Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

PWN là gì? Dự án Lending trên Ethereum và Polygon

Những dự án Lending đang bắt đầu nở rộ với những điểm đặc biệt nhằm hỗ trợ tối đa trải nghiệm của người dùng và PWN là một trong số đó. Tìm hiểu về PWN là gì qua bài viết!
Amber avatar
linhnt
6 min read
Published Jul 23 2023
Updated Jul 25 2023
Amber media

PWN là gì? 

PWN là dự án vay và cho vay (Lending) trên Ethereum và Polygon. Giao thức cho phép người vay gửi tài sản thế chấp bằng token hoặc NFT để vay stablecoin như DAI, USDT… nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời, người cho vay có thể tăng thêm thu nhập nhờ phần lãi suất từ khoản cho vay.  

advertising
Website PWN: https://app.pwn.xyz/#

Cơ chế hoạt động của PWN

Cơ chế vay của PWN có sự tham gia của hai vai trò chính: Borrower (người vay) và Lender (người cho vay). Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Borrower gửi tài sản thế chấp để vay các loại tài sản giao thức hỗ trợ như DAI, USDC, USDT… trong thời gian vay mong muốn. 

Hiện tại PWN hỗ trợ các loại tài sản thế chấp là token thuộc chuẩn ERC-20, ERC-721, ERC-1155.

Bước 2: Lender tạo phiếu đề xuất (offer) với các thông tin về lãi suất và thời gian vay. 

Bước 3: Borrower có thể chấp nhận đề xuất trên hoặc đợi một đề xuất từ lender khác tốt hơn. 

Khi thỏa thuận giữa hai bên được chấp nhận, borrower có thể sử dụng khoản vay của mình tham gia vào các hoạt động DeFi để kiếm lợi nhuận, trong khi lender sẽ nhận được khoản vay cùng phần lãi khi tới ngày đáo hạn. 

Trong trường hợp borrower không đủ khả năng hoàn trả khoản vay, tài sản thế chấp sẽ được giữ trong PWN và lender sẽ yêu cầu bồi thường.

Quy trình hoạt động của PWN

Tính năng của PWN

PWN ra mắt 3 tính năng để quy trình vay và cho vay của borrower và lender trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao gồm: Dashboard, Bundler và PWN Safe.

Dashboard

Giao thức cung cấp tính năng Dashboard hoạt động như một giao diện dành cho borrower và lender dễ dàng quản lý tài sản cũng như khoản vay của mình.

Người dùng có thể tìm kiếm thông tin về tài sản, các khoản vay, các đề xuất vay trên giao thức đồng thời có thể quản lý các vị thế vay của mình tại các tính năng như: your asset, your lending, your borrowing.

Giao diện Dashboard

Bundler

Nếu người vay có nhiều loại tài sản và muốn sử dụng làm tài sản thế chấp, họ có thể sử dụng tính năng Bundler để tổng hợp thành một NFT. NFT này sẽ đại diện cho tài sản thế chấp của người dùng. Quy trình cụ thể như sau: 

Tính năng Bundler

Bước 1:  Borrower lựa chọn các loại tài sản và tổng hợp thành một tài sản thế chấp.

Bước 2: Tạo một bundler tổng hợp các loại tài sản thế chấp bằng tính năng “Bundle Collateral”.

Bước 3: Sử dụng tính năng “Bundle” để thực hiện tổng hợp tài sản on-chain.

Sau khi hoàn thành, người dùng sẽ nhận được 1 NFT đại diện cho tất cả tài sản đã được thế chấp. 

Bên cạnh đó, tính năng cũng cho phép borrower có thể bỏ chọn NFT và nhận về các loại tài sản thế chấp bất kỳ lúc nào. 

Giao diện Bundler

PWN Safe

PWN Safe là Multisig Wallet (hay ví đa chữ ký) của giao thức. Nói cách khác PWN Safe hoạt động dựa trên sự tham gia của hai hay nhiều chữ ký từ những người dùng khác nhau để hoàn thành một giao dịch. 

Đối với các giao thức lending khác, nếu đã khoá tài sản làm tài sản thế chấp, người dùng sẽ không thể sử dụng bất kỳ tính năng nào của tài sản. Do đó, PWN Safe được phát triển nhằm giải quyết hạn chế trên bằng việc cho phép người dùng tạo ra một tài sản đại diện - token ATR thuộc chuẩn ERC-721, giúp borrower tối ưu hiệu quả sử dụng vốn đồng thời tăng tỷ lệ hoàn trả khoản vay cho các lender.

PWN Safe có sự tham gia của hai nhóm người dùng: Borrower và Lender, Tenant (người thuê) và Owner (chủ sở hữu).

Nhóm 1: 

Borrower: Mở ví PWN Safe và chuyển tài sản thế chấp thành token ATR, sau đó chuyển giao quyền nắm giữ cho lender. Borrower có thể sử dụng token ATR để tham gia hoạt động DeFi, nhưng sẽ không được rút tài sản hay chuyển vào ví khác nếu không có sự đồng ý của lender.
Lender: Nắm giữ quyền sở hữu token ATR như tài sản đảm bảo. Trong trường hợp borrower không đủ khả năng trả nợ, lender có quyền đòi lại tài sản đã cho vay bất kỳ lúc nào. 

Nhóm 2: 

Tenant: Thuê token ATR nhằm tham gia các hoạt động DeFi và trả phí thuê cho owner. 
Owner: Gia tăng thu nhập bằng cách cho tenant thuê token ATR và nhận lại khoản phí thuê. Trong quá trình cho thuê, owner không có quyền bán token ATR. Với trường hợp tenant không đủ khả năng trả phí thuê, owner có quyền đòi lại tài sản.
Giao diện PWN Safe

Điểm nổi bật của PWN 

Cho vay Peer-to-Peer

Là hình thức cho vay ngang hàng. Người vay có nhiều lựa chọn về tài sản vay hay tài sản thế chấp. Giao thức được quản lý bởi các hợp đồng thông minh (smart contract) từ đó gia tăng tính bảo mật và phi tập trung.

Peer-to-peer protocol

Có thể tùy chỉnh thời gian và lãi suất vay

Người cho vay có thể đưa ra đề xuất vay theo mong muốn thay vì cố định theo lựa chọn của người vay như các giao thức khác.

PWN Bundler

Dành cho người dùng muốn gộp tài sản thành 1 tài sản tổng hợp. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tính năng Bundler để gia tăng hiệu quả DCA thay vì phải bán tháo tài sản hoặc thoát khỏi vị thế trong tình hình thị trường biến động.

Xem hình dưới đây để hiểu rõ hơn về DCA:

Ví dụ về gia tăng hiệu quả DCA

PWN Safe

Ví đa chữ ký của giao thức giúp người dùng gia tăng hiệu quả sử dụng vốn. PWN được thiết lập để trở thành công cụ giúp người chơi tham gia vào các hoạt động trong DeFi nhiều hơn. Với PWN Safe, người dùng có thể tăng nhiều cơ hội trải nghiệm trong thế giới metaverse, GameFi…

Token PWN là gì?

Hiện tại dự án chưa công bố token. Coin98 Insight sẽ tiếp tục cập nhật!

Roadmap

Dự án chưa công bố roadmap. 

Đội ngũ dự án

PWN được phát triển bởi: Josefje.eth, Steve Fau.

Ngoài ra dự án cũng công bố đội ngũ dự án bao gồm 20 người như sau:

Đội ngũ dự án

Đối tác dự án

PWN công bố đã huy động thành công 2 triệu USD từ Starkware, Nethermind, Safe Ecosystem Foundation.

Ngoài ra, dự án cũng vừa thông báo hợp tác LandX, Patricio Worthalter (POAP), Christoph Jentzsch (người sáng lập Slock.it), Danny Ryan, Tim Beiko (Ethereum Foundation)...

Dự án tương tự

Các dự án tương tự PWN như: 

Raft: Raft là giao thức vay và cho vay phi tập trung trên Ethereum giúp người dùng tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.
Spark protocol: là dự án làm về Lending Protocol hoạt động trên Ethereum, cho phép người dùng vay và cho vay token phi tập trung.