HomecaretVí Trữ Coin

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Binance Smart Chain (BEP20)

Đăng bởi Jane Luis vào 25 tháng 11 2020

Cũng giống như Bitcoin có BTC, Ethereum có ETH và ERC-20, nền tảng Binance Smart Chain cũng có chuẩn token BEP20. Tạo ví BEP20 như thế nào và lưu trữ ra sao?

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn anh em cách tạo và sử dụng ví Binance Smart Chain, một blockchain chạy song song với Binance Chain cũng cho phép các chức năng hợp đồng thông minh.

Ví Binance Smart Chain (BEP20) là gì?

Ví Binance Smart Chain là nơi lưu trữ đồng coin theo tiêu chuẩn BEP20. Anh em có thể gửi, nhận các token tiêu chuẩn BEP20 tại ví Binance Smart Chain.

Đặc biệt, ví này do anh em làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài anh em.

Ví Binance Smart Chain có 2 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

  • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Binance Smart Chain. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua địa chỉ ví anh em cung cấp. Một địa chỉ ví Binance Smart Chain (BEP20) sẽ có định dạng như sau: 0x859AA4525c19829034CbbFD916F46c068F116310
  • Private key: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu. Muốn thực hiện các thao tác chuyển BEP20 hoặc khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập private key để hoàn tất giao dịch. Ví dụ một private key sẽ tồn tại dưới dạng: 9hcZghuAubPmHb5u54EWWJjrSSAcXPTjqPiAmCTbJ7UYBR6glafH

Sau khi tạo ví thì anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Binance Smart Chain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được anh em là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Binance Smart Chain, anh em trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Đọc thêm: Tìm hiểu về sàn Binance

Phân biệt ví ERC-20 và ví BEP-20

Định dạng địa chỉ ví Binance Smart Chain (BEP20) và ví Ethereum (ERC-20) là hoàn toàn giống nhau. Khi giao dịch anh em phải thật cẩn thận xem mình đang giao dịch ở chuỗi nào để tránh chuyển nhầm chain.

Lý do mình giải thích cụ thể sau đây:

Binance Smart Chain là một chuỗi song song được thiết kế để tích hợp chức năng hợp đồng thông minh và tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM).

Mục đích là để đa dạng lựa chọn cho người dùng với chi phí và thời gian giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn. Tức là anh em có thể chuyển một token ERC-20 trên Binance Smart Chain nhờ vào pegged token (token chốt).

Chẳng hạn như ChainLink (LINK) là một ERC-20 token, nhưng anh em vẫn có thể chuyển LINK sang BEP20 theo tỷ lệ chốt 1:1.

Tuy nhiên anh em chỉ được giao dịch cùng chain, ví dụ anh em muốn giao dịch ở Ethereum Chain thì giao dịch từ LINK (ERC-20) sang LINK (ERC-20), muốn giao dịch ở Binance Smart Chain thì chuyển LINK (BEP-20) sang LINK (PEP-20).

Tuyệt đối không chuyển LINK (ERC-20) sang LINK (BEP-20) nếu không muốn số coin của anh em bị “bay màu".

Tạo ví Binance Smart Chain (BEP20) ở đâu?

Anh em có thể tạo ví Binance Smart Chain (BEP20) thông qua Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là một ví phi tập trung (Non-Custodial Wallet) hỗ trợ Binance Smart Chain cùng nhiều blockchain khác.

Vì là nền tảng ví phi tập trung nên người dùng hoàn toàn kiểm soát tài sản, không một ai có quyền truy cập vào ví của anh em kể cả Coin98. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm khi lưu trữ BEP20 token ở đây.

Đọc thêm: Tìm hiểu về Coin98 Wallet

Hướng dẫn tạo ví Binance Smart Chain (BEP20)

Cách tải và đăng ký ví Binance Smart Chain (BEP20)

Anh em có thể nhập từ khoá Coin98 vào cửa hàng ứng dụng trên Android hoặc iOS để tải app về hoặc có thể truy cập trực tiếp vào đường link dưới đây:

Thao tác đăng ký ở iOS và Android hoàn toàn giống nhau nên mình sẽ hướng dẫn anh em thông qua iOS.

Sau khi tải ứng dụng về điện thoại di động, anh em tiến hành các bước dưới đây:

Bước 1: Chọn ngôn ngữ (có thể chọn tiếng Anh hoặc tiếng Việt, tuỳ thuộc vào nhu cầu của anh em).

Bước 2: Nhập email để đăng ký (lưu ý: sau khi đăng ký xong anh em mới có thể dùng SĐT để đăng nhập).

Bước 3: Nhập mã xác nhận được gửi về email anh em đã nhập ở bước 2, sau đó nhập mã giới thiệu (nếu có).

Bước 4: Tải hình avatar (nếu muốn), nhập tên định danh, tên hiển thị và mật khẩu là việc đăng ký ví đã xong!

Nếu anh em đang dùng hệ điều hành iOS thì anh em nên tải thêm ứng dụng Testflight và bật chế độ tự động cập nhật để trải nghiệm ứng dụng với phiên bản mới nhất.

Chi tiết thực hiện như sau:

Bước 1: Search Testflight trong App Store hoặc truy cập trực tiếp qua link này để tải app: link.coin98.net/app/testflight

Bước 2: Mở ứng dụng Testflight → Chạm để bật chế độ tự động cập nhật (Automatic Updates)

Xong!

Hướng dẫn tạo ví Binance Smart Chain (BEP20)

Sau khi vào được giao diện trang chính của Coin98 Wallet, chúng ta tiếp tục bước tạo ví Binance Smart Chain (BEP20).

Bước 1: Chọn Add Wallet.

Bước 2: Chọn biểu tượng Binance Smart Chain hoặc search Binance Smart Chain (BEP20) trên thanh tìm kiếm → Chọn Create wallet.

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này) và bấm Create để tạo ví.

Bước 4: Sao chép passphrase hoặc private key và dán vào ô Confirmation, chọn vào ô “I understand…”

**Đây là bước cực kỳ quan trọng.

Wallet address: Là địa chỉ anh em dùng để nhận các token tiêu chuẩn BEP20 từ người khác, có thể công khai gửi cho bất kỳ ai.

Passphrase và Private Key: Anh em phải lưu lại 12 từ và dãy khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp nếu ai đó biết được những dãy ký tự và số này.

Đặc biệt, nếu anh em làm mất hai thông tin quan trọng này đồng nghĩa với việc anh em không thể kết nối được với ví của mình. Không ai có quyền khôi phục nó ngoại trừ anh em.

Vậy nên hãy tuyệt đối cẩn thận trong bước này nếu không muốn gặp cảnh tài sản của mình “gần ngay trước mắt nhưng xa tận chân trời” vì không thể truy cập vào được.

Bước 5: Tạo ví BEP20 hoàn tất!

Hướng dẫn gửi và chuyển BEP20 từ ví Binance Smart Chain

Cách gửi BEP20 vào ví Binance Smart Chain

Để lưu trữ các token có tiêu chuẩn BEP20 vào ví Binance Smart Chain, anh em có thể chuyển các token tiêu chuẩn BEP20 từ sàn giao dịch hoặc từ một địa chỉ ví khác vào ví Binance Smart Chain của anh em.

Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Chọn BNB ở trang chủ.

Bước 2: Copy địa chỉ BEP20 hoặc chọn Receive → sao chép địa chỉ ví hoặc dùng QR code để quét (anh em có thể làm cách nào tiện hơn với anh em).

Bước 3: Thực hiện thao tác gửi token tiêu chuẩn BEP20 ở sàn giao dịch khác hoặc gửi địa chỉ này cho người chuyển coin cho anh em.

Đọc thêm: Hướng dẫn mua BNB trên sàn Aliniex

Cách chuyển token tiêu chuẩn BEP20 từ ví Binance Smart Chain

Cũng cùng giao diện gửi BEP20 vào ví, anh em thao tác như sau để chuyển coin đi.

Bước 1: Chọn Send.

Bước 2: Nhập các thông tin được yêu cầu:

  • Amount: Số lượng BNB hoặc BEP20 anh em muốn gửi.
  • Recipient: Nhập địa chỉ ví gửi đến.
  • Confirm info: Nếu người nhận cũng sử dụng Coin98 Wallet thì ô này sẽ hiển thị tên của họ.
  • Message: Có thể ghi hoặc không.
  • Kéo chọn phí Gwei nếu anh em muốn giao dịch được ưu tiên xử lý nhanh hơn (tốn phí xử lý hơn) hoặc anh em có thể để mặc định phí Gwei tiêu chuẩn trên Coin98 Wallet.

Bước 3: Trượt thanh Send để hoàn tất giao dịch.

Lưu ý: Anh em cần giữ một số lượng BNB BEP20 nhất định làm phí gas giao dịch, nếu không đủ lượng BNB BEP20 giao dịch sẽ không được thực hiện.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Binance Smart Chain

Lưu trữ token tiêu chuẩn BEP20 trên ví Binance Smart Chain có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi BEP20 và chuyển BEP20 có tốn phí không?

Việc gửi và chuyển BNB và các token tiêu chuẩn BEP20 từ ví Binance Smart Chain sẽ tốn phí nền tảng blockchain để các thợ đào xác nhận giao dịch.

Coin98 Wallet không thu bất kỳ khoản phí nào về các thao tác này.

Tạo nhiều ví Binance Smart Chain được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Binance Smart Chain tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và private key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Binance Smart Chain.

Ví Binance Smart Chain lưu trữ coin khác được không?

Ví Binance Smart Chain có thể lưu trữ BNB và các loại token tiêu chuẩn BEP20 do Binance Smart Chain hỗ trợ. Một số coin hiện được hỗ trợ tiêu chuẩn BEP20 như: ADA, BAND, BCH, BUSD, BTC, DAI, DOT, EOS, ETH, LINK, LTC, ONT, USDT, XRP, XTZ.

Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Binance Smart Chain nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Hiện Coin98 Wallet hỗ trợ ví Bitcoin (BTC), ví Tomochain, ví TRON, Solana, Celo,... cùng nhiều ví khác tiện lợi cho anh em lưu trữ coin, nên anh em có thể tạo sẵn các ví này trên Coin98 Wallet để khi cần có thể lấy ra dùng ngay.

Tổng kết

Binance Smart Chain (BSC) ra mắt vào năm 2019 nhưng vẫn còn khá lạ lẫm với anh em. Tuy nhiên, Binance đang đẩy mạnh việc phát triển các dự án trên blockchain này, từ từ dấn thân vào DeFi và hoà nhập với xu hướng chung của thị trường.

Nếu anh em đang cần thông tin về cách tạo ví và lưu token tiêu chuẩn BEP20 thì mình hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho anh em trong quá trình lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

#Dex #BinanceSmartChain #BSC #coin98wallet #viluutrucoin

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Jane Luis

Jane Luis

Một khi bắt đầu, hãy xác định trở thành một player đủ bản lĩnh để không bị knock-out dễ dàng khỏi thị trường Crypto.

back to top