thumbnail
Liệu DeFi trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph có thực sự tiềm năng? Và nó đang ở giai đoạn nào? Cùng tìm hiểu ngay tại đây!

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái liên tục tung ra các gói incentives cho người dùng để kích thích sự phát triển của hệ sinh thái. Những gói kích thích này sẽ có tác dụng lôi kéo các nhà phát triển và người dùng vào các hệ sinh thái, và một trong các hệ sinh thái có gói incentives trong thời gian vừa qua là Hedera Hashgraph.

Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái Hedera Hashgraph, mình sẽ cùng anh em lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Liệu DeFi trên Hedera Hashgraph có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Hedera Hashgraph đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Hedera Hashgraph

Hedera Hashgraph là gì?

Hedera Hashgraph là blockchain sử dụng một thuật toán đồng thuận mới, được gọi là hashgraph. Thuật toán đồng thuận này được tạo ra với mục đích xử lý giảm độ trễ và tăng khả năng mở rộng so với các blockchain khác, vì thuật toán này có đặc điểm là độ trễ thấp và tốc độ giao dịch trên giây vô cùng cao. 

Các thành viên của Hội đồng quản trị Hedera là những người đảm bảo sự hoạt động trơn tru của mạng lưới. Nhưng trong tương lai, các nút mainnet sẽ không được phép. Với tương lai nhắm tới việc tạo một mạng lưới permissionless, các nodes bảo mật sổ cái Hedera bằng cách đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ và thứ tự của các giao dịch.

Điểm nổi bật của Hedera Hashgraph

Các đặc tính nổi bật của Blockchain của Hedera Hashgraph bao gồm:

 • Sharding: Sau khi Mainnet và có đủ số nodes cần thiết, Hedera sẽ chạy chế độ Multiple Shards. Lúc này, sự đồng thuận được tiến hành song song luôn, giúp nâng cao về mặt hiệu năng của các nodes. Theo Hedera Hashgraph, tốc độ hiện tại có thể lên đến 10,000+ tps, phí giao dịch chỉ tốn khoảng $0,0001 và tốc độ xử lý giao dịch trong vòng 3 - 5s - một tiêu chuẩn đáng ngưỡng mộ.
 • Staking: Các Token Holders có thể stake để trở thành Nodes để trực tiếp xử lý giao dịch. Nếu họ không muốn làm Node thì vẫn có thể uỷ quyền HBAR Token của mình cho những người làm Nodes. Cả 2 cách này đều giúp họ kiếm được HBAR Token.
 • Smart Contracts của Hedera sử dụng ngôn ngữ Solidity - một ngôn ngữ lập trình phổ biến trên các mạng lưới EVM Compatible.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Hedera Hashgraph:

 • Dịch vụ mạng lưới: Hedera Consensus Service (HCS) và Hedera Token Service (HTS);
 • TPS: 10,000;
 • Chi phí giao dịch trung bình: $0.0001;
 • Finality: 3-5s;
 • Marketcap: 5.7 tỉ đô;
 • Tổng số account: 465,000+ ví (70,000 ví được tạo trong tháng 9/2021);
 • Status: Mainnet từ 24/8/2019.

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Hedera Hashgraph đã trải qua nhiều giai đoạn testnet và mainnet mạng lưới trong quá khứ:

 • Tháng 3 năm 2018: Hashgraph Consortium được thành lập;
 • Tháng 8 năm 2019: Mainnet Launch và đợt gặp mặt đầu tiên chính thức của các thành viên hội đồng quản trị Hedera.
 • Tháng 2 năm 2020: Hedera Consensus Service (HCS) Launch.
 • Tháng 2 năm 2021: Hedera Token Service (HTS) Launch.

Thời gian vừa qua, vào đầu tháng 9, hệ sinh thái Hedera Hashgraph đã thông báo tung gói incentives 10 tỷ HBAR - 20% tổng cung token của dự án để phát triển hệ sinh thái Hedera.

Đây cũng có thể coi là một cột mốc vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái Hedera, bởi nó đánh dấu rằng, cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái đã hoàn thiện đầy đủ để có thể thu hút ứng dụng và nhà phát triển lên hệ.

Nhà đầu tư và ban quản trị

Hệ sinh thái có tương đối nhiều nhà đầu tư lớn, có thể kể đến như Multicoin Capital, Eterna, Digital Currency Group,... 

Đặc biệt, Multicoin Capital là một quỹ đầu tư từng có rất nhiều thương vụ đầu tư coin nền tảng với sự thành công vô cùng ấn tượng như Solana, Thorchain,... Với tỷ lệ thành công khi đầu tư vào các blockchain nền tảng cao, sự đầu tư của Multicoin Capital vô cùng có ý nghĩa với hệ sinh thái Hedera.

Ngoài ra, hiện tại, Hedera Hashgraph đang được quản lý bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới: Boeing, Chainlink Labs, LG, Shinhan Bank, IBM, Google,...

Có thể thấy, mối quan hệ của hệ sinh thái với các tập đoàn hàng đầu thế giới là rất tốt. Khi hệ sinh thái Hedera Hashgraph tăng trưởng, có thể rằng họ sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ đến từ các tập đoàn này để phát triển các ứng dụng.

Các mảnh ghép DeFi trên Hedera

DEX

Hiện tại, trên Hedera đã có 1 DEX duy nhất, đó là Hashgraph Exchange. Tuy nhiên, sản phẩm của dự án vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và chưa đi vào hoạt động chính thức. Hashgraph Exchange cho phép anh em mua bán, tạo token và tạo NFT trên hệ sinh thái này. 

Nhìn vào giao diện và kênh marketing của dự án, có thể thấy đây không phải một dự án thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình qua khâu UI và marketing. Nhưng dù sao đây cũng là một dự án đầu tiên về DEX trên Hedera, nên anh em cũng cần chú ý tới dự án nếu tìm hiểu DeFi trên hệ sinh thái này.

Thanh toán

Có lẽ bởi, Hedera được quản trị bởi nhiều công ty và tập đoàn lớn trên toàn thế giới, nên các ứng dụng được tạo ra để phục vụ các công ty và tập đoàn trên cũng rất nhiều. Bởi vậy, có tương đối nhiều dự án trên Hedera làm về mảng thanh toán trong hệ sinh thái, tiêu biểu có thể kể tới các dự án sau:

 • Kpay - Dự án phát hành stablecoin $KUSD $KGBP $KEUR $KCAD $KAUD và làm về thanh toán;
 • Dropp - Ứng dụng cho phép thanh toán bằng HBAR hoặc các đồng tiền điện tử khác.
 • Yamgo - Nền tảng cho phép người dùng kiếm tiền qua các hoạt động nhỏ như xem quảng cáo, làm phiếu khảo sát,...
 • MobiFi - Ứng dụng thanh toán bằng crypto ngay trên điện thoại,...

Mảng NFT

Trên hệ sinh thái Hedera, có nhiều dự án làm về mảng NFT, tuy còn mới nhưng số lượng vô cùng đông đảo:

 • GoMint: NFT Market hàng đầu trên hệ sinh thái Hedera, với hơn 1,000 NFT và 37,000 USD giá trị tài sản trên nền tảng. Đây là NFT Market chính trên hệ.
 • Hashplanet: Một dự án NFT trên hệ, chưa ra sản phẩm.
 • Hashgraph Card, Gems Cards, Hash Horses, HGraph Punks: Các dự án NFT trên hệ sinh thái,...

Bên trên là các dự án NFT trong hệ sinh thái Hedera. Số lượng các dự án có vẻ đông đảo, nhưng đa số là các dự án nhỏ, chưa gây được tiếng tăm và đang chủ yếu copy paste các idea từ Ethereum. Người dẫn đầu mảng NFT trên Hedera là GoMint Market, và nền tảng này chưa có token, nên anh em cũng có thể test thử sản phẩm để tìm cơ hội đầu tư.

Cơ sở hạ tầng

Các nền tảng explorer đã có trên nền tảng:

Về mặt cơ sở hạ tầng explorer, nền tảng đã có tương đối nhiều explorer hoạt động trơn chu, đảm bảo được sự minh bạch của blockchain này.

Các ví hỗ trợ blockchain Hedera và token HBAR bao gồm: My HBAR Wallet; Ivy Wallet; Walla Wallet; xact wallet; Guarda wallet; Coinomi wallet; Exodus wallet; Dropp wallet; D'cent wallet; Atomic wallet; BRD wallet,...

Với tương đối nhiều third-party hỗ trợ dịch vụ ví trên hệ sinh thái, theo đánh giá của cá nhân mình, hệ sinh thái đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ càng cho vững vàng trong mảng ví lưu trữ tài sản.

Về mảng Oracle, phục vụ cho sự phát triển của DeFi trên Hedera Hashgraph ecosystem có Chainlink, một trong những thành viên trong hội đồng quản trị của Hedera Hashgraph, bởi vậy họ cũng cung cấp dịch vụ oracle cho các ứng dụng trong hệ sinh thái này.

Ngoài ra, chưa thấy có Oracle nào khác hỗ trợ nền tảng này. Tuy nhiên, theo ý kiến cá nhân, riêng sự hỗ trợ của oracle số một toàn thị trường đã là đủ để phục vụ nền tảng, bởi Chainlink đang thực hiện quá tốt và dẫn đầu hoàn toàn thị trường trong mảng oracle.

Nhận định: Mảng cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Hedera Hashgraph đã tương đối đầy đủ, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của các Layer phía trên của hệ sinh thái này.

Các mảng khác

Ngoài ra, hệ sinh thái Hedera Hashgraph có rất nhiều dự án làm trong các mảng ứng dụng thực tế và công nghệ, với 3 dự án làm về mảng chăm sóc sức khoẻ, hơn 20 dự án làm về các giải pháp công nghệ như lưu trữ dữ liệu, thu thập API, dữ liệu nhận dạng,...

Có thể thấy rằng, các dự án này không chú trọng vào các mảng của DeFi như ở trên các hệ sinh thái đang hot khác trên thị trường như Solana, Avalanche, Arbitrum,... mà dành nhiều sự chú ý hơn tới các ứng dụng đời sống thông thường.

Nhận định chung và dự phóng 

Nhận định chung về hệ Hedera Hashgraph

Như anh em có thể thấy, hệ sinh thái Hedera Hashgraph đã có rất nhiều Dapps và nhiều nhà phát triển ứng dụng hoạt động trên nền tảng, tuy nhiên lại không có sự phát triển đáng chú ý của DeFi trên nền tảng này. Minh chứng là các ứng dụng cơ bản của DeFi như Lending, AMM DEX hay Stablecoin đều mới chỉ vừa xuất hiện hoặc vô cùng sơ sài.

Lý giải cho việc này có thể do hệ sinh thái Hedera được quản trị bởi các công ty và tập đoàn lớn, và phát triển DeFi không phải là mối bận tâm của họ hiện tại. Các công ty này cần các ứng dụng thực tiễn áp dụng vào đời sống hơn để hỗ trợ sự hoạt động của tập đoàn của họ như các giải pháp thanh toán, các giải pháp về công nghệ dữ liệu, nhận dạng danh tính,... hơn là các giải pháp DeFi hiện đã có rất nhiều ở các hệ sinh thái khác.
 

Dự phóng về hệ sinh thái Hedera Hashgraph

Tuy nhiên, với gói kích thích vô cùng lớn lên tới hơn 4 tỉ đô ở thời điểm hiện tại, rất có thể trong thời gian tới, các mảnh ghép của DeFi trên hệ sinh thái này sẽ có sự phát triển rõ rệt hơn. Hiện tại, mình chưa thấy bóng dáng của DeFi trên hệ sinh thái lớn này.

Trong hệ vẫn có một số cơ hội test sản phẩm để có thể có cơ hội nhận airdrop như GoMint, myHEX,... và nhiều sản phẩm sắp ra mắt trong tương lai, anh em có thể thử sản phẩm của dự án.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Hedra, hiểu về tình hình các mảng và định hướng trên hệ Hedera Hashgraph.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo sau khi tung gói kích thích 4 tỉ đô của Hedera là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment