SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Terra Panorama #05 | LUNA được list trên sàn mới?

Cập nhật các diễn biến mới nhất tuần 15/2021 trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong, kèm theo góc nhìn cá nhân & dự phóng của tác giả.
Avatar
Khang Kỳ
Published Apr 18 2021
Updated Oct 05 2023
8 min read
thumbnail

“Landscape in Terra” là series hàng tuần, cập nhật và phân tích những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này. Đồng thời mình cũng đưa ra những góc nhìn cá nhân & dự phóng về hệ sinh thái này.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series Landscape in Terra, hãy comment ở dưới bài viết để Coin98 update thông tin liên tục cho anh em.

Quick take

 • LUNA đã có mặt ở sàn mới.
 • TVL của Terra Ecosystem đạt $7.5B.
 • Loop Finance giới thiệu 2 sản phẩm chính của dự án, đó là gì?

Tổng quan hệ sinh thái Terra

Đầu tiên, chúng ta sẽ điểm qua một vài tin tức nổi bật của Terra nói chung và các native token của hệ sinh thái:

Ngày 16/4 vừa qua, LUNA đã được list trên Bifinex - một trong những sàn lớn trong Crypto. Với việc listing này, LUNA từng bước được nhiều người công nhận hơn về giá trị của mình.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 6/4/2021, TVL của Terra Ecosystem đã đạt $7.5B với các nguồn như sau:

 • LUNA staking $4,794,505,012.
 • Anchor UST deposit $223,000,000.
 • Anchor bLuna collateral $518,457,100.
 • Mirror Protocol $2,078,234,849.

TVL cùng thời điểm của Ethereum theo defipulse.com là khoảng $52B. Với một hệ sinh thái mới nổi như Terra, cũng như TVL chỉ cấu thành bởi 3 thành phần mà đã đạt ~1/7 so với hệ sinh thái đồ sộ với hàng trăm dự án TVL. Từ đó có thể thấy, những chiến lược của Terra đang đi rất đúng hướng.

Dĩ nhiên, mùa bull run thì cái gì cũng lên, nhưng cũng phải công nhận, trong rất nhiều hệ sinh thái, gần như chỉ có Terra, Binance Smart Chain và Solana là có khả năng trở thành giải pháp tiềm năng cho vấn đề phí gas cao của Ethereum.

Có thể anh em vẫn nghĩ UST đơn giản chỉ là Stablecoin như USDT, USDC,... và không có gì đặc biệt để nói. Nhưng xét kỹ hơn, UST là Algorithmic Stablecoin, dùng thuật toán để giữ giá UST ở $1. Và hãy xem, trên thị trường có bao nhiêu dự án cùng mảng có thể làm được điều này:

rise fall algo stablecoins

Gần như tất cả đều đang dưới $1. Đa phần là do cơ chế của dự án không làm tăng nhu cầu sử dụng Stablecoin cũng như tăng nhu cầu bán các token giúp ổn định Stablecoin.

Hiện tại, Market Cap của UST đang là $1.8B, đứng top 5 Stablecoin, trước đó là DAI và BUSD với vốn hóa lần lượt là $3.56B và $5.4B. 

Điều này cũng dễ hiểu, vì MakerDAO là một trong những tượng đài về mảng Lending và đã xuất hiện từ rất lâu, cũng như Binance Smart Chain hiện đang là hệ sinh thái được cộng đồng ưa chuộng nhất khi phí giao dịch trên mạng lưới Ethereum tăng cao. Tuy nhiên, nếu theo đà phát triển này, việc UST flip DAI về mặt vốn hóa là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhân tiện đang nói về UST, thì Stablecoin của Terra đã được list trên Smooth Swap - một AMM chuẩn bị IDO trên Binance Smart Chain.

smoothy terra

Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Terra

Anchor Protocol

Trong vòng 1 tháng ra mắt, TVL của Anchor Protocol đã đạt $750M.

tvl anchor protocol

Nếu anh em còn nhớ, Coin98 Insights đã có một post về TVL của Anchor như sau:

 • Đạt 100m TVL chỉ trong 4 ngày.
 • Cán mốc 500M TVL chưa đầy 2 tuần sau khi ra mắt.

Tuy nhiên, sau khi qua ngưỡng $500M TVL, tốc độ tăng trưởng mỗi ngày đã có phần chậm lại. Cụ thể, với $750M cho 30 ngày, thì mỗi ngày sẽ có $25M tài sản được khóa lại, chỉ bằng 70% so với trước khi đạt cột mốc $500M như hình.

Có lẽ lý do nằm ở việc cộng đồng khá hype lúc mới ra mắt Anchor Protocol, với tính năng nhận lãi suất cố định lên đến 20%. Và sau một tháng, cơn sốt này cũng đã hạ nhiệt dần.

Loop Finance

Tuần qua, Loop Finance - dự án thứ hai của Terra Project Spotligh sau Kash, đã có bài viết giới thiệu về mình. Loop Finance bao gồm 2 sản phẩm chính:

 • Loop Market: AMM tương tự Uniswap. Loop sẽ list token ERC-20 và SPL (Solana) cùng với các tài sản native asset của Terra sau khi Wormhole bridge Solana - ETH POA chính thức hoạt động.
 • Loop Wallet: Ví non-custodial điện thoại, có khả năng thanh toán shopping tương tự Chai nhưng có tích hợp Loop Market. Nên nếu chị em có túng thiếu quá, lên swap phát là có tiền đi chợ ngay. Một sự kết hợp tuyệt vời.

Để dễ so sánh, anh em có thể hình dung model của Loop Wallet gần giống với Coin98 Wallet. Tuy nhiên, thay vì chỉ kết nối với 1 AMM của chính dự án, Coin98 Wallet có thể kết hợp với nhiều AMM thông dụng nhất hiện giờ, cũng như hỗ trợ rất nhiều Blockchain khác nhau ngoài Ethereum như Solana, Binance Smart Chain, Polkadot,...

Vậy Coin98 Wallet là gì? Có những tính năng nổi bật và tiện lợi ra sao mà lại được nhiều anh em ưa dùng như vậy? Anh em có thể tìm câu trả lời tại đây.

Mirror Wallet

Tương tự Syntheix, Mirror Protocol bắt đầu có những sản phẩm dAPP được xây dựng trên nền tảng của mình, sau Spar Protocol, giờ đây là Mirror Wallet.

Mirror Wallet sẽ có các chức năng cơ bản như lưu trữ, giao dịch tương tự các ví non-custodial khác. Hiện tại chỉ cho phép mua bán bằng UST, trong tương lai sẽ là UST và BTC.

Saturn Money

Dự án vừa tạo ra một chatbot trên Telegram với các chức năng mua bán, giao dịch đều dùng câu lệnh. Đây là một ý tưởng khá sáng tạo, người dùng có thể thực hiện các hoạt động trên Saturn Money một cách dễ dàng mà không cần phải vào trực tiếp ứng dụng.

Subsidium Digital

Subsidium Digital - dự án đưa giải pháp đóng góp quỹ từ thiện kết hợp với DeFi, vừa bật mí một vài hình ảnh về sản phẩm mới.

Subsidium Digital

Có thể thấy, ngoài Saturn Money, Subsidium Digital cũng mang hơi hướng huyền bí của vũ trụ. Dù chưa biết sản phẩm của dự án là gì, nhưng nhìn có vẻ khá chỉnh chu.

Solidefi

Sau khi $COIN list Mirror Protocol, thì Solidefi cũng có kế hoạch hỗ trợ người dùng có thể đầu tư vào cổ phiếu của Coinbase với các bước đơn giản sau:

 • Mua UST từ bất kỳ sàn giao dịch nào hoặc chuyển đổi UST từ Ethereum/BSC sang Terra bằng cách sử dụng cầu nối ứng dụng của dự án.
 • Sử dụng ứng dụng web của Solidefi để mua $COIN.

Vậy là hiện tại, người dùng có thể thực hiện giao dịch với mã chứng khoán của Coinbase thông qua hai ứng dụng trên Terra.

Tweet nổi bật

Ở Landscape số trước, mình có đề cập đến một tweet của Do Kwon về việc liệu có sự hợp tác nào với Maker DAO hay không? Thì hôm nay, một dòng tweet ẩn ý khác: “Deal done” được post trên Twitter của Founder Terra. Liệu đây có phải ám chỉ việc LUNA x MakerDAO? Và Terra sẽ trở thành tài sản thế chấp trên MakerDAO?

MakerDAO là một trong những nền tảng top tier về Money Market. Việc đưa LUNA trở thành tài sản thế chấp sẽ giúp người dùng hold LUNA có thêm lý do mua và giữ token của hệ sinh thái Terra.

Tổng kết

Với những thông tin của tuần qua, chúng ta có thể rút ra vài điều như sau:

 • Các thông số cho thấy Terra vẫn đang phát triển khá ổn định.
 • Terra bắt đầu phân hóa hướng đi các dự án. Cụ thể, dAPP sẽ chú trọng vào tăng use cases của UST, nên sẽ có rất nhiều cái tên làm về mảng đầu tư, giao dịch,... tận dụng Stablecoin của chính Terra.

Anh em nghĩ gì về hướng xây dựng này? Liệu đi nghiên hẳn về một hướng sẽ tốt hay cân bằng sẽ tốt cho Terra? Cùng comment ý kiến anh em bên dưới.

Đọc thêm:  Terra Panorama #06 | Nền tảng IDO của Terra là...?

RELEVANT SERIES