HomecaretLandscape

Landscape in Terra (LUNA) No2 - W12/2021

Đăng bởi Trang Nguyễn vào 31 tháng 3 2021

“Landscape in Terra” là series hàng tuần, cập nhật những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này đồng thời đưa ra những góc nhìn, phân tích cá nhân & dự phóng dựa trên những thông tin có được.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series Landscape in Terra, hãy comment ở dưới bài viết để Coin98 update thông tin liên tục cho anh em.

Anh em cũng tham khảo bài viết nhé.

Tóm tắt:

 • LUNA marketcap vượt ngưỡng $3 tỷ.
 • TVL Mirror vượt ngưỡng $1 tỷ.
 • Ra mắt mPSY trên Mirror & FAANG trên Set protocol.
 • Anchor chạm TVL $100 triệu chỉ sau 4 ngày ra mắt.

Toàn cảnh hệ sinh thái Terra

Nguồn: Coin98 Analytics

Các chân kiềng của Terra

LUNA

LUNA Market Cap tăng gấp 3 lần trong vòng 1 tháng, vượt ngưỡng $3 tỷ đô vào cuối tháng 2 và chạm ngưỡng 9 tỷ đô vào tháng 3, với volume 24H vượt ngưỡng 1 tỷ đô, vượt qua cả Dogecoin và wBTC.

Theo mình, đây rõ ràng là một tín hiệu đáng mừng về dự án, Terra đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư, những người tin tưởng vào tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai, và có vẻ như dòng tiền đang đổ về đây.

Bắt đầu từ cuối tháng 1 đến tháng 3, giá của LUNA đã tăng một cách đáng kể, ATH $22, x22 lần. Tuy nhiên đó mới chỉ là sự bắt đầu, khi LUNA còn quá nhiều mảnh ghép chưa ra mắt, chúng ta có quyền kỳ vọng rằng giá của LUNA sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

Để có những nhìn nhận sắc bén hơn về tiềm năng của LUNA anh em có thể xem qua (mà mình khuyên thật là chọn đầu tư vào LUNA thì nên đọc) hai bài viết sau qua góc nhìn của tác giả Falcon:

Stablecoin

UST

Nhu cầu UST tăng mạnh, market cap vượt 1 tỷ đô, vượt qua nhiều Stablecoin khác và trở thành Stablecoin phổ biến nhất trên Curve Finance.

Theo mình quan sát việc nhu cầu UST tăng mạnh xuất phát đa phần từ sự xuất hiện của Anchor Protocol và việc khuyến khích người dùng deposit UST để nhận UST và reward. Anh em có thể thấy lượng UST deposit vào Anchor chỉ trong vòng 4 ngày đầu tiên đã chạm ngưỡng 100 triệu đô. Có vẻ sức hút của Anchor rất lớn, anh em có thể thấy rõ ở tin phía dưới liên quan đến Anchor.

TerraTHB (Thai Baht)

TerraTHB (Thai Baht) đã được đề xuất và thông qua bởi Terra voters. Đây là đồng Stablecoin được đưa ra gần đây nhất của LUNA, bên cạnh 15 đồng trước đó như KRT, MNT, SDT,…

Việc ánh xạ ngày càng nhiều đồng tiền của các quốc gia khác thành Stablecoin trong hệ sinh thái Terra, sẽ là bước đệm vững chắc cho việc mở rộng và sử dụng rộng rãi những dự án payment sau này của Terra như cách mà app Chai đã và đang triển khai tại Hàn Quốc.

Mirror

TVL Mirror

TVL Mirror vượt ngưỡng 1 tỷ đô la trong vòng 3 tháng kể từ ngày ra mắt. Và hiện tại đang ở mức 1.5 tỷ đô la Mỹ.

Giá MIR cũng có xu hướng tăng đáng kể trong 3 tháng vừa qua. Theo Token Terminal, Market cap của MIR tăng 29.26%, gấp hơn 3 lần trung bình tốc độ tăng trưởng trung bình của DeFi.

Rõ ràng Mirror đang làm rất tốt những gì dự án đặt ra. Mirror ngày càng thân thiện với người dùng cả về mặt giao diện và sản phẩm, hiệu quả hơn thông qua các cập nhật thu hút người dùng:

 • Thời gian whitelist cho một tài sản được rút ngắn đang kể.
 • Tỷ lệ thế chấp giảm: Chỉ còn 130% (cho một số loại tài sản cụ thể).
 • Mirror Wallet hỗ trợ onramp BTC, ETH, USDC và USDT làm tăng sự tiện lợi cho người dùng crypto.

Anh em xem thêm bài viết sau đây để biết lí do tại sao nên đầu tư All-in-one với Mirror Protocol: Đầu tư All-in-one với Mirror, tại sao không?

Tài sản mới: mSPY (S&P 500) index

mSPY (S&P 500) index được thêm vào danh sách các tài sản trên Mirror. Mirror cho phép anh em mint mSPY bằng cách thể chấp các tài sản khác với mức thế chấp tối thiểu là 130% cũng như stake cặp LP mSPY-UST vào pool thanh khoản để nhận reward.

Sự hiện diện của loại tài sản mới, ánh xạ theo một trong những chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên sàn chứng khoán, và được khuyến nghị bởi Warren Buffett, Burton Malkiel, và John C. Bogle cho những đầu tư có tầm nhìn dài hạn, giúp Mirror mở rộng danh sách tài sản thực được ánh xạ vào DeFi, từ đó cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn, và Mirror sẽ ngày càng trở nên quen thuộc với người dùng hơn khi các tài sản trên protocol ngày một gần gũi với thực tế.

FAANG index

Set Protocol - một protocol quản lý tài sản trên Ethereum đã cho ra mắt FAANG index, chỉ số tương tự với FAANG index ngoài đời thực để theo dõi stock của mAsset 5 công ty công nghệ lớn: Facebook, Apple, Amazon, Netflix, and Google (Alphabet).

Đây là synthetic index được mã hóa đầu tiên có thể giao dịch trên AMM. FAANG góp phần cho phép các crypto portfolio truy cập vào các loại tài sản truyền thống hoàn toàn on-chain.

Chính những tài sản như FAANG sẽ giúp giảm thiểu việc chuyển đổi tiền điện tử trở ngược lại các hệ thống cũ, đồng thời thúc đẩy khả năng đa dạng hóa các loại tiền điện tử để có thể mua được stock này on-chain. Hơn thế nữa, việc đưa FAANG lên on-chain cho phép một lượng lớn user có thể tiếp cận với stock của 5 công ty lớn mà vốn dĩ ko thể tiếp cận được vì các quy định trong thị trường tài chính truyền thống.

Anh em cũng có thể nhận thấy đây là bước đi đầu tiên và khôn ngoan của Mirror để đưa các sản phẩm của mình lên các chain khác và mở rộng sự tiếp cận với người dùng DeFi.

Để hiểu sâu hơn về FAANG index, cùng như cách chỉ số này ảnh hưởng lên gia của MIR, anh em có thể tham khảo bài viết: Mirror Protocol ra mắt FAANG Index - Rổ 5 cổ phiếu công nghệ lớn nhất Silicon Valley

MIR tham gia PancakeSwap Syrup Pool

MIR tham gia PancakeSwap Syrup Pool, anh em có thể stake $CAKE để kiếm $MIR. Bước đầu giúp MIR tiếp cận với người dùng trên BSC.

Smartstake

Hiện anh em có thể theo dõi các phân tích về Mirror qua trang Smartstake với tất cả thông tin liên quan đến MIR và MIR airdrop hàng tuần.

Token Terminal

Token Terminal khởi chạy Mirror dashboard, cho phép người dùng theo dõi Mirror bằng các số liệu truyền thống.

Nhờ vào 2 website này, người dùng DeFi có thể dễ dàng theo dõi nhiều mặt về dự án Mirror hơn từ đó đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn. Đồng thời với sự xuất hiện của 2 dự án này, mình cho rằng mức độ quan tâm của cộng đồng đến MIR có vẻ đang tăng dần.

Anchor

 • Anchor Protocol - một saving protocol với tỷ suất ổn định 20% đã ra mắt vào ngày 17/3/2021. Trong vòng 4 ngày kể từ khi ra mắt, Anchor có lượng deposit lên tới 100 triệu đô la và TVL là 167 triệu đô la.
 • CoinList bắt tay cùng với Anchor cho phép CoinList users có thể kiếm tỷ suất 20% trên lượng UST deposit mà không cần rời sàn Coinlist.
 • Anchor được list trên OKEX (ANC-USDT), KuCoin (ANC/USDT, ANC/UST).

Việc Anchor được người dùng chào đón với lượng deposit UST cao trong vòng 1 thời gian ngắn cho thấy sức hút mạnh mẽ của giao thức này cũng như chứng minh tính hiệu quả trong việc marketing dự án, xây dựng sản phẩm và cách reward cho LUNA staker. Theo mình tính toán việc Anchor mở màn thành công sẽ dọn 1 con đường rộng mở cho các dự án tiếp theo ra mắt trên Terra bao gồm Alice Finance và Spar Protocol.

Nếu như anh em muốn biết sự tác động của ANC lên đồng LUNA và liệu việc stake LUNA trong Anchor có là một quyết định sáng suốt. ANh em tham khảo thêm bài viết: Anchor ra mắt sẽ tác động tới giá Terra (Luna) thế nào?

Spar

Image

Spar có thể sắp ra mắt testnet

Theo đúng dự tính Spar Protocol sẽ ra mắt vào tháng 9, anh em có thể kéo xuống xem trong mục update tháng 2, tuy nhiên với sự rầm rộ và sức nóng của TeFi như sự ra mắt testnet Kash, sự hiện diện của Saturn hay sự úp mở của Alice,… Chắc chắn Spar Protocol sẽ không ngồi yên đợi đến tháng 9 được. Anh em hãy cùng chờ xem.

Nếu như anh em thực sự hứng thú với Terra - blockchain đang lên như diều gặp gió với nhiều sản phẩm đa dạng, được xây dựng vững chắc trên 3 chân kiềng (Terra Protocol (Stablecoin), Mirror Protocol (Investin), Anchor Protocol (Saving)) thì anh em nên tham khảo thêm 2 bài viết về 2 dự án - được cho là điểm sáng của Terra gần đây: Kash, Saturn Money.

Airdrops

Như đã thông báo ở tháng 2, Spar Protocol sẽ tiến hành airdrop cho 3 nhóm đối tượng:

 • Initial LUNA Drop.
 • Initial MIR Drop.
 • Weekly LUNA Drop.

Rất nhiều anh em tham gia rất muốn biết thời gian snapshot. Và câu trả lời của dự án là Snapshot sẽ diễn ra sau khi hoàn tất testnet.

Vậy thì khi nào ra testnet? Hiện tại team đang cố gắng hết sức đẩy nhanh tiến độ để có thể cho anh em trải nghiệm testnet sớm nhất có thể. Anh em có thể nhanh tay đăng ký một slot tham gia testnet Spar Finance tại đây.

Còn anh em nào muốn nhận airdrop thì có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn stake LUNA, MIR nhận airdrop SPAR để có cơ hội nhận được SPAR. Tuy nhiên, qua các lần airdrop MIR và ANC, có thể thấy Terra Ecosystem hướng đến airdrop theo volume thay vì ngẫu nhiên, không biết liệu Spar có làm khác không, anh em cứ thử nhé.

Phát triển sản phẩm

Demo sản phẩm:

Đã hoàn thành:

 • Đã triển khai smart contract đầu tiên trên testnet để tạo pool.
 • UST đầu tiên được gửi vào pool.

Đang tiến hành:

 • Phát triển hợp đồng thông minh.
 • Giao diện front-end.
 • API phụ trợ.

Sắp diễn ra:

 • Testnet nội bộ.
 • Audit sau khi testnet nội bộ hoàn tất và chuyển sang testnet công khai.

Rõ ràng Spar Protocol đang bước vào những bước cuối cùng trước khi đưa ra bản testnet công khai cho anh em, được audit đầy đủ và mọi chi tiết được hoàn thiện cẩn thận.

Đội ngũ đã chứng minh được sự nhiệt huyết của mình đã nói khi bắt đầu Spar Protocol. Bắt đầu với 1 ý tưởng vào tháng 1 và đầu tháng 4 thì sắp ra testnnet, tốc độ làm việc nhanh chóng với các bước phát triển sản phẩm chắc chắn và chi tiết, riêng mình, mình tin rằng dự án này sẽ đi được rất xa trên Terra Ecosystem, nói không ngoa đây sẽ là một dHedge thứ hai mà anh em nên trông đợi.

PayWithTerra

Proposal về cổng API cho phép người bán tích hợp liền mạch các khoản thanh toán Terra stablecoin với các trang web hoặc nền tảng thương mại điện tử - PayWithTerra đã được thông qua.

Đây sẽ là bước tiến đưa terra stablecoin đến gần hơn với end user. Khiến những người không biết gì về DeFi vẫn có thể sử dụng nó một cách dễ dàng qua các trang thương mại điện tử - ngành đang lên tại hầu hết các quốc gia. Điều này mở rộng lượng user và tăng tính thanh khoản cho chính Terra.

BuzLink đang hoàn thiện những bước cuối cùng trên ứng dụng di động của mình, mở ra một nơi cho sự phát triển của referral marketing trong đó tất cả người dùng đều được hưởng lợi từ việc chia sẻ các sản phẩm yêu thích của họ.

BuzLink mở rộng quy mô referral marketing bằng cách tạo liên kết giới thiệu thông qua smart contract trên Terra blockchain và phân phối reward - dưới dạng điểm Buz hoặc Terra stablecoin KRT.

Với chiến dịch giới thiệu đầu tiên vào tháng 12 và ra mắt thử vào tháng 2, BuzLink đã sẵn sàng ra mắt trong những tuần tới, vì vậy anh em hãy chú ý theo dõi.

Buzlink đánh mạnh vào mảng mạng lưới xã hội, một thị trường rộng mở trên Blockchain và ngoài đời thực nơi referral được yêu cầu rất nhiều trong airdrop hay nhận reward. Theo mình Buzlink đang đánh trúng cái mà thị trường cần, với back mạnh từ Terra và nguồn khách hàng sẵn có của của hệ sinh thái, tiềm năng cho dự án dẫn đầu mảng này là rất lớn.

Anh em có thể tham khảo thêm bài viết: BuzLink - Mảnh ghép tiếp theo của Terra (LUNA) trao thưởng cho người đăng ký dự án

Proposals

Thông qua loạt proposal được đề xuất bởi Do Kwon, cho rằng khoảng thời gian giữa các lần tạo ra seigniorage là quá ngắn dẫn đến tình trạng bội chi ở các pool community và oracle reward pool. Proposal đã đưa ra các đề xuất sau:

 • Burn tất cả số tiền còn lại trong community pool.
 • Định tuyến tất cả seigniorage trong tương lai sẽ bị burn thay vì được chuyển đến các community/staking reward pools.
 • Tính toán lại cách phân bổ cho oracle reward pool hiện tại thành 3 năm thay vì 1 năm.

Anh em có thể xem thêm về proposal tại đây.

Với proposal này sẽ ảnh hưởng đến Terra về 3 mặt:

 • Khiến giá của LUNA ổn định hơn, hạn chế sự lạm phát dẫn đến mất giá đồng LUNA. Cứ một $1 UST được mint ra tương đương với $1 LUNA bị burn.
 • Hạn chế sự bội chi trong community fund.
 • Staking reward vẫn giữ được sức hấp dẫn của nó nhưng không quá mức.

Listing & Trading

 • Gate.io list cặp giao dịch UST/USDT.
 • Cặp giao dịch RUNE-LUNA tham gia IL Protection Pools trên Sushiswap.
 • Oxis - một ví không giám sát tích hợp với Terra.
 • ApeBoard hỗ trợ Terra, Mirror và Anchor, cho phép người dùng quản lý $LUNA, $MIR, $ANC và mAssets đã stake trên Terra, Ethereum và BSC. Nhờ ApeBoard, người dùng có thể dễ dàng quản lý toàn bộ tài sản của mình ở cả 3 chain khác nhau mà không cần quá nhiều thao tác phức tạp.

UST đã bắt đầu lên và hướng tới mass - adoption ở nhiều sàn và sản phẩm lưu trữ khác, khiến cho việc giao dịch UST càng ngày càng dễ tiếp cận hơn cho bất cứ người dùng nào.

Technical & Product Updates

 • Terra Bridge chính thức hoạt động sẽ cung cấp một giao diện duy nhất để chuyển tài sản giữa Terra, Ethereum và BSC. Chuyển tiền cross-chain trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và từ giờ người dùng của Terra có thể giao dịch cross-chain mà không lo tốn quá nhiều phí hay các thao tác phức tạp nữa. Sự đơn giản hóa nhờ bridge này sẽ thu hút thêm người dùng đến với Terra.

Đọc thêm về các cơ chế Cross-chain với bài viết: Cross-chain - Mở ra chân trời mới cho DeFi

 • Chức năng swap đa tài sản hiện đã có trên Terra Station, cho phép người dùng swap reward thành 1 token chỉ bằng 1 bước.
 • Terra Validators hiện có thể bỏ phiếu về giá oracle mà không tốn phí.

Những kế hoạch trong tương lai

Sản phẩm mới trên Mirror protocol

Có khả năng trong thời gian sắp tới, Mirror sẽ cho ra mắt các sản phẩm mới:

 • Yield Bearing Stock.
 • Self - direct Index Funds.

Những sản phẩm này có khả năng ảnh hưởng tới giá của MIR hay không? Khi các stock trên MIR ngày càng đa dạng và có thể tạo ra đa nguồn lợi nhuận hơn, việc này có khả năng khuyến khích nhiều người dùng tìm đến Mirror để trải nghiệm và tìm kiếm reward.

Dự án mô phỏng Anchor

Sắp tới, sẽ có 1 dự án mô phỏng Anchor với các chỉ số được tính theo các thông tin giả định bao gồm:

 • Ước tính đầy đủ dựa trên dự đoán của người dùng.
 • Các khoản phí được tính đến (đối với các nhà đầu tư nhỏ).
 • Ước tính tổn thất vô thường.
 • Diễn biến giá thanh lý.
 • Giải thích chi tiết về các chiến lược và rủi ro.
 • Đồ thị.

Với một dự án mô phỏng chi tiết như thế, người dùng như anh em có thể cảm thấy rõ ràng hơn các lợi nhuận mình thu được và những rủi ro đang chờ khi đầu tư vào Anchor, điều này thực sự khiến chúng ta yên tâm hơn và đưa ra các quyết định dầu tư chắc chắn hơn.

ETFs

Khả năng Terra sẽ cho ra mắt sản phẩm liên quan đến ETFs trong tương lai gần. Nếu điều này thực sự xảy ra, Do Kwon có thể xâm nhập một mảng tài chính trị giá hàng nghìn tỷ USD. Tuy nhiên với sự biến động giá rất lớn và nhiều dự án thậm chí thất bại nhanh chóng trên crypto, ETFs sẽ là một bài toán high risk high return cho Terra. Với anh em liệu đây sẽ là một quyết định sáng suốt của Terra hay không?

Lời kết

Nếu cùng nhìn lại, ta sẽ thấy các mảnh ghép của Terra bắt đầu thành hình và rõ ràng:

 • Bridged cryptos.
 • Stocks / ETFs / Commodities (Mirror).
 • Yield products (Anchor).
 • FX (Terra stablecoins).
 • Asset Management (Spar).
 • Derivatives (Vegaprotocol).

Terra đã và đang chứng tỏ những bước đi chắc chắn của mình, các bước đi không hề đơn lẻ mà gắn chặt và hỗ trợ lẫn nhau giúp cho toàn hệ sinh thái phát triển. Với nhiều dự án sắp ra mắt và nhiều ý tưởng được Do Kwon ấp ủ và trao đổi trên Twitter, anh em có thể theo dõi chặt vì đó chính là cơ hội đầu tư của chính anh em.

Với sự quan sát và nhìn nhận của mình, Terra đang ẩn chứa rất nhiều cơ hội cho anh em đầu tư nếu biết nắm bắt đúng lúc:

 • Khả năng sắp tới, Terra sẽ ra mắt thêm nhiều đồng stablecoin trong khu vực châu Á nhằm xây nền cho hệ thống payment của mình.
 • Spar Protocol đang đẩy nhanh quá trình để ra mắt, có vẻ tháng 9 chưa phải là thời gian chính thức mà sẽ sớm hơn nhiều, với đà phát triển và sự ra mắt thành công của Anchor, các dự án sẽ tranh thủ đi theo được nhịp sóng và triển khai mạnh mẽ hơn.
 • So với các hệ sinh thái khác, có một mảnh ghép quan trọng Terra chưa có đó chính là Margin Trading, anh em hãy theo dõi chặt vì đó sẽ là một cơ hội đầu tư tốt.
 • Alice đến nay vẫn là một dấu chấm hỏi, anh em có thử đoán xem dự án này sẽ làm gì? Và đóng vai trò gì trong hệ sinh thái của Terra? Theo phỏng đoán của mình sau khi tham khảo khá nhiều phỏng đoán trên trang Alice Finance Twitter, Alice có thể là một stop - shop trên Terra phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, mà có thể dùng thẻ tín dụng để thanh toán qua Chai => Sau đó tiết kiệm và cho vay qua Anchor => Sau đó tiếp cận thị trường chứng khoán thông qua Mirror protocol tất cả trong cùng một thiết lập liên kết trong 1 ứng dụng và dùng LUNA để quản trị vận hành.

#TERRA #LUNA #Landscape #LandscapeInTerra

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Trang Nguyễn

Trang Nguyễn

Be simple, be patient, be me

back to top