SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

CEO Monad: 'Layer 1 liên tục ra mắt vì chúng ta chưa đủ chín về công nghệ'

Cuộc trò chuyện giữa Coin98 Insights và Keone, người sáng lập nền tảng blockchain Layer 1 Monad.
Avatar
trangtran.c98
Published Oct 24 2023
Updated Nov 21 2023
15 min read
thumnail

Coin98 Insights gặp gỡ Keone Hon giữa sự kiện Token2049 ở Singapore. Ấn tượng ban đầu với chúng tôi về CEO của Monad  là một người trầm tĩnh, thích chia sẻ ngắn gọn. 

Monad là dự án blockchain Layer 1, gọi vốn 19 triệu USD ở vòng Seed. Đây được kỳ vọng là dự án có mức độ tương thích EVM cao, hướng đến mục tiêu xử lý lượng giao dịch lên đến 10,000 TPS, giảm phí gas mà không giảm mức độ bảo mật. 

The Spotlight là series trò chuyện giữa Coin98 Insights với các builder trong ngành về những chủ đề nóng trên thị trường. 

Hiện thực hóa mọi thứ với tiền điện tử

- Chào Keone Hone, hãy chia sẻ về chặng đường làm việc tại Jump Trading và con đường dẫn anh đến thế giới crypto?

Keone: Trước khi bắt đầu với Monad, tôi đã làm việc tại Jump Trading suốt tám năm, chủ yếu trong lĩnh vực high frequency trading - giao dịch với tần suất cao. 

Đó là một ngành công nghiệp thú vị, yêu cầu xử lý lượng dữ liệu lớn và tìm cách chuyển đổi lượng dữ liệu khổng lồ đó thành giá cả. Chúng tôi cũng phải xây dựng hệ thống làm việc có hiệu suất cao và thời gian giao dịch thường chỉ tính bằng micro giây.

Tháng 5/2021, tôi chuyển sang làm việc tại Jump Crypto, tham gia vào đội ngũ nghiên cứu tiền điện tử. Tại đây, tôi tập trung nghiên cứu các hệ thống blockchain và các giao thức DeFi, đặc biệt là trong hệ sinh thái Solana. 

“Mặc dù khá thích Solana, nhưng tôi nhận thấy trải nghiệm phát triển ứng dụng trên nền tảng này khá khó khăn...”
Keone Hon, CEO Monad

Mặc dù khá thích Solana, nhưng tôi nhận thấy trải nghiệm phát triển ứng dụng trên nền tảng này khá khó khăn, do Solana không tương thích với EVM, mà hầu hết các nhà phát triển lại đang xây dựng trên EVM. Điều này thúc đẩy tôi và James, người đã làm việc cùng tôi từ năm 2014, để thành lập Monad.

- Kinh nghiệm tại Jump Trading đã hỗ trợ anh như thế nào khi xây dựng tại  Monad? 

Keone: Để xây dựng một hệ thống có khả năng xử lý hàng trăm triệu hay hàng tỷ giao dịch hàng ngày một cách nhanh chóng và hiệu quả, chúng ta thực sự cần một hệ thống giao dịch tần số cao.

Đây là cuộc đua về dự đoán và tốc độ, điều mà tôi nghĩ rất quan trọng và đã được áp dụng vào Monad.

Ngoài ra, tôi nghĩ góc nhìn về quy mô tài chính toàn cầu và sự lớn lao của thế giới là rất cần thiết. Hàng ngày, có hàng triệu hợp đồng E-mini S&P 500 trên Sàn Giao dịch Mercantile Chicago, mỗi hợp đồng trị giá 250,000 USD và giao dịch từ 2-4 triệu hợp đồng mỗi ngày.

Có thể thấy quy mô tài chính thế giới là rất lớn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng khối lượng giao dịch tích luỹ của Uniswap cho đến nay cũng chỉ khoảng một nghìn tỷ.

Những con số này giúp tôi hiểu rõ về quy mô tài chính toàn cầu, để có thể cố gắng hiện thực hóa nó trong lĩnh vực tiền điện tử. Chúng tôi muốn thay thế tài chính tập trung và trở thành hệ thống cơ sở trong quy trình thanh toán của tất cả các giao dịch.

advertising

Chưa đủ chín về mặt công nghệ

- Kinh tế là một yếu tố quan trọng để các nền tảng có thể hoạt động bền vững. Họ cần phải mang lại giá trị thực cho người dùng cuối. Anh nghĩ blockchain có đang làm được điều này không?  

Keone: Tôi nghĩ việc cung cấp giá trị thực sự cho người dùng cuối là rất quan trọng, nó phụ thuộc chủ yếu ở góc độ hỗ trợ được gì cho họ.

Ví dụ, người ta sẽ sử dụng những ứng dụng nào và tại sao họ muốn sử dụng chúng?

Hiện tại, DeFi đang đáp ứng được yếu tố phù hợp với thị trường - product market fit. Người dùng đang sử dụng tiền điện tử để thanh toán, gửi tiền ra nước ngoài cho gia đình hoặc giữ USDC như một loại tiền tệ ổn định hơn so với tiền tệ ở địa phương của họ.

Hiện tại, DeFi đang đáp ứng được yếu tố phù hợp với thị trường - product market fit. Người dùng đang sử dụng tiền điện tử để thanh toán, gửi tiền ra nước ngoài cho gia đình hoặc giữ USDC như một loại tiền tệ ổn định hơn so với tiền tệ ở địa phương của họ.
Keone Hon, CEO Monad

Chúng ta thấy người ta nhận được giá trị từ đó và sau đó họ sử dụng các ứng dụng tiền điện tử này.

Cuối cùng, sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử phụ thuộc vào việc có bao nhiêu ứng dụng có sẵn để có thể cung cấp được những giá trị hữu ích cho người dùng cuối.

- Gần đây, có nhiều blockchain Layer 1 ra mắt. Anh nghĩ nguyên nhân nào khiến cho Layer 1 bùng nổ như vậy? Và anh nghĩ gì về các blockchain mới như Sui, Aptos…?

Keone: Lý do mà nhiều blockchain Layer 1 khác nhau ra đời là do chúng ta vẫn chưa đủ chín về mặt công nghệ. 

Hiện tại, Ethereum xử lý khoảng một triệu giao dịch mỗi ngày. Điều này thực sự chưa đủ để giúp crypto tiến đến "mass adoption" (tạm dịch: phổ cập rộng rãi đến đời sống).

Nó giống như một ứng dụng duy nhất với một triệu người dùng hàng ngày. Nếu mỗi người dùng thực hiện 100 giao dịch, mỗi ngày sẽ tạo ra 100 triệu giao dịch hay 1000 TPS (giao dịch trên giây). Vì vậy, chúng ta cần mở rộng mạng nhiều hơn, cần nhiều nỗ lực hơn để giải quyết vấn đề này. 

Và đó là lý do giải thích tại sao các blockchain Layer 1 ra đời nhiều đến vậy. 

“Lý do mà nhiều blockchain Layer 1 khác nhau ra đời là do chúng ta vẫn chưa đủ chín về mặt công nghệ.”
“Lý do mà nhiều blockchain Layer 1 khác nhau ra đời là do chúng ta vẫn chưa đủ chín về mặt công nghệ.”
Keone Hone, CEO Monad

Đồng thời, cần nhớ rằng quy mô của DeFi thực sự chỉ bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào mùa hè năm 2020 với DeFi Summer. Tổng giá trị bị khóa (TVL) đã tăng vọt, từ khoảng dưới 1 tỷ USD, hiện nay, con số này là 80 tỷ USD. Có thể thấy, thị trường đã tăng trưởng rất nhanh trong thời gian ngắn. Điều đó tạo ra lỗ hổng công nghệ cần nhiều thời gian để bù đắp. 

Vì vậy, việc Ethereum hiện tại có khả năng xử lý hạn chế và các ràng buộc nghiêm ngặt về phí gas là điều dễ hiểu. Đó cũng là nguyên do Ethereum liên tục thực hiện các cập nhật để hỗ trợ khả năng xử lý cao hơn. 

Ngoài ra, chúng ta thấy nhiều blockchain Layer 1 như Sui, Aptos, Monad… ra mắt, tuy nhiên họ có cách tiếp cận khác nhau, hỗ trợ ngôn ngữ khác nhau và cố gắng giải quyết vấn đề ở khía cạnh khác nhau. Đó là những nỗ lực rất đáng kinh ngạc!

- Bên cạnh Layer 1, có rất nhiều giải pháp mở rộng Layer 2 nổi lên và phát triển mạnh. Anh có hứng thú với việc phát triển một giải pháp Layer 2 trong tương lai không? 

Keone: Chắc chắn rồi. Layer 2 là một mảng rất thú vị. Tôi cũng rất hứng thú với ý tưởng đưa việc tính toán dữ liệu ra khỏi chuỗi chính và biến nó thành một chuỗi khối riêng biệt, sau đó cam kết dữ liệu trở lại và đưa Merkle root trở lại chuỗi chính. 

Chúng tôi thực sự tập trung vào việc tạo ra một blockchain có thể thực thi ở hiệu suất cao. Trong tương lai, chúng tôi chắc chắn sẽ tìm cách hỗ trợ và làm việc với các dự án đang xây dựng trên Layer 2.

- Anh nghĩ rằng đâu là rào cản với những người mới gia nhập thị trường? Sự xuất hiện của rất nhiều blockchain và các giải pháp Layer 2 có đang tạo thành rào cản với người dùng mới? 

Keone: Trước tiên, điều quan trọng là mọi thứ phải thật khác biệt. Sản phẩm của bạn khác biệt. Và cần thêm năm yếu tố khác để một sản phẩm có thể tiếp cận được nhiều người dùng.

Đầu tiên là phí giao dịch cao. Thứ hai là trải nghiệm người dùng khá rối. Thứ ba là việc chuyển đổi tiền tệ fiat on-ramp và off-ramp. Thứ tư là bảo mật, nó thể hiện bởi số lượng vụ hack trong thị trường tiền điện tử, những con số này rất đáng sợ với bất kỳ người bình thường nào. Cuối cùng, chúng ta phải tạo ra được những ứng dụng mà thực sự có người muốn sử dụng. 

Nếu như có thể đáp ứng được những điều này, tôi nghĩ sẽ chẳng còn rào cản nào cả.

- Trong bài phỏng vấn trước, anh có từng nói rằng, người dùng có thể nhìn nhận Monad tương tự như những gì mà IOS và iPhone có thể cung cấp cho họ. Anh có thể làm rõ nhận định này hơn được không? 

Keone: Tôi nghĩ đến thời điểm nào đó, công nghệ blockchain chắc chắn phải hiện hữu rộng rãi hơn. Chúng ta vẫn còn xa mới có thể chạm tới “độ chín" về công nghệ này. Tuy nhiên, 5 năm nữa chẳng hạn, khi tất cả mọi người đều sở hữu một chiếc điện thoại có rất nhiều ứng dụng, tôi hy vọng rằng trong tất cả những ứng dụng đó, hoặc chỉ lần một phần, sẽ là các ứng dụng phi tập trung được vận hành trên các hệ thống blockchain. 

Cuối cùng, có thể nói blockchain không chỉ giảm thiểu chi phí mà còn tối đa hóa tiện ích và trở thành những consumer app có tốc độ tăng trưởng mạnh.

Con số 19 triệu USD mới chỉ là khởi đầu

- Anh đã nhìn thấy cơ hội nào tại thời điểm ra mắt blockchain Monad? 

Keone: Đầu năm 2020, phải nói thật là tôi không nghĩ rằng crypto sẽ trở thành thứ gì đó. Vì khi tham gia bộ phận giao dịch tần suất cao của Jump Trading, tôi chỉ bắt gặp một số ít các giao dịch tiền điện tử. 

Nhưng như tôi đã nói, thị trường lúc này vẫn còn khá non trẻ. Chúng tôi phải tập trung nguồn lực vào nhiều thứ khác nhau và tốn khá nhiều thời gian ở giai đoạn đầu. Phải đến giữa năm 2021, nhóm của chúng tôi mới nhận ra nhu cầu của thị trường đang cần gì. Lúc này chúng tôi mới hoàn toàn tập trung vào DeFi và các ứng dụng onchain.

- Trong thị trường gấu hiện tại, Monad gọi vốn 19 triệu USD từ Dragonfly Capital là một con số không nhỏ. Anh nghĩ các ông lớn vẫn đang đặt niềm tin ở các Layer 1 chứ? 

Keone: Tôi nghĩ là chắc chắn rồi. Có rất nhiều ông lớn đang rót vốn vào thị trường tiền điện tử, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. 

Gần đây có một câu nói phổ biến là chúng ta cần thêm nhiều ứng dụng, chúng ta cần ít hạ tầng hơn. Mặc dù hoàn toàn đồng ý với điều đó nhưng tôi nghĩ cả hai cần phải kết hợp hài hòa để có thể tiến xa hơn trong những chu kỳ phát triển tiếp theo của thị trường.

Hiện tại, chúng ta nhìn thấy rất nhiều người đang xây dựng những ứng dụng đầy tham vọng đó. 

- Một chiến lược quan trọng của Monad là về tối ưu hóa gas - gas optimization. Anh có thể mô tả rõ hơn về chiến lược này không? 

Keone: Hiện tại, chúng tôi tập trung cao vào việc tối ưu hóa gas vì gas thực sự rất đắt đỏ.

Việc cố gắng tiết kiệm gas từ các giao dịch là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, đối với một số nền tảng, điều này có thể dẫn đến việc thực thi bảo mật kém. Vì đôi khi các kiểm tra liên quan đến bảo vệ giao dịch khỏi các cuộc tấn công sẽ bị các nhà phát triển bỏ qua để phí gas giảm xuống hết mức có thể. 

Monad đang cố gắng làm cho gas trên nền tảng rẻ hơn rất nhiều. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển không bị ép buộc chọn lựa giữa việc tối ưu hóa gas và đảm bảo bảo mật. Họ có thể thêm vào bất kỳ kiểm tra nào cần thiết để đảm bảo rằng hợp đồng hoạt động theo cách mà họ mong muốn mà không phải lo lắng về chi phí gas tăng cao. 

- Hiện nay, một số blockchain hiệu suất cao rời bỏ hệ sinh thái Ethereum, trong khi một số blockchain dù tương thích EVM lại thiếu sự đổi mới. Tại sao Monad vẫn lựa chọn môi trường này để phát triển?

Keone: Tôi chỉ có thể nói rằng các dự án khác trong hệ sinh thái có các mục tiêu khác nhau.

Nếu chúng ta vẽ một bản đồ của hệ sinh thái Ethereum, đặc biệt là về phía cơ sở hạ tầng, có nhiều khía cạnh cần xem xét. Có optimistic rollup, zero knowledge rollup, data availability, shared sequencing…

mẫu quảng cáo monad
Một mẫu quảng cáo của Monad trên đường phố. Ảnh: Dribbble.

Monad đang tạo ra một khía cạnh mới cho việc thực thi giao dịch song song, gọi là parallel execution. Đối với chúng tôi, đây là một khía cạnh độc lập so với những nỗ lực trước đó. Và thực tế, chúng ta có thể hợp tác với nhau để thực sự giúp các ứng dụng phi tập trung mở rộng.

- Hành trình của anh và Monad chắc hẳn đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Anh có câu chuyện nào thực sự muốn chia sẻ trong quá trình xây dựng Monad không? 

Keone: Oh my god! Đó là một hành trình dài và ý nghĩa. 

Ban đầu Eunice, James và tôi nói chuyện qua điện thoại để đưa ra ý tưởng. Sau đó, chúng tôi làm việc với nhau tại nhà của James ở New Jersey. Chúng tôi đã ăn rất nhiều bữa tối tại các nhà hàng Ý. Ban đầu, tất cả mọi thứ chỉ có ba chúng tôi. Đó là những ngày tháng thực sự rất đẹp vì mọi thứ đã từ đó mà đi lên.

Hiện tại, chúng tôi có một đội ngũ 22 người và mới chuyển vào một văn phòng tại New York. Chúng tôi rất vui vì đã tạo nên điều gì đó trong thị trường này và sẽ tiếp tục bắt đầu một chương mới trong hành trình của Monad. 

Đọc thêm Phỏng vấn Domo: ‘Có người chặn đường và gọi tôi là Bitcoin Oppenheimer’.

RELEVANT SERIES