SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Phantasma Chain (SOUL) là gì? Phỏng vấn Lee Kai cùng Grace Phạm

Phantasma Chain (SOUL) là gì? Bài viết tóm tắt những nội dung quan trọng của buổi AMA của Coin98 với ông Lee Kai về dự án Phantasma Chain.
Avatar
jane
Published Jun 27 2019
Updated Sep 24 2023
8 min read
thumbnail

Những ngày cuối tháng 06/2019, Coin98 liên tục có nhiều buổi AMA đầy sôi nổi với các dự án Blockchain tiềm năng. Và, dưới đây là những nội dung quan trọng đã được đúc kết lại từ buổi AMA với ông Lee Kai - phụ trách mảng PR & Marketing của dự án Phantasma Chain.

Phantasma Chain là gì?

Phantasma Chain là Blockchain mã nguồn mở. Vì vậy, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng các ứng dụng/trò chơi trên chain của Phantasma. Với Phantom Force, các nhà phát triển cũng có thể nhận được tài trợ từ Phantasma thông qua Smart Contract.

Phantom Force là một nhóm độc lập gồm các nhà phát triển mã nguồn mở và những người đóng góp khác, có tham vọng đóng góp và xây dựng trải nghiệm người dùng & hệ sinh thái trên Phantasma Chain và Ứng dụng.

Phantom Force là nguồn lực của Phantasma Chain, họ sẽ nhận được tài trợ từ Phantasma thông qua Smart Contract. Người dùng Phantasma sẽ quyết định số tiền sẽ được chi tiêu như thế nào.

Phantasma sử dụng thuật toán Proof of Stake (PoS). Vì PoS hoạt động tốt hơn với mô hình tokenomics mới của dự án. Bao gồm Block Producers, Soul Masters & Dual Token System Phantasma Energy. 

Phantasma sẽ không yêu cầu người dùng KYC. Song, mọi người cần thiết lập tên người dùng liên kết với Public Address. Điều này giúp mọi người dễ dàng gửi token hơn, vì họ chỉ có thể gửi token đến tên người dùng thay vì Public Address dài và khó nhớ. 

Ý nghĩa cái tên Phantasma 

Phantasma là cái tên do những nhà đồng sáng lập dự án đề xuất. Cái tên này bị ảnh hưởng gián tiếp bởi ngôn ngữ Hy Lạp. Và, trùng hợp là tên của công ty cũng xuất phát từ tiếng Portugese Fantasma, có nguồn gốc từ Hy Lạp.

Điểm khác biệt chính giữa Phantasma so với các nền tảng Blockchain khác?

Có rất nhiều Blockchain và dApp. Song, tất cả chúng đều có chung một điểm: không thân thiện với người dùng và chưa có người dùng hoặc lượng người dùng ổn định.

Do đó, Phantasma đang muốn kết hợp tất cả các Blockchain vào một hệ sinh thái dễ sử dụng, không có KYC, không cần phải mua một token cụ thể nào. Người dùng có thể sử dụng BTC, ETH, EOS, SOUL, NEO và nhiều token khác cho tất cả các giao dịch mua bán trong Hệ sinh thái Phantasma.

Ngoài ra, Phantasma còn hỗ trợ các ứng dụng phân quyền từ tất cả các Blockchain khác.

Các nhà phát triển EOS chỉ phát triển cho EOS và các nhà phát triển Ethereum chỉ phát triển cho Ethereum. Trong khi đó, Phantasma có thể hỗ trợ tất cả các ứng dụng đó trong hệ sinh thái Phantasma.

Phantasma sẽ giúp các nhà phát triển về vấn đề tài trợ thông qua Phantom Force. Cộng đồng Phantasma sẽ giúp quyết định số tiền được chi tiêu như thế nào. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể xây dựng ứng dụng cho các Blockchain khác và tích hợp chúng vào Phantasma.

Phantasma không giới hạn các nhà phát triển chỉ hoạt động một nền tảng. Bên cạnh đó, Phantasma có thể hỗ trợ nhiều ngôn ngữ mã hóa hơn so với các Blockchain khác. Vì vậy, các nhà phát triển không phải học một ngôn ngữ mới khi hoạt động trên Phantasma Chain.

Khách hàng của Phantasma là ai?

Phantasma không tập trung hoàn toàn vào khách hàng B2B mà chủ yếu hướng đến người dùng đại trà hàng ngày. Ngoài ra, Blockchain Phantasma cũng được xây dựng cho các doanh nghiệp để xây dựng dApps.

Ai là đối thủ cạnh tranh với Phantasma và Phantasma cạnh tranh với họ như thế nào?

Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh với Phantasma. Và những đối thủ đó lại nằm trong chính hệ sinh thái Phantasma. Ví dụ, như Blockchain ENJIN để chơi game, Blockchain TON phục vụ mục đích nhắn tin... Tất cả các Blockchain hỗ trợ Smart Contract cũng có thể có dApp.

Song, hầu hết họ đều chỉ tập trung phát triển cho Network của mình, không hỗ trợ toàn bộ như Phantasma. Do đó, có thể nói tất cả các Blockchain có Smart Contract đều có thể được coi là đối thủ cạnh tranh với Phantasma. Tuy nhiên, Cosmos có thể được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp khi họ cũng có khả năng kết nối các Blockchain khác. 

Điểm yếu của Phantasma là gì? Và Phantasma cải thiện điều đó như thế nào?

Phantasma đã ra mắt ICO vào năm 2018. Đây là một sự tụt hậu nếu so sánh với các dự án đã ra mắt vào năm 2017 trước khi thị trường tăng giá. Do đó, Phantasma buộc phải tăng cường marketing sau khi ra mắt Mainnet.

Phantasma Foundation sẽ tạo lợi nhuận như thế nào?

Có những cách cụ thể sau:

  • Book quảng cáo trong Phantasma App.
  • Cung cấp hệ thống mail cao cấp.
  • Cung cấp dịch vụ trò chuyện, chat cao cấp.
  • Cung cấp dịch vụ Nacho Men.
  • Bán Non-Fungible Token.

Đội ngũ có kế hoạch giao dịch token trên Binance, Huobi... để tạo thanh khoản tốt và thu hút đối tác và sự quan tâm của cộng đồng giống như cách Cosmos (Atom) đã làm không?

Hiện token SOUL chỉ được giao dịch trên Kucoin, Hotbit với volume nhỏ. Tuy nhiên, Phantasma sẽ không lập tức niêm yết token SOUL trên các sàn giao dịch nói trên (ngay cả khi không mất phí listing). Mục đích là để bảo vệ giá token, bảo vệ cộng đồng khỏi việc bán phá giá. 

Token SOUL trong năm 2018 nằm trong tầm ngắm của các chiêu trò Pump và Dump. Điều này không tốt cho giá SOUL. Song, tình trạng giá giảm kéo dài cũng không tốt cho bất kỳ token price nào trong thị trường. 

Token Distribution - Lịch phát hành token SOUL

Token phân bổ cho team dev sẽ được vest tổng cộng 3 năm (kể từ khi ICO), với lịch unlock 10% sau 3 tháng, bắt đầu từ năm nay vào cuối tháng 02/2019.

Token KCAL này dùng để làm gì?

Không giống như một số Blockchain khác, việc stake đồng SOUL anh em sẽ không nhận được các reward là SOUL mà là token KCAL. Vậy Token KCAL này dùng để làm gì?

Với mô hình cũ, SOUL sẽ được sử dụng cho mọi giao dịch đơn lẻ dưới dạng phí và là một loại tiền tệ cùng một lúc. Đối với hệ thống token kép mang tên Phantasma Energy thì với token gốc là KCAL, mọi chuyện sẽ thay đổi. Token KCAL được sử dụng làm phí giao dịch cho mọi giao dịch, đồng thời cũng là một loại tiền tệ. SOUL sẽ vẫn là một loại tiền tệ, nhưng cũng sẽ được sử dụng làm đồng tiền quản trị trong stake và bỏ phiếu.

Mục đích sử dụng của token KCAL:

Token KCAL này chỉ được tạo ra từ việc các Block Producers xử lý giao dịch. Các token KCAL có thể giao dịch trên sàn DEX của Phantasma Chain. Các nhà phát triển dApp bán NFT cần KCAL để chạy ứng dụng của họ. KCAL có thể giao dịch trên sàn DEX của Phantasma Chain. KCAL trong tương lai sẽ được dùng nhiều trong các ứng dụng, game...

Cập nhật mới nhất của Phantasma

Ở thời điểm hiện tại, team dev đang sửa tất cả các lỗi còn tồn đọng. 

Đội ngũ hiện chỉ có 9 thành viên trong nhóm. Trong đó, có 3 người không phải là nhà phát triển. Do đó, dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng để xem liệu team dev có thể tìm thấy một số lỗi lớn trước khi chính thức khởi chạy hay không.

2019 là năm Phantasma tập trung vào xây dựng Network và hoàn thành Roadmap. Mainnet và Phantasma App là thứ tự ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, ứng dụng phân quyền Chat & Mail là ưu tiên thứ hai.

Bên cạnh đó, Phantasma cũng không quên thu hút người dùng, thúc đẩy đà áp dụng Network đại trà và để Blockchain tự duy trì với Phantom Force và những người đóng góp khác.

Dự kiến Phantasma sẽ ra mắt với 10 Block Producers hoạt động và một số Block Producers dự phòng. Team dev đang nhắm đến con số 10 nodes hoạt động và 15 nodes dự phòng. Số lượng Block Producers sẽ tăng nếu có nhiều giao dịch hơn.

Đọc thêm:  Egretia (EGT) là gì? Phỏng vấn Milan Shoukri cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES