thumbnail
Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Cập nhật quan trọng trong hệ Ethereum tuần 12/2022

  • LayerZero & Stargate Fianance ra mắt.
  • Đề xuất tích hợp Sushiswap & Stargate Finance.
  • Aave v3 ra mắt chính thức.

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Sau khi Total TVL đạt đỉnh $7.1B vào Q4/2021, thị trường crypto đã điều chính quá mạnh do. Total TVL của L2 đã giảm nhẹ và bắt đầu sideway trong suốt Q1/2022.

Top 5 Layer 2 bao gồm ba Optimistic Rollup platform và hai Zk Rollup platform:

  • Đứng đầu là Arbitrum với TVL $3.58B.
  • Xếp thứ 2 là dYdX với TVL là $972M.
  • Xếp ở vị trí thứ 3 là Metis Network với TVL là $653M.
  • Xếp ở vị trí thứ 4 và 5 lần lượt là Optimism & Loopring.

Ngoài ra, một số Zk Rollup platform hỗ trợ general purpose platform đã sắp ra mắt chính thức cho cộng đồng người dùng. Tuy chưa mainnet chính thức nhưng đã có rất nhiều dự án xác nhận sẽ xây dựng các dapp trên các Zk Platform này, nổi bật trong tất cả là Starknet & zkSync.

LayerZero & Stargate Fianance ra mắt

Trước khi LayerZero ra mắt, không có nhiều cách để các blockchain tương tác với nhau, các ứng dụng cũng rất đơn giản chủ yếu là các bridge để duy chuyển token qua lại các blockchain với nhau.

Thiết kế bridge chủ yếu rơi vào 2 dạng phổ biến, dạng đầu tiên là “lock-mint-burn”, với thiết kế này, nếu người dùng muốn chuyển token từ blockchain A sang blockchain B. Trước tiên, token của người dùng sẽ được gửi vào một custody address trên blockchain A, sau đó một số lượng Wrapped token tương ứng sẽ được mint ra trên blockchain B.

Dạng bridge phổ biến thứ hai là “Liquidity Network Bridge”. Dự án sử dụng các liquidity pool trên chain A và B, dự trữ thanh khoản để sử dụng cho hoạt động cross-chain swap giữa chain A và B. Đồng thời sử dụng công nghệ Threshold Signature Schemes (TSS) hoặc các công nghệ tưởng tự để bảo mật cho các pool thanh khoản, đảm bảo các node trong network không thể trộm tài sản của người dùng.

Tuy nhiên LayerZero ra mắt, dự án giới thiệu một concept mới là “Omnichain DApp". Khái niệm Omnichain có thể được tóm tắt là sự chuyển giao và khả năng lập trình của các tài sản và thông tin giữa các blockchain. Hiện nay, đã có một dapp xây dựng trên LayerZero, dự án đó là Stargate, thực chất Stargate là một stableswap dành cho stablecoin. Stagate hiện tại đang hoạt động trên 7 EVM chain với TVL $3.6B.

Tìm hiểu thêm: LayerZero là gì?

Sushiswap đứng trước đề xuất tích hợp sâu với Stargate Finance

Trong tuần vừa rồi tổng khối lượng giao dịch của các DEX trên Ethereum đạt $14B, giảm 4% khi so với tuần trước đó. Trong đó, Uniswap chiếm vị thế độc tôn khi chiếm hơn 78% khối lượng giao dịch, chiếm thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Curve và Sushiswap.

Các vấn đề nội bộ tại Sushiswap đã ảnh hưởng tiêu cực tới dự án và giá của SUSHI. Kết cả cuối cùng là nhiều thành viên cốt lõi rời khỏi cộng đồng Sushiswap, kể từ đó TVL và Total Volume của Sushiswap giảm rất nhiều.

Sushiswap đang đứng trước đề xuất triển khai tích hợp sâu giữa Stargate Finance vào Sushiswap AMM trên EVM chains mà Sushiswap hỗ trợ để cho việc swap token cross-chain.

Trươc đây, để swap từ ETH trên Ethereum sang AVAX trên Avalanche C-chain thì flow sẽ như thế này: ETH (Ethereum) → WETH (Avalanche C-chain) → swap WETH ra AVAX (Avalanche). Quá trình này buộc người dùng phải mở nhiều tab màn hình và click nhiều lần.

Sau khi tích hợp với Stargate Finance, để swap từ ETH trên Ethereum sang AVAX trên Avalanche C-chain thì flow của người dùng sẽ như thế này: swap ETH (Ethereum) sang AVAX (Avalanche C-chain) trên giao diện của Sushiswap và chỉ tốn một vài click chuột. Các bạn có thể xem xét Proposal đầy đủ tại đây.

Aave V3 ra mắt

Aave V3 ra mắt chính thức vào 16/3 với một số fearture sau:

  • Portals: Bằng cách kết hợp với các cơ sở hạ tầng bridge hiện có. Aave V3 cho phép tài sản của người dùng có thể dễ dàng lưu chuyển liền mạch giữa các thị trường Aave V3 qua các mạng khác nhau.
  • Isolation Mode: Hiểu đơn giản là chứ năng Isolated borrowing, trong đó, Aave sẽ lọc các tài sản theo một số tiêu chí nhất định và người dùng deposit các tài sản đó là collateral để vay stablecoin trong pool.
  • Gas Optimization: Mặc dù cập nhật nhiều tính năng hơn trong Aave V3 nhưng gas price được tối ưu, giảm tầm 20 - 25%.
 

Hiện tại, Aave V3 đang live trên 6 EVM chain bao gồm: Ethereum, Arbitrum, Avalanche C-Chain, Fantom, harmony và Polygon. Mặc dù V3 cung cấp nhiều tính năng nổi bật cho user nhưng nó cũng mang nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Về cơ bản Aave V3 khá phức tạp, sản phẩm cuối cùng là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau. Nhìn tổng quan, khi giao thức của bạn càng phức tạp thì khả năng có bug tiềm ẩn trong code của bạn càng lớn.

Ngoài ra, rủi ro của Aave còn đến từ các giao thức bên thứ ba. Trong trường hợp của Aave V3, họ sử dụng các bridge do team bên ngoài xây dựng. Đa phần chúng đều hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản là “lock-mint-burn” hoặc “liquidity network model”, cả hai đều có những hạn chế & rủi ro riêng. Chỉ cần một bridge nào đó bị tấn công thì điều đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến các thị trường cho vay và đi vay do Aave cung cấp.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment