Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Karak là gì? Dự án cung cấp giải pháp restaking multi-asset

Sau khi EigenLayer đề đến cập khái niệm restaking và những ứng dụng nổi bật xoay quanh nó, các dự án thuộc mảnh ghép này liên tục ra đời. Nổi bật trong số đó chính là dự án Karak. Tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của dự án Karak qua bài viết.
Amber avatar
linhnt
5 min read
Published Apr 28 2024
karak là gì

Karak là gì? 

Karak là blockchain Layer 2 trên Ethereum. Giao thức tập trung xây dựng giải pháp restaking, nhằm cung cấp bảo mật dưới dạng dịch vụ cho các Distributed Secure Services (DSS) tương tự như AVS của EigenLayer.

Về cơ bản, dự án cho phép người dùng tham gia restake bằng cách gửi (deposit) các đồng stablecoin, liquid staking token (LST), liquid restaking token (LRT) hoặc token BTC vào giao thức và nhận về phần thưởng.

Đổi lại, Karak sử dụng tài sản restake để uỷ quyền (delegate) cho node validator nhằm tăng cường bảo mật cho các DSS. DSS sẽ trả phí dịch vụ cho Karak và các bên liên quan như người dùng dưới dạng phần thưởng. Tuỳ theo quy định của mỗi DSS mà phần thưởng nhận về sẽ khác nhau. 

Bên cạnh restake, dự án cũng phát triển tính năng K2 Bridge, nhằm hỗ trợ người dùng chuyển đổi tài sản từ 3 mạng lưới: Ethereum, Optimism và Arbitrum vào Karak. 

advertising
karak là gì
Trang chủ Karak: https://karak.network/

Tính năng của Karak

Restake

Tính năng restake hỗ trợ người dùng deposit nhiều loại tài sản tiền mã hoá khác nhau (multi-asset restaking) vào các pool để đổi lấy phần thưởng. Karak hỗ trợ các pool trên 3 mạng lưới: Ethereum, Arbitrum và Karak.

Hệ thống phần thưởng restake trên Karak bao gồm: phần thưởng staking, phần thưởng restaking, điểm thưởng (point) EigenLayer, LRT point và điểm XP của Karak.

Trong đó, điểm XP có thể được xem là bằng chứng để người dùng gia tăng cơ hội nhận airdrop từ dự án trong tương lai.

restake karak
Một số giao thức Liquid Staking cho phép người dùng restake trên Karak

Bridge

Tính năng bridge cho phép người dùng chuyển đổi tài sản tiền mã hoá từ mạng lưới Ethereum vào Karak. Ngoài ra, nền tảng cũng đang nâng cấp để hỗ trợ thêm hai blockchain khác: Arbitrum và Optimsim.

Người dùng cũng được quyền rút (withdraw) tiền từ Karak về mạng lưới nền tảng hỗ trợ. Lưu ý, tính năng withdraw yêu cầu thời gian hoàn tất ít nhất 3 ngày. Trong quá trình rút tiền, người dùng có thể kiểm tra trạng thái rút tại tính năng Outgoing.

Tại giao diện Bridge, người dùng có thể quan tâm 3 thông số sau: 

Wallet Balance: Hiển thị số dư tiền mã hoá trong ví trên một chain cụ thể.
Account Balance: Hiển thị số dư tiền mã hoá trong ví trên chain Karak.
Estimated Deposit Time: Hiển thị thời gian ước tính để deposit tiền vào nền tảng.
bridge karak
Giao diện Deposit và Withdraw trên Karak

Điểm nổi bật của Karak

Ngày 8/4/2024, Karak đã ra mắt bản mainnet của dự án và nhận được sự quan tâm tích cực nhờ những ưu điểm sau:

Multi-asset restaking: Karak cho phép người dùng sử dụng đa dạng các loại tài sản như BTC, LST, stablecoin… trên nhiều blockchain khác nhau thay vì chỉ tập trung vào Ethereum. Điều này mang đến sự linh hoạt trong việc sử dụng tài sản với mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận cho người dùng.
Hướng tiếp cận turnkey development (Phát triển trọn gói): Việc xây dựng một hệ thống validator để bảo mật yêu cầu thời gian, nguồn lực và chuyên môn kỹ thuật cao. Do đó, Karak tối ưu hoá quy trình bảo mật cho DSS bằng việc cung cấp giải pháp restaking trọn gói. Điều này giúp các giao thức mới có thể tiếp cận khả năng bảo mật cao với chi phí vận hành thấp.

Token của Karak là gì?

Hiện dự án chưa công bố các thông tin chi tiết về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo. 

Nhà đầu tư và đối tác Karak

Nhà đầu tư

Tháng 2/2024, Karak thông báo đã gọi vốn thành công 48 triệu USD với mức định giá 1 tỷ USD tại vòng Series A. Vòng gọi vốn được hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư lớn trong thị trường như Lightspeed, Mubadala, Coinbase Ventures cùng một số nhà đầu tư cá nhân khác.

nhà đầu tư karak
Karak gọi vốn 48 triệu USD tại vòng Series A va được định giá 1 tỷ USD

Đối tác

Karak đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều bên, đặc biệt là các dự án thuộc mảnh ghép restaking như: Pendle, Renzo, Swell… 

Ngày 20/04/2023, Karak cũng thông báo về sự kết hợp với Bitcoin, hỗ trợ người dùng có thể restake WBTC trên giao thức để kiếm phần thưởng. 

Dự án tương tự Karak

Một số dự án tương tự Karak có thể kể đến như:

EigenLayer: Là dự án tiên phong đề cập khái niệm restaking trên Ethereum. EigenLayer giới thiệu hai hình thức restaking là liquid restaking và native restaking.
ether.fi: Là dự native Liquid Restaking Protocol, cho phép người dùng stake ETH và nhận về eETH với tỷ lệ 1:1.