thumbnail
thumbnail
Các token ARB, IB, BLUR đã có nhịp tăng trưởng đáng chú ý trong tuần qua, đây là cơ hội để lần ra những smart money của các token này. Không chỉ vậy, chỉ số TVL đang cho thấy dòng tiền đang đổ sang các Layer 2 của Ethereum.

ETH Staking tiếp tục lạc quan

1 tuần sau sự kiện Shanghai Upgrade, mạng lưới Ethereum vẫn đang hoạt động ổn định. Số lượng ETH được rút ra (trung bình khoảng 390 triệu USD giá trị ETH được unlock mỗi ngày theo data từ Token Unlocks) không ảnh hưởng lớn tới giá ETH. 

coin98

Đáng chú ý, số lượng ETH được deposit vào Beacon Chain đã có lần đầu tiên vượt qua số lượng ETH được rút trong ngày. Đồng thời TVL của Lido Finance vẫn giữ đà tăng trưởng, số lượng ETH trên protocol cũng tăng. 

coin98
TVL của Lido Finance trên Ethereum và số WETH được nạp lên protocol. Nguồn: DefiLllama.

Số lượng validator đang chờ đợi để rút toàn bộ số ETH trong những ngày gần đây cũng đã bắt đầu giảm dần, từ mốc hơn 125k validator hiện chỉ còn 23,029 (trên tổng số 573,867) validator đang đợi rút. 

Binance sau khi cho phép người dùng rút ETH đã trở thành nền tảng có số lượng ETH đang chờ rút cao nhất, xếp sau đó là 2 sàn giao dịch lớn Coinbase và Kraken.

coin98
Số ETH đang đợi rút tính theo các chủ thể. Nguồn: Nansen

zkSync Era và StarkNet tăng trưởng

Sau các đợt airdrop OP và ARB, sự chú ý của người dùng hiện đang đổ dồn vào 2 dự án Layer 2 đáng chú còn lại là zkSync và StarkNet. TVL của cả 2 dự án này đã bùng nổ trong một tháng trở lại đây, đặc biệt là trên zkSync khi có số lượng dự án đa dạng hơn. Trong khi đó, các dự án trên StarkNet mới chỉ là các DEX.

coin98
TVl của zkSync Era và StarkNet. Nguồn: L2beat

Một số dự án đáng chú ý trên 2 hệ sinh thái này:

Xem thêm: Cuộc chiến Layer 2: zkSync vs StarkWare

Do nhu cầu của người dùng tăng đột biến, hiện tại phí bridge và phí giao dịch trên zkSync cũng như StarkNet đang lên khá cao. Người dùng có thể lựa chọn thời điểm phí gas rẻ để thực hiện giao dịch.

Hiện tại tổng số giao dịch trên zkSync Era trong vòng 30 ngày vừa qua đã gần ngang bằng với con số này trên Optimism (9.88 triệu và 9.16 triệu), tất cả những điều trên cho thấy sự chú ý dành cho blockchain Layer 2 này.

coin98
Chỉ số về hoạt động của top 10 Layer 2 hiện tại. Nguồn: L2beat

Nhận thấy tiềm năng và sức hút của Layer 2, quỹ đầu tư a16z đã nhảy vào cuộc đua này và cho ra mắt Magi - một rollup client trên Optimism. Optimism trước đó cũng đã có Coinbase đang xây dựng Base Blockchain trên đây.

Xem thêm: Quỹ đầu tư a16z vừa khiến cuộc chiến Layer 2 thêm phần khốc liệt

Xác định smart money ARB, ID, BLUR

Tuần qua có nhiều dự án tăng trưởng cùng với nhịp hồi phục lên mức giá 30,000 USD của Bitcoin, trong đó có những dự án đáng theo dõi như ARB, ID và BLUR. Đây đều là những dự án có backer mạnh, đều airdrop token và chưa có sóng tăng trưởng mạnh mẽ trước đó. Đây là cơ hội để lần dấu smart money/whale với những token này.

ARB (Arbitrum)

Địa chỉ ví 0x35e35 là một trong những whale có hành động mua bán thông minh nhất với ARB. Ví này liên tục mua vào 11 triệu ARB ở mức giá dưới 1.2 USD (khoảng 13.2 triệu USD), sau đó chuyển toàn bộ lên sàn giao dịch Binance ngay trước khi giá tăng mạnh lên 1.68 USD. Chỉ trong khoảng 12 ngày, smart money này đã lời khoảng 9 triệu USD. Hiện ví này không còn tài sản trên mạng Arbitrum mà chủ yếu giữ trên Ethereum.

coin98
Hoạt động smart trade của ví 0x35e35. Nguồn: Nansen

Whale 0xf7f bắt đầu mua ARB tại mức giá 1.23 USD, sau đó tiếp tục DCA tại 1.15 và 1.19, sau đó đã không chốt lời tại mức giá 1.68 và vẫn nắm giữ. Dù hiện tại mức lời không quá lớn (khoảng 14 triệu USD), tuy nhiên ví này nắm giữ tới 97.39 triệu ARB (trị giá khoảng 140 triệu USD), do đó mọi hành động của ví này cần được theo dõi.

coin98
Hoạt động ví 0x7f7 với token ARB. Nguồn: Nansen

0xb15 tỏ ra có hứng thú với token ARB. Sau khi mua vào ở 1.29 USD, DCA thêm tại 1.17 USD, ví này đã chốt lời thành công toàn bộ 9.94 triệu ARB tại mức giá khoảng 1.69 USD, ghi nhận mức lời ~4.8 triệu USD. Sau khi giá ARB giảm nhẹ về mức 1.44 USD, whale này tiếp tục mua lại 2.769 triệu ARB (trị giá ~4 triệu USD).

coin98
Hoạt động smart trade của ví 0xb15 với token ARB. Nguồn: Nansen

Một ví smart money khác là 0x0db, dù không giao dịch với khối lượng quá lớn, nhưng mức giá mua và bán của ví này thể hiện đây là một smart money với token ARB. Ví này mua vào 1.85 triệu ARB tại mức giá 1.18 USD, sau đó chốt lời tại mức giá đỉnh ~1.68 USD, ghi nhận khoản lãi ~1.1 triệu USD trong vòng 5 ngày.

coin98
Hoạt động smart trade của ví 0x0db với token ARB. Nguồn: Nansen

BLUR (Blur)

Blur là token nhận được đầu tư từ nhiều quỹ lớn trong đó có Paradigm, được Wintermute làm market maker, do đó nhịp tăng trưởng mạnh sau airdrop đã được chờ đợi từ trước. Tuy nhiên, không phải whale nào cũng có thể chờ đợi nhịp tăng trưởng này. Theo dõi lại các ví sau BLUR airdrop từ cuối tháng 2, có thể thấy hầu hết đã cắt lỗ BLUR khi giá xuống 0.47 - 0.5 USD.

0xF5EA có hoạt động smart trade với token BLUR chỉ với 2 giao dịch. Giao dịch đầu tiên là tích luỹ 1.07 triệu BLUR từ Coinbase tại mức giá 0.52 USD, sau đó chốt lời tại đúng đỉnh ~0.8 USD bằng một giao dịch khác lên Coinbase.

coin98
Hoạt động smart trade của ví 0xF5EA với token BLUR. Nguồn: Nansen

0xd6 cũng có hoạt động mua BLUR tại giá thấp (~0.56 USD) và chốt lời mức giá đỉnh ~0.8 USD. Ví này cũng tỏ ra hứng thú với BLUR khi đã mua đi bán lại nhiều vòng. Mới đây, ví này đã bắt đầu mua lại BLUR tại mức giá quanh 0.7 USD.

coin98
Hoạt động của ví 0xd6 với token BLUR. Nguồn: Arkham 

ID (Space ID)

ID cũng là token có mức tăng trưởng cao (~95%) trong thời gian vừa qua, sau khi ra nhiều tin tức về việc mua lại token cũng như phát triển sản phẩm. Dù thanh khoản của token này chủ yếu tập trung ở sàn giao dịch Binance, vẫn có những ví whale thực hiện giao dịch on-chain.

0xf9f là một trong những smart money với token này, chỉ nắm giữ trong vòng chưa tới 3 ngày đã ghi nhận lợi nhuận khoảng 2 triệu USD. Trước đó ví này nhận token từ một ví multi-sig Gnosis Safe, đã mua ID tại mức giá 0.45 USD.

coin98
Các giao dịch với token ID của ví 0xf9f. Nguồn: Arkham

0x555 thậm chí đã kiếm gần một triệu USD trong khoảng 1 ngày khi mua tại giá 0.57 USD sau đó gửi dần lên Binance ngay sau đó ở mức giá ~0.83 USD. Hiện tại ví này chưa có bất kì hành động nào khác.

coin98
Hoạt động của ví 0x555 với token ID. Nguồn: Nansen

Memecoin

Tuần qua trên thị trường cũng chứng kiến sự xuất hiện và nổi lên của memecoin trên cả Ethereum và Arbitrum. Đầu tư memecoin có thể đem lại khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng đồng thời cũng có thể mất trắng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý về PEPE - meme coin đang gây sốt cộng đồng

Đã có một vài nhà đầu tư mua PEPE (một memecoin mới nổi trên Ethereum) và nhận về mức lợi nhuận khổng lồ giống như ví 0x179 dưới đây.

Một ví khác là 0xAF2 được phát hiện bởi lookonchain, ví này chuyên giao dịch các đồng memecoin và đã thu được hơn 2 triệu USD tiền lời. Nhiều thành viên trong cộng đồng đã nói vui rằng đây là ví của dev các dự án memecoin.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment