icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Polygon tập trung phát triển cơ sở hạ tầng blockchain

03/08/22
11:00
Intermediate
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Thiết kế bởi: Designed by Coin98
Thông qua những động thái gần dây, có thể thấy Polygon đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng blockchain, mở rộng khả năng scaling của blockchain.

Đây là series Polygon Panorama nhằm phân tích các sự kiện đáng chú ý trên hệ sinh thái Polygon hàng tuần.

Cập nhật quan trọng trong hệ sinh thái Polygon

  • Hoạt động on-chain trên Polygon PoS Chain đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, số lượng hợp đồng deployed trên Polygon PoS Chain tăng mạnh trong Q2.
  • Polygon ID, specific purpose rollup liên quan đến việc thanh toán như Polygon Hermez & Polygon Nightfall nhưng sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới thấy những ứng dụng ban đầu của công nghệ này. Các general purpose rollup còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển.
  • Hệ sinh thái DeFi trên Polygon PoS Chain “chững” lại.
  • Hệ sinh thía Gaming & NFT trên Polygon PoS Chain sụt giảm mạnh từ đầu năm 2022.

Phân tích từng mảnh ghép trên Polygon

Tình trạng chung của Polygon PoS Chain

Tương tự như các EVM chain khác, Polygon PoS chain là một giải pháp mở rộng tạm thời cho sự quá tải của Ethereum. Tuy nhiên, các tiếp cận của Polygon PoS chain mang đến cho PoS Chain những hạn chế sau này;

1. Tăng giới hạn của mỗi khối (block limit) lên 50% từ mức 20M Gas lên mức 30M Gas

polygon block limit

Điều này đồng nghĩa tăng giới hạn tài nguyên mà một block có thể sử dụng. Về cơ bản, điều này giúp tăng giới hạn trên của Polygon PoS Chain. Trong trường hợp mạng có sự gia tăng mức độ sử dụng đột ngột thì Polygon PoS Chain vẫn có thể xử lý được.

giới hạn block của polygon

Tuy nhiên trong dài hạn, lựa chọn này sẽ trả giá bằng việc network state “nặng” hơn, ảnh hưởng tới phân cấp và đồng bộ mạng lưới. Nhìn chung, mở rộng mạng lưới bằng việc tăng giới hạn khối là một sự đánh đổi giữa sự hiệu quả trong ngắn hạn và khả năng mở rộng trong dài hạn của mạng lưới.

2. Hoạt động trên Polygon PoS Chain có xu hướng giảm

Biểu hiện qua các thông số sau: daily gas price có xu hướng tăng, daily gas used, daily transactions của cả mạng lưới có xu hướng giảm.

số liệu thống kê về blockchain polygon

Như chúng ta đã biết, Gas là một đơn vị được sử dụng để đo lượng nỗ lực tính toán cần thiết để thực hiện các hành động cụ thể trên Polygon PoS Chain. Hoạt động đơn giản nhất là gửi một giao dịch từ địa chỉ ví A sang địa chỉ ví B tốn 21,000 gas, swap token từ địa chỉ ví X sang địa chỉ ví Y tốn 100,000 gas, các hoạt động phức tạp hơn sẽ tốn nhiều gas hơn để thực hiện.

Tuy nhiên, gas cost không cho biết chúng ta phải trả bao nhiêu cho một giao dịch cụ thể. Để tính phí giao dịch cho một hoạt động cụ thể trên PoS Chain, chúng ta phải nhân gas cost với gas price (gas cost * gas price).

Mặc dù, total revenue của mạng có xu hướng tăng nhẹ nhưng phần tăng này đến chủ yếu từ sự gia tăng của gas price, trong khi, daily transaction và daily gas used có xu hướng giảm.

3. Số lượng hợp đồng deployed trên Polygon PoS Chain tăng mạnh trong Q2

cumulative contract creations polygon

Trong Q2, 90,000 địa ví mới đã đưa hợp đồng lên Polygon PoS Chain. Con số này gấp 3 lần Q1, nâng tổng số hợp deployed thành công lên Polygon PoS Chain lên mức 789,000.

Cập nhật tình trạng phát triển các sản phẩm của Polygon

PoS Chain chỉ là một sản phẩm của Polygon. Polygon đang phát triển rất nhiều sản phẩm khác nhau tập trung vào cơ sở hạ tầng blockchain.

zero knowledge identity for web3

Polygon ID là một hệ thống nhận dạng blockchain-native, tập trung vào quyền riêng tư. Polygon ID có thể lập trình được để trao quyền cho mọi người và cho phép tạo ra các tương tác đáng tin cậy với các dịch vụ web3. Polygon ID hiện tại đã hoạt động trên mainnet nhưng sẽ còn khá lâu nữa chúng ta mới thấy những ứng dụng ban đầu của công nghệ này.

Các sản phẩm còn lại của Polygon tập trung vào câu chuyện blockchain scaling;

  • Tập trung vào công nghệ Rollup: Polygon Avail, Polygon Zero, Polygon Nighfall, Polygon Miden, Polygon Hermez.
  • Tập trung vào công nghệ sidechain: Polygon Edge, Polygon PoS.
các sản phẩm của polygon

Trong đó, các specific purpose rollup liên quan đến việc thanh toán như Polygon Hermez & Polygon Nightfall đã mainnet. Các general purpose rollup như Polygon Avail, Polygon Miden & Polygon Zero thì còn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Thời gian ra mắt của các general purpose rollup có thể rơi vào tầm Q1/2023 - Q3/2023.

Đối với xu hướng App-chain, Polygon cũng theo trend khi cung cấp cho các nhà phát triển 2 giải pháp phát triển là Polygon Supernets và Polygon Edge. Theo thông tin cung cấp từ Polygon, đã có hơn 20 dự án tham gia pháp phát triển app-chain trên cơ sở hạ tầng Polygon Supernets và Polygon Edge.

Hệ sinh thái DeFi trên Polygon PoS Chain chững lại

Nhìn chung, hệ sinh thái DeFi trên Polygon PoS chain đã “chững” lại trong vài tháng trở lại đây. Dòng vốn mới không chuyển vào PoS Chain. Sự biến động của TVL chủ yếu là do biến động giá cả của các token.

polygon tvl

Các giao thức DeFi primitive như AMM và lending chiếm phần lớn TVL của cả hệ sinh thái Polygon PoS Chain:

  • Các AMM nổi bật bao gồm: Quickswap, Curve, Uniswap, Meshswap & Sushiswap. Trong đó, Quickswap & Curve là hai AMM chiếm phần lớn thị trường.
  • Aave chiếm vị thế “độc quyền” trên Polygon PoS Chain khi không lending protocol nào có thể cạnh tranh được với nó.

Phần lớn các giao thức DeFi trên Polygon PoS Chain là các bản fork từ các giao thức DeFi thành công trên Ethereum hoặc là một phần của chiến lược phát triển multi-chain của các giao thức lớn trên Ethereum.

Tương tự DeFi trên các hệ sinh thái EVM chain khác, DeFi trên Polygon PoS chain thiếu nhu cầu sử dụng thực, cách bootstrapping và phân phối token cũng tương các EVM chain khác.

Gaming & NFT Collectibles sụt giảm mạnh

Thị trường NFT đã trải qua một đợt sụt giảm mạnh sau khi thị trường crypto giảm mạnh vào tháng 6. Tổng quan, xu hướng giảm đã bắt đầu từ đầu năm 2022, khối lượng giao dịch hàng tháng, khối lượng giao dịch hàng ngày, số lượng ví hoạt động giảm đều qua mỗi tháng.

gaming nft collectibles trên polygon sụt giảm mạnh

Sự sụt giảm của Opensea là tình trạng chung trên thị trường crypto, nó phản ánh sự phát triển của hệ sinh thái NFT & gaming trên Polygon PoS Chain, nổi bật về số lượng nhưng chất lượng khá kém.

Kết luận

Động thái tập trung vào cơ sở hạ tầng blockchain thay vì lớp ứng dụng có vẻ là cách tiếp cận khá thông minh của Polygon trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, hạn chế của hướng tiếp cận này là đòi hỏi rất nhiều thời gian để xây dựng.

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page