Goliath" sẽ vùng dậy? Câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, nhưng cuộc chiến trên đã cho thấy sức mạnh gắn kết của cộng đồng và khả năng thay đổi luật chơi của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường tài chính. Đây cũng được xem là thông điệp của memecoin GME với niềm tin “sức mạnh từ cộng đồng có thể đánh bại quyền lực của những kẻ thống trị”. 

The power of the people is greater than the people in power
Thông điệp memecoin GME muốn truyền tải đến cộng đồng
bán non cổ phiếu gamestop
Sự kiện bán non cổ phiếu GameStop năm 2021 đã truyền cảm hứng cho sự ra đời của GmeStop

Tại sao cộng đồng chú ý memecoin GME?

Bên cạnh thông điệp truyền tải, GME Token cũng thu hút sự chú ý từ cộng đồng nhờ những đặc điểm sau:

Roaring Kitty tái xuất. Sau sự kiện GameStop, Roaring Kitty gần như biến mất khỏi cộng đồng khi không còn cập nhật bất kỳ thông tin gì trên mạng xã hội.

Ngày 13/05/2024, trang X chính thức của Roaring Kitty đã cập nhật trạng thái thể hiện việc mình sẽ quay lại thị trường. Điều này đã thu hút hàng loạt những thông tin tích cực liên quan đến cổ phiếu GME. 

Điển hình, Andrew Tate, một KOL lớn trên X thông báo sẽ bán 500,000 USD Bitcoin để mua cổ phiếu GME.

Với sức nóng của Roaring Kitty và đà tăng của cổ phiếu GME trên thị trường chứng khoán, danh tiếng của memecoin GME trong thị trường crypto cũng được hưởng lợi một phần. Memecoin GME chứng kiến sự tăng trưởng hơn 3,000%, từ 0.0004 USD lên đến 0.013 USD từ 13/5/2024 đến 3/6/2024.

memecoin gme
Memecoin GME tăng mạnh ngày Roaring Kitty trở lại

Ngoài ra, văn hóa của dự án cũng cho phép cộng đồng có thể tự do sáng tạo. Bằng cách kết hợp băng đô - biểu tượng của memecoin GME với bất kỳ hình ảnh nào theo ý thích ngay tại tính năng Headbands. 

Mỗi hình ảnh đều mang những thông điệp và ý nghĩa riêng của người tạo ra nó. Điều này đã khiến cộng đồng hưởng ứng tích cực và mang đến một làn sóng quan tâm trên nền tảng X. 

Không dừng lại ở đó, memecoin GME đã phát triển cửa hàng trực tuyến để tiếp tục mở rộng thương hiệu, khi sản xuất ra hàng loạt những vật phẩm như: áo, quần, mũ… mang logo của dự án. Từ đó góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của đồng meme này đến với cộng đồng.

cửa hàng memecoin gme
Một số vật phẩm được bày bán trên website dự án

Thông tin về GME Token

Token name: GmeStop
Ticker: GME
Blockchain: Solana
Token Standard: SPL
Contract: 8wXtPeU6557ETkp9WHFY1n1EcU6NxDvbAggHGsMYiHsB
Total Supply: 6,885,137,498 GME
Circulating Supply: 6,885,137,498 GME

Sàn giao dịch GME Token 

Hiện tại, người dùng có thể giao dịch GME memecoin tại:

Sàn CEX: BitMart, CoinEx, Bitget…
Sàn DEX: Raydium và Meteora.

Trên đó, thanh khoản lớn nhất đang tập trung tại sàn DEX Raydium và sàn CoinEx. Người dùng khi giao dịch cần chú ý các pool thanh khoản liên quan để hạn chế trượt giá.

Dự án tương tự GmeStop

Một số dự án tương tự GmeStop có thể kể đến như:

Book of Meme: Là memecoin trên mạng Solana, được sáng tạo bởi nghệ sĩ trên X có tên @Darkfarms1.
Dogwifhat: Là memecoin trên Solana, được lấy cảm hứng từ hình ảnh một chú chó Shiba Inu đội mũ dệt kim.