Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích mô hình hoạt động Saros Finance - DeFi hoàn chỉnh trên Solana

Phân tích cách hoạt động của Saros Finance, cách dự án giải quyết các vấn đề của mảng AMM trên Solana và hỗ trợ DeFi trên Solana phát triển.
Amber avatar
vidang
Published Oct 15 2021
Updated Apr 26 2024
15 min read
Amber media

Bài viết này giới thiệu về cách hoạt động của Saros Finance, cách Saros Finance giải quyết các vấn đề trong mảng AMM trên Solana, và hỗ trợ DeFi trên Solana phát triển.

Thông tin cần biết về Saros Finance

Saros Finance là dự án phát triển một bộ sản phẩm DeFi hợp nhất trên Solana bao gồm: SarosSwap (AMM), SarosFarm (Pool), SarosStake (Staking) và SarosPad (Launchpad). Mục tiêu của Saros là xây dựng một hệ sinh thái phi tập trung hoàn chỉnh cho các nhà phát triển và người dùng DeFi trên Solana.

Saros là một sản phẩm được phát triển bởi Coin98 Labs, tập trung vào hệ sinh thái Solana.

Giao diện website dự án: https://saros.finance/

Điểm nổi bật của Saros:

Permissionless AMM: Saros là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên Solana cho phép tạo pool thanh khoản một cách miễn phí. Qua đó đẩy mạnh hệ sinh thái trên Solana.
Hệ sinh thái đầy đủ: Saros Finance phát triển rất nhiều sản phẩm, phục vụ đầy đủ nhu cầu của người dùng và dự án.
Backer: Hiện Saros đã có được sự hỗ trợ từ nhiều backer uy tín trên Solana nói riêng và trên thị trường Crypto nói chung như Alameda Research, #Hashed, Spartan Capital,... Những lời khuyên hay chiến lược từ các Backer là cơ sở cho sự phát triển lâu dài của Saros Finance.
advertising

Tình hình phát triển hiện tại trên Solana

Những AMM hiện nay trên Solana

Dưới đây là bảng so sánh về các AMM trên Solana.

Nguồn: Solanians

Nếu như 1 năm trước, trên Solana chỉ toàn các DEX Order-book dựa trên Serum như Serum DEX, Bonfida,... thì bây giờ thị trường AMMs đang phát triển rất nhanh.

Xét riêng về TVL hay Volume thì thị trường AMM trên Solana đang bị “dominate” bởi Saber và Raydium.

Những hạn chế của AMM trên Solana

Coin98 đã có bài viết về những hạn chế trên Solana, anh em có thể đọc lại để hiểu thêm. Ở đây mình sẽ nói lại một số ý chính.

Một trong những vấn đề hiện nay trên Solana là “Số lượng tài sản được phát hành rất thấp”. Infographic dưới đây từ Coin98 Analytics cho ta thấy sự chênh lệch giữa số lượng tài sản được phát hành giữa Solana, Ethereum và Binance Smart Chain.

Có thể thấy, số lượng tài sản hiện đang phát hành trên Solana là quá thấp so với Ethereum và BSC.

Theo tìm hiểu của tác giả Duy Nguyễn, nguyên nhân là ở thời điểm hiện tại, Solana chưa có một AMM nào thực sự permissionless (tương tự như Uniswap, QuickSwap, PancakeSwap,...).

Raydium có Permissionless Pools nhưng bởi vì dự án được phát triển trên nền Serum, để tạo pool, người dùng phải tạo market trên Serum trước. Quá trình này tốn khoảng từ 10 - 15 SOL, phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc biệt với những ai tạo pool lần đầu trên Solana.

Do đó, để thúc đẩy quá trình mở rộng của hệ sinh thái, Solana sẽ cần có một AMM cho phép người dùng tạo pool một cách permissionless. Tất nhiên điều này có thể dẫn đến nhiều vụ scam và Rug-pull hơn, nhưng ngược lại, việc có một nơi giúp ta dễ dàng tạo pool sẽ mở ra cánh cổng mới cho Dev và dự án để đóng góp về nhiều mặt. Bên cạnh đó cung cấp cho người dùng các lựa chọn đa dạng hơn với tiền của mình.

Mô hình hoạt động của Saros - Pancake trên Solana

Saros Finance nhìn thấy điểm hạn chế trong việc phát hành tài sản trên Solana hiện tại và muốn giải quyết vấn đề này.

Hệ sinh thái Saros Finance bao gồm 4 sản phẩm chính: SarosSwap, SarosFarm, SarosPad, SarosStake.

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu cách hoạt động của 4 sản phẩm này.

SarosSwap

SarosSwap là nền AMMtương tự như Uniswap hay Pancakeswap, sử dụng mô hình đường cong x*y=k.

Hiện tại đa phần AMM trên Solana được phát triển dựa trên mô hình Central Limit Order Book (CLOB) của Serum DEX, Order-book DEX không phải là một mô hình thu hút thanh khoản tốt, do đó SarosSwap phát triển theo mô hình pool AMM.

Cơ chế hoạt động của Saros AMM

Quy trình hoạt động của SarosSwap diễn ra như sau:

(1) 1 Pool trên Saros sẽ có 2 loại tài sản, ví dụ là A và B, nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) sẽ bỏ 2 tài sản theo tỉ lệ 1:1 vào đó. Đồng thời nhận về LP token, đây là token đại diện cho quyền sở hữu 1 phần tài sản trong Pool.

(2) Trader muốn trao đổi từ A sang B, có thể bỏ A vào Pool và nhận về B.

(3) Saros sẽ thu một khoản phí giao dịch, đa phần chia lại cho Liquidity Provider và một phần nhỏ chia về Saros Treasury.

(4) Ngoài ra, các nhà cung cấp thanh khoản có thể đem LP token của mình để tham gia vào các chương trình Yield Farming trên Saros Farm.

Điểm khác biệt của SarosSwap với các đối thủ cạnh tranh:

Với các đối thủ khác trên Solana, Saros tạo ra sự khác biệt nhờ tính năng permissionless, giúp dự án trên Solana tạo Pool thanh khoản một cách dễ dàng. Đồng thời, Saros còn phát triển một hệ sinh thái đi kèm với AMM, để hỗ trợ phát triển các dự án và thu hút, giữ chân người dùng.

Về kỹ thuật, Saros cũng sử dụng công thức khá cơ bản x*y= k như đa số các AMM khác, tuy nhiên Saros tập trung vào phát triển UI/UX và Gamification để trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

SarosFarm

SarosFarm là chương trình Yield Farming trên Saros giúp các dự án có thể thu hút và tạo nguồn thanh khoản ban đầu.

Với mỗi dự án sau khi ra mắt, thanh khoản luôn là vấn đề được dự án quan tâm, SarosFarm là 1 chương trình Incentives giúp dự án giải quyết vấn đề đó.
Với người dùng, SarosFarm tạo thêm cơ hội cho các Liquidity Provider trên Solana có thêm lựa chọn cung cấp thanh khoản.

Mô hình hoạt động của SarosFarm:

Cơ chế hoạt động của SarosFarm

Quy trình hoạt động của SarosFarm cũng rất đơn giản:

(1) Anh em cung cấp thanh khoản trên Saros và nhận về LP token.

(2) Anh em Stake LP vào các Pools trong Farms. Qua thời gian, anh em sẽ nhận được phần thưởng Incentives token từ Saros và các dự án hợp tác.

SarosPad

Sau ba lần tổ chức hackathons, Solana Foundation đã thu hút được rất nhiều nhà phát triển hoạt động trên nền tảng Solana, có đến hơn > 300 dự án tham dự và rất nhiều trong số đó đã đạt giải. Mặc dù vậy, các dự án của Solana vẫn ra mắt với tốc độ vô cùng chậm, khoảng 2 - 3 dự án mỗi tháng.

Theo mình, có 2 lý do chính cho việc các dự án trên Solana ra mắt chậm:

Thứ nhất, sự thiếu hụt về nền tảng Launchpad.

Hiện tại trên Solana chỉ mới có 3 nền tảng Launchpad chính thức mainnet, trong đó 2 Launchpad được sử dụng nhiều nhất trên Solana là Raydium và Solanium lại quy trình bán token khá lâu.

Raydium: Yêu cầu Staking 14 ngày để tham gia public sale.
Solanium: Yêu cầu Staking và tham gia whitelist khoảng 7-14 ngày.

Đây là tình trạng mà các nền tảng Launchpad trên Ethereum như Polkastarter, Dao Maker,... gặp phải trước đây, khi nhu cầu Launchpad quá nhiều khiến lịch Launchpad kín chỗ đến vài tháng sau.

Thứ hai, việc ra mắt token không hiệu quả.

Các nền tảng Launchpad chỉ đơn thuần là hỗ trợ ra mắt token, còn lại sau khi ra mắt dự án phải tự phát triển các chương trình Incentives, Liquidity Mining,... để thu hút người dùng.

Đó là lí do mà SarosPad ra đời, SarosPad đưa ra một mô hình Launchpad mới trên Solana giúp dự án ra mắt token một cách hiệu quả nhất.

Mô hình hoạt động của SarosPad

SarosPad sử dụng mô hình Strong Commitment Offering (SCO), một mô hình tương tự như IFO của PancakeSwap. Để tham gia Launchpad trên Saros, anh em thay vì phải mua và staking các native token như RAY, SLIM,... anh em chỉ cần cung cấp thanh khoản một lượng đủ lớn các cặp chứa token SAROS (ví dụ như SAROS/SOL, SAROS/USDC,...) là có thể tham gia mà không dựa vào may mắn.

Quy trình hoạt động của sản phẩm SCO sẽ diễn ra theo 4 bước chính như sau:

(1) Đầu tiên, các dự án nộp đơn lên Saros để được xét duyệt vào SCO.

(2) Người chơi muốn tham gia vào SCO phải thực hiện theo 2 bước:

(2.1) Cung cấp thanh khoản cho Pool SAROS trên SarosSwap và nhận về LP token.
(2.2) Staking LP token vào trong SCO Pools.

(3) SCO sẽ phân chia số Token được bán trong IFO theo cơ chế Overflow (phân chia theo tỉ lệ đóng góp). Số LP token dư sẽ được trả lại cho người tham gia.

Ví dụ: SCO kêu gọi $1,000,000 mà có tới $10,000,000 đóng góp vào Pools, tức là Overflow x10. Vậy nếu anh em đóng góp vào Pools $10,000 giá trị LP token, anh em sẽ được mua token bằng 1/10 số đó, tức là $1,000. Số LP token dư trị giá $9,000 sẽ được gửi trả lại cho anh em.

(4) Sau khi nhận số LP token kêu gọi được trong SCO. Saros sẽ rút thanh khoản của các LP token đó, ví dụ nhận về SAROS và SOL.

(4.1) SAROS sẽ được đưa về Saros Treasury.
(4.2) SOL sẽ được đưa về cho dự án.

Đánh giá về SarosPad

Trên thực tế, đã có nhiều dự án áp dụng mô hình Launchpad và Farming của PancakeSwap như Hotcross, Dinoswap,... tuy nhiên, điểm khác biệt là các dự án trên chỉ copy mô hình Launchpad của PancakeSwap mà không đi kèm AMM, do đó, khi các chương trình Launchpad đi qua, Incentives mất đi, các dự án trên nhanh chóng thất bại.

Điểm mạnh của PancakeSwap nằm ở một hệ sinh thái hoàn chỉnh, tập trung nhiều vào Incentives, SarosFarm hay SarosPad chính là những Incentives lớn giúp Saros thu hút dự án và người dùng, nhưng về lâu về dài, giá trị chính sẽ đổ về AMM SarosSwap.

Với SarosSwap và SarosFarm, dự án sau khi được launchpad sẽ được hỗ trợ một thị trường thanh khoản hiệu quả về lâu dài. Điều đó sẽ thu Saros thu hút thêm nhiều dự án tham gia Launchpad.

Về phía người dùng, Saros sẽ thu hút người dùng bằng cách chọn ra những dự án chất lượng cao được kiểm duyệt kỹ càng.

Mục tiêu cuối cùng của SarosPad là giúp dự án ra mắt token hiệu quả nhất theo một cách công bằng nhất, giúp SarosPad thu hút thêm dự án và người dùng đến với Saros Finance, khi đó hệ sinh thái Saros sẽ phát triển.

SarosStake

Trong bộ sản phẩm của Saros, có SarosStake, nhưng ở hiện tại Saros chưa đề cập đến sản phẩm này trong các bài viết trên blog hay litepaper. Mình sẽ cập nhật về sản phẩm này khi có thêm thông tin.

Nhưng với việc sử dụng bộ sản phẩm tương tự nhưng PancakeSwap, có thể dự đoán SarosStake là một sản phẩm tương tự như SyrupPool. Anh em sẽ tham gia stake SAROS token để nhận token miễn phí từ các dự án, tương tự như việc stake CAKE nhận nhiều token như C98, BETA,... trên Pancakeswap.

Khi đó use case của SAROS token sẽ nhiều hơn, tạo ra nhu cầu mua SAROS token.

Mô hình Syrup Pool của Pancake khả năng cao sẽ được SarosStake áp dụng

SarosStake cũng là một mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện Saros Finance. Nhưng chắc chắn, Saros sẽ không dừng lại ở sản phẩm này, mục tiêu của Saros là một bộ sản phẩm DeFi hoàn thiện, nhiều sản phẩm sẽ còn được ra mắt trong tương lai để hỗ trợ người dùng và phát triển hệ sinh thái DeFi trên Solana.

Cách Saros tạo ra giá trị cho native token

Hiện tại, Saros chưa công bố gì về native token của dự án, mình sẽ cập nhật ngay khi có thêm thông tin được công bố.

Tuy nhiên, với việc áp dụng mô hình của PancakeSwap, chúng ta có thể dự đoán được một số use case của SAROS token:

Dùng để quản trị hệ sinh thái Saros.
Hưởng phí giao dịch từ SarosSwap.
Dùng để khuyến khích bộ người dùng tham gia hệ sinh thái của Saros (SarosFarm).
Tham gia Launchpad của Saros.
Stake SAROS để nhận token miễn phí (tương lai).

Flywheel của Saros

Với một hệ sinh thái hoàn chỉnh, flywheel của Saros sẽ xoay quanh việc phát triển thanh khoản và hỗ trợ các dự án trên Solana.

Flywheel của Saros Finance sẽ diễn ra như sau:

(1) Saros phát triển AMM permissionless và các chương trình Liquidity Mining để thu hút dự án và các nhà cung cấp thanh khoản (LP) đến với Saros.

(2) Thanh khoản dồi dào và hỗ trợ giao dịch nhiều token sẽ giúp Saros có thêm nhiều người dùng. Ngoài ra, trong tương lai Saros sẽ phát triển thêm các sản phẩm Gamification (game hóa) để đẩy mạnh thu hút người dùng hơn.

(3) Khi một hệ sinh thái hoàn chỉnh với lượng người dùng lớn, thanh khoản cao, các chương trình Incentives, gamification,... SarosPad sẽ là nơi giúp các dự án ra mắt token của mình một cách hiệu quả nhất. Điều này sẽ có lợi cho các thành phần tham gia hệ sinh thái Saros như Trader, Liquidity Provider,... khi họ có thể tham gia Launchpad các dự án chất lượng cao một cách công bằng.

(4) Càng nhiều dự án tham gia Launchpad thì sẽ thu hút thêm người dùng, càng nhiều người dùng thì volume giao dịch và thanh khoản trên Saros sẽ ngày càng tăng ⇒ Tạo nên một vòng quay Snowball, càng ngày càng phát triển.

Cơ hội đầu tư với Saros Finance

Saros là một hệ sinh thái hoàn chỉnh với mục tiêu phát tiêu lớn, hoàn thiện những thiếu sót và hỗ trợ phát triển DeFi trên Solana.

Hiện tại, có nhiều cơ hội để tham gia vào hệ sinh thái Saros:

Thứ nhất, thử nghiệm sản phẩm của Saros (testing): Saros hiện chưa công bố gì về các sản phẩm và token dự án, anh em có thể trải nghiệm sản phẩm để có cơ hội nhận retroactive.
Thứ hai, tham gia các chương trình Liquidity Mining trên Saros: Hoạt động Liquidity Mining có APY hấp dẫn, đặc biệt trong giai đoạn đầu tiên của chương trình Incentives này.
Thứ ba, tham gia Launchpad trên SarosPad: Anh em sẽ tham gia các dự án chất lượng cao theo một cách công bằng nhất.
Cuối cùng, các chương trình Stake của SarosStake: Anh em stake SAROS để nhận token một cách miễn phí.

Hiện tại, Saros Finance chưa ra mắt sản phẩm đầy đủ, nhưng đây cũng là thời gian để anh em quan sát, chuẩn bị kiến thức cũng như các chiến lược đầu tư khi dự án ra mắt.

Kết luận

Như Coin98 đã phân tích trong các bài viết Solana Panorama, Solana đã trải qua 2 đợt tăng trưởng và đang hình thành con sóng thứ 3.

Hệ sinh thái Solana dù tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây nhưng vẫn còn nhiều điểm yếu chưa được khắc phục. Saros Finance chính là mảnh ghép sẽ khắc phục những điểm yếu đó, góp phần cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ sinh thái Solana trong giai đoạn tiếp theo.

Còn anh em nghĩ sao về dự án Saros Finance? Liệu đây có phải là mảnh ghép Solana còn đang thiếu? Hãy chia sẻ góc nhìn của anh em về Saros Finance để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

Hướng dẫn sử dụng Saros - Công cụ DeFi hữu ích trên Solana tại đây.

Related Posts