HomecaretLandscape

Landscape in Terra (LUNA) No.3 - W13/2021

Đăng bởi Trang Nguyễn vào 06 tháng 4 2021

“Landscape in Terra” là series hàng tuần, cập nhật và phân tích những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này. Đồng thời mình cũng đưa ra những góc nhìn cá nhân & dự phóng về hệ sinh thái này.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series Landscape in Terra, hãy comment ở dưới bài viết để Coin98 update thông tin liên tục cho anh em.

Disclaim: Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin & đưa ra góc nhìn cá nhân của người viếtquan điểm của người viết, hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư.

Quick Take

 • Ra mắt 05 Dapps mới: Kash, Saturn Money, Nebula Protocol, LoTerra, Harpoon protocol.
 • Spar Protocol (Dự án được coi là DHedge của Terra) cho phép đăng ký waitlist và có thể sẽ được ra mắt sớm hơn dự kiến.

Toàn cảnh hệ sinh thái Terra

Các chân kiềng của Terra

Terra blockchain

IDEO CoLab Ventures, Delphi Digital Labs - tổ chức chuyên tư vấn & nghiên cứu độc lập, cung cấp phân tích về thị trường crypto và Terra Money - một cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung sẽ hợp tác với nhau để tổ chức 48h Hackathon với tên gọi DeFi Connected từ ngày 5/5 đến ngày 7/5.

Hiện các bên đang thu hút người tham gia khắp thế giới, để giúp các nhà phát triển nhận được sự dẫn dắt của các chuyên gia từ Delphi và IDEO thông qua một hackathon liên quan đến xây dựng các dự án trên trong Terra Ecosystem, cho phép các nhà phát triển nhận được insight từ user, các đồng nghiệp, chuyên gia và cố vấn trong cộng đồng DeFi.

Chi tiết tham gia chương trình anh em có thể tham khảo tại đây.

Tương tự các hackathon lớn đã diễn ra trên các blockchain lớn khác như Solana… đây là một trong những cách khôn ngoan thu hút sự tham gia của nhiều developer xây dựng và phát triển hệ sinh thái Terra.

Có thể nói Terra hiện đã đủ các chân kiềng về UST (Stablecoin), Anchor ( Saving, Borrowing/Lending) và Mirror (Investing), tuy nhiên để đa dạng hóa Terra Ecosystem, những hackathon tìm kiếm idea như thế này thực sự cần thiết. Và việc bắt đầu có những hackathon như vậy báo hiệu tham vọng mở rộng ngày càng lớn của Terra.

Mảng Quản lý tài sản với SPAR

Image

Spar có thể sắp ra mắt testnet

Theo đúng dự tính Spar Protocol sẽ ra mắt vào tháng 9, tuy nhiên với sự rầm rộ và sức nóng của TeFi như sự ra mắt testnet Kash, sự hiện diện của Saturn hay sự úp mở của Alice,… Chắc chắn Spar Protocol sẽ không ngồi yên đợi đến tháng 9 được. Anh em hãy cùng chờ xem.

Airdrops

Như đã thông báo ở tháng 2, Spar Protocol sẽ tiến hành airdrop cho 3 nhóm đối tượng:

 • Initial LUNA Drop.
 • Initial MIR Drop.
 • Weekly LUNA Drop.

Rất nhiều anh em tham gia rất muốn biết thời gian snapshot. Và câu trả lời của dự án là Snapshot sẽ diễn ra sau khi hoàn tất testnet.

Vậy thì khi nào ra testnet? Hiện tại team đang cố gắng hết sức đẩy nhanh tiến độ để có thể cho anh em trải nghiệm testnet sớm nhất có thể. Anh em có thể nhanh tay đăng ký một slot tham gia testnet Spar Finance tại đây.

Còn anh em nào muốn nhận airdrop thì có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn stake LUNA, MIR nhận airdrop SPAR để có cơ hội nhận được SPAR. Tuy nhiên, qua các lần airdrop MIR và ANC, có thể thấy Terra Ecosystem hướng đến airdrop theo volume thay vì ngẫu nhiên, không biết liệu Spar có làm khác không, anh em cứ thử nhé.

Phát triển sản phẩm

Demo sản phẩm:

 • Đã hoàn thành.
 • Đã triển khai smart contract đầu tiên trên testnet để tạo pool.
 • UST đầu tiên được gửi vào pool.

Đang tiến hành:

 • Phát triển hợp đồng thông minh.
 • Giao diện front-end.
 • API phụ trợ.

Sắp diễn ra:

 • Testnet nội bộ.
 • Audit sau khi testnet nội bộ hoàn tất và chuyển sang testnet công khai.

Rõ ràng Spar Protocol đang bước vào những bước cuối cùng trước khi đưa ra bản testnet công khai cho anh em, được audit đầy đủ và mọi chi tiết được hoàn thiện cẩn thận.

Đội ngũ đã chứng minh được sự nhiệt huyết của mình đã nói khi bắt đầu Spar Protocol. Bắt đầu với 1 ý tưởng vào tháng 1 và đầu tháng 4 thì sắp ra testnnet, tốc độ làm việc nhanh chóng với các bước phát triển sản phẩm chắc chắn và chi tiết, riêng mình, mình tin rằng dự án này sẽ đi được rất xa trên Terra Ecosystem, nói không ngoa đây sẽ là một dHedge thứ hai mà anh em nên trông đợi.

Mảng Investing với Mirror

Mirror cho ra mắt tính năng Limit Order, tính năng này chắc hẳn sẽ khiến nhiều trader hài lòng bởi sự thuận tiện khi tham gia trading. Việc nhiều lần anh em bỏ lỡ giá ngon chỉ vì đặt lệnh không kịp thực sự rất đáng tiếc, đặc biệt là khi mua những sản phẩm có biến động giá mạnh và nhanh như trên crypto.

Tính năng này rõ ràng sẽ tăng trải nghiệm người dùng lên rất nhiều và khiến Mirror ngày càng trở nên thân thiện với người dùng hơn.

Mảng Dapp

Chai

Số lượng người dùng của Chai Dapp tăng mạnh trong 3 tháng vừa qua và đã vượt ngưỡng 2.35 triệu người. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự đón nhận của người dùng đối với các sản phẩm được xây dựng trên Terra Blockchain, cũng như mở đường cho những Dapp khác như Kash, Memepay hay Saturn Money ra mắt người dùng cuối.

Kash

Kash - Một Dapp kết hợp hoàn hảo các chân kiềng từ Terra Blockchain UST, Mirror Protocol và Anchor protocol, cho phép người dùng có thể thực hiện thanh toán nhanh chóng bằng UST stablecoin, gửi tiền tiết kiệm trong Anchor với mức lãi suất ổn định 20% APY và có cơ hội tiếp cận đầu tư danh sách synthetic asset tiềm năng từ Mirror protocol.

Kash thuộc Terra's Project Spotlight series, là màn ra mắt cho hàng loạt các sản phẩm DApp khác đang trong quá trình phát triển. Nếu dạo quanh Twitter 1 vòng, không khó để nhận ra Kash đang được cộng đồng đánh giá cao với trải nghiệm mượt, UX/UI dễ sử dụng đồng thời rất tiện lợi khi có thể kết hợp 3 trong 1. Điều này một lần nữa cho thấy sự đón nhận của người dùng đối với các DApp trên Terra.

Nếu anh em tò mò về dự án này, anh em có thể sử dụng testnet của DApp này tại đây.

Mọi chi tiết trải nghiệm testnet anh em tham khảo bài viết: Hướng dẫn tham gia Testnet Kash chi tiết và dễ hiểu.

Harpoon Protocol

Harpoon Protocol là một sản phẩm mới được xây dựng trên Terra blockchain. Hiện chưa có nhiều thông tin về giao thức này trừ một số thông tin tiết lộ về UX/UI của Dapp này. Anh em có thể tham khảo tweet dưới đây:

Nebula protocol

Thông tin về Nebula protocol thậm chí còn ít ỏi hơn thông tin liên quan đế Harpoon protocol, chỉ biết rằng đây sẽ là một Dapp trên Terra blockchain và được Do Kwon đề cập đến trong các tweet của mình.

LoTerra

LoTerra là một DApp liên quan đến xổ số đầu tiên được xây dựng trên Terra, sản phẩm có UX/UI tương đối đơn giản và bắt mắt. Đã có bài viết hướng dẫn đầy đủ cách thức tham gia testnet của sản phẩm này, anh em có thể tham khảo qua.

Tuy nhiên DApp này chưa được DoKwon đề cập, câu hỏi được đặt ra là liệu DApp này có thực sự nhận được sự ủng hộ của người sáng lập blockchain này? Và tương lai dự án liệu có hứa hẹn khi sắp tới LoTerra sẽ mở bán token của mình.

Saturn Money

Saturn Money được xây dựng như một DApp trên Terra blockchain cho phép người dùng chuyển tiền mặt vào thế giới crypto, tham gia gửi tiết kiệm với lãi suất ổn định (sẽ cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng) và còn nhiều hơn thế nữa.

Hiện Saturn Money đã phát triển thành công 2 mảnh ghép của mình là Titan cho việc saving và Tethys với vai trò là fiat gateway. Những mảnh ghép còn lại đang trong quá trình xây dựng nhưng có vẻ Saturn Money sẽ là một DApp với tính năng cực kì đa dạng và đáng mong đợi. 6 mảnh ghép còn lại có thể là gì?

Anh em có thể tham khảo hình dưới đây để thấy được bức tranh tham vọng đó của Saturn Money:

Đây là hình ảnh sản phẩm demo của Saturn Money

Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, hàng loạt DApp đã và đang được xây dựng Terra blockchain, như một dấu hiệu cho sự mở rộng và phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái này. Theo mình đánh giá UST sẽ được sử dụng rộng rãi hơn với nhu cầu ngày càng cao trong các DApp, lượng LUNA bị burn đi để mint đủ lượng UST sẽ làm cho LUNA ngày càng khan hiếm và đương nhiên điều này sẽ có tác động lớn đến giá của LUNA.

Proposal

Hiện tại có một số proposal đang được cộng đồng trên Terra quan tâm và vote, anh em nên tìm hiểu vì đây là nơi bắt nguồn của những dự án mới trên Terra.

 • Oracle Revamp Proposal for Columbus-3: Proposal được dựa trên robustness analysis, bài thảo luận về độ tin cậy của oracle và bài thảo luận về swap liquidity, quyết định điều chỉnh các incentive cho việc tham gia voting oracle hiện có và cấu trúc chi phí hiện có cho các giao dịch swap. Chi tiết anh em tham khảo thêm tại đây.
 • Proposal to Implement a Temporary Tax Rate Freeze: Proposal đề xuất việc tạm thời đóng băng tax rate sau khi việc áp dụng Columbus-3 làm tăng mức tax rate lên 0.625%. Chi tiết anh em tham khảo thêm tại đây.

Qua một số proposal được đề xuất, có thể thấy được phần nào tính minh bạch và phi tập trung của Terra blockchain. Đồng thời các proposal được update và đề xuất liên tục, sẽ đảm bảo được dự án phát triển không ngừng và luôn hướng tới cộng đồng.

Lời kết

Với góc nhìn của mình, sau khi xây dựng các chân kiềng vững chắc và ra mắt rất thành công như UST, Mirror Protocol, Anchor Protocol, Terra đang hướng tới mở rộng loạt Dapp của mình với UX/UI cực kì thân thiện với người dùng, chức năng đa dạng và thậm chí nhiều dự án còn đang trong quá trình xây dựng.

Terra chứng tỏ rõ việc đi theo đúng chiến lược đã đề ra của mình, tiếp cận người dùng cuối và mang DeFi đến gần hơn với thế giới thực.

Bên cạnh đó anh em cũng nên follow sát sao hệ sinh thái này khi còn quá nhiều dự án chưa ra mắt như Alice Finance và Spar Protocol. Với đà ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng của Terra, các dự án này hoàn toàn đáng để anh em đặt kỳ vọng.

Anh em cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Landscape in Terra No2 - W12/2021 để không bỏ lỡ những update trước đó của dự án cũng như những góc nhìn của mình về các tin tức đó.

#Landscape #LandscapeInTerra #TERRA #LUNA

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Trang Nguyễn

Trang Nguyễn

Be simple, be patient, be me

back to top