Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Liquidswap là gì? Tổng quan giao thức AMM đầu tiên trên Aptos

Liquidswap là giao thức AMM đầu tiên được phát triển trên hệ sinh thái Aptos, sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Cùng tìm hiểu về dự án Liquidswap và những đặc điểm của dự án qua bài viết sau.
Amber avatar
linhnt
5 min read
Published Apr 19 2024
liquidswap là gì

Liquidswap là gì? 

Liquidswap là giao thức AMM DEX đầu tiên Aptos. Nền tảng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Move và sử dụng smart contract được xây dựng bởi đội ngũ Pontem Network - studio phát triển sản phẩm của Aptos.

Dự án mang đến trải nghiệm giao dịch liền mạch cho người dùng thông qua việc cải thiện hiệu suất về tốc độ, giảm thiểu chi phí, thao tác thân thiện với các tính năng: Swap, Earn, Bridge và Stats. 

advertising
liquidswap là gì
Trang chủ Liquidswap: home.liquidswap.com

Tính năng của Liquidswap

Swap

Tính năng swap cho phép người dùng hoán đổi trực tiếp các token như: APT, USDC, SOL, CAKE… trên mạng lưới Aptos.

Hoặc người dùng có thể swap token giữa các blockchain với nhau (cross-chain) thông qua tính năng Cross-Chain Swap được tích hợp trong mục Swap. Người dùng có thể kiểm tra lộ trình (route) swap bằng cách chọn Preview trước khi thực hiện giao dịch.

Người dùng swap trên Liquidswap sẽ phải chịu 3 khoản phí: phí gas, phí trượt giá (slippage) và tác động giá (price impact). Giao thức hỗ trợ quyền điều chỉnh slippage để phù hợp với nhu cầu giao dịch. 

Ngoài ra, người dùng cũng có thể swap token BTC với các đồng khác. Tuy vậy, hoạt động này chưa thật sự hiệu quả vì mức tác động giá với cặp giao dịch BTC khá lớn (khoảng 100%).

swap liquidswap
Giao diện Swap trên Liquidswap

Bridge

Bridge là tính năng hỗ trợ người dùng chuyển token từ các blockchain khác (Ethereum, BNB Chain, Arbitrum…) đến mạng lưới Aptos. Tính năng bridge trên Liquidswap được tích hợp với giải pháp cầu nối của LayerZero để tối ưu trải nghiệm giao dịch cho người dùng.

bridge liquidswap
Giao diện Bridge trên Liquidswap

Earn

Tính năng Earn giúp người dùng gia tăng cơ hội kiếm lợi nhuận từ DeFi thông qua các hoạt động: Pools, Farms và Staking. Trong đó: 

Pools: Bao gồm các pool thanh khoản được tích hợp vào Liquidswap, cho phép người dùng gửi tài sản và nhận tỷ suất lợi nhuận APR tương ứng với từng pool. Một số pool thanh khoản hiện có trên giao thức như: USDC/APT, amAPT/APT, USDT/APT…
Farm: Tính năng cho phép người dùng cung cấp thanh khoản đối với các cặp token như APT/stAPT, USDC/stAPT… để kiếm phần thưởng thụ động được phân phối dưới dạng token APT và amAPT (stablecoin của Amnis).
Staking: Cho phép người dùng stake token APT để ủy quyền (delegate) cho các validator tham gia bảo mật mạng Aptos và nhận phần thưởng. Người dùng được quyền chọn validator mong muốn. Mỗi validator sẽ hiển thị chi tiết các thông số: xếp hạng, số lượng người uỷ quyền, số lượng token đã được stake…
earn liquidswap
Một số validator đang hiển thị trên Liquidswap để người dùng chọn

Stats

Stats hiển thị các thông số trên giao thức để người dùng theo dõi hiệu suất dự án một cách dễ dàng. Một số thông số trên Stats như: khối lượng giao dịch (trading volume), tổng tài sản khoá (total value locked), tổng tài sản được swap (total swap)... 

Ngoài ra, Stats cũng cung cấp thông tin chi tiết các pool thanh khoản hiện có trên Liquidswap.

stats liquidswap
Một số pool thanh khoản trên Liquidswap

Bên cạnh các tính năng đã được hoàn thiện, Liquidswap cũng đang phát triển tính năng Concentrated Liquidity để đáp ứng nhu cầu người dùng.

Token của Liquidswap

Liquidswap chưa công bố thông tin chi tiết về tokenomics của dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đội ngũ và nhà đầu tư dự án Liquidswap

Đội ngũ dự án

Liquidswap được phát triển bởi đội ngũ Pontem Network. Cụ thể, Pontem Network là phòng chuyên phát triển dApp, xây dựng sản phẩm và cơ sở hạ tầng cho mạng lưới Aptos. Pontem Network tập trung vào 3 lĩnh vực chính: cơ sở hạ tầng, công cụ và phát triển giao thức. 

Nhà đầu tư

Theo dự án, giao thức được hậu thuẫn bởi nhiều dự án có uy tín trong thị trường như: Aptos, Mechanism Capital, Kenetic, Delphil Digital và Animoca Brands. Tuy vậy, các thông tin về vòng gọi vốn hay số tiền huy động vẫn chưa được dự án tiết lộ.

nhà đầu tư liquidswap
Liquidswap được hậu thuẫn bởi nhiều quỹ nổi tiếng trong crypto

Dự án tương tự Liquidswap

Một số dự án tương tự Liquidswap có thể kể đến như: 

Chainflip: Là dự án thuộc mảnh ghép AMM cross-chain, cho phép người dùng giao dịch tài sản giữa nhiều mạng lưới mà không cần tài sản đảm bảo wrapped asset*.
Ambient Finance: Là sàn DEX trên Ethereum, cung cấp tính năng cho phép đặt lệnh limit, cung cấp thanh khoản… để tối ưu trải nghiệm cho người dùng.