thumbnail
thumbnail
Serum đã có bài phỏng vấn anh Lê Thanh về niềm tin của Coin98 dành cho Solana và công thức thành công của Coin98 với trọng tâm là người dùng.

Lê Thanh - founder Coin98 đã chú ý đến hệ sinh thái Solana tiềm năng từ tận năm 2018 - thời điểm mà cái tên này vẫn vô cùng xa lạ với rất nhiều người trong giới crypto. Trong hành trình xây dựng Coin98 và dõi theo sự phát triển của Solana, anh Lê Thanh đã chớp lấy cơ hội để đưa Coin98 trở thành một trong những “nhà tiên phong” xây dựng trên hệ sinh thái này và là người đồng hành lâu dài.

Solana đã không “phụ lòng” niềm tin này khi trở thành một “thế lực” trong crypto với vị trí thứ 6 trong bảng thứ hạng dự án xếp theo vốn hóa thị trường. Tầm nhìn xa trông rộng của anh Lê Thanh cũng đã giúp nhiều thành viên cộng đồng Coin98 “phát tài” nhờ hold SOL - token của Solana.

Để tri ân mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và bền vững này, dự án Serum của Solana đã có bài phỏng vấn anh Lê Thanh về niềm tin của Coin98 dành cho Solana, triết lý lấy người dùng làm trung tâm và công thức thành công của Coin98.

1. Đối với những người có thể chưa quen thuộc với Coin98, anh hãy giới thiệu về Coin98 trong vòng 30 giây.

Tại Coin98, chúng tôi đang xây dựng một hệ sinh thái toàn diện với ba “cánh tay” phối hợp và hỗ trợ chặt chẽ cho nhau. Những cánh tay đó là:

  • Coin98 Labs: Đây là nhánh phát triển sản phẩm bao gồm một đội ngũ nghiên cứu và kỹ sư lành nghề. Chúng tôi tìm kiếm những vấn đề đang tồn tại trên thị trường và tạo ra những giải pháp sáng tạo cho người dùng.
  • Coin98 Network (Media): Tập trung vào việc giáo dục cộng đồng về crypto bằng cách cung cấp những kiến thức sâu sắc và bổ ích về thị trường. Thông qua Coin98 Network, chúng tôi cũng quảng bá những sản phẩm và dịch vụ của Coin98, đưa chúng đến gần hơn với người dùng. Ngoài ra, chúng tôi luôn lắng nghe phản hồi từ người dùng để không ngừng cải tiến sản phẩm của mình.
  • Coin98 Venture: Góp phần thúc đẩy sự phát triển của các dự án mới tiềm năng và hỗ trợ các nhà xây dựng dự án.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Hệ sinh thái Coin98

2. Coin98 là một trong những nhóm đầu tiên xây dựng trên Solana cùng với Serum ngay từ những ngày đầu của tháng 8/2020. Có thể gọi Coin98 là “người tiên phong” hỗ trợ Serum từ lúc đặt những viên gạch nền móng đầu tiên.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tường tận về hành trình phát triển của Coin98. Anh có thể mô tả về những ngày đầu của Coin98 Wallet và nhóm nghiên cứu khi quyết định “đổ bộ” vào hệ sinh thái Solana?

Tôi đã biết về Solana từ tận năm 2018. Từ đó trở đi, nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã dõi theo hành trình của Solana, và khi nhận thấy cơ hội để xây dựng trên hệ sinh thái tiềm năng này, chúng tôi đã chớp ngay lấy cơ hội.

Vào thời điểm đó, việc hỗ trợ Solana là một quyết định lớn đối với Coin98, vì nó đòi hỏi rất nhiều nguồn lực công nghệ. Bên cạnh đó, ngoài việc hỗ trợ Solana phát triển, chúng tôi còn xây dựng các sản phẩm phụ trợ để giúp Solana trở nên dễ sử dụng nhất có thể.

Trong khi mọi người chỉ tập trung vào các chuỗi tương thích với EVM (EVM-compatible chain) thì Coin98 chọn một con đường khác - chúng tôi đặt niềm tin mạnh mẽ vào Solana. Và hóa ra đây là một quyết định sáng suốt. Solana đã đạt được những gì nó hứa hẹn: khả năng xử lý giao dịch nhanh (50,000 TPS), độ trễ thấp (~ 1 giây) và phí thấp ($10 cho 1 triệu giao dịch). 

Những thành tựu này ngày càng thu hút nhiều nhà phát triển đến với Solana và tận dụng ngôn ngữ lập trình Rust dễ sử dụng của nó. Sự kết hợp giữa phí thấp và đường cong lĩnh hội (learning curve) nhanh có thể là “công thức” thành công của Solana.

Nhưng thật lòng mà nói, những ngày đầu là những ngày khá khó khăn. Chúng tôi tự mò đường đi, tự tìm hiểu mọi thứ vì thời điểm đó không có nhiều người tin tưởng vào hệ sinh thái Solana. Nhưng nỗ lực đã được đền đáp. Chúng tôi thật sự cảm kích khi nhận được khoản tài trợ của Serum vào thời gian đó, và sau này là Quỹ tương hỗ hệ sinh thái trị giá 5 triệu đô với Solana để giúp tăng tốc quá trình đổi mới Web3 và DeFi trong Crypto.

4. Anh đã từng chia sẻ rằng Coin98 không phải là “thành công sau một đêm” mà là một hành trình xây đắp bền bỉ, bắt đầu với việc nhận ra những vấn đề đang tồn tại với các ví crypto.

Coin98 đã suy nghĩ gì trong những ngày đầu đó, và làm thế nào để Coin98 đạt được vị trí như hôm nay?

Khi bắt đầu xây dựng các sản phẩm Coin98, chúng tôi giữ trong đầu hình ảnh về một sản phẩm tuyệt vời mà chúng tôi muốn cung cấp cho người dùng. Khi mới bước chân vào thế giới crypto, mọi người thường chọn Metamask hoặc Trust Wallet, nhưng từ kinh nghiệm bản thân, chúng tôi nhận thấy chúng có nhiều điểm bất tiện. Và chúng tôi thấy mình có thể giải quyết những vấn đề này, đó là lý do Coin98 Wallet ra đời.

Ví dụ để giúp một người dùng mới trải nghiệm hành trình DeFi trên Solana, chúng tôi đã thiết kế để bất cứ khi nào họ tạo ví Solana (hay ví multichain) với Coin98 Wallet, họ sẽ được airdrop một lượng nhỏ SOL để “khởi động”. Điều này cực kỳ hữu ích cho những người mới tham gia vào hệ sinh thái Solana, cũng như những người không nhận ra rằng họ cần lượng SOL ban đầu này để có thể tương tác với các dApp của Solana. Tính năng độc đáo này khiến Coin98 Wallet khác biệt với các sản phẩm ví khác trên thị trường. 

Chúng tôi đã ra mắt Coin98 Wallet vào đầu năm ngoái và đã đi được một chặng đường dài. Chúng tôi tự hào với những thành tựu chúng tôi đạt được cho đến lúc này.

Tìm hiểu thêm: Coin98 Wallet là gì?

4. Coin98 nổi tiếng với những infographic đẹp mắt, những nội dung hấp dẫn, và tất nhiên là những nghiên cứu chất lượng. Anh có thể cho biết những yếu tố này ảnh hưởng thế nào đến Coin98 Wallet và những dịch vụ khác của Coin98?

Nếu dùng Twitter, có thể bạn đã biết hoặc nghe nói đến tài khoản Coin98 Analytics của chúng tôi. Chỉ trong vòng hơn một năm, chúng tôi đã trở thành một nền tảng chia sẻ dữ liệu hàng đầu với lượng người dùng khổng lồ. Thậm chí những Venture Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm) lớn và các nền tảng blockchain quan trọng cũng thường xuyên chia sẻ những nội dung của chúng tôi. 

Nhóm nghiên cứu đằng sau Coin98 Analytics giúp chúng tôi bắt kịp tất cả mọi diễn biến trên các blockchain khác: ai đang xây dựng cái gì, điểm mạnh và điểm hạn chế của từng protocol… Từ đó, nhóm chúng tôi tận dụng những kiến thức hữu ích này để định hình thiết kế của sản phẩm và tìm ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

5. Anh thấy gì khi nhìn vào hệ sinh thái Solana và Serum? Xu hướng nào khiến anh thích thú nhất? Anh nghĩ còn vấn đề gì cần được giải quyết?

Hệ sinh thái Solana và Serum đang phát triển, do đó ngày sẽ càng có nhiều người dùng tham gia vào đây. 

Tương tự như các dự án DeFi nói chung, giao diện và trải nghiệm người dùng vẫn là một vấn đề. Người dùng đến từ các chuỗi tương thích với EVM như Ethereum hoặc BSC thường quen với việc dùng một địa chỉ duy nhất cho tất cả các token, vì thế họ có thể gặp một số nhầm lẫn khi trải nghiệm Solana lần đầu. Đây là điều có thể được cải thiện và hiện tại tôi thấy đã có những nhóm phát triển đang giải quyết vấn đề này.

Về xu hướng, tôi rất hào hứng khi thấy nhiều ý tưởng đổi mới sinh ra trên Ethereum nhưng không thể hoạt động do phí gas cao và thời gian giao dịch chậm đã tìm được thành công trên Solana. Đây có thể là những ví dụ tốt để các dự án xây dựng trên Solana trong tương lai có thể làm theo.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Solana

6. Coin98 đã vươn đến tầm quốc tế. Ngoài lượng người dùng lớn đến từ Việt Nam, Coin98 còn nổi tiếng ở các quốc gia nói tiếng Anh, cũng như trên toàn châu Á. Anh có thể chia sẻ thêm về kế hoạch “phủ sóng” toàn cầu của Coin98 không? Và nếu thế giới cần biết một điều về Coin98, thì đó là gì?

Trước đây, Việt Nam chiếm tới 80% tổng số người dùng của Coin98. Nhưng gần đây, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc ở các thị trường mới nổi khác như Hoa Kỳ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác. Hiện chúng tôi có khoảng 700,000 người dùng và Việt Nam chỉ chiếm 25% trong tổng số đó. Chúng tôi cũng hỗ trợ tới 12 ngôn ngữ và 34 loại tiền tệ, và điều này cho phép Coin98 dễ dàng tiếp cận đến người dùng trên toàn cầu.

Nếu có một điều mà bạn nên biết về Coin98 thì đó là chúng tôi có một đội ngũ hỗ trợ khách hàng (Customer Support) bao gồm những người giỏi nhất. Họ đang làm việc 24/7 để phủ sóng Coin98 đến toàn cầu và luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả mọi người. Chúng tôi tin rằng hỗ trợ khách hàng là điều cực kỳ quan trọng: Đây là lý do chúng tôi giúp mọi trải nghiệm của khách hàng với Coin98 trở nên cực kỳ tiện lợi và dễ dàng thông qua ứng dụng, trang web hoặc kênh hỗ trợ Live Chat.

7. Lộ trình sắp tới của Coin98 sẽ như thế nào?

Chúng tôi đang xây dựng rất nhiều thứ, bao gồm cả dịch vụ staking cho C98 và cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge).

Để có một hình dung rõ ràng hơn, các bạn có thể tìm hiểu Saros Finance - dự án riêng của chúng tôi được xây dựng trên Solana. Saros Finance là dự án DeFi có các dịch vụ như trading, staking, yield farming. Do một tay Coin98 Labs xây dựng, Saros Finance đặt mục tiêu thu hút hàng triệu người dùng đến với DeFi.

Tham khảo thêm: Phân tích mô hình hoạt động Saros Finance

8. Lời cuối dành cho người dùng và người ủng hộ Coin98?

Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả người dùng và những người đã luôn ủng hộ Coin98. Cảm ơn các bạn đã chọn chúng tôi và chúng tôi sẽ không cung cấp cho các bạn gì khác ngoài những điều tốt nhất!

Link gốc bài phỏng vấn giữa anh Lê Thanh và Serum: 

https://medium.com/serum-stories/coin98-veteran-solana-and-serum-supporter-legendary-multichain-wallet-powerful-research-998ccb3869f3

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment