thumbnail
thumbnail
Kava tích hợp Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC); tính năng Superfluid staking trên Osmosis đi vào thử nghiệm; Secret Network nhận được khoản đầu tư trị giá $400 triệu USD,... là những tin nóng nổi bật tuần này trong hệ sinh thái Cosmos.

Khả năng tương tác giữa các blockchain đang dần được định hình để trở thành xu hướng chủ đạo trong thế giới crypto ở năm 2022 này. Điều này là dễ hiểu, khi ngày càng có nhiều người dùng mới gia nhập thị trường, mà các blockchain hoạt động độc lập lại không đủ khả năng phục vụ lượng nhu cầu. Hơn nữa, các dự án cũng đang tìm kiếm cho mình những chain có thể phục vụ tốt nhất cho chính họ và cộng đồng của họ. 

Trong khi toàn bộ thị trường đỏ lửa trong những tuần đầu năm thì có một hệ sinh thái đang chọn cách đi ngược với số đông, đó là Cosmos. Cosmos có tầm nhìn trở thành Internet của blockchain và kiến tạo một nền kinh tế phi tập trung có thể kết nối được với nhau. 

Hệ sinh thái Cosmos cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, khi các mảnh ghép quan trọng cũng đã dần được hình thành. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái của Cosmos, từ đó có thể tìm ra các cơ hội đầu tư. 

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Các cập nhật quan trọng

 • Kava tích hợp Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC).
 • Akash Network bắt tay hợp tác với Chia Network.
 • Tính năng Superfluid staking trên Osmosis đi vào thử nghiệm.
 • Datachain sẽ xây dựng cầu nối giữa Cosmos và Harmony.
 • Secret Network nhận được khoản đầu tư trị giá $400 triệu USD. 
 • Evmos ra mắt tokenomics.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Cosmos

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Cosmos

 • Juno Network (JUNO) đạt all-time-high ở mức $20.19.
 • Osmosis (OSMO) đạt all-time-high hai con số ở mức $10.73 và vượt mặt Pancakeswap về market cap ( $2,455,187,038) để chiếm vị trí DEX lớn thứ 2 thị trường. 
 • Lượng giao dịch thông qua IBC vượt ngưỡng 4 triệu giao dịch/tháng. 
 • Đợt mở bán pSTAKE trên CoinList thu về được $10 triệu USD và nhận được 949,000 đơn đăng ký, một kỷ lục trên nền tảng CoinList. 

Phân tích từng vũ trụ nhỏ trong hệ sinh thái Cosmos

DeFi

1. Kava tích hợp Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC)

Kava, nền tảng blockchain layer-1 dành cho DeFi thông báo đã tích hợp với giao thức IBC của Cosmos ở trong bản cập nhật mainnet Kava 9 vào ngày 19.1.2021 vừa qua. 

Kava gia nhập IBC

Kava là một Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, giống như Crypto.com, Terra, Binance Chain,... Ban đầu, Kava chỉ là một dự án về mảng Lending với Stablecoin là USDX, được backed bằng các Crypto Asset phổ biến như: BTC, ATOM, XRP, BNB,...

Tuy nhiên sau đó, Kava đã mở rộng hệ sinh thái của mình, đầu tiên ra phát triển Kava Lend vào tháng 9/2020, sau đó là Kavaswap vào tháng 8/2021. Từng bước một, Kava đang hoàn thiện hệ sinh thái của mình với những mảnh ghép chính.

Việc Kava tích hợp IBC sẽ mở ra cơ hội cho hệ sinh thái này có thể tiếp cận với nguồn vốn và lượng người dùng trên 28 blockchain đã được tích hợp IBC trước đó. Đây sẽ là một cơ hội tăng trưởng mạnh cho Kava khi hiện tại lượng tài sản trong hệ sinh thái của IBC đã lên tới $65 tỷ USD. 

Ngược lại, hệ sinh thái DeFi của Cosmos vốn đang còn kém phát triển và thiếu đi những mảnh ghép quan trọng, sẽ được hưởng lợi lớn từ các sản phẩm DeFi đa dạng trên Kava; nổi bật trong số đó là Kava Lend và Kava Swap. 

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Kava

2. Injective kết hợp với Katana cho phép người dùng tham gia Yield Farming trên Solana

Injective đã cho ra mắt wINJ Covered Call Vault kết hợp với một trong những dự án DeFi phát triển nhanh nhất trên Solana là Katana

Injective là một giao thức Cross-chain chuỗi chéo được xây dựng cho các ứng dụng tài chính, với Blockchain được gọi là Injective Chain. Trên giao thức này có rất nhiều ứng dụng, một trong số đó là sàn giao dịch của Injective, đóng vai trò là nơi giao dịch nhiều sản phẩm tài chính như spot, phái sinh.. 

Katana là một dự án thuộc mảnh ghép Assets Management trên hệ sinh thái Solana. Khi anh em gửi tài sản của mình vào các Vaults của Katana, protocol sẽ thực hiện nhiều chiến lược cung cấp thanh khoản khác nhau để thu về lợi nhuận cho anh em. 

Dự án cung cấp các Vaults tương đương với các loại tài sản và các chiến lược khác nhau để thu về lợi nhuận. Hiện tại tất cả các chiến lược của các Vaults này đều là DOVs (DeFi Options Vaults)

Chiến lược Covered Call là việc nhà đầu tư thực hiện một giao dịch bán quyền chọn mua với giá trị tương đương với tài sản cơ sở đang sở hữu. Anh em có thể gửi wINJ vào wINJ Covered Call Vault để nhận về yield một cách tự động thông qua hệ thống chiến lược Covered Call. Thông qua wINJ anh em có thể thu về được mức tỷ suất lợi nhuận dự kiến là 20%.

Anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này tại đây.

3. Tính năng Superfluid staking trên Osmosis đi vào thử nghiệm

Module #432 của Osmosis về Superfluid staking đã được thông qua vào ngày 20.1.2022 vừa qua; trang Twitter chính thức của dự án thông báo tính năng này đang ở giai đoạn thử nghiệm và mô phỏng.

Superfluid Staking là một trong những tính năng được mong chờ nhất của Osmosis kể từ khi xuất hiện thông tin. Thông thường, khi anh em đem đi stake một token nào đó, lượng token đó sẽ bị khóa lại trong một khoảng thời gian nhất định; tính năng mới này sẽ cho phép OSMO holder có thể vừa đem lượng token đó đi stake và vừa có thể cung cấp thanh khoản cùng một lúc. 

Mình đánh giá đây là một mũi tên trúng hai đích:

 • Tính năng này sẽ khuyến khích người dùng đem OSMO của mình đi stake, qua đó vừa gia tăng độ bảo mật của mạng lưới, vừa làm giảm cung token ngoài thị trường.
 • Ngoài ra, các pool thanh khoản trên Osmosis Zone chắc chắn sẽ nhận được một lượng thanh khoản dồi dào khi Superfluid staking được ra mắt, nhờ vậy mà quyền lợi của các liquidity provider sẽ được đảm bảo hơn. 

Infrastructure

1. Akash Network bắt tay hợp tác với Chia Network

Chia Network được xem là một mạng lưới Blockchain tương tự như Bitcoin, nhưng sử dụng Proofs of Space Time thay vì Proof of Work như Bitcoin, trong đó:

 • Proof of Space Time là sự kết hợp giữa Proof of Space và Proof of Time.
 • Proof of Space nghĩa là anh em sử dụng phần dung lượng dư trên ổ cứng để giải quyết vấn đề để nhận về phần thưởng. 

Tương tự như đối với Bitcoin có các thợ đào với dàn phần cứng khủng hỗ trợ cho việc duy trì mạng lưới, Chia cũng có hoạt động như vậy; công việc này thường được gọi là “plotting”. Việc đầu tư vào phần cứng này khá đắt đỏ, không phải ai cũng có khả năng kinh tế để đầu tư vào một mạng lưới như vậy; từ đó nhu cầu cho các dịch vụ “pay-for-plot” ngày càng tăng cao. 

Akash Network - nền tảng điện toán đám mây P2P phi tập trung đầu tiên của thế giới, với những phần cứng mạnh mẽ của mình giờ đây sẽ cung cấp dịch vụ đó cho Chia Network. Người dùng của Chia giờ đây sẽ có thể tạo ra các plot cho NFT một cách thuận tiện, đơn giản thông qua sử dụng dịch vụ của Akash. 

Anh em có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây

2. Datachain sẽ xây dựng cầu nối giữa Cosmos và Harmony

Datachain đã nhận được tài trợ từ Harmony để xây dựng và phát triển cây cầu kết nối giữa blockchain của CosmosHarmony. Cây cầu này sẽ hỗ trợ việc luân chuyển tài sản giữa Harmony và các blockchain đã được kết nối với IBC, ví dụ như Terra, Juno, Osmosis, Cosmos.. 

Với số tiền tài trợ nhận được, Datachain sẽ kết nối Harmony với Cosmos thông qua IBC (trên private testnet) và hỗ trợ chuyển đổi token chuẩn HRC-20 trên Harmony sang chuẩn ICS-20 trên blockchain Cosmos. 

Mình đánh giá đây là một bước tiến đáng ghi nhận cho cả hai hệ sinh thái. Bấy lâu nay Cosmos luôn tập trung vào việc kết nối các blockchain lại với nhau và đang ngày càng mở rộng nhanh chóng hệ sinh thái của mình. Harmony với khả năng tương thích Ethereum của mình và công nghệ vượt trội cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về mặt số lượng ứng dụng.

Việc kết nối hai blockchain này lại với nhau hứa hẹn sẽ đem tới những sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa. 

Others

Dự án chuyên làm về mảng Privacy là Secret Network trong tuần vừa qua đã công bố nhận được khoản tài trợ khủng lên tới $400 triệu USD; khoản đầu tư này bao gồm $175 triệu USD dành cho Accelerator pool và $225 triệu USD cho Ecosystem fund. 

Ecosystem fund sẽ hướng tới mục tiêu đầu tư chiến lược dài hạn, hỗ trợ cho các developers và founders xây dựng dự án trên nền tảng của Secret Network. Khoản tiền này được đầu tư bởi nhiều cái tên lớn bao gồm Alameda Research, Arrington Capital, CoinFund và DeFiance Capita.

Accelerator pool được đầu tư bằng token SCRT và sẽ được quản lý chủ yếu bởi SCRT Labs; $175 triệu USD sẽ được tập trung cho các dự án ở mảng DeFi, NFT, Gaming, Metaverse.. 

Evmos, dự án được xây dựng để giúp Cosmos tương thích với Ethereum, vừa qua đã hé lộ tokenomics của mình. Anh em có thể xem thông tin chi tiết tại đây

Kết luận

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Cosmos tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Kava tích hợp Inter-Blockchain Communication Protocol (IBC). Việc Kava tích hợp IBC sẽ mở ra cơ hội cho hệ sinh thái này có thể tiếp cận với nguồn vốn và lượng người dùng trên 28 blockchain đã được tích hợp IBC trước đó. Đây sẽ là một cơ hội tăng trưởng mạnh cho Kava khi hiện tại lượng tài sản trong hệ sinh thái của IBC đã lên tới $65 tỷ USD. 
 • Tính năng Superfluid staking trên Osmosis đi vào thử nghiệm. Tính năng này sẽ cho phép anh em vừa có thể stake token vừa có thể đem đi cung cấp thành khoản cùng một lúc. 
 • Datachain sẽ xây dựng cầu nối giữa Cosmos và Harmony. Đây là một bước tiến đáng ghi nhận cho cả hai hệ sinh thái. Cosmos sẽ có thể hưởng lợi từ số lượng ứng dụng DeFi ấn tượng trên Harmony và ngược lại Harmony sẽ được tương thích với blockchain có khả năng tương thích hàng đầu hiện nay. 

DeFi trên Cosmos chưa bao giờ có điểm gì quá nổi trội; từ trước tới nay hệ sinh thái DeFi trên Cosmos được đánh giá là sơ sài, và thiếu rất nhiều mảnh ghép. Thế nhưng, điều đó có vẻ như đang dần thay đổi, khi lần lượt các sản phẩm dần được ra mắt, hoặc được tích hợp vào IBC.

Đặc biệt là về mặt Total Value Lock, chỉ số này trong khoảng thời gian ngắn trở lại đây đang tăng trưởng đột biến. AMM DEX đầu tiên trên Comsos là Osmosis liên tục chiếm spotlight, nhờ lượng volume giao dịch và giá token đạt ATH liên tục. Mới đây thôi, Osmosis đã lọt vào top 10 blockchain có lượng TVL cao nhất, dù chỉ có duy nhất một protocol đang vận hành. 

Top các blockchain theo TVL (Nguồn: Defillama)

Có một lĩnh vực đang thu hút được rất nhiều đầu tư trên hệ sinh thái của Cosmos, đó là NFT. Càng ngày càng có nhiều dự án chuyên biệt về mảng NFT xuất hiện; những dự án nổi bật như STARS, OmniFlix Network hay BTSG đều đang tích cực airdrop để thu hút người dùng.

Bên cạnh đó, Secret Network thể hiện rõ mục tiêu của mình trong việc phát triển NFT thông qua gói Ecosystem Fund và Accelerator Program trị giá $400 triệu USD.

Cuối cùng, những cái bắt tay của Akash Network và Chia Network cũng nhắm đến hướng đi tương tự, thông qua việc hỗ trợ người dùng tạo plot NFT. 

Các anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment