Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox - Vũ trụ Game Metaverse

Phân tích mô hình hoạt động The Sandbox giúp hiểu rõ về cơ chế và cách kiếm tiền với từng tính năng của The Sandbox.
Amber avatar
vidang
17 min read
Published Aug 10 2021
Updated Apr 26 2024
Amber media

Phân tích mô hình Sandbox Gaming sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về:

Các hoạt động của game trên Sandbox.
Cách kiếm lợi nhuận trên Sandbox.
Cách Sandbox capture value cho SAND token.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về Sandbox

Sandbox là nền tảng thực tế ảo phi tập trung được phát triển trên nền tảng Ethereum. Sandbox (SAND) cho phép người chơi tạo ra các tài sản số (NFTs), trải nghiệm và kiếm tiền từ nội dung của mình tạo ra.

Tầm nhìn của Sandbox là mang blockchain vào ngành công nghiệp game, thu hút cả những người đam mê tiền mã hóa và game thủ bằng việc mang đến các lợi thế như quyền sở hữu thực sự, tài sản số quý hiếm, tiềm năng tạo ra lợi nhuận và sự tương kết.

advertising

Game của Sandbox đặc biệt ở chỗ, đó là Game Metaverse, tức là với 1 nhân vật, ngươi chơi có thể tham gia rất nhiều trò chơi, tạo ra sự liên kết giữa Sandbox và các game, giúp mở rộng hệ sinh thái game trên Sandbox nhanh chóng hơn.

Các thành phần tham gia trong Sandbox

Người chơi (Player)

Cũng như nhiều trò chơi khác, người chơi là thành phần cốt yếu trong Sandbox Gaming, tất cả hoạt động của Sandbox phục vụ xoay quanh chủ thể này.

Trong Sandbox, để tham vào game metarverse (nhiều hình thức game trên 1 nền tảng), người chơi ít nhất phải sở hữu 2 thứ Avatar (Nhân vật) và Land (Đất), mình sẽ nói rõ ở phần sau, ở đây anh em hiểu đơn giản:

Avatar sẽ là nhân vật của anh em trong game, được trang bị bởi nhiều phụ kiện (Assets) như mũ, quần, áo, vũ khí,... Các phụ kiện này anh em có thể mua ở sàn giao dịch NFT hoặc tự tạo ra.
Land là nơi tổ chức trò chơi, chỉ 1 mảnh đất, anh em có thể tham gia vào các trò chơi, càng nhiều mảnh đất thì không gian trò chơi sẽ rộng hơn, và đem lại nhiều trải nghiệm hơn.

Có 2 thứ này, anh em sẽ truy cập vào hàng trăm game trên Sandbox.

Người chơi cần phải mua Đất (Land) và Avatar để chơi game trong Sandbox

Người sáng tạo (Creator)

Thành phần tham gia thứ 2 trên Sandbox là những người sáng tạo (Creator), những người này sẽ có vai trò tạo ra các loại tài sản trong game.

Đây là thành phần đặc biệt so với các thể loại game khác, bởi thông thường, các loại tài sản trong game là do nhà phát hành game bán ra, từ đó thu lợi nhuận về và độc quyền kiểm soát tài sản trong trò chơi.

Với Sandbox, quyền phát hành tài sản được chuyển về tay người chơi, họ tự tạo ra những tài sản trong game, đem lại trải nghiệm trò chơi cho chính mình, hoặc có thể đem bán để kiếm lợi nhuận.

⇒ Sandbox tạo ra 1 sân chơi game phi tập trung, nơi người chơi tự trải nghiệm và tự quản lí tài sản của mình, thay vì phải phụ thuộc vào nhà phát hành game như các game truyền thống.

Những nhà sáng tạo có thể tạo ra 3 thứ trong game, bao gồm: Land, Assets, Game.

1. Land

Land là tài sản cơ bản nhất trên Sandbox, được tạo ra bởi đội ngũ Creator của Sandbox. Hiện trên Sandbox có tổng cộng 166,464 LANDS (408*408), tất cả đều được token hóa thành những NFT ERC-721, đại diện quyền sở hữu của người chơi với từng mảnh đất.

Trên Land, người chơi có thể thỏa sức sáng tạo, một số hoạt động có thể phát triển trên Land có thể kể như:

Tạo Gameplay: Anh em có thể tạo các trò chơi trên mảnh đất của mình và kiếm tiền từ trò chơi.
Trang trí Land: Anh em có thể mua các tài sản trên sàn giao dịch, hoặc tự tạo ra bằng các công cụ của Sandbox (mình sẽ nêu rõ ở dưới), qua đó nâng cao giá trị mảnh đất của mình.
Cho thuê Land: Nếu anh em không có thời gian chăm sóc mảnh đất của mình, có thể cho người khác thuê để họ có thể tổ chức các hoạt động kiếm tiền trên đó.

Có thể nói, mỗi mảnh đất trong Sandbox đều có những chức năng tương tự như ngoài đời thực, cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo trên đó, điều đó làm tăng tính hấp dẫn trong trò chơi.

Trong tương lai, người chơi có thể gộp các mảnh đất này lại với nhau và tạo thành 1 Quận (District), qua đó mở rộng phạm vi trò chơi này.

2. Assets

Assets là các vật phẩm làm tăng trải nghiệm chơi game. Có 4 loại Assets chính:

Chủ thể - Entities: Có thể là các nhân vật hoặc thú nuôi bổ sung cho nhân vật chính, ví dụ như người nông dân, chiến binh, gia súc, khủng long,...
Trang bị - Equipment: Những vật phẩm, vũ khí dùng cho chiến đấu như kiếm, mũ, áo giáp,...
Trang phục: Đơn giản như quần, áo, giày,...
Tác phẩm nghệ thuật: Để trưng bày cho những mảnh đất của mình, tăng giá trị mảnh đất.
Đất - Blocks: Chỉ những người sáng tạo của Sandbox mới được làm điều này, họ có thể cải tạo mảnh đất theo bất kì địa hình nào họ muốn.

3. Game

Như mình đã trên, Sandbox là 1 game metaverse, tức là với 1 nhân vật, anh em có thể trải nghiệm nhiều loại game, nguồn game sẽ đến từ 2 thành phần:

Người sáng tạo: Đây là thành phần đóng góp nhiều nhất, người sáng tạo sau khi sở hữu 1 mảnh đất, có thể tạo ra các trò chơi thông qua bộ công cụ Game Maker của Sandbox để tạo ra các trò chơi, và họ có thể thu phí kiếm lợi nhuận trên đó.
Các đối tác của Sandbox: Các đối tác này sẽ tạo ra 1 game riêng biệt, tuy nhiên cho phép các nhân vật trong game Sandbox có thể tham gia vào trò chơi của họ. Điều này tạo ra sự đặc biệt của Sandbox, đem đến cho người chơi trải nghiệm Multiverse thực sự, không chỉ gói gọn trong Sandbox game.

Qua 3 sản phẩm trên, có thể thấy những người sáng tạo trên Sandbox có vai trò rất quan trọng để giúp nền tảng Game này phát triển. Sandbox có 1 quỹ $2M để đào tạo, phát triển và hỗ trợ những nhà sáng tạo này. Nhà sáng tạo trên Sandbox sẽ có 1 số lợi ích như:

Được hỗ trợ từ Sandbox (Quỹ phát triển $2M).
Có bằng sáng chế cho bất kì vật phẩm nào tạo ra trong game.
Nhận đến 95% doanh thu từ việc bán vật phẩm.

Người sáng tạo sẽ tạo ra Land, Assets và Games để nhận về các lợi ích của mình

Vai trò của Sandbox

Anh em có thắc mắc, vai trò của nhà sáng tạo trên Sandbox gần tương đương với nhà phát hành trong có game truyền thống, giúp tạo môi trường chơi game cho các game thủ, khiến Sandbox gaming trở nên phi tập trung hơn. Vậy vai trò của Sandbox trong thế giới game này là gì?

Sandbox hiện có 2 vai trò chính:

Sand Token: SAND là đồng tiền chính, tạo nên một nền kinh tế trao đổi trong game.
Công cụ (Tools): Sandbox phát triển cơ sở hạ tầng, những công cụ giúp người chơi và người sáng tạo hoạt động dễ dàng hơn, đặc biệt là những người sáng tạo, họ không cần phải biết quá nhiều về Code, mà vẫn có thể tạo được những vật phẩm trong game.

Sand Token là tiền tệ trao đổi chính trong nền kinh tế của The Sanbox

Sand Token

SAND là vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Sandbox, SAND token hiện có 5 vai trò chính:

Tham gia vào trò chơi: Người chơi phải dùng SAND để mua các vật phẩm trong game như Đất, Nhân vật, phụ kiện, vũ khí, thú cưng,... SAND token cũng là phần thưởng chính khi người chơi chiến thắng các game trong Sandbox.
Quản trị: SAND là token quản trị cho phép chủ sở hữu tham gia vào Quản trị quyết định của nền tảng, sử dụng quỹ tự trị phi tập trung (DAO) thông qua việc bỏ phiếu.
Staking: SAND cho phép đặt cược, cho phép thu nhập thụ động trên LANDS: bạn nhận được nhiều hơn SAND bằng cách đặt nó. Đây cũng là cách duy nhất để nhận được Đá quý và Chất xúc tác có giá trị, cần thiết cho Tạo tài sản.
Thu phí: Mô hình thu phí = 5% của tất cả khối lượng giao dịch được thực hiện bằng token SAND (phí giao dịch) sẽ được phân bổ với 50% cho Staking Pool và 50% cho Foundation Pool.
Foundation: Vai trò của Foundation là hỗ trợ hệ sinh thái của The Sandbox, cung cấp các khoản tài trợ bằng SAND token để khuyến khích sản xuất nội dung và trò chơi chất lượng cao trên nền tảng. Đến ngày nay, Quỹ đã tài trợ cho hơn 15 dự án trò chơi và cấp cho 100 nghệ sĩ để sản xuất NFT trước khi ra mắt công chúng vào tháng 12 năm 2020.

Công cụ

Trên Sandbox hiện có 3 công cụ chính:

1. Game Maker

Đây là công cụ cho phép người chơi tạo ra các trò chơi dựa trên các Tài sản + Đất mà người chơi đang có. Khi tạo ra game, các tài sản của họ sẽ được triển khai ở những cơ chế chơi thú vị và nhiều sắc thái hơn, người chơi có thể tùy chỉnh kịch bản và phần thưởng trong trò chơi của mình. Điểm đặc biệt là người chơi có thể chia sẽ game cho nhau, qua đó tạo ra nên thế giới game hơn 300 game trên Sandbox hiện nay.

2. VoxEdit 

Phần mềm 3D voxel miễn phí và đơn giản, cho phép người dùng tạo hoạt ảnh cho các đối tượng 3D như người, động vật, cây cối và các công cụ khác,... qua đó tạo ra các loại tài sản trên Sandbox, các loại tài sản này có thể được đem bán trên sàn giao dịch NFT.

3. Marketplace

Thị trường dựa trên web của Sandbox giúp kết nối người chơi và người sáng tạo, cho phép người sáng tạo tải lên, xuất bản và bán các tác phẩm được thực hiện bằng VoxEdit, dưới dạng token (cả token ERC-721 và ERC-1155). Phí giao dịch trên Marketplace hiện tại là 5%.

Các cách kiếm tiền trên Sandbox

Tùy vào cách anh em chọn tham gia vào Sandbox, anh em sẽ có những cách kiếm tiền khác nhau:

1. Kiếm tiền với tư cách là người chơi game, sẽ có 3 cách chính:

Tổ chức trò chơi trên mảnh đất của mình và thu về lợi nhuận.
Cho các bên khác thuê mảnh đất.
Tham gia vào các trò chơi để thu thập SAND token, các vật phẩm, tài nguyên,... trong trò chơi.

2. Kiếm tiền với tư cách là người sáng tạo: Đây là cách để anh em có thể kiếm tiền mà không cần bỏ ra vốn mua đất, các công cụ của Sandbox cho phép anh em có thể tạo ra hầu hết các tài sản trong game như đất đai, vật phẩm, game,...

3. Kiếm tiền với tư cách là nhà đầu tư: Nếu anh em hiểu biết sâu về trò chơi và biết định giá, anh em có thể thu mua các vật phẩm, đất đai trong trò chơi với giá rẻ và bán lại với giá cao hơn. Hoặc đơn giản hơn, anh em có thể mua SAND token, bởi Sandbox có cơ chế quy giá trị về token này, khi hệ sinh thái của Sandbox phát triển, SAND token cũng sẽ có giá trị tăng tương ứng.

Cách Sandbox capture value cho SAND token

Nguồn doanh thu của Sandbox

Hiện tại, nguồn doanh thu chính và đều đặn của Sandbox đến từ 5% phí giao dịch trên sàn giao dịch Sandbox Marketplace. Trong đó:

50% được chuyển tới Foundation Pool: Dùng để khuyến khích những người sáng tạo.
50% được chuyển tới Staking Pool: Dùng để thưởng cho các SAND holder.

Ngoài ra, Sandbox còn có 3 nguồn thu khác, những nguồn thu này tuy không đều đặn nhưng cũng đóng góp đáng kể cho doanh thu của Sandbox, bao gồm:

Doanh thu từ việc bán đất.
Doanh thu từ việc các vật phẩm NFT đặc biệt.
Doanh thu cung cấp dịch vụ cho bên thứ 3.

3 nguồn thu này sẽ được đưa về Treasury của dự án, đề phòng cho các trường hợp xấu trong tương lai.

Nguồn doanh thu của Sandbox

Cách Sandbox capture value cho SAND token

Có thể thấy, Sandbox có khá nhiều nguồn thu, nhưng chỉ 2.5% (5% * 50%) phí giao dịch trên Marketplace là được đưa về cho các SAND holder.

Tổng lại Sandbox hiện capture value cho SAND token theo 4 cách chính:

Governance: SAND holder sẽ được quyền tham gia quản trị dự án.
Nhận lợi nhuận từ dự án: 2.5% phí giao dịch trên Marketplace.
Tạo lực mua cho SAND token:SAND là đồng tiền chính trong Sandbox, người chơi phải mua SAND để tham gia vào trò chơi.SAND đang có chương trình Liquidity Mining, cho phép các nhà cung cấp thanh khoản cho cặp SAND- ETH trên Uniswap V2 nhận thêm SAND token.

Cách Sandbox capture value cho SAND token

Tương lai của Sandbox

Sandbox là một trong những game blockchain có triển vọng cao trên thị trường khi mang đến 1 trải nghiệm game thực sự, đồng thời cho phép người chơi tự sáng tạo và sở hữu tài sản vật chất trong game, thay vì phải phụ thuộc vào nhà phát hành như ở game truyền thống.

Với mô hình phi tập trung như vậy, việc mở rộng theo chiều ngang, thêm nhiều game, nhiều trải nghiệm chơi game của Sandbox Gaming là khá dễ dàng, tuy nhiên, để phát triển thêm người, Sandbox cần chú ý đến bộ phận người chơi hơn, bởi người chơi mới là người cuối cùng quyết định thành bại của một công ty game. Dưới đây là 3 hướng phát triển mình nghĩ Sandbox sẽ cải thiện trong tương lai.

(1) Giảm rào cản gia nhập: Hiện tại để tham gia trò chơi, người chơi phải sở hữu Nhân vật và Đất, riêng chi phí về đất hiện nay, miếng đất rẻ nhất trên Sandbox cũng có trị giá $1 ETH ~ $2,7000, quá đắt với 1 người chơi thông thường. Chưa kể, người chơi còn phải mua thêm Nhân vật và các vật phẩm liên quan, để có thể chơi game thú vị hơn, dễ dàng hơn, những chi phí này cũng không hề rẻ.

(2) Phát triển phần “Earn” cho người chơi: Thành công của xu hướng Play to Earn là điều không thể bàn cãi, 1 phần vì đại bộ phận tham gia Blockchain là các nhà đầu tư, thu hút những cá nhân này tham gia chơi game để kiếm tiền sẽ khả thi hơn là chơi game để giải trí.

Hiện tại trên Sandbox cho phép kiếm tiền hàng triệu USD bằng việc bán các vật phẩm, tuy nhiên điều này chỉ dành cho những người sáng tạo, còn với người chơi thông thường, việc kiếm SAND token và các vật phẩm thông qua các trò chơi nhận về khá ít, điều đó khiến các game của Sandbox không hấp dẫn so với các game như Axies, My DeFi Pet,… mặc dù cũng có từ khóa “Play to Earn”.

(3) Mở rộng sang các Chain khác: Hiện tại tất cả các giao dịch trên Sandbox đều được thực hiện trên Ethereum, điều này cản trở rất nhiều đến tất cả hoạt động người chơi, bao gồm cả mua bán, tạo vật phẩm, trải nghiệm chơi,… Mở rộng ra các chain khác như BSC, Polygon, hoặc mở 1 chain riêng như Axie Infinity là 1 nước đi hợp lí cho Sandbox, giảm chi phí cho người chơi.

Nhận xét và kết luận

Tổng quan lại về mô hình hoạt động của The Sandbox, chúng ta có thể rút ra một số ý chính sau:

Sandbox là một hình thức game Metaverse, cho phép người chơi có thể trải nghiệm nhiều loại game trên 1 nhân vật.
Người sáng tạo là thành phần quan trọng và độc đáo trong Sandbox, giúp trò chơi trở nên phi tập trung, minh bạch và rõ ràng hơn, người chơi tự kiểm soát trò chơi của mình thay vì phải phụ thuộc vào nhà phát hành như những game truyền thống.
Vai trò của Sandbox là phát triển những công cụ giúp người chơi và người sáng tạo hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời quản lý kinh tế trong Sandbox thông qua SAND token.
Trên Sandbox cũng là 1 game “Play to Earn”, tuy nhiên phần Earn này hiện khá thấp và tập trung cho những nhà sáng tạo là chính.
SAND token đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái game của Sandbox, và được hưởng lợi nhiều khi Sandbox phát triển.

Trên đây là tổng quan về mô hình hoạt động của dự án The Sandbox, anh em nghĩ sao về dự án này? Hoặc có Protocol hay dự án nào mà anh em muốn tìm hiểu không? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận bên dưới để trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác nhé!

Series How It Works (Phân tích Mô hình hoạt động) là Series nhằm giúp anh em hiểu sâu hơn về 1 Protocol, cách Protocol hoạt động và tiềm năng phát triển trong tương lai.