thumbnail
thumbnail
Đa phần các dự án DeFi 2.0 đang giải quyết các vấn đề về thanh khoản - thành phần rất quan trọng trong DeFi. Trong đó, POL và PCV là 2 thế lực đang bành trướng trong DeFi 2.0.

Chào anh em! Đây là bài viết đầu tiên trong Series DeFi 2.0 Panorama, anh em chắc hẳn đã quen với Series Panorama về các hệ sinh thái như Solana, BSC, Ethereum,... giúp anh em hiểu tổng quan về diễn biến của 1 Hệ sinh thái trong tuần qua.

Vậy Series DeFi 2.0 Panorama sẽ giúp anh em đi sâu hơn vào các ngách trong Blockchain, cụ thể là ngách DeFi 2.0, một xu hướng đang nổi lên hiện nay.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Sơ lược về DeFi 2.0

Decentralized Finance (DeFi) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở), nhờ tận dụng sức mạnh của blockchain, DeFi đã giúp mọi người có thể truy cập và sử dụng các ứng dụng tài chính ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Tuy nhiên DeFi hiện nay còn khá nhiều hạn chế và như tên gọi, DeFi 2.0 là phiên bản nâng cấp của DeFi, giúp khắc phục những điểm yếu và tối ưu những lợi thế của DeFi hiện tại. Từ đó mở ra những tiềm năng cơ hội lớn cho những bên tham gia.

Để hiểu rõ hơn về tính chất cũng như tiềm năng của DeFi 2.0, anh em có thể đọc thêm: DeFi 2.0 là gì?

Bức tranh toàn cảnh DeFi 2.0

Tổng quan về DeFi 2.0 

Để anh em dễ hình dung, Coin98 chia DeFi 2.0 thành các stack nhỏ để anh em hiểu hơn về bức tranh tổng. Cụ thể, Coin98 chia DeFi 2.0 thành 4 stack:

  • Unlock Collateral Assets (Mở khóa tài sản thế chấp): Inverse Finance, Abracadabra, Alchemix.
  • Protocol Owned Value (Protocol sở hữu thanh khoản): Olympus, Wonderland, Tokemak, Fei Protocol, Ondo Finance, TempleDAO, Lobis, SenpaiSwap.
  • LP Management (Quản lý thanh khoản): Convex Finance, Visor Finance, Rari Capital, Popsicle Finance, Pollen DeFi, Stake DAO.
  • Interest Swap (Hoán đổi lãi suất): Pendle Finance, Timeswap, 88mph.

Các dự án mới

Lobis: Lobis là dự án muốn xây dự việc “quản trị phi tập trung” ở các protocol trong DeFi, để chống lại các hoạt động lạm dụng “quyền voting” và voting có lợi cho 1 nhóm cụ thể. Lobis được bảo lãnh bởi Olympus DAO và là bộ phận quản trị, có thể giúp Olympus tác động đến hệ sinh thái DeFi nhiều hơn trong tương lai.

Phân tích từng mảnh ghép bên trong DeFi 2.0

Protocol Own Liquidity (Protocol sở hữu thanh khoản)

Olympus Pro phát triển mạnh

Olympus Pro là sản phẩm tận dụng công nghệ của Olympus, giúp các dự án đạt được POL (Protocol Owned Liquidity), qua đó có nguồn thanh khoản dài hạn và ổn định hơn. Từ lúc ra mắt, Olympus Pro đã cho thấy đây là sản phẩm cần thiết với thị trường và liên tục hợp tác với các dự án khác.

Trong tuần qua, Olympus Pro tiếp tục bán “Bond” cho 3 dự án khác là Botto, Divine DAO và Black Pool. Số tiền bán Bond trên Olympus DAO hiện đã đạt $20 M.

Tham khảo thêm: Protocol Controlled Value (PCV) & Protocol Owned Liquidity (POL) là gì?

Fei Protocol + Ondo Finance chạy Liquidity Mining

Nói về việc tạo ra POL, đối thủ của Olympus Pro là Fei Protocol và Tokemak cũng có những bước tiến trong tuần qua.

Fei Protocol và Ondo Finance đã hợp tác ra mắt quỹ Liquidity Mining trị giá $100 M, khuyến khích và hỗ trợ các dự án tham gia chương trình LaaS (Liquidity as a Service) của họ nhiều hơn. Những dự án đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình này bao gồm UMA, Gro Protocol, ShapeShift và Near Protocol.

Đoạn này có thể anh em sẽ hơi khó hiểu vì không biết Fei Protocol và Ondo Finance là các dự án gì, Coin98 sẽ sớm có bài viết về “Phân tích mô hình hoạt động” về 2 dự  án này để anh em  hiểu hơn về combo đang khá hay này. 

Hiểu đơn giản, Fei Protocol + Ondo Finance cũng giúp các dự án đạt POL như Olympus Pro nhưng theo 1 cách khác. 

0xMaki (founder cũ của Sushiswap) gia nhập Tokemak

Tokemak là dự án “điều phối thanh khoản” (Liquidity allocation). Cụ thể, mục tiêu của Tokemak là trở thành nguồn cung của mọi thanh khoản và cung cấp những tài sản này đi đến những nơi khác, giúp các dự án có nguồn thanh khoản “dài hạn hơn”. Cùng 1 mục tiêu là POL, nhưng Olympus, Fei Protocol, Tokemak có những cách giải quyết khác nhau.

0xMaki từng là co-founder và dev chính của SushiSwap - AMM có rất nhiều bước đột phá, tuy nhiên vì một số lí do, ông đã rời vị trí Founder và chỉ còn là advisor cho SushiSwap. Mới đây, 0xMaki đã trở thành Advisor cho Tokemak sau 1 buổi nói chuyện đầy cảm hứng với founder Wizard của Tokemak.

Tham khảo: Phân tích mô hình điều phối thanh khoản của Tokemak

Sự có mặt của 0xMaki rõ ràng sẽ giúp Tokemak có thêm nhiều hướng phát triển mới trong tương lai.

LP Management (Quản lý thanh khoản)

PSA Visor bị tấn công

Visor là dự án hỗ trợ quản lí thanh khoản trên Uniswap V3, tuần vừa rồi, pool OHM-ETH của Visor đã bị tấn công. Cụ thể, kẻ tấn công đã kiểm soát giá OHM-ETH trên Uniswap V3 (nơi OHM có thanh khoản thấp), qua đó có thể Arbitrage trên SushiSwap (nơi OHM có thanh khoản cao).

Đây là vấn đề về thanh khoản, qua đó tận dụng để arbitrage, không phải là lỗi từ Contract của Visor, nhưng nó cũng gây hại với dự án. Ngay lập tự, Visor đã có những cách đối phó, kết quả quỹ tài sản của người dùng vẫn được đảm bảo, vụ arbitrage chỉ gây tổn thất nhỏ và sẽ được đền bù bởi treasury.

Chi tiết tại đây

Để tránh tình trạng này xảy ra thêm trong tương lai, Visor đã thêm 1 số điều kiện với pool OHM và 1 số pool có thanh khoản thấp khác.

Nhận xét và kết luận

DeFi 2.0 là một ngách mới trên thị trường, đem đến những cái mới trong thị trường Crypto, qua đó cũng đem đến nhiều cơ hội. Hiện tại có thể thấy đa phần các dự án DeFi 2.0 đang giải quyết các vấn đề về thanh khoản - thành phần rất quan trọng trong DeFi.

Trên đây là những thông tin thú vị của DeFi 2.0 trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment