thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái ICON, một không gian DeFi tuy khá "sơ xài" nhưng vẫn có các Player chính. Liệu hệ sinh thái có tiềm năng không???

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục thay phiên đạt sự tăng trưởng mạnh, nhất là trong hoàn cảnh phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum đã quá cao. Bởi vậy, các giải pháp Layer 1 thời gian vừa rồi nổi lên mạnh mẽ, như một giải pháp thay thế cho nền tảng Ethereum.

Hôm nay, mình sẽ cùng anh em đặt chân tới một hệ sinh thái còn tương đối non trẻ nhưng có cộng đồng phát triển và mạnh mẽ, đó chính là hệ sinh thái ICON.

Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái ICON, mình sẽ lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Liệu DeFi trên ICON có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên ICON đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Sơ lược về ICON blockchain

ICON Blockchain là gì?

ICON Blockchain là nền tảng Public Blockchain, cho phép nhiều Blockchain tương tác với nhau thông qua smart contract mà không cần bên thứ 3 trung gian. ICON mong muốn tạo ra một thế giới phi tập trung mới qua một mạng lưới phân quyền trên toàn thế giới. 

Tìm hiểu chi tiết hơn về ICON và đồng coin ICX ngay: ICON (ICX) là gì?

Điểm nổi bật của ICON blockchain

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của ICON bao gồm:

Cộng đồng của hệ sinh thái này tương đối mạnh mẽ, và chủ yếu là cộng đồng ở Hàn Quốc.

Loop Fault Tolerance: ICON đã tự phát triển thuật toán đồng thuận riêng có tên là Loop Fault Tolerance (LFT). LFT là thuật toán đồng thuận dựa trên thuật toán BFT (Byzantine Fault Tolerance), với khả năng thúc đẩy sự đồng thuận nhanh hơn bằng cách tạo ra một nhóm các node có sự tin tưởng cao. 

Loopchain: Cho phép liên kết các Blockchain khác với nhau và có khả năng tương thích với hợp đồng thông minh (smart contract).

ICON SCORE: SCORE (Smart Contract On Reliable Environment) là tính năng hợp đồng thông minh nâng cao của Loopchain, nhằm đảm bảo các hợp đồng hiệu suất cao chạy trực tiếp trong môi trường hoạt động của node mà không cần máy ảo Virtual Machine (VM) riêng biệt.

Nexus & ICON Republic: Nexus chạy trên Loopchain với khả năng mở rộng giao dịch và tích hợp Smart Contract. Trong khi đó, C-Rep chính là cánh cổng giúp các Blockchain khác kết nối vào Nexus.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của ICON (27/10/2021):

 • Thuật toán đồng thuận: Loop Fault Tolerance (LFT);
 • Ngôn ngữ lập trình nền tảng: Python và Java;
 • Tổng số giao dịch nền tảng: 151,746,301;
 • Block height: 41,428,139;
 • Số smart contract đã được xác thực: 912;
 • Tiêu chuẩn token fungible: IRC2;
 • Số token fungible: 153 tokens;
 • Số ví hoạt động thường xuyên: 617 ngàn ví;
 • Phí giao dịch trung bình: 0.02 - 0.1 đô;
 • Marketcap: 1,373,423,608.

Anh em có thể xem thêm các thông số của nền tảng tại đây.

Các mảnh ghép trên ICON

Hiện tại, hệ sinh thái ICON vẫn còn tương đối sơ xài và ít ứng dụng. Tuy nhiên, mỗi mảng cũng đã có các ứng dụng chính. Tổng cộng trên ICON đã có lượng TVL ở mức 315 triệu đô, trong đó hai protocol chính là Balanced và Omm Finance lần lượt chiếm 177 và 138 triệu đô, và hai dự án này cùng được xây dựng bởi ICX Station - một labs phát triển sản phẩm trên ICON. 

Mình sẽ cùng anh em đi qua từng category ngay sau đây.

tổng quan về icon
Tổng quan về hệ sinh thái ICON

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái ICON có một sàn DEX là Balanced. Đây là AMM DEX lớn nhất trong toàn hệ sinh thái, với lượng TVL đang dẫn đầu trong hệ, được build bởi ICX Station - một team với nhiều sản phẩm DeFi trên ICON.

Hiện tại, dự án này đã ra token và đang có mức vốn hoá 26 triệu đô. Ngoài ra, trên ICON hiện tại đang chưa có AMM DEX nào khác.

Nhận định

Hiện tại trên ICON mới chỉ có một AMM DEX là Balanced, với lượng TVL chưa rõ (nhỏ hơn 174 triệu, bởi 174 triệu đô TVL dự án ghi là bao gồm lending và AMM DEX). 

Nếu hệ sinh thái ICON phát triển, chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều mảnh ghép AMM DEX hơn nữa trong hệ sinh thái. Và nếu hệ sinh thái này thu hút được user về nền tảng, chắc chắn Balanced sẽ là dự án nhận được sự chú ý, sự tăng trưởng và dòng tiền đầu tiên.

Lending Protocol

Hệ sinh thái ICON có các mảnh ghép Lending sau:

 • Omm Finance: Money Market cho phép vay và cho vay trên ứng dụng, và farm ra token OMM cho việc tương tác với protocol. Hiện tại giao thức đang có lượng TVL ở mức 138 triệu đô, với 24 triệu đô được borrow từ giao thức.
 • Balanced Lending Protocol: Lending protocol cho phép dùng ICX làm tài sản thế chấp để vay ra các tài sản khác trong hệ sinh thái ICON. Tổng cộng, Balanced có tổng TVL hai giao thức là 174 triệu đô.

Nhìn chung, với hai protocol về lending này, người dùng đã có thể tiếp cận với các tính năng lending cơ bản như thế chấp ICX để vay ra stablecoin của nền tảng này. Hiện tại chưa thể tìm được số liệu về TVL Lending của Balanced, bởi vậy mình chưa rõ TVL của ứng dụng nào đang lớn hơn, nhưng có vẻ như Omm Finance đang là ứng dụng dẫn đầu trong mảng này.

Đặc biệt hơn cả, cả hai dự án Omm Finance và Balanced (và một dự án về cầu nối cho phép mua token bằng USD) đều được phát triển bởi một đội ngũ, mang tên ICX Station. 

Mình dự đoán rằng đây là một labs thuộc ICON Foundation, được hỗ trợ bởi ICON Foundation để phát triển ứng dụng trên hệ sinh thái ICON. Và khả năng cao là các ứng dụng được chính labs này phát triển sẽ người đi đầu trong hệ sinh thái, bởi họ nhận được sự hỗ trợ từ nền tảng nhiều hơn những nhà phát triển giao thức khác hoạt động trên ICON.

NFT

Hệ sinh thái ICON có các mảnh ghép NFT sau:

 • Craft Network: NFT Marketplace trên hệ sinh thái ICON, được xây dựng bởi ICX Station.
 • Project Nebula: Game MMO và NFT Marketplace trên ICON.
 • SuperNode Racing: Game đua xe NFT trên ICON.
 • Winible: Dự án NFT hoá các chai rượu ngoài đời thực để mua bán và giao dịch.
 • GangstaBet: Một dự án game dùng các thẻ bài NFT để tương tác với game.
 • PinkPunks: Một dự án Punks NFT trên hệ sinh thái ICON.
 • NFT Bazaar: Một NFT Marketplace hoạt động trên nhiều chain, trong đó có hệ sinh thái ICON.

Vậy trên hệ sinh thái ICON đã có 3 marketplace dành cho NFT, trong đó có: 

 • 1 NFT Market native trên ICON.
 • 1 NFT Market dành riêng cho game của một dự án. 
 • 1 NFT Market hoạt động trên nhiều chain khác nhau.

Anh em cũng có thể đoán được rằng, NFT Market mạnh nhất trên ICON hiện tại là Craft Network, bởi được phát triển bởi một đội ngũ mạnh đó là ICX Station. 

Volume của sàn NFT này trên ICON tuy chưa ở mức cao (khoảng 100 nghìn đô cho 10 accounts thực hiện nhiều giao dịch nhất trên nền tảng), nhưng cũng đang dẫn đầu nền tảng và là NFT Market lớn nhất cho các dự án NFT khác triển khai trên đây như PinkPunks, GangstaBet,...

Bridge

Hệ sinh thái ICON hiện đang có các Bridge sau tới hệ:

 • Orbit Bridge: Đây là một chain trung gian, kết nối thanh khoản của các hệ thông qua cầu nối mà họ triển khai. Hiện tại, hệ sinh thái ICON đang được kết nối với các hệ bao gồm Ethereum, BSC, và sắp tới sẽ là Klaytn và một vài hệ sinh thái khác.
 • Cổng Nexus: Một chiếc cầu nối cho phép sự kết nối của các blockchain chạy bằng thuật toán Blockchain Transmission Protocol (BTP).
 • Bridgepay.money: Đây là một ứng dụng cho phép người dùng mua các tài sản crypto trên ICON bằng tiền đô la ngoài đời. Sắp tới, họ cũng đang dự định phát triển bridge tới các hệ sinh thái khác, chứ không chỉ là bridge từ tài sản ngoài đời lên ICON.

Anh em có thể thấy, cơ sở hạ tầng về mặt cầu nối trên hệ tương đối đầy đủ. Bản thân trải nghiệm của mình với các bridge này đều tốt và không gặp khó khăn trong quá trình sử dụng, nhất là với Orbit Bridge. Bởi vậy, dòng tiền đã có thể ra vào hệ sinh thái này một cách tương đối dễ dàng, tạo điều kiện để phát triển hệ sinh thái ICON.

Yield Farming/ Aggregator

Mảnh ghép Yield farming/Aggregator hiện có trên hệ sinh thái ICON là Optimus.

Optimus là một ứng dụng Optimizer dành cho farming và staking trên hệ sinh thái ICON. Hiện dự án đang có hai chiến lược, đó là farm cặp sICX/ICX trên Balanced DEX, hoặc sử dụng ICX làm tài sản thế chấp mint ra bnUSD để farm BALN. Sắp tới, dự án sẽ launch thêm protocol hợp tác với Omm Finance.

Hiện tại, dự án mới chỉ đang ở giai đoạn testnet và đang mở form để thu thập feedback từ user. Anh em có thể thử sử dụng ứng dụng và góp ý cho đội ngũ phát triển giao thức, để có cơ hội được nhận retroactive token dự án, và cũng như đóng góp cho sự phát triển của dự án cũng như hệ sinh thái ICON. 

Dự phóng về hệ sinh thái ICON

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái ICON đang ở bước đầu hoàn thiện. Dưới đây là dự phóng về hệ sinh thái ICON, anh em có thể thấy rằng:

 • Thời gian tới, nền tảng này cần có thêm lượng developer phát triển trên nền tảng để có thêm nhiều ứng dụng, dự án trên nền tảng này, từ đó thu hút người dùng về nền tảng, bởi hiện tại các ứng dụng cơ sở hạ tầng và các mảnh ghép cơ bản đã đầy đủ. 
 • Tuy nhiên, với việc ngôn ngữ lập trình trên nền tảng này là Python và Java - ngôn ngữ lập trình không hề quen thuộc với các nhà phát triển Web3 - thì có lẽ sự phát triển về số lượng developer còn gặp nhiều khó khăn, và cần có nhiều động thái thu hút nhà phát triển.
 • Bởi vậy, theo mình, thời gian tới, nền tảng này cần tổ chức nhiều hackathon, các hoạt động grant cho các dự án,... để thu hút nhà phát triển và dự án đến với nền tảng. Sau đó, họ mới có thể bắt đầu thu hút thêm lượng TVL và user về nền tảng.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment