Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Roaring Kitty là ai? Sức ảnh hưởng của anh lên thị trường tài chính

Sau ba năm vắng bóng, tài khoản X Roaring Kitty bất ngờ quay trở lại. Sự xuất hiện của anh kéo theo giá cổ phiếu GameStop tăng 100% và một số memecoin tăng lên hơn 2,000%. Vậy Roaring Kitty là ai? Tại sao anh có sức ảnh hưởng thị trường?
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published May 19 2024
Updated Jun 03 2024
roaring kitty là ai

Roaring Kitty là ai?

Roaring Kitty tên thật là Keith Gill, một nhà đầu nổi tiếng trong thị trường chứng khoán sau sự kiện bán non cổ phiếu GameStop năm 2021. Câu chuyện của anh thậm chí còn được Netflix chuyển thể thành một bộ phim mang tên Dumb Money (2023).

Sau hơn hai năm mất tích khỏi các trang mạng xã hội thì mới đây tài khoản Roaring Kitty đã đăng tải hình ảnh của một người đàn ông cầm trong tay chiếc máy chơi game, cùng khuôn mặt và tư thế chơi nghiêm túc. Nhiều người cho rằng Gill sẽ sớm bắt đầu một cuộc chơi mới tương tự như GameStop.

advertising

Huyền thoại Kill Short

Gill sinh năm 1986 tại bang Massachusetts, Đông Bắc Hoa Kỳ. Anh từng có cuộc sống không quá nổi bật so với những người khác, khi sáng làm phân tích viên chứng khoán, tối lướt Reddit bàn tán về thị trường.

Cuộc sống của Gill bắt đầu thay đổi trong giai đoạn dịch COVID năm 2020. Thời điểm này anh bắt đầu chú ý vào một cổ phiếu đang giảm là GME của GameStop.

Anh cho rằng GME đang bị định giá thấp nên đã tập trung toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua vào, gồm 50,000 cổ phiếu và 500 lệnh call option. Đồng thời, Gill cũng cập nhật toàn bộ diễn biến, lệnh mua và phân tích về GME thông qua hai tài khoản: Roaring Kitty (trên Youtube) và DFV (trên Reddit).

Tuy nhiên, các quỹ đầu tư và quỹ phòng hộ tại phố Wall lại nghĩ rằng GME có mức định giá quá cao so với thời điểm bấy giờ. Vì vậy, họ chấp nhận thực hiện việc bán khống GME. Đây có thể được coi là sự đối đầu giữa Keith Gill và phố Wall.

Với kinh nghiệm và thời gian tiếp xúc với thị trường chứng khoán đã lâu, Gill nhận ra rằng cổ phiếu GME có vị thể short rất lớn. Vì vậy, anh chia sẻ trên Reddit và cả kênh Youtube rằng, anh sẽ thực hiện việc *bán non cổ phiếu GME.

*Bán non là thuật ngữ tài chính chỉ việc nhà đầu tư phải đóng các vị thế bán khống của mình (short) sớm hơn dự kiến do giá cổ phiếu tăng mạnh. Khi giá cổ phiếu tăng, những người đã bán khống cổ phiếu đó sẽ phải mua lại cổ phiếu để đóng vị thế của mình, nhằm tránh thiệt hại lớn hơn do giá tiếp tục tăng. 

Lúc này, sức ảnh hưởng của Gill lớn hơn anh nghĩ, bởi những nhận định thuyết phục về GameStop. Anh chia sẻ trên Reddit rằng tương lai là kỷ nguyên cho kỹ thuật số: “Mọi người bàn tán về sự sụp đổ của GameStop, nhưng công ty này sẽ chuẩn bị tạo ra doanh thu hơn 2 tỷ đô la chỉ trong một quý”.

Với việc bán non từ Gill và nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác, nhiều quỹ bắt đầu chịu thiệt hại nặng nề. Đơn cử nhất là quỹ Melvin Capital, với thất thoát hơn 3 tỷ USD từ vị thế short GME. Từ đây, nhiều người cũng bắt đầu đưa GME trở thành meme stock, một loại cổ phiếu với giá trị đi theo sức ảnh hưởng từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ mà không phải các cá voi.

Kết thúc bằng câu “Tôi không phải là mèo"

Đầu năm 2021, cuộc chiến giữa Gill và phố Wall dần đến hồi kết với kết quả nghiêng về Roaring Kitty. Từ khoản tiền đầu tư 50,000 USD của anh, đã tăng vọt lên 30 triệu USD chỉ trong một thời gian ngắn.

Sức ảnh hưởng của Gill gây thiệt lại lên nhiều quỹ đầu tư, nhiều chuyên gia nghi ngờ Gill thao túng thị trường chứng khoán. Do đó, vào tháng 2/2021, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện lấy lời khai của Keith Gill cùng CEO Robinhood. Mặc dù cuộc phỏng vấn giữa hai bên có tính chất nghiêm trọng, lời khai của Gill lại mang meme tới cho cộng đồng.

Anh trả lời rằng “Tôi không phải mèo và lý do cho mua cổ phiếu GME chỉ vì tôi thích". Câu trả lời nhanh chóng lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Sau khi lấy lời khai, tháng 10/2021, SEC tuyên bố anh không có hành động liên quan tới thao túng thị trường.

keith gill là ai
Keith Gill trong buổi lấy lời khai. Ảnh: CNBC.

Cùng số tiền kếch xù 30 triệu USD và được thông báo miễn tội, Keith Gill đã lui về sống ẩn và không hoạt động trên các trang mạng xã hội từ năm 2021. Một số nguồn tin cho rằng anh đang sống với gia đình tại thành phố Wilmington, bang Massachusetts.

Roaring Kitty trở lại

Ngày 13/5/2024, trang X của Keith Gill quay trở lại, hàng loạt KOL từ thị trường tài chính và cả crypto dậy sóng. Andrew Tate - một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, ngay lập tức đăng tải một video nói rằng anh sẽ bán 500,000 USD Bitcoin để mua cổ phiếu GameStock nhân ngày Roaring Kitty quay lại.

Tiếp theo đó là những người trong cộng đồng crypto như Ansem, Borovik… cũng bắt đầu tập trung vào trang X của Keith Gill. Họ thắc mắc liệu Gill sẽ mang cơn gió nào tới thị trường, và anh sẽ mua cái gì?

Ngoài ra, ngay sau khi Roaring Kitty quay lại, giá cổ phiếu GME tăng gần 100% và một số memecoin Solana liên quan chủ đề Kitty cũng lên hơn 23,000%.

giá trị của gme
Giá trị của GME bắt đầu tăng kể từ lúc Gill xuất hiện.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Roaring Kitty vẫn chưa có chia sẻ liên quan tới thị trường tài chính hay crypto, thay vào đó tài khoản Roaring Kitty đang đăng tải chủ yếu những đoạn tweet về meme.