thumbnail
thumbnail
NEAR, Terra, Solana đang là những cái tên được săn đón trong không gian tiền điện tử với tốc độ phát triển chóng mặt.

Hai năm trước, Bitcoin thống trị thị trường tiền điện tử, chiếm 70% giá trị thị trường. Nhưng khi giá trị tài sản của tiền điện tử phát triển vượt mức 2 nghìn tỷ đô, ngành công nghiệp này trở nên phân mảnh.

Ngày nay, thị phần của Bitcoin ở mức dưới 40% và các mạng tiền điện tử mới đang xuất hiện mỗi ngày. Một cách để xem ngành này sẽ đi đến đâu là theo dõi các nhà phát triển phần mềm, những người xây dựng và duy trì mạng lưới tiền điện tử.

Số lượng nhà phát triển - chỉ dấu tăng trưởng

“Các nhà phát triển thường khá lý trí. Họ có khả năng đi tìm những thứ có thể đem lại lợi ích thật sự,” Avichal Garg, đối tác quản lý tại Electric Capital cho biết. Ông ấy xem số lượng nhà phát triển đang làm việc trên mạng lưới tiền điện tử là “chỉ báo đáng tin cậy cho thấy nơi giá trị sẽ được tạo ra và tích lũy trong 10 năm tới”.

Garg - đồng tác giả một báo cáo với Maria Shen, đối tác của Electric Capital, đã tiết lộ 10 nền tảng tiền điện tử thu hút nhiều nhà phát triển nhất năm 2021. Họ sử dụng dữ liệu từ GitHub, nơi các nhà phát triển lưu trữ mã (code) của họ, để ước tính số lượng kỹ sư làm việc trên các  nền tảng.

Dữ liệu này chưa bao gồm toàn bộ số lượng nhà phát triển vì không tính được những mã được viết riêng hay do nhiều kỹ sư hợp tác làm việc tại các công ty như Coinbase.

Nghiên cứu cho thấy hiện có 18,000 nhà phát triển tích cực (bao gồm cả những người làm toàn thời gian và bán thời gian) đang làm việc trên các nền tảng tiền điện tử. Garg coi sự gia tăng này là sự xác thực cho mức độ tăng trưởng và tuổi thọ của ngành.

Kinjal Shah, một nhà đầu tư tại Blockchain Capital, đồng ý: “Khi mọi người bỏ phiếu bằng sức lực và thời gian của mình, đó là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy họ đang xây dựng trong dài hạn,” cô nói.

Nghiên cứu của Electric Capital đã phân tích gần 500,000 bộ mã và 160 triệu bản cập nhật mã, thực hiện so sánh từ tháng 12/2020 đến tháng 12/2021 để tính toán tăng trưởng. Trong danh sách dưới đây, một nhà phát triển được xem là làm việc toàn thời gian nếu họ thực hiện ít nhất 10 bản cập nhật phần mềm trong một tháng.

Lối đi khác Ethereum

Các nền tảng phát triển nhanh nhất đều là đối thủ của Ethereum, mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai ra mắt vào năm 2015, có 1,300 nhà phát triển toàn thời gian đang tạo ứng dụng trên đó. Ethereum hoạt động như một máy tính phi tập trung để các ứng dụng có thể được xây dựng trên đó và nó được duy trì bởi hơn 5,000 “nút” (node) hoặc máy tính giúp xác thực các giao dịch.

Một nhược điểm của việc phân phối rộng rãi này là Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây (thị trường chứng khoán Nasdaq trung bình khoảng 20,000 giao dịch mỗi giây) và một khoản phí giao dịch đôi khi có thể vượt quá 100 đô la.

Tất cả các mạng tiền điện tử đang phát triển nhanh khác đều áp dụng các cách tiếp cận khác với Ethereum về mặt phi tập trung và “đồng thuận”, quy trình thuật toán xác thực giao dịch. Chúng giải quyết các giao dịch nhanh hơn và có phí thấp hơn và hầu hết không phi tập trung rộng như Ethereum.

Terra

Terra - có trụ sở tại Hàn Quốc - được thành lập bởi doanh nhân Do Kwon, 30 tuổi và ra mắt cách đây 4 năm. UST “stable coin” của nó —một loại tiền điện tử được gắn với giá trị của một đô la Mỹ – đã phát triển nhanh chóng và đạt được giá trị thị trường 10 tỷ đô la, đưa nó vào hàng ngũ năm đồng tiền ổn định hàng đầu trên thế giới, theo trang web dữ liệu tiền điện tử Messari. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về Terra (LUNA)

Solana 

Solana - có trụ sở tại San Francisco - đã gây ngạc nhiên cho nhiều người trong không gian tiền điện tử trong năm qua khi đã thu hút hàng trăm nhà phát triển và nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried.

Một loạt các ứng dụng được xây dựng trên Solana, từ các sàn giao dịch tiền điện tử và các sản phẩm cho vay đến các ứng dụng âm nhạc, đã trở nên rất phổ biến. Token SOL của Solana đã tăng từ 1.85 đô la vào tháng 1/2021 lên 170 đô la vào cuối năm, đạt giá trị thị trường 53 tỷ đô la.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về Solana (SOL)

NEAR

NEAR, protocol được thành lập tại Vùng Vịnh vào năm 2017 bởi Alexander Skidanov và Illia Polosukhin, hai kỹ sư trước đây đã làm việc trên hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán MemSQL và nền tảng máy học TensorFlow của Google.

Cả Solana và Near đều được xây dựng bằng Rust, một ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng rộng rãi hơn so với Solidity mà Ethereum đang sử dụng. 

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về NEAR Coin

Solana và Near cũng vô cùng tích cực trong việc cung cấp các khoản tài trợ cho các nhà phát triển phần mềm nếu họ đồng ý xây dựng các ứng dụng trên hệ thống tương ứng của hai protocol này.

Near đã công bố một chương trình tài trợ trị giá 800 triệu đô la vào tháng 10/2021 và cựu CMO (giám đốc marketing) của Circle Marieke Flament đã trở thành CEO của Near Foundation trong năm 2021.

Thông tin thêm

Một nền tảng đã mất một số lượng đáng kể các nhà phát triển là EOS - giảm từ khoảng 125 tổng số nhà phát triển tích cực (bao gồm toàn thời gian và bán thời gian) vào tháng 12/2020 xuống còn 80 một năm sau đó.

Vào năm 2018, EOS đã thực hiện một đợt ICO (phát hành coin lần đầu tiên) nổi tiếng trị giá 4 tỷ đô la và sau đó bị SEC (Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ) phạt 24 triệu đô la vì đã chạy một dịch vụ bảo mật chưa đăng ký. Công ty không thừa nhận cũng không phủ nhận hành vi này.

Ngoài các mạng phát triển nhanh nhất, nghiên cứu của Electric Capital cũng cho biết mạng có nhiều nhà phát triển nhất. Ethereum từ lâu đã giữ vị trí hàng đầu này và trong bốn nhà phát triển tiền điện tử mới tham gia vào không gian này thì có một người chọn xây dựng trên Ethereum.

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment