Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hệ sinh thái Coin98: Không ngừng phát triển và mở rộng!

Hệ sinh thái Coin98 có những mảnh ghép và sản phẩm nào? Chúng có điểm gì nổi bật? Tìm hiểu chi tiết về hệ sinh thái Coin98 ngay tại đây.
Amber avatar
Jack Vĩ
16 min read
Published Jul 15 2021
Updated May 21 2024
Amber media

Kế thừa từ hệ sinh thái Coin98 trước đó, giờ đây hệ sinh thái Ninety Eight trở thành bức tranh toàn cảnh với mục tiêu phát triển mở rộng hơn, không chỉ là một builder hoạt động riêng lẻ mà còn hỗ trợ những builder khác trong lĩnh vực blockchain ở khu vực châu Á, nhằm phục vụ cho tầm nhìn lớn hơn là khiến cho tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và truy cập Web3.

Người dùng có thể tìm hiểu thông tin được cập nhật chi tiết và mới nhất về hệ sinh thái Ninety Eight trong link bài viết dưới đây.

Tổng quan về Coin98 Finance

Coin98 Finance là gì?

Coin98 Finance là công ty hoạt động trong lĩnh vực Blockchain và Web3 với nhiều sản phẩm khác nhau giúp cộng đồng và người dùng có thể tiếp cận thị trường DeFi một cách thuận tiện, an toàn và dễ dàng nhất.

Ban đầu, Coin98 được phát triển như một community group dành cho cộng đồng tin tưởng và tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Trong khoảng thời gian đó, Coin98 hoạt động chính tại thị trường Việt Nam và đã từng bước nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ cộng đồng.

Trải qua thời gian hơn 5 năm hoạt động, Coin98 không chỉ là một community group đơn thuần mà đã trở thành một builder với sứ mệnh cố gắng đóng góp nhiều giá trị nhất cho cộng đồng quan tâm đầu tư trong lĩnh vực crypto.

Coin98 đang từng bước vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Điều này được đánh dấu quá trình mở rộng sang nhiều ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Trung, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Nhật và sẽ còn mở rộng rất nhanh trong tương lai.

Hệ sinh thái Coin98

Hiện tại, các bạn thường biết đến Coin98 nhiều nhất thông qua Coin98 Insights (Kênh Phân tích và Research) hoặc Coin98 Wallet (Sản phẩm ví lưu trữ). Tuy nhiên, Coin98 có nhiều điều thú vị hơn thế!

Hệ sinh thái của Coin98 được cấu tạo từ ba mảnh ghép chính, bao gồm:

Coin98 Ventures: Đây là nhánh đầu tư và ươm mầm phát triển dự án.
Coin98 Labs: Đây là nơi các sản phẩm của Coin98 được ra đời.
Coin98 Network: Đây là nhánh truyền thông và nghiên cứu về thị trường.

Các mảnh ghép này sẽ hoạt động song song và hỗ trợ lẫn nhau để thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái Coin98 phát triển. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê chi tiết hơn về các mảnh ghép và vai trò của chúng trong bức tranh tổng thể.

advertising
hệ sinh thái coin98
Hệ sinh thái Coin98.

Coin98 Labs

Coin98 Labs là một nhánh của Coin98 nhằm phát triển các sản phẩm trong không gian cryptocurrency giúp các bạn có thể tương tác và tiếp cận thị trường tốt nhất thông qua những sản phẩm luôn được cải tiến hợp với nhu cầu và xu hướng đầu tư.

Theo whitepaper của Coin98 từ ban đầu, Coin98 Finance sẽ trở thành hệ sinh thái với nhiều sản phẩm khác nhau để hoàn thành các mảnh ghép cần thiết. Dưới đây là toàn bộ sản phẩm của Coin98 Labs:

Coin98 Super App
Coin98 Portfolio
Coin98 Exchange
Coin98 Markets
Coin98 Staking
Coin98 Dollar (CUSD)
SpaceGate
Dagora
Baryon Network
Saros Finance
Super Link
Starship

Coin98 Super App (đổi tên từ Coin98 Wallet)

Coin98 Super App là sản phẩm ví non-custodial được sử dụng để lưu trữ, giao dịch, chuyển đổi và quản lý token và NFT chỉ với một nền tảng duy nhất. Hiện tại Coin98 Super App tự hào là một trong những nền tảng ví mạnh nhất, hỗ trợ đa chức năng nhất trong thị trường cryptocurrency.

Tìm hiểu về Coin98 Super App tại đây.

Hiện tại, Coin98 Wallet đã hỗ trợ hơn 60+ blockchain bao gồm:

EVM Chain: Ethereum, BNB Chain, Fantom, Polygon PoS, Avalanche C Chain, Aurora, Celo, Harmony, Ronin, Klaytn...
Layer 2 chain: Arbitrum, Optimism, Boba Network, Base...
Cosmos-based chain: Cosmos, Terra, Sei, Kava, Band, ThorChain..
Rust/Move chain: Solana, Aptos, Sui, Near.
Các chain khác: Bitcoin, Polkadot, Kusama, Tron, Elrond, Tezos...
coin98 supper app
Coin98 Super App.

Coin98 Super App sẽ tích hợp toàn bộ các sản phẩm khác của Coin98 như Coin98 Exchange, Coin98 Markets, Coin98 Staking, SpaceGate... Điều này giúp người dùng có thể giải quyết tất cả các nhu cầu cần thiết trong DeFi.

Nếu như muốn truy cập các Dapp khác trên thị trường, người dùng có thể sử dụng tính năng WalletConnect hoặc sử dụng browser ngay trong app.

Coin98 Exchange

Coin98 Exchange là DEX Aggregator cho phép người dùng giao dịch với mức trượt và phí giao dịch thấp nhất. Trong phiên bản mới nhất là Coin98 Exchange 2.0, sản phẩm đã tích hợp thêm cơ sở hạ tầng của Super Link nhằm kết nối nhiều sàn AMM DEX ở nhiều blockchain khác nhau để giải quyết vấn đề thanh khoản phân mảnh.

Hiện tại, Coin98 Exchange đã mở rộng sang 8 blockchains và kết nối với nhiều pool thanh khoản như:

Ethereum: Uniswap, Sushiswap, DefiSwap...
BNB Chain: Pancakeswap, Biswap, Apeswap, Wault Finance...
Polygon: Quickswap, Sushiswap, Wault Finance, Dinoswap, ApeSwap...
Avalanche C Chain: TraderJoe, Pangolin, Lydia, Yeti Finance...
Kucoin Community Chain: Mojito, Kuswap, Kudex...
Fantom: Spookyswap, Spiritswap, Sushiswap...
HECO: MDEX, Elk Finance...
Boba Network: Sushiswap, Oolongswap...

Tìm hiểu về Coin98 Exchange tại đây.

coin98 exchange
Coin98 Exchange.

Coin98 Markets

Coin98 Markets là trang giúp các bạn có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của một dự án. Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng bộ lọc coin/token theo Marketcap, Volume giao dịch hoặc tạo ra danh sách theo dõi theo nhu cầu cá nhân.

Trong tương lai, Coin98 Markets sẽ tích hợp tính năng Swap cho phép người dùng có thể giao dịch trực tiếp sau khi tìm hiểu đầy đủ thông tin về đồng coin nhất định.

Tìm hiểu thêm về Coin98 Markets tại đây.

coin98 markets
Coin98 Markets.

Coin98 Staking

Coin98 Staking là sản phẩm dành cho các C98 holder. Khi stake C98, các bạn sẽ nhận về thẻ NFT đại diện cho số lượng và thời hạn đã stake. Để tham gia, holder yêu cầu có ít nhất 1,000 C98, chọn thời hạn từ 3-12 tháng và hưởng lãi suất từ 4.8% đến 12%.

Hướng dẫn stake C98 tại Coin98 Staking tại đây.

coin98 staking
Coin98 Staking.

Coin98 Dollar (CUSD)

Coin98 Dollar (CUSD) là stablecoin phi tập trung hoạt động trên 3 blockchain là Solana, BNB Chain và Ethereum. CUSD đang được bảo trợ toàn phần với tỉ lệ 1:1 bằng BUSD và USDC stablecoin.

Đây là hai stablecoin có vốn hóa cao thứ 2 và thứ 3 trong thị trường crypto chỉ sau USDT nhưng có tính pháp lý rõ ràng hơn và được kiểm soát bởi các cơ quan tài chính tại Mỹ như SEC và NYDFS để đảm bảo vấn đề tài sản bảo trợ là đồng USD.

Hiện tại, CUSD đang đóng vai trò là stablecoin của hệ sinh thái Coin98 và được sử dụng ở các Dapp như Baryon, Saros, Kyber, Dagora, Balancer, Aura, Thena, Wombat, Wombex… Trong tương lai, CUSD sẽ đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ các giải pháp Cross-chain của Coin98 để giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản ở các chain.

Tìm hiểu thêm về CUSD tại đây.

coin98 dollar
Coin98 Dollar (CUSD).

Coin98 Vault

Coin98 Vault là tính năng cho phép công ty, tổ chức hoặc người dùng có thể phân phối token hoặc NFT một cách nhanh và dễ dàng nhất. Đây là tính năng đặc biệt hữu ích cho các công ty hoặc dự án muốn trả thưởng airdrop, trả lương cho số lượng người nhận lớn.

Hiện tại Coin98 Vault hoạt động trên 11 blockchain là Ethereum, Binance Smart Chain, HECO Chain, Tomo, Avalanche, Fantom, xDai, Polygon, Okex Chain, Celo, Harmony và cho phép gửi đến số lượng ví không giới hạn. Người gửi có thể cài đặt địa chỉ ví người nhận, số lượng token muốn gửi, lịch trình tương lai,...

Tìm hiểu thêm về Coin98 Vault tại đây.

SpaceGate

SpaceGate là cross-chain bridge dành cho C98 token để người dùng dễ dàng chuyển C98 giữa Ethereum, BNB Chain, Polygon, Solana. Trong tương lai tới, SpaceGate sẽ hỗ trợ nhiều chain hơn, hỗ trợ nhiều token hơn và đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành cơ sở hạ tầng cross-chain cho sản phẩm Super Link.

Tìm hiểu thêm về SpaceGate tại đây.

coin98 spacegate
SpaceGate.

Baryon Network

Baryon Network là AMM DEX hoạt động trên hệ sinh thái BNB Chain có các tính năng cơ bản như Add Liquidity, Farming. Ngoài ra, Baryon còn triển khai nhiều chương trình staking để người dùng kiếm được lợi nhuận và cuộc thi trading với giải thưởng hấp dẫn.

Hướng dẫn sử dụng Baryon Network tại đây.

baryon network
Baryon Finance.

Saros Finance

Saros Finance là AMM DEX hoạt động trên hệ sinh thái Solana tương như như Baryon trên BNB Chain. Điểm nổi bật của Saros Finance là hỗ trợ niêm yết các token trên hệ sinh thái trong thời gian sớm nhất, thường xuyên có các chương trình để người dùng tham gia.

Ngoài ra, Saros Finance cũng được đầu tư bởi nhiều quỹ như Solana Ventures, Hashed, Spartan, GBV...

Tìm hiểu thêm về Saros Finance tại đây.

saros finance
Saros Finance.

Dagora

Dagora là NFT Marketplace hoạt động trên 2 chain là BNB Chain và Polygon. Hiện tại, người dùng có thể tạo NFT thông qua Dagora và bán trực tiếp trên sàn giao dịch NFT này. Ngoài ra, Dagora cũng ra mắt Launchpad riêng dành cho NFT và đã thành công với 2 bộ sưu tập là Pyra Aliens và Watda Fish.

Tìm hiểu thêm về Dagora NFT Marketplace tại đây.

dagora
Dagora.

Coin98 Terminals

Coin98 Terminals được xem là nơi tổng hợp nhiều tính năng bổ trợ cho các sản phẩm chính trong hệ sinh thái Coin98. Dưới đây là một số tính năng nổi bật:

Token Issuer
NFT Issuer
Wallet Approval
Coin98 KYC
Faucet
Passphrase Recover
Solana Migration
Solana Claim

Tìm hiểu về Coin98 Terminals tại đây.

coin98 terminals
Coin98 Terminals.

Coin98 (C98)

Coin98 (C98) là token cho phép người dùng có thể nắm giữ, tham gia vào các hoạt động trong hệ sinh thái Coin98 và cũng đại diện cho Coin98 Finance. Hiện tại, Coin98 (C98) được sử dụng toàn diện trên các sản phẩm như:

Coin98 Staking
Coin98 Exchange
Baryon Finance
Saros Finance
Dagora
Làm phí cho các hoạt động trên Coin98 Dollar, SpaceGate, Coin98 KYC.
Tham gia vào các chương trình khác do Coin98 tổ chức.
Tham gia Launchpad trên Impossible Finance
Các Dapp khác: Kyber Network, Pancakeswap, Sushiswap, Inverse Finance...

Ngoài ra, Coin98 (C98) còn khẳng định được uy tín của mình khi được phát hành thông qua Binance Launchpad và được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase, Bithumb, Bybit, Huobi, Gate... với thanh khoản cao.

Coin98 token (C98).
Coin98 token (C98).

Tìm hiểu thêm về Coin98 (C98) tại đây.

Sản phẩm trong kế hoạch phát triển

Ngoài ra, trong kế hoạch của Coin98 Finance còn nhiều sản phẩm chưa ra mắt như:

StarShip: Launchpad của Coin98.
Coin98 Mega Farm: Nền tảng tổng hợp các Liquidity Pool giúp người dùng Farming.

Coin98 Ventures

Coin98 Ventures là một nhánh đầu tư được thành lập bởi Coin98 Finance nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các project builder trong việc xây dựng sản phẩm và tiếp cận được người dùng tốt hơn.

Tự hào là đơn vị đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong thị trường, Coin98 đã hỗ trợ thành công rất nhiều builder và dự án trong việc xây dựng các sản phẩm có giá trị thực trong thị trường blockchain và cryptocurrency với tầm nhìn phi tập trung hóa mạng lưới tài chính (DeFi).

Coin98 Venture.
Coin98 Venture.

Coin98 Ventures không giới hạn mình ở bất kỳ một lĩnh vực nào mà luôn luôn cố gắng để tiếp cận và đón nhận những thử thách lớn hơn. Coin98 Ventures không chỉ đầu tư vào các ứng dụng hoạt động trong không gian DeFi mà còn tiếp cận và đầu tư vào nhiều nền tảng blockchain cơ sở hạ tầng như Ethereum, Solana, Polkadot, Binance Smart Chain,...

Hiện tại Coin98 Ventures đã thực hiện hiện nhiều thương vụ đầu tư thành công trong đó có

DeFi: Perpetual Protocol, TraderJoe, Impossible Finance, Mercurial Finance, Saber...
Game: Ancient8, Mines of Dalarnia, DeFiLand, My Neighbor Alice, GuildFi...
Cơ sở hạ tầng: Aura Network, Serum, Injective, Boba Network...
NFT: MagicEden, Yunero...
coin98 solana ecosystem fund
Coin98 Solana Ecosystem Fund.

Coin98 Network

Coin98 Network là mạng lưới truyền thông của Coin98 dành cho cộng đồng về các thông tin và nghiên cứu trong thị trường crypto. Trong đó sẽ có các nhánh sau đây:

Coin98 Insights

Coin98 Insights.
Coin98 Insights.

Coin98 Insights là kênh phân tích & research về thị trường crypto. Đây là nhánh lớn nhất và quan trọng nhất của Coin98 Network có nhiệm vụ truyền tải thông tin và kiến thức chuyên sâu đến cộng đồng tham gia đầu tư vào thị trường crypto.

Coin98 Insights TV

Coin98 Insights TV.
Coin98 Insights TV.

Coin98 Insights TV là kênh chia sẻ kiến thức, insights trong thị trường crypto thông qua channel Coin98 Insights trên Youtube. Việc tiếp cận cộng đồng bằng video sẽ giúp tăng tính tương tác cũng như có thể trình bày rõ ràng, dễ hiểu hơn dành cho người xem.

Coin98 Analytics

Coin98 Analytics sẽ tập trung vào việc phân tích số liệu data trong crypto, và thể hiện chúng dưới dạng infographic để người đọc dễ dàng nắm bắt được insights.

Phía trên là hình ảnh thể hiện DeFi TVL của tất cả các hệ sinh thái trên thị trường. Điều này giúp người dùng dễ dàng xác định cơ hội và dòng tiền ở các hệ sinh thái khác nhau.

coin98 analytics
Coin98 Analytics.

MarginATM

MarginATM là kênh thông tin dành cho các trader theo trường phái phân tích kỹ thuật hoặc theo xu hướng ngắn của thị trường. MarginATM sẽ bao gồm nhiều kiến thức liên quan đến phân tích kĩ thuật, kiến thức về dòng tiền trong thị trường cũng như các phân tích liên quan đến xu hướng của Bitcoin và các Altcoin.

marginatm
MarginATM.

Interlock

Interlock là thương hiệu mới ra mắt tập trung vào phát triển kênh tin tức với thông tin nahnh, chính xác và kịp thời giúp cộng đồng có thể cập nhật được tất cả các diễn biến trên thị trường cryptocurrency.

interlock
Interlock.

Sapians

Kể từ năm 2021, thị trường DeFi đã phát triển rất mạnh mẽ và phân nhóm thành nhiều hệ sinh thái lớn như Ethereum, BNB Chain, Polygon,... Điều này gây ra nhiều khó khăn cho cộng đồng để tham gia và nắm bắt được thông tin trong các hệ đó. Vì vậy, ngoài việc ra mắt các bài viết về hệ sinh thái, Coin98 còn ra mắt các kênh Sapians.

Sapians là kênh cập nhật thông tin cũng như Insights chuyên dành cho các hệ sinh thái giúp người dùng xác định được chiến lược tham gia cũng như theo dõi dòng tiền một cách dễ dàng. Hiện tại Sapians đã mở rộng sang nhiều hệ như Solana, Aptos, BNB Chain...

spanians
Sapians.

AmberBlocks

AmberBlocks là một nền tảng xuất bản tương tự như Medium ở thị trường truyền thống, nhưng sẽ tập trung vào thị trường Web3 giúp nhà phát triển nội dung hoặc thương hiệu có thể sở hữu toàn quyền với nội dung họ đã tạo ra.

Ngược lại, các thương hiệu hoặc tổ chức tiếp cận cộng đồng sẵn có của AmberBlocks một cách dễ dàng để xây dựng hình ảnh, tương tác hoặc thông báo thông tin. Hiện tại, AmberBlocks đang là nền tảng cho nhiều thương hiệu tạo các Profile (Hồ sơ) như Interlock, Aura Network, Yunero, FrontierDAO, Impossible Finance...

amberblocks
Amberblocks

FrontierDAO

FrontierDAO là nơi ươm mầm và đào tạo cho các nhân lực trẻ muốn cống hiến và tìm kiếm cơ hội việc làm tại thị trường Web3/Blockchain/DeFi. FrontierDAO được bảo trở bởi Coin98 Finance với tầm nhìn: “Empower the next-gen of Web3 Builders” (Tiếp sức cho thế hệ Web3 Builders trẻ).

Hiện tại, FrontierDAO đã tổ chức thành công nhiều sự kiện như UniTour tại các trường đại học RMIT, đại học Ngoại thương (FTU), Aptos in HCM City... để giúp cộng đồng hiểu hơn về thị trường cũng như xác định được hướng đi để phát triển bản thân.

Để tham gia vào FrontierDAO, các bạn sẽ đăng ký thành viên và trải qua nhiều cấp độ từ Newbies đến Builder. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về FrontierDAO tại đây.

frontierdao
FrontierDAO.

Coin98 Developers

Coin98 Developers là chương trình sẽ ra mắt trong tương lai nhằm khuyến khích và thu hút các developers phát triển và cải tiến sản phẩm của Coin98.

Coin98 Scholarship

Coin98 Scholarship: Phần thưởng học bổng dành cho một số trường đại học như Trường đại học FPT, Trường đại học Ngoại Thương... nhằm khuyến khích thế hệ trẻ thử sức trong lĩnh vực crypto.