thumbnail
Cũng giống như Bitcoin có BTC, Ethereum có ETH và ERC-20, nền tảng BNB Smart Chain cũng có chuẩn token BEP20. Vậy tạo ví BEP20 như thế nào và lưu trữ ra sao? 

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví BNB Smart Chain (ví BEP20) - một Blockchain chạy song song với Binance Chain cũng cho phép các chức năng hợp đồng thông minh.

Ví BNB Smart Chain (BEP20) là gì? 

Ví BNB Smart Chain (ví BEP20) là nơi lưu trữ các đồng coin theo tiêu chuẩn BEP20 trên nền tảng BNB Smart Chain. Bạn có thể gửi, nhận các token BEP20 tại ví BNB Smart Chain. Đặc biệt, ví này do chính bạn làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài bạn. 

Địa chỉ ví BEP20 gồm những gì?

Ví BNB Smart Chain có 3 thông tin cực kỳ quan trọng cần phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví BNB Smart Chain. Người khác có thể chuyển coin cho bạn thông qua địa chỉ ví mà bạn cung cấp. Một địa chỉ ví BNB Smart Chain (BEP20) sẽ có định dạng như sau: 0x859AA4525c19829034CbbFD916F46c068F116310
 • Private key: Là khoá bảo mật, có thể hiểu như là một dạng mật khẩu. Muốn thực hiện các thao tác chuyển BEP20 hoặc khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập private key để hoàn tất giao dịch. Ví dụ một private key sẽ tồn tại dưới dạng: left town dog page rubber card liver cake boost dynamic street male
 • Private Key: Private Key là định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hang. Định dạng của Private Key như sau: 0x6128e76b3690edfefc24c34a1236b7cd6fd9fcac956fa5b12bac1a10dc76ab56

Tìm hiểu thêm: Private Key & Passphrase là gì?

Sau khi tạo ví sẽ nhận được một địa chỉ ví và private key tương tự như ví dụ trên của mình. Để dễ hình dung, có thể tưởng tượng ví BNB Smart Chain là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và private key là mật khẩu. 

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được các bạn là ai, nói cách khác là thông tin cá nhân của người dùng. Còn với ví BNB Smart Chain, người dùng trở nên ẩn danh, mọi người không ai biết ai mà chỉ giao dịch qua địa chỉ được mã hóa thành dãy số và ký tự.

Phân biệt ví ERC-20 và ví BEP-20 

Định dạng địa chỉ ví BNB Smart Chain (BEP20) và ví Ethereum (ERC-20) là hoàn toàn giống nhau. Khi giao dịch các bạn phải thật cẩn thận xem mình đang giao dịch ở chuỗi nào để tránh chuyển nhầm chain. 

Lý do mình giải thích cụ thể sau đây: 

BNB Smart Chain là chuỗi song song được thiết kế để tích hợp chức năng hợp đồng thông minh và tương thích với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine - EVM). 

Mục đích là để đa dạng lựa chọn cho người dùng với chi phí và thời gian giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn. Tức là người dùng có thể chuyển token ERC-20 trên BNB Smart Chain nhờ vào pegged token (token chốt). 

Chẳng hạn như ChainLink (LINK) là một ERC-20 token, nhưng anh em vẫn có thể chuyển LINK sang BEP20 theo tỷ lệ chốt 1:1. 

Tuy nhiên các bạn chỉ được giao dịch cùng chain, ví dụ: 

 • Muốn giao dịch ở Ethereum Chain thì giao dịch từ LINK (ERC-20) sang LINK (ERC-20).
 • Muốn giao dịch ở Binance Smart Chain thì chuyển LINK (BEP-20) sang LINK (BEP-20).

Tuyệt đối KHÔNG chuyển LINK (ERC-20) sang LINK (BEP-20) nếu không muốn số coin của anh em bị “bay màu". 

Tạo ví Binance Smart Chain (BEP20) ở đâu? 

Coin98 Super App

Coin98 Super App - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain. Cho phép người dùng có thể tạo ví BNB Smart Chain ngay trên app nhờ tính năng Wallet một cách dễ dàng và nhanh chóng.

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto khi phổ cập rộng rãi khắp các dApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và BitTorrent cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, anh em sẽ không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo ví Metamask

Trust Wallet

Trust Wallet là sản phẩm ví thuộc quyền sở hữu của Binance với khoảng 5 triệu người dùng. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại tài sản khác nhau và kết nối với các dApp ngay trên sản phẩm. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Trust Wallet

Hướng dẫn tạo ví BEP20 trên Coin98 Super App (Mobile)

Hiện, ví BNB Smart Chain mới có trên phiên bản Coin98 Super App. Bản dành cho Extension sẽ được cập nhật trong tương lai. 

Tải và truy cập Coin98 Super App

Trước tiên, tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, các bạn mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, bạn có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

coin98 wallet language

Tạo ví BNB Smart Chain (BEP20)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon BNB Smart Chain (BNB BEP20) để tạo ví hoặc người dùng có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

tạo ví bep20 1

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà bạn có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

 • Sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví bnb smart chain mobile

Tạo ví BNB Smart Chain trên Mobile

Sau khi hoàn tất, bạn cũng có thể truy cập Manage (Quản lý) → Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví BNB Smart Chain vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví BNB Smart Chain (Desktop)

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Bạn truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 wallet extension

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví BNB Smart Chain (BEP20)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn biểu tượng đa tác vụ, click biểu tượng Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng BNB Smart Chain → Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví bep20 extension 1

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

tạo ví BNB Smart Chain

Hướng dẫn sử dụng ví BEP20

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên bạn tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1:

Bước 1: Nhấp vào ví BNB Smart Chain trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

nhận token ví bep20 1

Cách 2:

Bước 1: Chọn Receive (Nhận) hoặc biểu tượng tìm kiếm ở trang chủ.

Bước 2: Nhập BNB hoặc BEP20 token muốn nhận vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

nhận token ví bep20 2

Chuyển token 

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận BNB lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví BNB Smart Chain 

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token bạn muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của bạn. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

gửi token ví bep20

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví chứa token muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên BNB Smart Chain blockchain được tính bằng BNB, bạn sẽ mất lượng rất nhỏ BNB cho mỗi giao dịch.

Swap trên Coin98 Super App

Kể từ phiên bản 11.3 của Coin98 Super trở đi, các bạn có thể giao dịch trực tiếp với BNB Smart Chain mà không cần phải lựa chọn DEX. 

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn biểu tượng Swap.

Bước 2: Chọn BNB Smart Chain để bắt đầu giao dịch. 

sswap token ví bep20 1

Sau đó, các bạn cần thêm các thông tin cần thiết sau: 

 • Lựa chọn ví BNB Smart Chain có chứa coin/token mà bạn muốn giao dịch.
 • Lựa chọn cặp coin/token để tiến hành giao dịch. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng BNB và USDT để làm ví dụ. 
 • Với những tài sản của được niêm yết trên Coin98, các bạn vẫn có thể sử dụng địa chỉ contract của coin/token đó để giao dịch.

Bước 3: Nhập số lượng tài sản cần giao dịch. Trước khi giao dịch, bạn cần kiểm tra thông tin trong mục Review Order. Sau đó, chọn Approve (nếu đây là lần đầu giao dịch loại tài sản này) → Swap để thực hiện.

sswap token ví bep20 2

Explorer cần biết để kiểm tra lịch sử giao dịch trên ví BEP20

BNB Smart Chain Explorer là các trình khám phá (blockchain explorer) dành riêng cho BNB Chain, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết. 

Hiện trình khám phá trên BNB Chain thường được nhiều người tin dùng là: 

Để tìm hiểu thêm cách dùng công cụ khám phá BNB Smart Chain Explorer, bạn xem thêm: Hướng dẫn sử dụng BscScan

explorer cho ví bep20

Một số lưu ý khi sử dụng ví BEP20

Lưu trữ token trên ví BNB Smart Chain có an toàn không? 

Coin98 là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em trừ khi anh em tiết lộ mã khóa cho người khác. 

Gửi và chuyển token có tốn phí không? 

Việc gửi và chuyển BNB và các token tiêu chuẩn BEP20 từ ví Binance Smart Chain sẽ tốn phí nền tảng blockchain để xác nhận giao dịch. 

Coin98 Wallet không thu bất kỳ khoản phí nào về các thao tác này. 

Tạo nhiều ví BEP20 được không? 

Chắc chắn rồi! Các bạn có thể tạo bao nhiêu ví BNB Smart Chain tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và private key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. 

Lưu ý là nên đặt tên nào để dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví BNB Smart Chain. 

Ví BEP20 lưu trữ coin khác được không? 

Ví BNB Smart Chain có thể lưu trữ BNB và các loại token tiêu chuẩn BEP20.

Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví BNB Smart Chain nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc. 

Hiện Coin98 hỗ trợ ví Bitcoin (BTC), ví Tomochain, ví TRON, ví Solana, ví Celo,... cùng nhiều ví khác tiện lợi cho phép lưu trữ coin, nên các bạn có thể tạo sẵn các ví này trên Coin98 để khi cần có thể lấy ra dùng ngay. 

Gửi nhầm BEP20 token sang ví ETH có lấy lại được không? 

Như mình đã giải thích ở trên, định dạng ví ETH và ví BNB Smart Chain giống nhau nên có thể nhầm lẫn khi thao tác. Với ví non-custodial như Coin98, các bạn là người nắm giữ key nên hoàn toàn có khả năng lấy lại được. 

Nếu dùng Private Key hoặc Passphrase của ví BNB Smart Chain và khôi phục nó ở chain Ethereum thì sẽ thấy xuất hiện số dư. Các bạn có thể chuyển token này về đúng với địa chỉ ví mong muốn (lưu ý là cần có một ít phí thì để giao dịch được thực hiện). 

Tuy nhiên, trong trường hợp gửi token BEP20 lên địa chỉ ví ETH của sàn giao dịch thì cực kỳ khó lấy lại, thậm chí khả năng mất rất cao. Các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ khách hàng của sàn giao dịch đó để được hướng dẫn. 

Để tránh trường hợp mất tài sản đáng tiếc, cần kiểm tra địa chỉ ví cẩn thận trước khi thực hiện giao dịch để tránh gửi nhầm. 

Xem thêm: Cách lấy lại token ERC20 gửi nhầm qua ví BEP20 và ngược lại

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment