Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích mô hình hoạt động QuickSwap (QUICK)

Nguyên nhân nào cho sự tăng trưởng phi mã của QuickSwap? Cùng phân tích về mô hình hoạt động của QuickSwap để tìm ra câu trả lời.
Amber avatar
Duy Nguyen
9 min read
Published Jun 05 2021
Updated Apr 26 2024
Amber media

Tổng quan về QuickSwap

advertising

QuickSwap về tổng quan là một bản fork của Uniswap v2 trên Matic Chain. Nhờ ưu điểm của mạng lưới Matic phí giao dịch trên protocol là gần như bằng không đi đôi với tốc độ xử lý tức thì.

Mô hình hoạt động & các sản phẩm của QuickSwap

QuickSwap tập trung phát triển vào một sản phẩm duy nhất là AMM và bên cạnh đó là tạo ra những incentives giúp giữ chân và khuyến khích người dùng ở lại protocol.

Tổng quan về các sản phẩm của Quickswap bao gồm:

Quickswap - AMM.
Dragon’s lair - Nơi giúp người dùng staking QUICK.
Chương trình liquidity mining cho phép deposit LP token để nhận yield.

Chúng ta sẽ lần lượt phần tích từng thành phần của QuickSwap, về 3 khía cạnh chính:

Thành phần đó là gì?
Mô hình hoạt động của chúng.
Cách capture value cho QUICK token.

Đầu tiên ta cùng tìm hiểu về AMM - sản phẩm chính của dự án.

QuickSwap

Về mặt thiết kế, Quickswap giống hệt với mô hình của Uniswap v2. Anh em có thể xem lại mô hình hoạt động của Uniswap v2 để nắm chắc kiến thức cho bản thân.

Để thuận tiện mình sẽ nhắc qua flow của model này cho anh em:

Sẽ có 2 thành phần chính tham gia vào QuickSwap:

Người cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider): Đây là bên cung, cung cấp tài sản để tạo thanh khoản cho thị trường.
Người dùng (user, trader): Người dùng có thể giao dịch bất kỳ token nào trên polygon, bù lại họ phải trả 0.3% phí trên mỗi giao dịch.

Mô hình hoạt động của QuickSwap

Mô hình của Quickswap sẽ hoạt động theo 3 bước chính như sau:

(1) 1 Pool trên QuickSwap sẽ có 2 loại tài sản, ví dụ là A và B, nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ bỏ 2 tài sản theo tỉ lệ 1:1 vào đó. Đồng thời nhận về LP token, đây là token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.

(2) Trader muốn trao đổi từ A sang B, có thể bỏ A vào Pool và nhận về B.

(3) Quickswap hiện đang thu phí 0.3% mỗi lần giao dịch, phí này sẽ được phân bổ theo tỉ lệ 0.25% cho LP, 0.04% cho dQUICK holders (stake QUICK để nhận dQUICK, mình sẽ nói rõ ở phần dưới) và 0.01% cho Quick Foundation.

Về các yếu tố đi sâu hơn như thuật toán, mô hình pool là tương tự như mô hình của Uniswap nên mình sẽ không nói lại trong bài này.

Cách Quickswap capture value cho QUICK holder

Thiết kế mô hình này khá hài hòa và giúp cân đối lợi ích giữa các bên:

Với QUICK holders: QuickSwap phân phối 0.04% phí giao dịch cho những ai stake QUICK từ đó tạo ra một một lock-point cho holder và buy demand cho token.
Với nhà cung cấp thanh khoản (LP). Ngoài việc được chia sẻ doanh thu (0.25% phí giao dịch). Quick swap cũng có chương trình liquidity mining, khuyến khích các LP cung cấp thanh khoản nhiều hơn trên QuickSwap.
Với người dùng: Thanh khoản dồi dào, người dùng khi giao dịch sẽ tốn ít Slippage hơn, mà người dùng giao dịch càng nhiều => Phí giao dịch mà QUICK staker và LP sẽ nhận được cũng sẽ càng hơn.
Với đội phát triển: Việc được chia sẻ 0.01% phí giao dịch sẽ là một nguồn động lực lớn để phía đội phát triển liên tục cải thiện để sản phẩm ngày càng tạo ra nhiều doanh thu.

QuickSwap là sản phẩm chính của dự án nhưng để thu hút một lượng lớn thanh khoản như hiện nay, Quick còn có nhiều thành phần để giữ chân và thu hút người dùng. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thành phần đó.

Dragon’s Lair

Dragon’s Lair giúp người dùng stake QUICK để nhận yield. Khi stake QUICK anh em sẽ nhận về dQUICK, 0.04% phí giao dịch từ protocol sẽ được chia sẻ cho dQUICK holders.

Anh em lưu ý là tỷ lệ quy đổi cho QUICK và dQUICK không phải là 1:1. Tỷ lệ này thay đổi tùy thuộc vào lượng QUICK được stake trong contract. Có nghĩa là càng nhiều người stake thì lượng phí anh em được chia sẻ sẽ càng ít và ngược lại.

Giá trị của dQUICK sẽ tăng theo thời gian do phí giao dịch được tạo ra. Người dùng có thể unstake bất kỳ lúc nào, khi anh em unstake, lượng dQUICK đó sẽ bị đốt và anh em sẽ được nhận lại QUICK theo tỷ lệ quy đổi tương đương.

Staking trên QuickSwap

Cách Dragon’s Lair capture value cho QUICK holder

Dragon’s Lair tạo ra quyền lợi trực tiếp cho những ai stake QUICK, dự án càng có nhiều volume giao dịch và tạo ra nhiều doanh thu >> lượng phí được chia sẻ càng nhiều >> Incentive người dùng mua và stake QUICK trong protocol.

Theo thời gian mình theo dõi, dù thị trường biến động và giá QUICK thay đổi, lượng QUICK được mang đi stake vẫn tăng đều đặn chứng tỏ đây là một miếng bánh thu hút với người dùng.

Tuy nhiên nhược điểm của model này là nếu mức độ tăng trưởng của lượng người stake QUICK nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của khối lượng giao dịch >> Staker sẽ được chia sẻ ít phí hơn >> tạo ra Sell demand.

Farming

Để khuyến khích LP cung cấp nhiều thanh khoản hơn, Quickswap đã có chương trình farming hay liquidity mining. Theo đó người dùng sau khi cung cấp thanh khoản và nhận LP token có thể stake chúng trong các pools để nhận thêm QUICK. Lượng QUICK được chia sẻ cho mỗi pool là khác nhau và được thay đổi bằng governance.

Farming trên QuickSwap

Cách farming capture value cho QUICK holder

Thanh khoản chính là mạch máu của DeFi protocol, nếu có lượng thanh khoản dồi dào thì sẽ giúp giảm độ trượt giá, từ đó khuyến khích thêm người dùng sử dụng sản phẩm từ đó tạo ra doanh thu cho protocol.

Quickswap Tokenomics

Với mô hình trên để có thể duy trì lâu dài và liên tục khuyến khích người dùng cung cấp thanh khoản sẽ cần một lượng lớn token để sử dụng làm incentive. Quickswap đáp ứng điều kiện này thông qua tokenomics được phân bổ phần lớn vào liquidity mining.

QuickSwap tokenomics

90% được phân bổ cho liquidity mining, model này tạo ra một incentive rất tốt cho giai đoạn đầu, đảm bảo cho dự án có một lượng thanh khoản lớn, những LP sau khi farm lại có thể tiếp tục staking QUICK và nhận thêm QUICK cho bản thân.

Tuy nhiên nhược điểm là trong tương lai khi bản thân LP đã cảm thấy “đủ” thì sẽ tạo ra một sell demand lớn. Do đó Quick sẽ cần có những game mới để duy trì “lock-point” cho QUICK trong protocol. Theo thông tin từ dự án chương trình liquidity mining sẽ kéo dài trong khoảng 3 năm rưỡi nữa, và lượng phần thưởng sẽ giảm dần theo thời gian.

QUICK use cases hiện tại bào gồm: governance và staking. Việc lượng QUICK distribute được quyết định thông qua governance và staking giúp mang lại giá trị trực tiếp cho token holders nên có thể nói use cases đang là một điểm cộng cho QUICK.

Tổng quan về cách hoạt động của Quickswap

Sau khi đã phân tích cách hoạt động của Quickswap và những thành phần trong protocol, chúng ta có được mô hình hoạt động như sau:

Nhìn vào mô hình, chúng ta có thể nhận ra, Quick đang tập trung phát triển theo chiều dọc: Tập trung phát triển một sản phẩm chính và những thành phần bổ trợ cho sản phẩm đó.

QuickSwap: AMM, sản phẩm chính của protocol.
Dragon’s Lair: Sản phẩm staking, giúp giữ chân holders và tạo buy demand cho QUICK.
Farm: Sản phẩm giúp khuyến khích LP duy trì cung cấp thanh khoản.

Flywheel của QuickSwap: Farm giúp tạo một lượng thanh khoản ổn định cho Quickswap từ đó gián tiếp giúp Quick tạo ra nhiều volume >> tạo ra nhiều doanh thu >> Dragon’s Lair trở thành một điểm thu hút với người dùng.

Cơ hội đầu tư vào QuickSwap

Với việc Polygon đang đi đầu trong các giải pháp layer 2 với số lượng người dùng và dự án là rất lớn. QuickSwap đang trở thành một trong những dex hàng đầu hiện nay.

Nguồn: Solanians

Với trend, model hoạt động và incentive hiện tại, khả năng rất cao là Quickswap sẽ sống khỏe và là một cơ hội đầu tư tốt với nhiều người.

Ngoài việc đầu tư vào token QUICK của dự án, việc lựa chọn những pool farm hợp lý là một cách hay để anh em gia tăng tài sản cho bản thân.

Tổng kết và kết luận

Chọn đúng thời điểm, phát triển nhanh, hiệu ứng cộng đồng tốt, QuickSwap đã tạo nên một vị thế rất tốt cho bản thân. Model hoạt động hiện tại đang và khả năng cao sẽ tiếp tục phát huy ưu thế trong thời gian tới.

Tuy nhiên với việc nhiều đối thủ đã dần xuất hiện, điển hình là Sushi. Việc phụ thuộc vào incentive cũng có thể là một điểm yếu nếu như các bên cạnh tranh có một incentive khác hấp dẫn hơn cho người dùng.

Và với model hiện tại nếu không tạo thêm những game mới (ví dụ: Pancakeswap), hoặc một điểm nhấn cho mình (ví dụ: Uniswap V3) thì sẽ đến một thời điểm, lượng incentive này sẽ khiến Quick...Quit.