SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

NEAR Protocol đạt ATH về TVL, Move-to-Earn là xu hướng mới của thị trường

Tổng quan thị trường qua các infographic, một số thông tin nổi bật có thể kể đến như: Near Protocol phát triển mạnh, Move-to-Earn là xu hướng mới của cả thị trường,...
Avatar
hieunguyen
Published Apr 03 2022
Updated Jan 17 2024
9 min read
thumbnail

Chào anh em, đây là Series “On The Road”, với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em. 

Tổng quan về thị trường trong tuần 13

Những token được thị trường chú ý nhất

Dưới đây là những token được tìm kiếm nhiều nhất ở trên Coingecko trong tuần cuối của tháng 3 năm nay.

  • Ở vị trí đầu tiên, chúng ta có token APE, token đang làm mưa làm gió thị trường trong thời gian gần đây bởi tầm ảnh hưởng lớn của cộng đồng BAYC và Crypto Punks.
  • Bên cạnh đó, cũng có 2 gương mặt mới trong bảng xếp hạng là: BSW của sàn giao dịch Biswap và QRDO của dự án Qredo.
  • Đặc biệt là token GMT (token dự án STEPN với mô hình Move-to-earn). GMT đã khiến cộng đồng FOMO rất nhiều khi liên tục tạo đỉnh mới kể từ khi ra mắt.
 

Những thông tin đáng chú ý nhất

Dưới đây là infographic tổng hợp những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần qua:

Sự kiện gọi vốn, hợp tác:

  • Sàn giao dịch Crypto.com trở thành nhà tài trợ chính thức trong FIFA World Cup, giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới.
  • Ông lớn trong ngành sản xuất chip Qualcomm ra mắt gói quỹ metaverse 100 triệu đô.
  • Quỹ gaming tỷ đô Krafton công khai việc hợp tác với Solana Labs.

Sự kiện ra mắt: Stargate tới từ LayerZero thu hút hơn 2 tỷ đô chỉ trong tuần đầu ra mắt, tính đến 26/3 đã là hơn 3 tỷ đô trong TVL. 

Sự kiện exploited, hacked:

  • CASH, dự án stablecoin trên Solana bị exploit 28 triệu đô do lỗi hệ thống. Chi tiết tại đây.
  • Ngoài ra, trong tuần qua, chúng ta còn có vụ hack lớn nhất trong lịch sử crypto với ước tính hơn 600 triệu đô bị đánh cắp từ Ronin Network. Chi tiết tại đây

Các sự kiện đáng chú ý khác:

  • Do Kwon dự kiến nâng mức dự trữ của UST lên 3 tỷ đô.
  • Line, nền tảng mạng xã hội lớn nhất tại Nhật Bản nung nấu ý định ra mắt sàn giao dịch NFT của riêng mình.
 

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần 13

Portfolio đến từ Quỹ Mechanism Capital

Mechanism Capital là một quỹ đầu tư tiền điện tử ra đời vào giữa năm 2020. Mechanism Capital không dừng ở việc cung cấp vốn tài trợ trực tiếp cho các dự án mà còn tham gia cùng xây dựng các công cụ cho hệ sinh thái, làm các nghiên cứu cung cấp kiến thức cho cộng đồng, tham gia vào quản trị phi tập trung.

Portfolio của quỹ phần lớn là những dự án nằm trong thị trường DeFi. Nhưng trong 1 năm trở lại đây, Mechanism thường xuyên đầu tư vào thị trường Gaming, NFT, Metaverse với những vòng gọi vốn khá lớn và đều ở những giai đoạn sớm như hạt giống hay Series A, A+. Anh em có thể xem qua portfolio của Mechanism Capital được team Coin98 Insights tổng hợp ở dưới đây.

Những Incentive Program lớn từ đầu năm 2021 đến nay

Incentive Program là các gói hỗ trợ bằng tiền được đưa vào các hệ sinh thái, nhằm phát triển hệ sinh thái theo nhiều mặt. Hầu hết các blockchain sau khi đưa ra gói quỹ khuyến khích đều có những chuyển biến rất tích cực, cơ bản nhất là việc giá coin của blockchain đó không ngừng tăng, thậm chí đạt ATH sau khi công bố tin tức về gói quỹ như Terra.

Từ tháng 4 năm 2021 cho tới nay, gần 30 gói kích thích đã được tung ra thị trường. Trong đó, có một vài blockchain rót vốn không chỉ một lần ví dụ như: Polygon (2 lần), Avalanche (4 lần). 3 gói quỹ khuyến khích lớn nhất là: $5 B của Hedra Hashgraph, $1.29 B của Elrond và $1 B của BNB Chain.

Lượng khách hàng của các dự án Oracle

Để đánh giá tiềm năng và sự phát triển của một dự án Oracle, dữ liệu về số khách hàng mà Oracle đó đang phục vụ là một trong các thông tin quan trọng nhất, để định lượng doanh thu qua việc cung cấp giải pháp Oracle của dự án.

Trở lại với số lượng khách hàng trong giải pháp Oracle của các dự án trong tháng này. Dẫn đầu vẫn là Chainlink với con số ấn tượng là hơn 1,290 đối tác, bỏ rất xa so với các dự án top dưới, với 167 đối tác của Berry Data và 80 đối tác của Band Protocol. 

Tổng số lượng giao dịch trên các blockchain nổi tiếng từ trước tới nay

Dưới đây là hình ảnh cùng những dữ liệu được tổng hợp kỹ càng từ team của Coin98 Analytics.

Nhìn vào số lượng giao dịch của những blockchain nổi tiếng, anh em có thể bất ngờ khi thấy con số khổng lồ từ Solana, hơn 65 tỷ giao dịch, gấp 30 lần so với blockchain đứng thứ 2 là TRON. Nhưng con số đó cũng có lý nếu như nhìn vào khả năng xử lý giao dịch của Solana, và hơn nữa phí giao dịch rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung.

Bên cạnh những chain lớn là BNB Chain hay Ethereum, chúng ta cũng có những gương mặt khá đáng kể là Algorand với 656 triệu giao dịch, Near với 106 triệu giao dịch hay Elrond, Osmosis với hơn 35 triệu giao dịch.

Tổng quan xu hướng của thị trường trong năm 2021 - 2022

Như anh em có thể thấy, khoảng thời gian nửa đầu năm 2021 là sự dậy sóng của IDO và Memecoin. Ở thời điểm tháng 2/2021, hầu hết tất cả mọi token được IDO là một lần đầu tư với 100% lợi nhuận, hay những Safemoon, Safemars được mọi người shill, nhà nhà FOMO với những lần x10 x100 tài khoản. 

Kết thúc một chu kì memecoin, IDO, Metaverse hay Airdrop, chúng ta đến với một khái niệm mới là Move-to-earn. Dự án đầu tiên đem đến khái niệm này chính là STEPN, với token quản trị GMT liên tục tạo đỉnh trong tuần qua.

Chạy theo xu hướng thị trường không phải là một điều không tốt, nhưng anh em hãy cẩn thận và tham khảo thật kĩ những trend đang hot trên thị trường, tránh việc FOMO.

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Hệ sinh thái NEAR đạt TVL ở mức cao nhất toàn thời gian

NEAR Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn).

Bằng những tính năng đặc biệt và interface thân thiện với người dùng, hiện tại hệ sinh thái Near đã dày đặc và còn đang phát triển qua từng ngày. Mới trong ngày hôm nay, TVL trên Near đã đạt ATH tăng 43,26% trong 7 ngày, ở mức $1.12B tại thời điểm viết bài. Anh em hãy xem qua những dự án nằm trong hệ sinh thái của Near dưới đây.

Hệ sinh thái Avalanche phát triển lớn mạnh

Avalanche là một platform mã nguồn mở cho phép triển khai các ứng dụng có tính phi tập trung cao, các sản phẩm tài chính, tài sản số và các blockchain có khả năng tương tác với nhau. 

Avalanche là một hệ sinh thái tiềm năng và đang tăng trưởng rất mạnh. Chỉ trong 18 tháng, Avalanche đã có hơn 400 cái tên nằm trong hệ sinh thái của mình, nhiều cái tên nổi tiếng ở các hệ sinh thái khác đã tích hợp với Avalanche. Ví Coin98 cũng vinh dự góp mặt trong hệ sinh thái AVAX.

Hệ sinh thái zkSync

zkSync là một giải pháp mở rộng Layer-2 nhằm vào việc giảm chi phí, tăng nhanh quá trình giao dịch và đem lại sự bảo mật trên Ethereum sử dụng công nghệ ZK Rollups, một công nghệ mà được rất nhiều các dự án khác áp dụng, ngoài ra, zkSync còn có nhiều công nghệ đặc biệt của riêng dự án như là zkEVM hay zkPorter.

Dưới đây là tổng hợp những dự án nằm trong hệ sinh thái zkSync, hiện tại đã có gần 70 dự án nằm được xây dựng trên zkSync hay sử dụng công nghệ zk, tuy nhiên có một số dự án vẫn đang nằm trong giai đoạn đang xây dựng, beta hoặc chưa chính thức ra mắt.

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tinh hay bất kì vấn đề gì, mình thực sự mong anh em hãy góp ý. Hẹn anh em trong những số tiếp theo của “On The Road”! Series tổng kết thị trường trong tuần xin được kết thúc tại đây. Cảm ơn anh em rất nhiều vì đã dành thời gian đọc bài viết.

Đọc thêm NEAR hợp tác Multichain giúp mở rộng mạng lưới.

RELEVANT SERIES