SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hệ sinh thái Ton Q2/2024: Thời điểm bùng nổ

Với các chiến lược tập trung vào tệp người dùng khổng lồ từ Telegram, hệ sinh thái Ton chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian qua.
Avatar
Duy Nguyen
Published Jun 18 2024
Updated Jun 19 2024
11 min read
hệ sinh thái ton q2 2024

Ý chính:

 • Ton đã phát huy rất mạnh lợi thế tệp người dùng khổng lồ từ Telegram thông qua Telegram mini apps. Các thông số cơ bản đều tăng trưởng mạnh mẽ.
 • Số lượng Telegram mini apps tăng mạnh. Một vài trong số đó thu hút được lượng lớn người dùng và giá trị, tiêu biểu là clicker-app như Notcoin, Hamster Kombat,...
 • Hệ sinh thái hiện tại đã đầy đủ mảnh ghép nhưng còn cần cải thiện hơn về chất lượng sản phẩm và có định giá hợp lý hơn.
 • Các dự án phát triển Telegram mini app phải tạo ra những sản phẩm tốt hơn cũng như có những chiến lược go-to-market hợp lý trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trên hệ Ton

Bài viết này nằm trong series các hệ sinh thái nổi bật sẽ cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tiến độ phát triển và cơ hội liên quan.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của hệ sinh thái Ton

Những dấu ấn đáng chú ý

Ton là blockchain được hậu thuẫn bởi Telegram. Như đã trình bày ở bài viết hệ sinh thái Ton Q1/2024, Ton blockchain có nhiều điểm độc đáo và lợi thế khi so sánh với các hệ sinh thái khác trên thị trường, tiêu biểu là Telegram mini apps và lượng người dùng khổng lồ sẵn có từ Telegram.

Trong Q2 2024 vừa qua, Ton đã phát huy rất mạnh lợi thế này và đạt được nhiều thành công. Các Telegram mini app dạng clicker-app như Notcoin, Hamster Kombat,... thu hút được một lượng lớn người dùng. Dòng tiền cũng theo đó đổ vào hệ sinh thái và kích thích sự phát triển của nhiều dapp khác.

Các thành phần quan trọng khác như USDT cũng đã được phát hành trực tiếp trên Ton blockchain, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc giao dịch trên hệ sinh thái. Ton blockchain cũng liên tục chạy các chương trình incentive/ grant để khuyến khích sự tăng trưởng chung.

Các thông số nổi bật

Tổng quan:

 • Lượng phí tạo ra trong 30 ngày: 3.52 triệu USD, tăng 53.1%.
 • Doanh thu trong 30 ngày: 1.76 triệu USD, tăng 53.1%.
 • Chi phí trong 30 ngày: 8.09 triệu USD, giảm 9.1%
 • Số lượng active users trong 30 ngày: 5.62 triệu người dùng, tăng 199.9%.

Về mạng lưới:

 • Số lượng validators tăng từ 293 lên 353 so với Q1.
 • Số lượng TON đang được stake tăng từ 435 triệu lên 537 triệu TON.
 • Số lượng validators có mặt trên các quốc gia tăng từ 28 lên 30 nước.
thông số cơ bản của ton
Thông số cơ bản của Ton blockchain. Nguồn: Tokenterminal & Tonstat

Số tài khoản (địa chỉ ví, contract) và giao dịch trên TON tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm 2024. Đà tăng trên ngày càng mạnh mẽ trong quý 2 với gần 5.6 triệu địa chỉ ví active được tạo khoảng 5 đến 6 triệu giao dịch được xử lý hàng ngày.

Các thông số nổi bật khác

Hiện tại có 580 triệu USDT được phát hành trên Ton blockchain. Với việc được tích hợp với Telegram, người dùng có thể chuyển USDT cho tài khoản khác đơn giản giống như cách gửi một tin nhắn.

usdt trên ton
Nguồn cung USDT trên Ton

Vào 09/06/2024, Notcoin thông báo có 40 triệu tài khoản tham gia vào nền tảng. Notcoin cũng là dự án đầu tiên trên Ton blockchain và là Telegram mini app đầu tiên có token được niêm yết trên Binance. Điều này là ngòi nổ thúc đẩy cho sự phát triển của hệ sinh thái nói chung cũng như Telegram mini app nói riêng.

Đọc thêm: Phân tích Notcoin - Dự án đầu tiên trên Ton Ecosystem được lên Binance.

Ra mắt sau Notcoin nhưng đã gặt hái được nhiều thành công là Hamster Kombat. Clicker-app này đã thu hút 142 triệu người dùng chỉ sau 77 ngày ra mắt. Tài khoản Youtube của Hamster Kombat hiện có 22.5 triệu người theo dõi và tài khoản X có 7.5 triệu followers.

Phía dưới chúng ta sẽ tìm hiểu về các mảnh ghép thuộc hệ sinh thái Ton.

advertising

Hệ sinh thái Ton blockchain Q2/2024

Dapp

Ton blockchain đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái trong những tháng Q2/2024. Các hoạt động nổi bật có thể kể tới như tổ chức Open League. Đây là chương trình trả thưởng $TON cho những dự án thu hút được nhiều người dùng nhất. Theo đó các dự án được khuyến khích tiếp cận tệp người dùng lớn của Telegram thay vì chỉ những người dùng crypto. Đây là khởi đầu cho sự phát triển của các clicker-app và những ứng dụng giúp người dùng non-crypto có thể dễ dàng tiếp cận hệ Ton.

số ví active trên ton
Từ khi tổ chức Open League, số địa chỉ ví tăng mạnh

Bên cạnh đó Ton blockchain còn airdrop cho người dùng trong nhiều hoạt động khác nhau, người dùng giao dịch meme, NFT, token dự án đều có cơ hội nhận được $TON nếu đáp ứng đủ điều kiện. Tất cả đã khuyến khích sự phát triển vượt bậc trên hệ sinh thái ở cả số lượng dự án, người dùng và giá trị thu hút được.

hệ sinh thái ton q2
Hệ sinh thái Ton

Mặc dù có nhiều sản phẩm ở giai đoạn mới ra mắt nhưng hệ Ton hiện đã đủ các mảnh ghép cơ bản của một hệ sinh thái, bổ sung các nhóm dự án còn thiếu lúc trước như Lending, Aggregator.

Tổng giá trị tài sản khoá trên TON tăng trưởng mạnh mẽ từ 80 triệu USD lên hơn 613 triệu USD chỉ trong 3 tháng. Nguyên nhân chủ yếu tới từ việc các clicker-app dần ra mắt token, $TON tăng giá và sự xuất hiện của $USDT trên Ton.

tvl của ton
Tổng giá trị tài sản khoá trên Ton blockchain. Nguồn: DeFiLlama

*Lưu ý: TVL từ việc nạp token qua lại thông qua các liquid staking protocol bị trừ khỏi tổng TVL.

1/ AMM

Dù giá trị tài sản khoá trên các AMM của hệ Ton tăng mạnh nhưng giá token dự án không tăng thậm chí còn giảm. Tác động của vốn hoá pha loãng hoàn toàn cao nhưng giá trị thu hút được thấp đã ảnh hưởng nhiều tới giá token AMM trên hệ Ton. Hiện tại mặc dù TVL đã tăng trưởng nhưng định giá token AMM trên Ton vẫn chưa thực sự hấp dẫn với nhà đầu tư.

amm trên ton
AMM trên Ton blockchain

Trong bối cảnh đó, các dự án có cộng đồng như meme coin và clicker-app coin với số token được mở khoá hoàn toàn trở thành tâm điểm của sự chú ý. Meme coin và hiện tại là clicker-app coin đang và khả năng sẽ tiếp tục thu hút giá trị cho đến khi hệ TON có nhiều sản phẩm chất lượng với định giá hợp lý hơn.

token được giao dịch nhiều trên ton
Hầu hết những token có khối lượng giao dịch lớn nhất là meme coin và clicker-app coin. Nguồn: Geckoterminal

Tuy nhiên người dùng cần lưu ý rằng việc tạo meme coin và phát triển clicker-app là tương đối đơn giản. Dòng tiền hiện tại cũng chỉ tập trung vào một số nhỏ đứng đầu hệ sinh thái, còn lại sẽ trở nên vô giá trị theo thời gian.

2/ Liquid Staking 

Sự tăng trưởng của hệ sinh thái khiến việc staking $TON trên các liquid staking protocols phát triển theo. Mức yield hiện tại giao động từ 4-5% APY, các liquid staking protocol hàng đầu cũng chưa ra token, có dự án còn chạy chương trình point để thức đẩy người dùng stake $TON.

liquid staking trên ton
Liquid staking trên Ton

Người dùng hiện tại ngoài việc hold LST có thể swap LST token ra lại $TON và nạp lên các liquid staking protocol khác để tăng cơ hội nhận airdrop. Tuy nhiên cần lưu ý rủi ro liên quan như rug pull, hack,...

3/ NFT 

NFT trên Ton blockchain cũng chứng kiến nhiều cái tên mới xuất hiện. Các bộ sưu tập đứng đầu vẫn thuộc về các mảng dịch vụ như Telegram usernames, domains. Dù đang dần có những bộ sưu tập mang bản sắc riêng nhưng chưa có bộ sưu tập đột phá và thu hút được nhiều sự chú ý. Có khả năng sẽ có bộ sưu tập khởi động xu hướng NFT trên Ton nếu hệ tiếp tục thu hút được cộng đồng và dòng tiền.

nft trên ton
Các dự án có khối lượng giao dịch đứng đầu trong 30 ngày - Nguồn: Getgems.io

4/ Những mảnh ghép khác trên Ton

Một số dự án mới thu hút giá trị trên Ton bắt đầu xuất hiện, giúp hoàn thiện hơn hệ sinh thái DeFi của blockchain này. Điển hình có thể kể tới dự án lending EVAA Protocol.

 • EVAA Protocol - Dự án Lending, thu hút hơn 21 triệu TVL.
 • Swap.coffee - Dự án thuộc mảng Dex aggregator.

Telegram mini apps & bot

Sở hữu tiềm năng thu hút giá trị lớn cũng như được khuyến khích mạnh mẽ bởi Ton blockchain, số Telegram mini apps thuộc hệ Ton chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng. Các Telegram mini apps được phát triển rất đa dạng, các app ban đầu ra mắt phiên bản web cũng dần có phiên bản Telegram mini app.

telegram apps web3
Các Telegram mini app web3 trên Telegram

Tuy nhiên đi cùng với sự phát triển nhanh chóng đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các dự án. Người dùng hiện tại không thể trải nghiệm hết số Telegram mini apps web3 này, điều này yêu cầu các dự án phát triển Telegram mini app phải tạo ra những sản phẩm tốt hơn cũng như có những chiến lược go-to-market hợp lý.

Ở góc độ người dùng, việc trải nghiệm dự án mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm những rủi ro liên quan đến việc bảo mật tài sản và tài khoản. Người dùng cần lưu ý những phương pháp bảo mật cơ bản cũng như phân bổ vốn hợp lý khi trải nghiệm các Telegram mini apps.

Đọc thêm: Telegram Mini Apps - Chiến lược mở rộng hệ sinh thái web3 của TON.

Góc nhìn và dự phóng

Ton blockchain là một trong số ít những hệ sinh thái có điểm nổi bật so với hàng loạt chain trên thị trường hiện nay. Lợi thế từ tệp người dùng đã giúp Ton blockchain tăng trưởng tốt thông qua những Telegram mini apps. Xu hướng này khả năng sẽ tiếp tục với sự xuất hiện của nhiều Telegram mini apps mới trong thời gian gần đây.

So với Q1/2024, các mảnh ghép cơ bản đã dần xuất hiện trên hệ sinh thái Ton. Tuy nhiên, các dự án xây dựng trên Ton vẫn cần cải thiện thêm về chất lượng, cũng như mức định giá để thu hút dòng tiền đầu tư. Meme coin và clicker-app coin khả năng cao vẫn là tâm điểm chú ý trong ngắn hạn nhưng sẽ dần được thay thế bằng những token của các dự án tốt trên hệ sinh thái.

Tính chất cộng đồng cao của PFP NFT sẽ rất phù hợp với mạng xã hội như Telegram, một hoặc một vài bộ sưu tập PFP với cộng đồng mạnh cùng giá trị cao sẽ xuất hiện. Có thể chúng sẽ có cách go-to-market khác biệt giống như cách Notcoin và các clicker-app thu hút giá trị cho hệ sinh thái Ton.

Những dự án nổi bật trên Ton gần như chắc chắn phải có cả phiên bản trình duyệt và Telegram mini app. Các dự án muốn nổi bật trên Ton Blockchain cần biết tối ưu lợi thế của Ton Blockchain.

Tạm kết

Ton blockchain đang trên đà bùng nổ với sự thành công của các Telegram mini apps. Với tệp khách hàng tiềm năng khổng lồ từ Telegram, đây sẽ là lợi thế để hệ sinh thái Ton tiếp tục khai thác trong những năm tiếp theo.