SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mellow Protocol là gì? Dự án đầu tiên xây dựng trên Symbiotic

Trong khoảng thời gian gần đây, cộng đồng chú ý tới Mellow Protocol, dự án đầu tiên xây dựng trên Symbiotic - giao thức restaking được đầu tư bởi Paradigm. Vậy Mellow Protocol là gì? Mô hình hoạt động của Symbiotic như thế nào?
Avatar
nguyennsh
Published Jul 05 2024
Updated Jul 05 2024
4 min read
mellow protocol

Mellow Protocol là gì?

Mellow Protocol là giao thức liquid restaking, được xây dựng trên Symbiotic. Tại Mellow Protocol, người dùng có thể stake những token LST hoặc ETH, sau đó dự án sẽ sử dụng tài sản này để restake trên giao thức Symbiotic và trả yield cho người dùng.

Điểm nổi bật của Mellow Protocol là cho phép người dùng tự do lựa chọn các bên thứ ba quản lý tài sản staking, nhằm mục đích tránh phụ thuộc vào một bên duy nhất như đa phần các dự án liquid restaking khác.

Ngoài ra, Mellow Protocol chưa ra mắt token, nhưng hiện có chương trình staking để kiếm điểm cho cả hai dự án Mellow và Symbiotic.

Tìm hiểu thêm: Symbiotic là gì? Đối thủ cạnh tranh restaking với EigenLayer.

mellow protocol
Giao diện Mellow Protocol.
advertising

Mô hình hoạt động của Mellow Protocol

Ở những dự án liquid restaking thông thường, mô hình hoạt động của họ thường chỉ có một bên chịu trách nhiệm cho tài sản staking và đồng thời cũng restake trên một giao thức restaking duy nhất. Do đó, mô hình này thường gặp phải những rủi ro sau:

  • Lỗ hổng smart contract: Đối với các dự án liquid restaking, việc lỗi smart contract có thể ảnh hưởng tới toàn bộ dự án và tài sản của người dùng, đặc biệt ở bối cảnh dự án chỉ có một smart contract duy nhất.
  • Rủi ro slashing: Thông thường, các giao thức liquid restaking có toàn quyền sử dụng tài sản của người dùng để stake vào các AVS mà họ lựa chọn. Do đó, với số lượng tài sản lớn, các giao thức liquid restaking luôn phải cẩn trọng trong vấn đề slashing. Nếu như số tài sản của giao thức bị slashing, lợi nhuận của giảm hoặc nặng hơn là nguy cơ mất toàn bộ token staking của người dùng.
  • Khả năng mất peg: Ở một số dự án liquid restaking, các token LRT vẫn có khả năng bị mất peg so với tài sản gốc (ETH), tương tự như vụ việc ezETH mất peg trước thềm airdrop.
mô hình liquid restaking
Mô hình liquid restaking thường restake trên một giao thức. Ảnh: Mellow Protocol.

Do những rủi ro trên, Mellow Protocol sử dụng mô hình modular, cho phép các bên thứ ba có thể quản lý smart contract riêng biệt, và sử dụng tài sản đã stake của người dùng để restake trên các giao thức khác nhau. Thậm chí, tuỳ thuộc vào bên thứ ba, token LRT người dùng nhận được cũng khác nhau và rủi ro về peg cũng không đồng đều.

Tìm hiểu thêm: Mô hình Modular Blockchain.

Tuy nhiên, mô hình của Mellow Protocol không giúp người dùng tránh những rủi ro smart contract, slashing… Mà thay vào đó, dự án “chia nhỏ” rủi ro, thông qua việc tích hợp nhiều smart contract từ bên thứ ba.

mô hình liquid restaking của mellow
Mô hình liquid restaking của Mellow. Ảnh: Mellow Protocol.

Tại thời điểm viết bài, các bên thứ ba tham gia mô hình của Mellow Protocol bao gồm:

  • Steakhouse Financial: Doanh nghiệp tư vấn tài chính và chiến lược cho các dự án DeFi. Một số khách hàng nổi bật của Steakhouse Financial như MakerDAO, LidoDAO, ENS DAO…
  • P2P.org: Tổ chức cung cấp dịch vụ staking cho những dự án Web3.
  • Re7 Labs: Là tổ chức chuyên hỗ trợ cung cấp thanh khoản từ năm 2019. Hiện tại, Re7 Labs là một nhánh nhỏ của quỹ Re7 Capital.
  • MEV Capital: Công ty quản lý tài sản tập trung vào những lợi nhuận, giá trị từ không gian DeFi.

Ngoài ra, theo đội ngũ Mellow, trong tương lai nền tảng sẽ mở rộng tới những dự án restaking khác như EigenLayer, thay vì chỉ tập trung duy nhất Symbiotic.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Hiện đội ngũ đằng sau Mellow Protocol vẫn đang trong tình trạng ẩn danh. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

Mellow Protocol đã trải qua một vòng gọi vốn vào ngày 25/8/2022, dự án đã huy động 2.5 triệu USD vòng Seed. Vòng gọi vốn này có sự tham gia của các quỹ như Robot Ventures, Parafi Capital, P2P Capital…

Các đối tác chiến lược của Mellow Protocol đa phần là những cái tên nổi tiếng trong mảng restaking như Symbiotic, Lido, Pendle, Balancer…

Một số dự án tương tự

  • Eigenpie: Nền tảng liquid restaking, cho phép người dùng gửi ETH và liquid staked token (LST) để nhận điểm của Eigenpie và EigenLayer.
  • Puffer Finance: Giao thức liquid restaking được xây dựng trên hệ sinh thái của EigenLayer. Dự án cung cấp thêm giải pháp giúp tăng bảo mật và giảm thiểu các rủi ro liên quan đến slashing cho các node validator.
RELEVANT SERIES