Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Zora: Nền tảng NFT được ủng hộ bởi Coinbase

Gọi vốn 60 triệu USD, từ một NFT Marketplace trở thành một Layer 2 riêng biệt cho NFT trên OP Stack Superchain. Hệ sinh thái Zora hiện tại đang có gì?
Amber avatar
LilYang
6 min read
Published May 17 2024
Updated May 18 2024
hệ sinh thái zora

Điểm nổi bật của Zora

Layer 2 dành riêng cho NFT

Khởi đầu là một NFT Marketplace đặt trọng tâm dành cho những người sáng tạo trên Ethereum, Zora đã cung cấp bộ công cụ cho bất kỳ muốn tạo ra NFT trên nền tảng này. Với mục đích đẩy mạnh sự phát triển của NFT, Zora đã nâng cấp từ một sàn giao dịch đơn thuần trở thành một Layer 2 chuyên dụng cho NFT.

Zora Network là mạng Layer 2 được xây trên bộ công cụ OP Stack phiên bản Bedrock mới nhất, điều này cũng có nghĩa Zora là một phần của hệ sinh thái Optimism Superchain, chia sẻ doanh thu và quyền quản trị với Hội đồng Optimism (Collective).

zora trong superchain

Đáng chú ý, Zora Network là blockchain duy nhất trong hệ sinh thái này tập trung chủ yếu vào NFT. Hiện tại, Zora đang hoạt động với giao diện giống như một mạng xã hội liên kết những người sáng tạo, giúp họ chia sẻ thành phẩm và giao dịch NFT.

giao diện zora
Giao diện trên Zora.

Gọi vốn 60 triệu USD

Zora Labs, công ty đứng sau dự án Zora Network trước đó đã gọi vốn thành công số tiền 60 triệu USD với mức định giá 600 triệu USD. Vòng gọi vốn có sự tham gia của không ít tên tuổi lớn trong đó nổi bật là Coinbase Ventures.

Các vòng gọi vốn của Zora
Các vòng gọi vốn của Zora. Nguồn: Cryptorank

Đáng chú ý, dự án đã đề cập tới việc sẽ trao thưởng cho người dùng sử dụng các dịch vụ của Zora. Với việc mở rộng thành một Layer 2, việc phát hành token với Zora là điều hoàn toàn có thể.

trao thưởng zora
Chương trình trao thưởng người dùng của Zora.

Kết hợp với các dự án lớn

Zora gần đây cho thấy sức ảnh hưởng khi đưa ra thông báo kết hợp hoặc tích với sản phẩm từ các dự án lớn:

Zora mua lại Mint Fun - một nền tảng hỗ trợ nhà sưu tập trong việc thu thập, mint NFT trên các EVM chain hàng ngày. Dự án này có hướng đi khá giống với Zora hiện tại và có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh của Zora.

Coinbase là một trong những đối tác tỏ ra tích cực trong việc hợp tác với Zora. Mới nhất, Zora trở thành blockchain được hỗ trợ trực tiếp trong ví Web3 Coinbase Wallet.

Phí swap và bridge trên Zora qua dApp Decent trên Coinbase Wallet cũng được miễn phí với mức 0%. Các bộ sưu tập NFT trên Base cũng thường xuyên được phát hành và chia sẻ lợi nhuận với Zora. 

Bộ sưu tập kết hợp với Base - Base Zorb kết hợp với tính năng ERC-20 (cho phép người sáng tạo chọn token thanh toán mong muốn) đã tạo ra một cơn sốt trên Zora. Lần đầu tiên mạng lưới này đạt được cột mốc hơn 1 triệu giao dịch/ngày.

giao dịch mỗi ngày trên mạng lưới zora
Giao dịch mỗi ngày trên mạng lưới Zora. Nguồn: Dune

Ngoài những cái tên trên, một số dự án đã từng kết hợp để tạo NFT qua nền tảng Zora hoặc tích hợp các công cụ của dự án này bao gồm Lens Protocol, Uniswap, Berachain, Base, Puffer Finance, Zerion…

Các chỉ số mạng lưới

Zora Network chỉ mới đi vào hoạt động từ T6/2023. Mạng Zora Network sau gần một năm hoạt động đã đạt được các chỉ số đáng chú ý về NFT:

Hơn 4 triệu NFT được mint
Hơn 2.3 triệu địa chỉ ví, trong đó có 954k ví thực hiện ít nhất 1 giao dịch
Hơn 300 triệu USD khối lượng giao dịch thứ cấp
NFT cao nhất được bán có giá 7.5 triệu USD
Hơn 46 triệu giao dịch được thực hiện
người dùng zora
Số lượng địa chỉ ví trên Zora. Nguồn: routescan

Trong tháng 4, sự ra mắt của các NFT thuộc nhóm Zorb trên Zora đã khiến dự án tăng trưởng khá mạnh về khối lượng giao dịch và số ví hoạt động mỗi ngày.

advertising
zora dau
Người dùng hoạt động hàng ngày trên Zora. Nguồn: routescan

Hệ sinh thái Zora

Các dự án triển khai NFT

Tính năng cho phép kỷ niệm một sự kiện nào đó bằng NFT đã thu hút khá nhiều các dự án dự án khác nhau và thu hút sự chú ý dành cho Zora. Một số dự án NFT nổi bật được quảng cáo bởi chính dự án Zora và một vài dự án đối tác:

Zorbs: Dự án NFT hình cầu kết hợp với nhiều dự án lớn như Base, Arbitrum, Uniswap, Lens Protocol, LayerZero, Gitcoin…
11:11: Bộ sưu tập được phát triển bởi Zora
5OCKS: Bộ sưu tập NFT của Uniswap trên Zora
Cùng nhiều nhà sáng tạo nhỏ lẻ khác trên Zora, nổi bật bao gồm: yoginth, imagination studio, fastintop.eth, uniswapintern.eth…

Các dự án trên Zora

dự án trên zora

Zora hiện đã trở thành một nền tảng cơ sở cho các dự án, các dự án chính đang được xây trên nền tảng này bao gồm:

Party Bid: Ứng dụng MXH kết nối nhóm người dùng để cùng thảo luận, đầu tư, mint NFT…
Mirror: Công cụ xuất bản độc đáo tận dụng công nghệ blockchain, NFT và các loại tài sản crypto.
Catalog Works: Nền tảng phát hành bản ghi nhạc dưới dạng NFT.
Blit House: Cộng đồng phát triển NFT theo hướng nghệ thuật và vũ trụ giả tưởng khoa học viễn tưởng.
Punk House: Nền tảng hỗ trợ giao dịch bộ sưu tập CryptoPunks.
Glass xyz: Nền tảng phát hành và sưu tập video dưới dạng NFT.
The Well: Cộng đồng sáng tạo nghệ thuật dưới dạng NFT của người da màu.

Khác

Ngoài các dự án về NFT, Zora cũng có các dự án cơ sở hạ tầng khác như:

Bridge: Decent, Orbiter, Relay Link, Bungee Exchange
Wallet: Coinbase Wallet, Coin98 Super App, Zerion
DEX: Uniswap V2, FeeFree, Archly V2
Launchpad: Mint Fun, Mint Club V2
tvl dự án zora
TVL một vài dự án DeFi trên Zora.

Do hệ sinh thái tập trung vào NFT, các dự án DEX trong hệ sinh thái Zora không đóng vai trò quan trọng. Mức TVL của các dự án này ở mức dưới 2 triệu USD, TVL trên hệ sinh thái chủ yếu là ETH được dùng để mint và thu thập NFT.

Tổng kết

Zora phát triển thành một Layer 2 tập trung hoàn toàn cho NFT, các nhà sáng tạo nghệ thuật ở trên nền tảng này đang hoạt động như một mạng xã hội chia sẻ NFT. Dự án tạo nên sức hút từ việc gọi vốn 60 triệu USD, kết hợp với nhiều dự án lớn và nổi bật là sự hậu thuẫn của Coinbase.