thumbnail
Kết hợp giữa tính hiệu quả của mô hình Peer-to-Peer với tính thanh khoản của mô hình Peer-to-Pool, Morpho Protocol đã được ra đời. 

Những giao thức vay mượn theo mô hình Peer-to-Pool như Compound hay Aave giữ việc sử dụng vốn ở mức thấp nhằm cho phép người dùng rút hoặc vay tài sản bất kỳ lúc nào. Người cho vay thường phải chia sẻ lợi nhuận với nhiều người khác, tùy theo lượng tài sản mà họ cung cấp, trong khi mức lãi mà người vay phải trả ở mức khá cao. Tất cả những điều này làm giảm hiệu quả của toàn bộ giao thức.

Khi sử dụng mô hình Peer-to-Peer, thanh khoản được tạo ra giữa người vay với người cho vay thay vì trong pool, nâng tỷ lệ sử dụng vốn lên mức 100%. Điều này làm tăng tỷ lệ APY của người cho vay và giảm tỉ lệ APY của người vay, nhưng lại có tính thanh khoản thấp khi người dùng không thể rút hay vay tài sản bất cứ lúc nào họ muốn. 

Morpho Protocol là gì? 

Morpho Protocol là giao thức vay và cho vay (Lending & Borrowing) với mô hình Peer-to-peer (P2P), hoạt động trên Ethereum blockchain. Morpho Protocol được phát triển như một layer thứ 2 trên các giao thức cho vay khác như Aave Compound, giúp tối ưu hóa việc vay và cho vay, giữ nguyên tính thanh khoản (cho phép rút và vay bất cứ lúc nào), giữ nguyên thông số (các yếu tố thế chấp, ưu đãi thanh lý…) trong khi tạo ra mức lợi nhuận tốt hơn.

Dù mới chỉ ra mắt vào ngày 08/06, Morpho-Compound đã thu hút được 100 triệu USD thanh khoản tính đến ngày 18/07. Trong đó, 99.33% người vay trên Morpho đã giảm chi phí của mình xuống khoảng 40%. 

Morpho Protocol đã được audit bởi các kiểm toán viên nổi tiếng như Chain Security, Omniscia, Trail of Bits, Spearbit, Pessimistic và Solidified. 

morpho protocol website
Website Morpho Protocol: https://www.MorphoProtocol.xyz 

Điểm nổi bật của Morpho Protocol (MORPHO)

Morpho Protocol được mô tả như một công cụ tối ưu hóa thanh khoản của các pool. Morpho Protocol khi tích hợp với Compound sẽ được gọi là Morpho-Compound, tích hợp với Aave sẽ được gọi là Morpho-Aave. 

Phân tích Morpho-Compound, giao thức này hoạt động như một proxy giữa người dùng và Compound. Người dùng có thể nạp, rút, vay và trả tài sản với tính thanh khoản và thanh lý trên Morpho-Compound tương tự như Compound. 

Tuy nhiên, điểm khác biệt chính đó là người dùng sẽ có những vị thế với tỷ lệ tốt hơn khi người cho vay kiếm được mức lợi nhuận gần bằng mức phí mà người đi vay trả. Trong trường hợp không có ai vay, người cho vay vẫn nhận được lợi ích từ Compound (bao gồm APY và phần thưởng token COMP). Điều tương tự xảy ra với người vay. Mức lãi suất được cải thiện có tên P2P APY. 

cách hoạt động morpho
Mô hình hoạt động của Morpho 

Cụ thể, khi người cho vay gửi tài sản vào Compound thông qua Morpho Protocol (1), giao thức sẽ gửi tài sản vào Compound (2), và mint cTokens (3). 

người cho vay morpho
Cách thức hoạt động của Morpho Protocol đối với người cho vay

Khi người vay gửi vào tài sản thế chấp, chẳng hạn như token BAT (4), Morpho sẽ liên kết khoản vay với một hoặc nhiều người cho vay (5), sau đó sử dụng cTokens của những người này để chuyển tài sản của họ ra khỏi pool của Compound(6), và gửi nó cho người vay (7). 

người đi vay morpho
Cách thức hoạt động của Morpho Protocol đối với người vay

Nói chung, thay vì sử dụng Compound và Aave, người dùng có thể sử dụng Morpho để tăng tỷ lệ lợi nhuận và giảm tỷ lệ phải trả. Lưu ý, người dùng sẽ phải trả thêm phí gas khi sử dụng Morpho Protocol. 

Lợi ích khi nắm giữ MORPHO token

MORPHO là token quản trị tương lai của Morpho DAO, có thể sử dụng để bỏ phiếu cho việc:

 • Triển khai hợp đồng thông minh của Morpho trên nhiều giao thức và mạng.
 • Tuyển chọn danh sách các thị trường được liệt kê và các thông số quan trọng khác.
 • Phân quyền lưu trữ giao diện người dùng và quản trị bằng tên miền Morpho.eth.
 • Quản lý Kho bạc DAO.

Token được triển khai bởi Morpho ban đầu sẽ không thể chuyển nhượng, cộng đồng sẽ quyết định những token này có chuyển nhượng trong tương lai hay không.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Morpho là dự án được phát triển bởi các nhà nghiên cứu đến từ những trường đại học hàng đầu ở Pháp như Telecom Paris, ENS, Institut Polytechnique de Paris, CNRS, Centrale Supelec. Trong đó: 

 • CEO - Paul Frambot: Diễn giả của nhiều khóa học về kinh tế blockchain ở trường Đại học HEC Paris, một trong những trường lớn danh giá nhất về kinh tế tại Pháp.

Nhà đầu tư

Vào ngày 13/07, Morpho Protocol đã kêu gọi thành công 18 triệu USD với sự dẫn đầu từ 2 quỹ đầu tư A16z và Variant. Ngoài ra, Morpho Protocol cũng được tài trợ bởi nhiều quỹ đầu tư lớn cũng như nhiều nhà tài trợ thiên thần khác. Trong đó:

 • Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư mạo hiểm với 14 năm kinh nghiệm hoạt động và đã đầu tư hàng tỷ USD vào nhiều dự án và quỹ khác nhau. 
 • Coinbase Ventures: Bộ phận đầu tư thuộc quản lý của công ty Coinbase, một trong những sàn giao dịch lớn nhất Mỹ. 

Đối tác

 • CertoraInc: Nền tảng cung cấp công nghệ xác minh chính xác tự động cho các hợp đồng thông minh. Mối quan hệ hợp tác cung cấp bảo mật tối ưu cho người dùng Morpho Protocol. 
 • SpoolFi: Giao thức cho phép truy cập DeFi theo cách tự động và đa dạng hóa rủi ro. Mối quan hệ hợp tác cho phép người dùng Spool tối ưu hóa lãi suất cho vay trên stablecoin nhờ Morpho Protocol. 

Roadmaps & Updates

Caterpillar: Tạo trình tối ưu hóa nhóm thanh khoản 

Người cho vay có thể tự động kết nối với người vay phù hợp, và kết nối lại với pool khi không có người vay phù hợp. 

Caterpillars bao gồm 13 tập hợp nhiều hợp đồng thông minh, mỗi hợp đồng tối ưu hóa một nhóm thanh khoản trên một chuỗi. Ví dụ, Morpho-Aave trên Polygon, Morpho-Aave trên Ethereum, Morpho-Compound trên Ethereum,...

Chrysalis: Giới thiệu thanh khoản hoạt động trong PLFs 

Cho phép người dùng tự chọn nhiều mức P2P APY khác nhau mà không phụ thuộc nhiều vào các pool. (ví dụ: tỷ lệ trung bình, tỷ lệ thấp hơn hoặc cao hơn nhưng vẫn nằm trong mức chênh lệch của pool).

Butterfly: Ra mắt dịch vụ tối ưu lãi suất trong DeFi 

Cho phép người cho vay tự chọn tỷ lệ lợi nhuận APY mình mong muốn, dù nằm trong hay ngoài mức chênh lệch của pool. Các vị thế vay mượn được kết nối với nhau gần như ngay lập tức, tự động và hiệu quả. 

Thông tin Token Morpho Protocol (MORPHO)

Key Metrics Morpho Protocol

 • Token Name: Morpho Protocol 
 • Ticker: MORPHO 
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: Updating...
 • Token type: Governance.
 • Total Supply: 1,000,000,000 MORPHO
 • Circulating Supply: Updating...

MORPHO Token Allocation

MORPHO token vẫn chưa chính thức ra mắt. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án. 

MORPHO Token Sale

Updating…

MORPHO Token Release Schedule

Updating…

Cách kiếm và sở hữu MORPHO Token

Morpho đang tổ chức phát hành 5 triệu MORPHO phần thưởng đợt 1 cho người dùng sớm từ ngày 08/06 đến ngày 20/09, số lượng phần thưởng tùy vào lượng tài sản mà người dùng cho vay hay vay trên Morpho.

Phần thưởng đợt 2 sẽ được phát hành bắt đầu từ ngày 20/09 với các quy tắc phân bổ MORPHO mới.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch MORPHO Token

Updating…

Dự án tương tự

 • Compound (COMP): Dự án Lending với mô hình Money Market, nghĩa là làm trung gian cho các bên vay và cho vay. 
 • Aave (AAVE): Dự án vay và cho vay (Lending) cho phép người dùng vay hoặc cho vay token.

Tổng kết

Như vậy, Morpho Protocol đã tạo ra thành công một thị trường P2P hiệu quả và có thanh khoản cao, cung cấp các vị thế vay mượn với mức chênh lệch gần bằng không. Với những lợi ích mà Morpho Protocol mang lại cho người dùng, khoản phí gas nhỏ phải trả khi sử dụng Morpho được xem là không đáng kể.

Đọc thêm:  SingularityNET là gì? Toàn tập về tiền điện tử AGIX Token

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment