thumbnail
thumbnail
Demeter Finance được xem là phiên bản Maker DAO trên Heco chain. Vậy dự án này có gì nổi bật? Cách sử dụng Demeter Finance như thế nào?

Trong năm vừa qua, thị trường crypto đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát chưa từng có. Với mục đích quản lý tính thanh khoản và sự biến động, tầm quan trọng của stablecoin đã trở nên rõ ràng hơn, không chỉ trong thị trường CeFi, mà còn trên thị trường stablecoin DeFi, vốn đã có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong năm vừa qua.

Vậy thì Demeter Finance là gì? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn anh em cách sử dụng Demeter đơn giản và chi tiết nhất.

Tổng quan về Demeter Finance

Demeter là một dự án về Lending trong lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi dựa trên hệ sinh thái HecoChain. Ngoài khả năng lending ra, Demeter còn có khả năng cung cấp cho anh em một giải pháp stablecoin (DUSD) ổn định, mạnh mẽ với chi phí thấp và Lending an toàn hơn.

Demeter được kỳ vọng sẽ trở thành MakerDAO trên hệ sinh thái HECO, giúp giải quyết vấn đề thiếu stablecoins mang lại hiệu quả về chi phí trên hệ sinh thái HECO và việc sử dụng không hiệu quả các liquidity asset DeFi. Dự án có hệ thống token kép bao gồm stablecoin DUSD và token quản trị DMT.

Demeter cũng đã mở rộng tầm ảnh hưởng của mình khi phát hành token trên cả BSC.

Điểm nổi bật của Demeter Finance

Supply & Borrow

Để thiết lập mô hình phân loại tín dụng, Demeter đã kết hợp và phân loại tất cả các crypto asset hiện có, giới thiệu một loại crypto asset phong phú hơn như tài sản LP, tài sản thế chấp NFT-fi,… làm cho mô hình lending giữa các loại tiền tệ tương thích cao với nhau trên cơ sở đảm bảo an ninh, kiểm soát lãi suất, khối lượng thông qua các smart contract và mang lại sự tiện lợi tối đa cho người dùng.

Đây là một cải tiến độc đáo của Demeter để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Stablecoin

Demeter có mô hình tương tự MakerDAO, thông qua việc ký quỹ quá mức, tất cả các stablecoin đã phát hành đều được hỗ trợ bởi sufficient assets, thông tin trên chain đều được công khai và minh bạch. (Sufficient assets ở đây chúng ta tạm hiểu là khối tài sản được chấp nhận với tổng số tiền bằng 100% số tiền tạm ứng được yêu cầu).

DUSD là stablecoin của Demeter. Minting DUSD (đúc DUSD) tương đương với việc cho vay 1 khoản USD bằng với khoản debt, và giới hạn tín dụng sẽ được share giữa Minting và Borrowing.

Có gì mới của Demeter Finance trên BSC

  • Các quy tắc quản trị giống nhau và cùng một lượng cung cấp tối đa token, nhưng sẽ được chia đều trên hai hệ sinh thái (HECO và BSC).
  • Sau khi triển khai trên BSC, Demeter sẽ hạ thấp quá trình tạo DMT trên HECO.
  • Do sự chênh lệch giữa BSC và các thông số khác trong HECO, tỷ lệ minting tối đa của DUSD trên BSC sẽ được tăng từ 40% lên 60%.

Ngoài ra, giao thức của Demeter còn được thiết kế để tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn. Thị trường DeFi từ mùa hè năm 2020 đến nay, anh em cũng có thể thấy rằng DeFi LEGO đã được tinh chỉnh hơn bao giờ hết, với tổng TVL của DeFi vượt quá 110 tỷ đô, một lượng lớn tài sản được đầu tư vào các giao thức khác nhau, chủ yếu được người dùng sử dụng để cung cấp thanh khoản cho nhu cầu giao dịch.

Ví dụ, chỉ riêng MDEX có TVL là 1,47 tỷ đô trên mạng HECO.

Chuẩn bị gì trước khi sử dụng Demeter Finance?

Tải và cài đặt Coin98 Wallet

Hiện tại Demeter đã khả dụng trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Anh em có thể xem thêm hướng dẫn cài đặt ví Coin98 thông qua video trực quan tại đây.

Tải và cài đặt Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên cả trình duyệt Chrome và Firefox. Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình.

Tạo ví Binance Smart Chain và Heco Chain

Vì dự án hiện đã có trên cả Binance Smart Chain & Heco Chain, nên anh em chắc chắn cần có ví Binance Smart Chain (BNB & BEP20 tokens) và Heco Chain (HT & HRC20 tokens) để sử dụng nền tảng này.

Sau khi đã tải hoặc cập nhật Coin98 Wallet, anh em có thể làm theo các hướng dẫn bên dưới để tạo ví Binance Smart Chain (BNB, BEP20) hoặc import ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet.

  • Hướng dẫn tạo ví Multi-Chain tại đây (khuyến khích).
  • Hướng dẫn tạo ví Binance Smart Chain (BNB, BEP20) tại đây.
  • Hướng dẫn tạo ví Heco Chain (HT & HRC20 tokens) tại đây.
  • Hướng dẫn import ví Metamask vào Coin98 Wallet tại đây.
  • Hướng dẫn import ví Trust Wallet vào Coin98 Wallet tại đây.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy refresh lại ví multi-chain của mình để tự cập nhật ví Heco Chain (HT & HRC20 tokens), ví Binance Smart Chain (BNB, BEP20) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Chuẩn bị HT & BNB làm phí gas

Demeter sử dụng HT & BNB để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên Demeter anh em bắt buộc phải có HT & BNB làm phí.

Anh em có thể mua HT & BNB trên các sàn giao dịch tập trung như Huobi, FTX, Binance ... để chuyển về ví và tiến hành giao dịch. Có thể tham khảo các sàn giao dịch HT & BNB bằng Coingecko.

Lưu ý: anh em phải chuyển coin vào đúng ví của mạng lưới mà anh em đang định tiến hành giao dịch.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, anh em hãy bắt tay vào thực chiến.

Hướng dẫn sử dụng Demeter Finance trên Coin98 Mobile Wallet

Bước 1: Để truy cập vào Demeter từ màn hình chính của ví sau khi đăng nhập, anh em truy cập Browser (Trình Duyệt) và tìm kiếm trên thanh tìm kiếm, hoặc anh em có thể chọn logo của Heco Chain, sau đó chọn Demeter trong phần Finance của DApp Store. Ngoài ra, anh em cũng có thể click vào mục Finance của DApp Store để tìm kiếm.

Bước 2: Sau khi truy cập hệ thống sẽ tự động kết nối với ví Coin98 Wallet. Anh em có thể thay đổi ví để giao dịch bằng cách click vào lựa chọn ví bên dưới góc phải màn hình để thay đổi.

Market

1. Supply & Borrow

Bước 1: Anh em kéo xuống phía dưới màn hình, chọn cho mình token mà anh em muốn Supply, sau đó nhấp vào. 

Bước 2: Vì là lần đầu tiên sử dụng tính năng của Demeter nên anh em sẽ cần phải phê duyệt. Click Approve để phê duyệt. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 3: Anh em nhập số lượng token mà mình muốn supply.

Bước 4: Click Supply để xác nhận. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 5: Tiếp theo, để có thể Borrow, anh em cần nhấp vào nút kế bên biểu tượng token mà anh em muốn. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này, anh em click Send để tiếp tục.

Bước 6: Anh em chuyển qua mục Borrow, lựa chọn token mà anh em đã chọn trước đó. Sau đó nhập số lượng mà anh em muốn Borrow.

Ngoài ra, anh em có thể sử dụng chức năng Safe Max, hệ thống sẽ tính toán cho anh em con số an toàn và hợp lý nhất.

Click Borrow. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này, anh em click Send để xác nhận gia dịch.

2. Mint

Bước 1: Anh em click vào mục Mint ở phía trên của màn hình để có thể sử dụng cơ chế Minting DUSD (đúc DUSD)

Nhập số lượng DUSD mà anh em muốn Mint, hoặc anh em cũng có thể click vào Safe Max, hệ thống sẽ tính toán cho anh em con số an toàn và hợp lý nhất. 

Click Mint. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này, anh em click Send để xác nhận gia dịch.

Bước 2: Để Repay lại khoản DUSD, trước hết anh em click Approve DUSD để phê duyệt. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận.

Bước 3: Anh em nhập số lượng mà anh em muốn. Sau đó click Repay. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận.

Stake

1. Farm

Bước 1: Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn mục Stake. Tại đây, anh em sẽ thấy các liquidity pool đang được hỗ trợ trên Demeter và APY, TVL và phần thưởng tương ứng.

Bước 2: Ở đây mình lấy cặp DMT-DUSD LP làm ví dụ. Nhấp vào Add DUSD-DMT LP liquidity, hệ thống sẽ di chuyển anh em sang trang Add Liquidity của Mdex.

Bước 3: Anh em nhập số lượng mà mình muốn thanh khoản. Click vào Approve DMTApprove DUSD để xác nhận. Sau đó anh em nhấp Supply, hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 4: Sau đó anh em quay lại trang hệ thống của Demeter và số dư LP của anh em sẽ được hiển thị. Đối với những anh em thực hiện giao dịch lần đầu tiên, hệ thống sẽ yêu cầu phê duyệt. Click vào Approve DMT-DUSD LP

Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 5: Nhập số lượng LP token anh em muốn gửi, nhấp Deposit. Click Send (Gửi) để hoàn tất giao dịch. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Ngoài ra, anh em cũng có thể rút khoản tiền mà anh em đã Deposit bằng cách chọn mục Withdraw, sau đó nhập vào số lượng mà anh em muốn rút và xác nhận giao dịch trong ví của mình. 

2. DAO

Bước 1: Để có thể DAO trên Demeter, anh em chuyển qua mục DAO. Đối với những anh em thực hiện giao dịch lần đầu tiên, hệ thống sẽ yêu cầu phê duyệt. 

Click vào Approve DMT. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 2: Nhập số lượng token mình muốn, click Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Bước 3: Để có thể rút khoản token đã stake, anh em kéo xuống phía dưới của màn hình, ở mục Withdraw DMT, anh em nhập số lượng mình muốn rút, sau đó click Withdraw.

Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send (Gửi) để xác nhận.

Hướng dẫn sử dụng Demeter Finance thông qua Coin98 Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet với phiên bản cập nhật mới nhất cho phép người dùng kết nối kết nối với các Dapps một cách dễ dàng. 

Còn một điểm nổi bật của Coin98 Extension Wallet chính là thanh kéo Gas fee tiện lợi giúp tối ưu thiết lập gas rẻ nhất nhưng vẫn đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh nhất.

Market

1. Supply & Borrow

Bước 1: Sau khi truy cập demeter.vip/#/, hệ thống sẽ tự động kết nối với ví của anh em, chọn Coin98 Wallet và bấm xác nhận Connect ở thông báo hiển thị trên Coin98 Extension Wallet.

Bước 2: Anh em kéo xuống phía dưới màn hình, chọn cho mình token mà anh em muốn Supply, sau đó nhấp vào.

Bước 3: Vì là lần đầu tiên sử dụng tính năng của Demeter nên anh em sẽ cần phải phê duyệt. Click Approve để phê duyệt.

Bước 4: Anh em nhập số lượng token mà mình muốn supply.

Bước 5: Click Supply để xác nhận. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Confirm để xác nhận.

Bước 6: Anh em chuyển qua mục Borrow, lựa chọn token mà anh em đã chọn trước đó. 

Sau đó nhấp vào số lượng mà anh em muốn Borrow. Ngoài ra, anh em có thể sử dụng chức năng Safe Max, hệ thống sẽ tính toán cho anh em con số an toàn và hợp lý nhất.

Click Borrow. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này, anh em click Confirm để xác nhận gia dịch.

2. Mint

Bước 1: Anh em click vào mục Mint ở phía trên của màn hình để có thể sử dụng cơ chế Minting DUSD (đúc DUSD)

Nhập số lượng DUSD mà anh em muốn Mint, hoặc anh em cũng có thể click vào Safe Max, hệ thống sẽ tính toán cho anh em con số an toàn và hợp lý nhất. 

Click Mint. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này, anh em click Confirm để xác nhận giao dịch.

Bước 2: Để Repay lại khoản DUSD, trước hết anh em click Approve DUSD để phê duyệt. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Send để xác nhận.

Bước 3: Anh em nhập số lượng mà anh em muốn. Sau đó click Repay. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Confirm để xác nhận.

Stake

1. Farm

Bước 1: Anh em nhấp vào biểu tượng menu ở phía trên bên phải. Chọn mục Stake

Bước 2: Tại đây, anh em sẽ thấy các liquidity pool đang được hỗ trợ trên Demeter và APY, TVL và phần thưởng tương ứng. Ở đây mình lấy cặp DMT-DUSD LP làm ví dụ.

Nhấp vào Add DUSD-DMT LP liquidity, hệ thống sẽ di chuyển anh em sang trang Add Liquidity của Mdex.

Anh em click xác nhận Connect ở thông báo hiển thị trên Coin98 Extension Wallet.

Bước 3: Anh em nhập số lượng mà mình muốn thanh khoản. Click vào Approve DMTApprove DUSD để xác nhận. Sau đó anh em nhấp Supply.

Bước 4: Sau đó anh em quay lại trang hệ thống của Demeter và số dư LP của anh em sẽ được hiển thị. Đối với những anh em thực hiện giao dịch lần đầu tiên, hệ thống sẽ yêu cầu phê duyệt. Click vào Approve DMT-DUSD LP.

Sau đó, nhập số lượng LP anh em muốn gửi, nhấp Deposit. Click Confirm để hoàn tất giao dịch.

Bước 5: Ngoài ra, anh em cũng có thể rút khoản tiền mà anh em đã Deposit bằng cách chọn mục Withdraw, sau đó nhập vào số lượng mà anh em muốn rút và xác nhận giao dịch trong ví của mình.

2. DAO

Bước 1: Để có thể DAO trên Demeter, anh em chuyển qua mục DAO. Nhập số lượng token mình muốn, click Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Confirm để xác nhận.

Bước 2: Để có thể rút khoản token đã stake, anh em kéo xuống phía dưới của màn hình, ở mục Withdraw DMT, anh em nhập số lượng mình muốn rút, sau đó click Withdraw.

Hệ thống sẽ tính một lượng phí mạng lưới rất nhỏ cho bước này. Nhấp Confirm để xác nhận.

Tổng kết

Như vậy mình đã giới thiệu và hướng dẫn anh em chi tiết các cách để tối ưu lợi nhuận với Demeter. Nếu có bất kỳ trục trặc hoặc thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận ở phía dưới, đội ngũ Coin98 sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Ngoài ra, đừng quên tham gia vào các cộng đồng của Coin98 để thảo luận với các admin nhé:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment