SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Top sự kiện Crypto tháng 5/2022 đáng mong chờ nhất

Move to Earn trở thành trend hot, giao thức phái sinh trên Fantom bị exploit, Aptos hợp tác cùng Google, Goldman Sachs cung cấp khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin... là những thông tin đáng chú ý đầu tháng 5/2022.
Avatar
thanhuyen.c98
Published Apr 30 2022
Updated Oct 19 2022
17 min read
thumbnail

Lưu ý bài viết này sẽ được cập nhật thường xuyên nên anh em hãy lưu bookmark để dễ dàng theo dõi thị trường nhé!

Top sự kiện nổi bật trong từng hệ sinh thái tháng 5/2022

Hệ sinh thái Near Protocol

Stablecoin USN 

Hệ sinh thái Near Protocol chính thức ra mắt đồng stablecoin của mình - USN với mức lãi suất 10%/năm. Điều này khiến các nhà đầu tư có chút thất vọng khi stablecoin của hệ sinh thái Terra (UST) cung cấp mức lãi suất 20%/ năm và stablecoin của hệ sinh thái Tron (USDD) cung cấp mức lãi suất 30%/ năm. Dù vậy, với đội ngũ dự án giàu kinh nghiệm và được nhiều quỹ nổi tiếng hỗ trợ, hệ sinh thái Near hứa hẹn sẽ phát triển vững vàng trong tương lai. 

Stablecoin USN sẽ được sử dụng trong các giao thức DeFi của hệ sinh thái Near như Ref Finance, Bastion, Burrow và Aurigami.

Số lượng Dev trên Near tăng mạnh

Theo dõi các quỹ đầu tư lớn và những nhà phát triển chính là theo dõi dòng tiền. Số lượng các nhà phát triển hoạt động trên Near đang rất cao và liên tục tạo đỉnh mới. Điều này cho thấy hệ sinh thái Near đang phát triển mạnh cũng như tiềm năng phát triển lâu dài của Near. 

Số lượng nhà phát triển hoạt động trên Near cuối tháng 4/2022 - Nguồn: Nearweek

Hệ sinh thái Solana 

Okay Bears NFT

Okay Bears là dự án NFT trên Solana đầu tiên đạt vị trí dẫn đầu trong Top NFTs của OpenSea, vượt qua tất cả dự án NFT lớn trên Ethereum như VeeFriends và Meebits. Doanh thu của dự án đã phá kỷ lục với 18 triệu USD. 

Đây là bộ sưu tập những chú gấu với tổng cộng 10,000 NFT. Sở hữu Okay Bears NFT cho phép người dùng có được nhiều đặc quyền trong tương lai như sử dụng hàng hóa, sản phẩm và tham gia sự kiện độc quyền của Okay Bears. 

Bộ sưu tập Okay Bears NFT trên Magic Eden 

Stepn

Move to Earn hiện đã trở thành hot trend. Hai đồng coin của Stepn là GMT và GST được list trên Coinbase đã giúp đưa giá tăng lên nhanh chóng và đạt đỉnh mới: GMT đạt 4.1 USD và GST đạt 9.03 USD. Ngoài ra, giày trong Stepn cũng đã tăng giá nhanh chóng với giá sàn khoảng 15 SOL. 

Hệ sinh thái Stepn đang phát triển mạnh mẽ với mô hình bán giày để mua lại GMT và đốt. Thị trường NFT cũng đã hỗ trợ giao dịch bộ sưu tập giày của Stepn, giúp đưa nhiều người dùng hơn đến với hệ sinh thái này. 

Hệ sinh thái Fantom 

Deus Finance bị exploit 

Mới đây, giao thức phái sinh phi tập trung dựa trên Fantom, Deus Finance vừa bị hacker xâm nhập hệ thống. Tại đây, hacker đã sử dụng phương thức tấn công flash loan (hình thức cho vay phi tập trung sử dụng hợp đồng thông minh), thao túng oracle dữ liệu giá cho cặp giao dịch USDC/DEI, sau đó vay và rút bớt giá thao túng của tài sản thế chấp DEI.

Tổng thiệt hại của vụ hack này lên đến 13.4 triệu USD. Đây là lần thứ hai Deus Finance bị hack. Trước đó, vào ngày 15/3, hacker cũng sử dụng thủ đoạn flash loan tương tự để chiếm dụng khoảng 3 triệu USD. 

SpiritSwap là nạn nhân của cuộc tấn công Domain HiJacking 

Domain HiJacking là việc hacker chiếm đoạt tên miền, thu thập dữ liệu và chiếm đoạt tài sản. Vào ngày 14/5, domain của SpiritSwap đã bị hacker chiếm quyền, thay đổi codebase, kiểm soát việc chuyển tiền sang ví và thu về khoảng 18,000 USD trước khi bị phát hiện. SpiritSwap đã đóng hoạt động hoán đổi để ngăn chặn cuộc tấn công này. 

Ngoài SpiritSwap, trang web của Coingecko, Quickswap, Etherscan và Dextool cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Andre Cronje đã trở lại? 

Fantom USD (fUSD) là một dạng stablecoin của Fantom. Vì có thanh khoản kém với tổng cung tối đa chỉ khoảng 50 triệu USD, fUSD chưa bao giờ đạt giá peg 1 USD. Việc này đã kéo theo rất nhiều hệ lụy cho các dự án trên Fantom. 

Tuy nhiên, đêm 21/05 theo giờ Việt Nam, giá của Fantom đã tăng 43%, từ 0.324 USD lên 0.463 USD ngay khi có tin Andre Cronje - cựu lập trình viên của Fantom đang viết code trên Github nhằm đưa fUSD trở về giá peg 1 USD. 

Ngoài ra, theo Wu Blockchain, địa chỉ ví của Andre Cronje cũng đã tăng thêm 100 triệu FTM trong hai tuần qua. Điều này càng thể hiện rõ mong muốn quay trở lại cống hiến cho thị trường crypto của Andre Cronje. 

Địa chỉ ví được cho là của Andre Cronje vừa nhận thêm 100 triệu FTM 

Nếu đây là sự thật, việc Andre Cronje trở lại thị trường sẽ giúp đưa fUSD về lại giá peg là 1 USD, đồng thời hồi sinh và phát triển các dự án trên Fantom.

BNB Chain

Aptos hợp tác cùng Google 

Aptos là dự án layer 1, đồng thời là đối tác của BNB Chain. Mới đây, Aptos Labs đã thông báo hợp tác cùng Google Cloud, đối tác đám mây đầu tiên của Aptos. Sự hợp tác này nhằm giúp Google Cloud cung cấp cơ sở hạ tầng để mở rộng mạng Aptos một cách an toàn và bền vững. Từ đầy, các nhà phát triển trong mạng Aptos sẽ có thể xây dựng ứng dụng của mình dễ dàng hơn. 

Terra 

UST mất peg, LUNA giảm hơn 99%

Vào ngày 7/5, một lượng lớn UST (Stablecoin của Terra) đã bị rút khỏi Anchor Protocol và bán ở giá market khiến UST bị mất peg (giá stablecoin UST không còn neo mốc cố định 1 USD). Điều này khiến các nhà đầu tư lo lắng và bắt đầu rút UST từ Anchor để swap thành LUNA, bán ra thị trường nhằm giữ giá trị UST ở mức 1 USD. 

⇒ Điều này khiến giá LUNA giảm, kéo theo hiệu ứng domino làm UST giảm theo và giá LUNA càng giảm. CEO của Terra - Do Kwon đã buộc phải triển khai 1.5 tỷ USD Bitcoin từ quỹ Luna Foundation Guard, đồng thời kêu gọi vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm lớn trong nỗ lực mua lại UST để giữ mức giá ổn định. 

Founder của TRON - Justin Sun cũng thông báo mình đang mua UST. Dù vậy, niềm tin của thị trường vào dự án dường như đã giảm tới mức thấp nhất mọi thời đại. Từ giá ATH 120 USD đầu năm nay, LUNA sụt giảm nhanh chóng xuống dưới 1 USD. Cả thị trường crypto ngập trong sắc đỏ. 

Giá LUNA giảm mạnh xuống dưới 1 USD chỉ trong 10 ngày. Nguồn: CoinMarketCap

Cuối cùng, vào ngày 13/5, LUNA bị hủy giao dịch trên Binance, UST giảm chỉ còn 0.16 USD. Tuy nhiên vào hôm sau, Binance đã mở bán lại cặp giao dịch LUNA/BUSD và cho phép các nhà đầu tư thực hiện giao dịch giao ngay. 

Hiện thị trường vẫn chưa hồi phục hẳn sau sự cố của UST và LUNA. Đội ngũ dự án Terra đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm khắc phục vấn đề này như fork Terra thành chain mới, đốt UST, tăng thông số Basepool, giảm PoolRecoveryBlock… 

Sau khi suy xét kỹ lưỡng, vào ngày 14/5, Do Kwon đã đề xuất khôi phục Terra blockchain với một bản fork là Terra 2.0 để đưa mạng lưới trở về trước thời điểm depeg. Số lượng LUNA trên chain mới sẽ được phân phối theo tỷ lệ: 

  • 40% cho LUNA holder trước thời điểm de-peg.
  • 40% cho UST holder tại thời điểm nâng cấp mạng lưới.
  • 10% cho LUNA holder tại thời điểm mạng lưới dừng hoạt động.
  • 10% cho Community Pool.

Ngoài ra các Validator sẽ phải chịu 7% lạm phát khi tham gia mạng lưới. 

Ngày 26/5, đề xuất này của Do Kwon đã được thông qua. Như vậy, Terra blockchain sẽ được hard fork thành hai blockchain riêng biệt là LUNA ($LUNA) và LUNA Classic ($LUNC). 

Bên cạnh đó, việc UST giảm giá cũng kéo theo USDT mất peg vì những lời đồn chưa chính xác, giảm còn 0.95 USD vào ngày 12/5. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi và bán tháo USDT sang những stablecoin khác như BUSD. Nhưng chỉ vài tiếng sau, giá USDT đã hồi phục lại về mức ổn định 0.99 USD.

Tham khảo thêm: 5 bài học "để đời" nhờ sự kiện UST & LUNA sập mạnh

Các sự kiện lớn trong crypto tháng 5/2022

Quỹ đầu tư Grayscale lên kế hoạch mở rộng sang châu Âu

Grayscale hiện là nhà quản lý quỹ tiền điện tử lớn nhất thế giới, với hơn 35.7 tỷ USD được quản lý tại thời điểm viết bài. CEO của Grayscale, ông Michael Sonnenshein cho biết công ty đang lên kế hoạch mở rộng dịch vụ quản lý tiền điện tử tại một số thị trường trên khắp Liên minh châu Âu để khai thác nhu cầu ngày càng tăng đối với tiền điện tử.

Việc triển khai sẽ được thực hiện từng bước theo từng chế độ quản lý và thái độ của các nhà đầu tư. Như vậy, nhiều người dân châu Âu hơn sẽ sớm được tham gia vào nền kinh tế mới này. 

GrayScale mở rộng phạm vi hoạt động sang châu Âu

Cộng hòa Trung Phi chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp

Sau El Salvador, Cộng hòa Trung Phi là quốc gia thứ hai trên thế giới chấp nhận Bitcoin như loại tiền tệ hợp pháp. Tổng thống Cộng hòa Trung Phi, ông Faustin Archange Touadera đã ký ban hành luật quản lý tiền mã hóa ở nước này.

Tuy nhiên, đây là một quốc gia nhỏ với diện tích chỉ bằng một phần mười El Salvador (khoảng 623,000 mét vuông) với nền kinh tế chưa bằng một phần ngàn thành phố Texas của Mỹ. 

Diện tích của quốc gia Cộng hòa Trung Phi

Goldman Sachs cung cấp khoản vay được hỗ trợ bằng Bitcoin

Ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs đã cho vay thế chấp tiền mặt bằng Bitcoin thuộc sở hữu của người vay lần đầu tiên trong lịch sử. Khoản vay này cho phép người nắm giữ Bitcoin vay tiền tệ fiat chẳng hạn như USD bằng cách chuyển Bitcoin của họ làm tài sản thế chấp.

Sự biến động giá của Bitcoin có thể khiến các khoản vay này trở nên rủi ro - nếu giá Bitcoin giảm quá thấp, người vay có thể được yêu cầu tăng tài sản thế chấp của họ. Nếu không, họ có nguy cơ bị thanh lý. 

Ngân hàng đa quốc gia Goldman Sachs với trụ sở tại New York 

Đây là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm tiền điện tử ngày càng tăng của các quan chức phố Wall. Goldman Sachs không phải là công ty duy nhất trong cuộc đua vào sự phát triển đột phá của tiền điện tử. Nhiều ngân hàng đồng nghiệp ở Phố Wall cũng đang tăng cường hoạt động vào không gian tiền điện tử. 

Công ty quản lý tài sản trị giá hàng nghìn tỷ USD BlackRock cũng công bố ra mắt Quỹ giao dịch Trao đổi tập trung vào blockchain (ETF). Trước đó, vào tháng 4/2022, BlackRock cũng công bố tham gia vòng tài trợ 400 triệu USD và thiết lập mối quan hệ đối tác với Circle, nhà điều hành chính của stablecoin USD Coin (USDC).

Ngày 28/4, nền tảng bất động sản blockchain Propy đã công bố hợp tác cùng Abra, cho phép khách hàng vay tiền mua nhà sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Ngày 27/4, một người dùng đã mua một căn hộ ở Austin, Texas, sử dụng nền tảng USDC.homes. Như vậy, Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi bởi các tổ chức tài chính lớn cũng như xâm nhập sâu vào đời sống người dân. 

Animoca Brands đẩy mạnh đầu tư vào mảng gaming 

Animoca Brands - quỹ đầu tư chuyên mảng NFT, Gaming, Metaverse đã mua lượng lớn cổ phần của công ty tiếp thị kỹ thuật số Be Media. Đây là công ty của Úc thành lập năm 2013, với nhiều khách hàng và đối tác nổi tiếng như Audi, Harley Davidson, Facebook, Google, Shopify,…

Việc mua lại sẽ giúp thúc đẩy quan hệ đối tác của Animoca Brands với những thương hiệu lớn của Úc, đẩy mạnh phát triển metaverse và cung cấp quyền sở hữu kỹ thuật số cho người dùng trực tuyến thông qua blockchain và NFT. 

Ngoài ra, Animoca Brands cũng mua lại lượng lớn cổ phần của hai nhà phát hành trò chơi điện tử chính: 96% cổ phần Eden Games và 70% cổ phần Darewise Entertainment. 

Ngân hàng trung ương Chile xem xét phát hành CBDC

Ngân hàng Trung ương Chile vừa ban hành báo cáo nghiên cứu về cơ hội và hạn chế của việc phát hành tiền điện tử Ngân hàng Trung ương CBDC.

Hiện Ngân hàng Trung ương của Chile vẫn đang tiến hành phân tích sâu hơn về chi phí, lợi ích của việc số hóa tiền tệ vì mong muốn đóng góp vào sự phát triển của hệ thống thanh toán cạnh tranh, toàn diện và linh hoạt nhưng lại lo ngại nó có thể gây ra những tác động tiêu cực không lường đối với nền kinh tế quốc gia.

Ngoài ra, Brazil và Mexico cũng đang nỗ lực thiết lập CBDC của riêng mình.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam được chính thức ra mắt

Vào ngày 17/05, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt tại thủ đô Hà Nội. Với mục tiêu giúp Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và định vị đất nước trên bản đồ công nghệ thế giới, Hiệp hội sẽ thực hiện những nhiệm vụ như: 

  • Nghiên cứu, đề xuất quy định, giải pháp liên quan đến tiền điện tử.
  • Mở rộng mối quan hệ với các tổ chức và cộng đồng tương tự trên thế giới.
  • Thu hút đầu tư cho ngành công nghiệp blockchain của đất nước.
  • Cung cấp và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật số.
  • Quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain ở Việt Nam.
  • Tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu, thử nghiệm, triển khai công nghệ blockchain trong khi tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

Quyết định thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam đến từ Bộ Nội vụ. Hiệp hội bắt đầu các hoạt động khi chính phủ Hà Nội đang thực hiện các bước để tạo khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử. Như vậy, blockchain đã được công nhận tại Việt Nam và sẽ được tạo điều kiện để phát triển cũng như được pháp luật bảo vệ. 

Một số thông tin kinh tế vĩ mô

Đầu tháng 5, giá của Bitcoin vẫn giữ vững ở mức khoảng 40,000 USD dù đang có rất nhiều tin tiêu cực xung quanh. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện đang bị “rũ bỏ" vì sợ hãi và bán tháo, trong khi các cá voi vẫn liên tục tích lũy. Theo dữ liệu on-chain, lượng Bitcoin được rút khỏi các sàn giao dịch đang ở mức cao nhất kể từ tháng 9/2021. Việc cá voi gom hàng đã diễn ra liên tục trong một tháng gần đây.

Dữ liệu on-chain cho thấy lượng Bitcoin được rút khỏi sàn - Nguồn: Blockware Intelligence 

Theo nghiên cứu từ Đại học Michigan, tâm lý người tiêu dùng (chỉ số kinh tế xác định bởi người tiêu dùng) đã ở mức thấp nhất xuyên suốt cuộc đại dịch Covid và chỉ cao hơn một chút so với thời gian tồi tệ nhất cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Một phần ba số người được khảo sát cho biết họ dự đoán tình hình tài chính của mình sẽ xấu đi trong năm tới. Điều này cho thấy hầu hết tất cả mọi người đều đang gặp vấn đề tài chính. 

Mỹ hiện đang phải đối mặt với vấn đề lạm phát nghiêm trọng. Vào quý 1/2022, nền kinh tế của Mỹ suy yếu khi GDP giảm 1.4% lần đầu tiên kể từ khi xảy ra đại dịch. Ngay cả thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang trong một mớ hỗn độn, cổ phiếu của Testa hay Google cũng đều đang giảm mạnh.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Mỹ sẽ tăng lãi suất. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất khiến GDP phát triển chậm, thất nghiệp gia tăng. Tại châu Âu, chỉ số giá sản xuất cũng tăng 30% tại Đức và 46% tại Tây Ban Nha. 

GDP của Mỹ giảm 1.4% lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid - Nguồn: Congressional Budget Office

Trước tình hình suy thoái kinh tế đang diễn ra trên toàn cầu, Bitcoin vẫn giữ được mức giá khá tốt. Cụ thể là giá của Bitcoin đã tăng khoảng 5,000 USD kể từ khi Nga bắt đầu xâm chiếm Ukraina tại thời điểm viết bài. Smart money vẫn đang đổ về Bitcoin trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ dần mất niềm tin. 

Tổng kết 

Trên đây là thông tin nổi bật trong các hệ sinh thái cùng những sự kiện lớn diễn ra trong tháng 5/2022. Bài viết này sẽ cập nhật liên tục ngay khi có thông tin mới. Anh em hãy lưu lại ở dạng bookmark để có thể check dễ dàng hơn nhé. Mong rằng bài viết sẽ giúp anh em nắm những thông tin quan trọng phục vụ cho việc đầu tư của mình. 

Đừng ngần ngại comment bên dưới những điều anh em cần hoặc những thiếu sót trong bài để mình và đội ngũ chỉnh sửa và kịp thời bổ sung nhé.

RELEVANT SERIES