SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Điều gì đứng sau sự tăng trưởng TVL của hệ sinh thái Avalanche trong tuần qua?

TVL trên Avalanche tiếp tục tăng trưởng, nhiều diễn biến nhộn nhịp trên mạng lưới, AVAX đạt ATH mới. Đâu là động lực cho sự tăng trưởng đó?
Avatar
ducdinh
Published Nov 17 2021
Updated May 19 2023
8 min read
thumbnail

TVL trên Avalanche tiếp tục tăng trưởng, các hoạt động trên mạng lưới diễn biến nhộn nhịp, AVAX đạt ATH mới. Điều gì đứng sau tất cả những điều trên? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu thông qua số Avalanche Panorama #21. 

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Cập nhật quan trọng

 • Binance thông báo listing BenQi (Qi) - Native Lending Protocol đầu tiên của hệ sinh thái Avalanche.
 • Với sự xuất hiện của Pendle Finance cùng với nhiều nền tảng Yield Farming khác thì chúng ta sẽ có nhiều cách để tối ưu hoá lợi nhuận hơn trong hệ.
 • Pangolin thông báo về việc sửa đổi tokenomics trong đó điểm nhấn nằm ở việc đốt đi 57% tổng cung của PNG.

Tổng quan Avalanche qua các con số

 • TVL của hệ hiện tại đang đạt $17.8B (theo Markr.io) tăng trưởng khoảng ~19% so mức $15B của tuần trước đó.
Nguồn: Markr.io
 • Sự tăng trưởng này chủ yếu do Blizz - một bản fork của GEIST Finance - một Lending Protocol đã giúp TVL của hệ Fantom có sự tăng trưởng vượt bật trong thời gian qua.
 • TVL theo từng category theo đó cũng có sự thay đổi, Lending là sector có sự tăng trưởng nhất trong tuần qua (chiếm 53.36% TVL của hệ), các sector khác như Assets và DEX gần như không có sự thay đổi nhiều về thị phần.
Nguồn: DeFi Weekly Report - Coin98 Analytics 
 • Số liệu về hoạt động trên mạng lưới cũng cho thấy sự náo nhiệt trở lại của hệ Avalanche. Dù tháng 11/2021 mới chỉ trải qua một nửa, nhưng số liệu về Monthly Active Addresses đã ngang bằng so với tháng 10/2021.
Nguồn: Avax stats
 • Số lượng Transactions trên mạng lưới cũng tăng vọt ⇒ Một dấu hiệu khác cho thấy sự nhộn nhịp của mạng lưới.
Nguồn: Avax stats

Như vậy có thể thấy các hiệu ứng tích cực từ các tin tức tốt như quỹ $200M phát triển hệ sinh thái, AVAX phá ATH đã thu hút người dùng sử dụng các sản phẩm trong hệ.

Ngoài ra, không thể không kể đến sự góp công rất lớn của các DeFi 2.0 Protocol như Wonderland, Abracadabra hay thậm chí những bản “fork” như Snowbank đã góp phần khiến dòng tiền trong hệ có nhiều điểm để di chuyển hơn ⇒ Mạng lưới sôi động hơn.

Bên cạnh đó, các dự án IDO về NFT Gaming trong thời gian gần đây cũng là yếu tố để thu hút users.

Các dự án mới

 • Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của hàng loạt các bản “fork” của Wonderland hay Olympus DAO xuất hiện trên Avalanche như Snowbank, SecureDAO, AragonDAO, Sperm Bank DAO,… nhưng nổi bật nhất vẫn là Snowbank.
 • Axial: AMM cho Stable Assets.
 • Một số dự án NFT Gaming thông báo sẽ IDO trên các nền tảng như Avalaunch, Roco Finance hay YAY Games.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Avalanche

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

AMM

Như mình đã đề cập ở trên, TVL của sector AMM trong hệ trong tuần vừa qua không có sự thay đổi nhiều, tiếp tục đi ngang.

Không có sự thay đổi quá lớn về TVL, nhưng anh em có thể thấy Volume giao dịch trên 2 AMM chính của hệ tăng rất mạnh.

Về TVL, có thể thấy Pangolin có sự tăng trưởng mạnh nhất trong tuần qua, điều này có thể giải thích bởi hiệu ứng tích cực tạo ra khi tổng cung PNG bị burn tới 57%. 

 • Việc burn token sẽ làm lạm phát của PNG thấp hơn ⇒ PNG đỡ bị dump hơn ⇒ Yield Farming sẽ có giá trị hơn ⇒ Từ đó thu hút thêm TVL.
 • Ngoài ra, mức reward cũng được sửa đổi để thu hút thêm TVL.
 • Tuy là một sự sửa đổi hợp lý nhưng mà đã khá muộn khi Trader Joe đã có vị thế khá lớn và đang trong quá trình phát triển các sản phẩm khác để capture được nhiều Value hơn cho JOE ⇒ Reward cho LP theo đó cũng sẽ giá trị hơn.

Tham khảo: Phân tích mô hình hoạt động Pangolin

Anh em hãy cùng chờ xem trong thời gian tới, Pangolin sẽ có thêm những cập nhật gì và cuộc chiến AMM này sẽ diễn ra như thế nào trong tương lai.

Trong mảng AMM, tuần qua chúng ta cũng đã chứng kiến sự xuất hiện của Axial - một AMM cho Stable assets được xây dựng bởi đội ngũ Snowball.

Tuy nhiên với thị phần vượt trội và nền tảng vững chắc của Curve Finance hiện tại thì dường như cạnh tranh trong mảng này là rất khó khăn.

Lending

Có 2 điểm nhấn với Lending trong tuần qua:

 • QI được giao dịch trên Binance - là native token đầu tiên trong hệ được giao support bởi CEX lớn nhất trên thị trường hiện nay.
 • Blizz với cách Launching y hệt Geist Finance đã thu hút được một lượng lớn TVL cho nền tảng của mình.

Với việc Listing QI mang lại hiệu ứng tích cực cho token của nền tảng, tăng thanh khoản và độ nhận diện thương hiệu.

Binance thông báo listing QI

Dẫn đến tạo lợi thế cho BenQi để phát triển protocol cũng như triển khai các chương trình Liquidity Mining để thu hút thêm TVL.

DeFi 2.0 & Yield Optimizer

Ở mảng DeFi 2.0, ngoài Wonderland với sự đứng sau của builder Abracadabra Money - Daniele thì các bản “fork" khác của Olympus DAO không có dự án nào quá nổi bật trừ Snowbank.

Tại thời điểm viết bài, TVL của Snowbank đang ở mức $176.5M, nằm trong top 10 dự án có TVL lớn nhất trong hệ.

Hiện nay đội ngũ phát triển dự án vẫn đang ẩn danh, tuy nhiên việc triển khai nhanh, đúng trend và các tài sản hỗ trợ cũng đậm chất DeFi 2.0 (như MIM, SB - MIM LP, AVAX - MIM LP) đã làm nên thành công bước đầu của Protocol.

Một Protocol khác có thể sắp xếp vào category “DeFi 2.0” triển khai trên Avalanche là Pendle Finance với điểm nổi bật tạo ra các Yield token (YT) và Ownership token (OT) từ các Interest bearing token. Cho phép Users có thể tối ưu được nguồn Yield của mình.

Anh em có thể tìm hiểu và trải nghiệm sản phẩm của Pendle Finance tại đây

Ngoài ra, khi kết hợp với các Yield Protocol khác như Oh! Finance, Lending Protocol (BenQi, Aave) hay cung cấp thanh khoản trên TraderJoe để nhận LP token để tiếp tục Farming trên Pendle sẽ giúp anh em kiếm thêm rất nhiều Yield trên Avalanche. 

⇒ Theo nhận định của mình, DeFi 2.0 và các protocol giúp tối ưu Yield trên Avalanche sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa.

Nếu các builder cũng như VCs và Backers của Avalanche tận dụng tốt cơ hội này sẽ giúp cải thiện rất nhiều chất lượng của dòng tiền cũng như các dự án trên hệ. Đồng thời xây dựng một nền tảng tăng trưởng vững chắc hơn.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Hệ sinh thái Avalanche trong tuần qua chứng kiến các con số tích cực On-chain, cho thấy hoạt động trên mạng lưới vẫn đang rất nhộn nhịp.
 • Các protocol nền tảng đã được xây dựng rất đầy đủ. Ngoài ra chúng ta cũng đã thấy các protocl với độ phức tạp cao hơn xuất hiện như Pendle Finance, các bản “fork” của Olympus DAO,… giúp duy trì dòng tiền trong hệ.
 • Các hoạt động IDO trong mảng Gaming vẫn diễn ra và mang lại ROI khá tốt, một điểm sáng nữa trong hệ.
 • Nếu so với Polygon thì Avalanche đã có bước cải tiến hơn trong việc xây dựng hệ sinh thái khi có các DeFi 2.0 Protocol duy trì TVL. Và sau khi triển khai Incentives thì đội ngũ phát triển cũng đã thông báo về nguồn ngân sách để phát triển hệ, thu hút các builders (điểm khác biệt so với Polygon).

Như vậy, qua số Avalanche Panorama  mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Hy vọng anh em nhận được nhiều giá trị cũng như các Insights quan trọng thông qua bài viết, hẹn gặp lại anh em trong số Panorama tiếp theo!

RELEVANT SERIES