Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Sau halving, phí trên mạng Bitcoin cao kỷ lục & tương lai BitcoinFi

Không giống những gì từng diễn ra trong quá khứ, với đợt halving lần này, giá Bitcoin đã không còn là “diễn viên chính”. Sân khấu nhường lại cho phí giao dịch trên mạng Bitcoin - hiện tăng vọt nhờ vào sự ra mắt của Runes Protocol.
Amber avatar
writer.c98
7 min read
Published Apr 22 2024
Updated May 02 2024
bitcoin halving fee

Giao thức mới này đã dẫn đến một đợt sóng giao dịch mạnh mẽ khi các nhà đầu cơ đổ xô đến mạng Bitcoin để mint các fungible token. Nhìn vào bức tranh rộng hơn, Runes và trước đó là Ordinals và BRC-20 dự đoán sẽ mở khoá những tiềm năng chưa từng có tiền lệ ở loại tài sản trị giá 1 nghìn tỷ USD này.

Giao thức Runes khiến phí Bitcoin tăng vọt

Theo dữ kiện trong lịch sử, giá Bitcoin luôn tăng sau mỗi lần halving. Suy nghĩ đằng sau đó là càng ít Bitcoin mới được tạo ra, thì những Bitcoin hiện có càng trở nên giá trị. Nhưng lần này, mọi thứ có sự khác biệt.

Vào giữa tháng Ba, Bitcoin đã đạt ATH ở ~73,800 USD và rơi vào mức ~64,000 USD trước khi halving diễn ra vào lúc 00:09 UTC thứ Bảy ngày 20/4. Ngay sau halving, giá giảm 0.47% xuống còn ~63,700 USD, sau đó tăng lên khoảng 65,000 USD vào Chủ nhật.

Nhận định về điều này, các nhà bình luận cho rằng halving đã được phản ánh trước vào giá của Bitcoin với việc Bitcoin ETF được phê duyệt. Do đó, tác động của đợt halving lần này không mạnh mẽ như những lần trước.

Đây là một tin buồn cho các thợ đào Bitcoin vì với lần halving này, phần thưởng block của họ đã giảm 50% từ 6.25 Bitcoin xuống còn 3.125 Bitcoin.

Tuy nhiên, họ không phải buồn lâu. Giao thức Runes của Casey Rodarmor ra mắt trên mạng Bitcoin vào đúng ngày halving đã đẩy phí giao dịch lên mức kỷ lục và mang đến cho các thợ đào khoản lợi nhuận bất ngờ chưa từng thấy.

Block halving – block 840,000 – đi kèm mức phí cao kỷ lục là 37.6 Bitcoin (trị giá hơn 2.4 triệu USD). Phí vẫn được duy trì ở mức cao hơn nhiều so với bình thường một giờ sau halving.

phí giao dịch bitcoin đạt ath
Chỉ số Fee in Reward của Bitcoin chạm mốc ATH ở 75.4%.

Pool đào may mắn giành được block này là ViaBTC. Trước đó, các thợ đào đã ra sức giành giật block này vì nó chứa các “sat hiếm” theo sau đợt halving. Đây được xem là các vật phẩm sưu tầm đáng giá và được nhận định là có thể trị giá hàng triệu USD hay gấp nhiều lần giá hiện tại của một Bitcoin trọn vẹn.

Chỉ trong vòng một ngày, tổng doanh thu của các thợ đào, bao gồm phần thưởng block cũng như phí giao dịch, đã tăng lên mức kỷ lục 107.8 triệu USD, theo YCharts. 

“Chúng tôi cho rằng cơn phấn khích đẩy phí lên cao đến mức này sẽ hạ nhiệt không lâu sau nữa. Tuy nhiên, sự việc này cho thấy những lo ngại về việc mạng Bitcoin không tạo ra đủ ngân sách để duy trì tính bảo mật đã bị đặt không đúng chỗ”, Ten31 - công ty đầu tư tập trung vào Bitcoin, nói.

Về phía Runes, chưa đầy một giờ sau khi giao thức ra mắt, đã có 853 runes được etch - theo trang web runealpha.xyz.

Cuộc cạnh tranh giữa người dùng trong việc mint runes diễn ra rất quyết liệt. Điều này được phản ánh trong các khoản phí mà họ phải trả để giao dịch của mình được thêm vào các block.

phí giao dịch bitcoin
Phí trên mạng Bitcoin vào 7:39 sáng ngày 20/4. Ảnh: memepool

Cụ thể, block halving có mức phí 2.4 triệu USD so với 40,000 - 60,000 USD cho một block điển hình trước halving. Một số block tiếp theo cũng có phí hơn 1 triệu USD. Cụ thể, block 840,003 ghi nhận mức phí 16.06 Bitcoin và block 840,004 tích lũy 24 Bitcoin với mức phí trị giá hơn 1,5 triệu USD.

“Chúng ta chưa từng chứng kiến bất cứ điều gì giống như thế này trong lịch sử Bitcoin”, Jimmy Song - nhà phát triển Bitcoin nổi tiếng nói. “Chúng ta đang tạo áp lực lên mạng theo những cách chưa bao được thực hiện trước đây”. 

Dữ liệu on-chain cho thấy phí sat trung bình trên mỗi byte (sats/vByte) đã tăng vọt sau halving lên 1,805 sats/vByte. Trước đợt halving, mức phí trung bình gần đây nhất là gần 100 sats/vByte.

(sats/vByte là thước đo lượng phí được sử dụng để thực hiện giao dịch trên mạng Bitcoin, cho biết bạn sẵn sàng trả bao nhiêu sat cho mỗi byte dữ liệu trong giao dịch của mình.)

Điều này nghĩa là phí giao dịch đã tăng cao, với các giao dịch mức độ ưu tiên trung bình có giá 146 USD và các giao dịch mức độ ưu tiên cao có giá khoảng 170 USD.

advertising

Tương lai DeFi trên mạng Bitcoin

Runes, cùng với đó là Ordinals và BRC-20 đã mở ra những tiềm năng mới đầy hứa hẹn cho Bitcoin. Nếu mạng có thể hỗ trợ NFT và token thì những ứng dụng khác cũng có thể tận dụng tính bảo mật vô song và độ nổi tiếng của mạng.

Trước đó, nhiều người tin rằng Bitcoin chỉ đóng vai trò thụ động trong hệ sinh thái blockchain, hầu như không có chức năng gì ngoài việc là một tài sản cơ bản. Nhưng gần đây, quan điểm này đang dần thay đổi - Bitcoin sẽ trở thành BitcoinFi.

Theo Brendon Sedo, người đóng góp ban đầu cho Core DAO, tương lai Bitcoin DeFi liên quan đến việc đưa tính bảo mật của mạng vào các hợp đồng thông minh tương thích với EVM. Những giải pháp mở rộng quy mô mạng tương thích với EVM hàng đầu là cách hiệu quả để khuyến khích các thợ đào đảm bảo tính bảo mật cho cả hợp đồng thông minh và Bitcoin.

bitcoin finance
Tiền đề hệ sinh thái Bitcoin.

Ngoài ra, giống như vai trò kép của ETH trong việc vừa bảo mật Ethereum vừa là tiền tệ, Bitcoin có tiềm năng phát triển thành một tài sản linh hoạt, không chỉ giới hạn ở blockchain Bitcoin. Việc ra mắt Bitcoin staking vào năm nay hứa hẹn biến Bitcoin từ một tài sản thụ động thành tài sản có thể tạo phần thưởng, đánh dấu một thay đổi đáng kể về tiện ích của nó.

“Khi hệ sinh thái DeFi trở nên liên kết rộng rãi với cả thợ đào Bitcoin và các holder/staker Bitcoin, những hệ sinh thái đó sẽ trở thành nền tảng lớn nhất và an toàn nhất cho ‘BTCFi’”, Brendon Sedo nói.

“Lúc những tiến bộ như atomic swap và các giải pháp bridge tân tiến vượt qua được các rào cản kỹ thuật, Bitcoin sẽ đổ vào các giao thức DeFi. Dòng tiền đó sẽ mở khoá các tiện ích đặc biệt cho loại tài sản dựa trên blockchain hàng đầu đáng tin cậy nhất thế giới này”.