RSI là gì? Công thức tính và cách sử dụng RSI trong giao dịch

By Falcon 11 | Phân Tích Kỹ Thuật

RSI là gì

RSI là một trong những công cụ chỉ báo đơn giản và được sử dụng phổ biến với nhiều anh em trader. Anh em có thể dùng RSI để đưa ra quyết định giao dịch hoặc kết hợp nó với các công cụ khác như MACD, BB, MA...

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu & hướng dẫn anh em cách sử dụng RSI một cách đơn giản.

Cùng theo dõi bài viết nhé!

RSI (Relative Strength Index) 

Định nghĩa

RSI có tên tiếng việt là chỉ báo sức mạnh tương đối.

RSI là một loại chỉ báo dao động (oscillator) được phát triển bởi tiến sĩ J. Welles Wilders. RSI được giới thiệu trong quyển sách của ông năm 1978 - “New Concepts In Technical Trading Systems”.

Công thức

Về mặt công thức tính toán thì RSI được tính bằng:

RSI = 100/(1+RS)

Trong đó: RS là tỷ số giữa giá trị trung bình của x chu kỳ có giá đóng cửa tăng chia cho x chu kỳ có giá đóng cửa giảm.

Ý nghĩa

Theo công thức trên RSI sẽ giao động từ 0 - 100.

Nếu RSI (14) = 20 thì chúng ta có thể suy ra RS = 4. Dựa vào công thức ở trên thì chúng ta có thể suy ra giá trị trung bình của 14 chu kỳ có giá đóng cửa tăng sẽ gấp 4 lần giá trị trung bình của 14 chu kỳ có giá đóng cửa giảm.

Ngược lại nếu RSI (14) = 80 thì chúng ta có thể suy ra giá trị trung bình của 14 chu kỳ có giá đóng cửa giảm sẽ gấp 4 lần giá trị trung bình của 14 chu kỳ có giá đóng cửa tăng.

Hiện nay, ở đa số nền tảng cung cấp chart thì x chu kỳ thường mặc định là 14 và vùng quá mua, quá bán tương ứng là trên 70 & dưới 30. Nhưng, anh em cũng có thể tùy chỉnh các con số để phù hợp cho Trading Systems của mình.

Cách sử dụng RSI trong giao dịch

Cách sử dụng nguyên thủy nhất của RSI đó là:

  • Mua vào khi RSI cắt xuống và vượt qua mức quá bán.
  • Bán ra khi RSI cắt lên và vượt qua mức quá mua.

Vậy làm sao để biết vùng nào là vùng quá bán, vùng nào là vùng quá mua?

Thật ra không có con số nào là đúng cho tất cả thị trường. Vùng quá mua và mức quá mua anh em có thể tùy chỉnh con số phù hợp cho từng bối cảnh khác nhau của thị trường.

Đối với mình, mình thường tùy chỉnh vùng quá mua và quá bán tùy vào bối cảnh của thị trường.

Đối với thị trường mình cho là đang trong bối cảnh Downtrend thì vùng quá bán mình thiết lập là 20 và vùng quá mua là 20.

Ngược lại đối với thị trường mình cho là đang trong bối cảnh Uptrend thì vùng quá bán mình thiết lập là 40 và vùng quá mua là 80.

VD 1:

Anh em có thể chú ý Chart D1 BTC/USDT.

Bằng một số phương pháp khác mình xác định Trend Daily của BTC đang ở trong giai đoạn Downtrend nên mình sẽ tùy chỉnh vùng quá bán là 20 và vùng quá mua là 60.

Anh em có thể thấy trong hình, giá rớt trong vùng 8070 - 7800 khiến RSI rớt xuống vùng quá bán (RSI (14) < 20). Theo tín hiệu anh em có thể cân nhắc mua vào ở vùng 8000 - 7800.

Giá sau đó tiếp tục Sideway một thời gian tạo một False breakout rồi bật lên vùng giá 10300 - 9200 khiến RSI rơi vào vùng quá mua (RSI (14) > 60). Theo tín hiệu anh em có thể cân nhắc bán ra ở vùng giá này.

VD 2:

Một ví dụ khác anh em có thể chú ý Chart 1D Atom/BTC.

Bằng một số phương pháp khác mình xác định Trend Daily của ATOM đang ở trong giai đoạn Uptrend nên mình sẽ tùy chỉnh vùng quá bán là 80 và vùng quá mua là 40.

Anh em cũng cân nhắc là vùng quá mua, quá bán chỉ là vùng giá giúp chúng ta cân nhắc để mua vào hay bán ra không nên cứng nhắc kiểu “xuống RSI xuống 40 tôi sẽ mua vào và RSI cắt lên 80 tôi sẽ bán ra”.

Ở trên hình thì giá không chạm vùng RSI 40 đã quay đầu tăng giá rồi phá luôn đỉnh cũ.

Đây là cách đơn giản nhất khi anh em sử dụng RSI và thường nó đưa ra rất nhiều tín hiệu vùng mua bán không quá đẹp. Anh em nên cân nhắc kết hợp thêm một số Indicators khác, hỗ trợ - kháng cự, Trendline... để tìm vùng giá đẹp vào lệnh có tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận hợp lý.

Ngoài “vùng quá mua và quá bán” RSI còn có tín hiệu giao dịch theo phân kỳ mà mình sẽ chia sẻ ở phần sau của bài viết.

Tín hiệu RSI phân kỳ thường

Dấu hiệu: Phân kỳ thường

Phân kỳ thường ở RSI là hiện tượng giá tạo đỉnh cao mới nhưng RSI thì tạo đỉnh thấp, hoặc giá tạo đáy thấp mới nhưng RSI thì tạo đáy cao.

Ý nghĩa:

Phân kỳ thường thường được dùng để dự đoán một sự đảo chiều xu hướng.

VD 1:

Anh em quan sát Chart BTC/USDT H4, 11/2019.

Phân tích chart:

  • Ở Chart trên, anh em có thể thấy một tín hiệu phân kỳ thường theo đúng lý thuyết “giá tạo đáy thấp hơn trong khi RSI tạo đáy cao hơn". Điểm thứ hai anh em cần lưu ý đó là RSI đang ở mức quá bán (thậm chí nó ở mức rất thấp là 10). Ở đây anh em có thể hiểu là ở mức giá này bên Sell đã bán quá mức rồi, rất có thể sẽ có một đợt giá hồi lên phía trên.
  • Dựa vào hai điểm trên mình kỳ vọng giá sẽ có cú hồi lên trên.
  • Anh em hoàn toàn có thể vào lệnh Buy Market với Stoploss dưới điểm thấp nhất của cụm nến 50 giá TP có thể đâu đó ở vùng 7000.
  • Anh em xem tiếp hành động giá tiếp sau đó.

Lưu ý:

Khi đã phát hiện tín hiệu phân kỳ anh em không nên vào lệnh ngay mà nên chờ 1 đến 2 cây nến xác nhận.

Như trên hình giá tạo tín hiệu phân kỳ rồi nhưng giá vẫn Down xuống rồi rút lên tạo thành một cây Pin Bar tăng. Nến sau đó là một cây nến xanh đẹp, lúc này anh em mới nên đặt lệnh mua và Stop Loss ở điểm cuối cùng của thanh nến Pin Bar.

Tín hiệu RSI phân kỳ ẩn

Dấu hiệu phân kỳ ẩn:

Phân kỳ ẩn hay phân kỳ kín là hiện tượng giá tạo đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ hoặc đáy mới cao hơn đáy cũ.

Ý nghĩa:

Phân kỳ ẩn thường được dùng để dự đoán một sự tiếp diễn xu hướng trước đó.

VD 2:

Anh em quan sát Chart BTC/USDT D1, 06/2018.

Anh em quan sát kỹ thì thấy giá đã tạo đỉnh thấp hơn và RSI đã tạo đáy cao hơn. Thêm vào nữa RSI đã tiệm cận vùng quá bán nên mình kỳ vọng giá sẽ tiếp tục xu hướng giảm.

Anh em có thể vào lệnh SELL market, SL cách 50 giá đỉnh cao nhất của cụm nến và Take Profit ở tầm đáy trước đó.

Anh em cùng xem hành động giá sau đó:

Lưu ý:

Giống phần lưu ý ở phần phân kỳ thường, anh em nên chờ một đến 2 cây nến sau đó để xác nhận xu tín hiệu.

Tổng Kết

Giao dịch với vùng quá mua - quá bán và giao dịch với phân kỳ là 2 cách giao dịch phổ biến và có xác suất thắng khá cao nếu kết hợp với các công cụ khác.

Mình tổng kết lại các trường hợp phân kỳ thường xảy ra và cùng với các khả năng của hành động giá.

Giao dịch theo phân kỳ không phải là tín hiệu riêng dành cho riêng RSI, một số Indicators khác như MACD, Stoch... đều có thể áp dụng việc giao dịch theo tín hiệu phân kỳ giữa hành động giá và Indicators.

Coin98 sẽ có những bài viết khác chi tiết hơn về MACD, Stoch... Anh em cùng đón đọc nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết, đừng ngần ngại để lại comment. Mình và đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

Falcon 11

AI, Machine Learning, Big Data & Blockchain are 4 pillars of the current Technology Development.