HomecaretDeFi

TerraUSD (UST): Đối thủ của DAI đã xuất hiện?

Đăng bởi Khang Ky vào 09 tháng 3 2021

Mặc dù trên thị trường đã có nhiều Stablecoin, nhưng có vẻ bấy nhiêu là chưa đủ đáp ứng nhu cầu người dùng. Do đó, Terra vừa qua đã cho ra mắt Stablecoin của riêng mình: TerraUSD (UST).

Đọc thêm: Hệ sinh thái Terra Luna: Cái tên sẽ lọt top 10 Market Cap? (P1)

Nhưng vì sao người dùng nên sử dụng UST thay vì các Stablecoin khác, câu trả lời sẽ được nêu ra sau đây:

UST có khả năng mở rộng (Scalability)

Chắc nhiều anh em cũng biết, Dai là Stablecoin phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất trên Ethereum, nhưng nó có vấn đề nghiêm trọng trong việc mở rộng quy mô, do sự không phù hợp cung - cầu trong chính sách tiền tệ của dự án.

Gần đây nhất, việc sử dụng Dai trong nhiều giao thức DeFi đã dẫn đến sự gia tăng lớn về nhu cầu đối với Dai, dẫn đến các tình huống mà Dai giao dịch với giá lệch so với Đô la, và Maker Foundation phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp để cố gắng khắc phục vấn đề này.

TerraUSD là một Algorithmic Stablecoin, trong đó chi phí mint bằng đúng mệnh giá của Stablecoin được mint: Để mint 1 TerraUSD, chỉ cần đốt một lượng tài sản dự trữ (LUNA) có giá trị bằng $1. Chính sách tiền tệ TerraUSD có khả năng mở rộng vô hạn - giúp các ứng dụng và giao thức DeFi đạt được tiềm năng đầy đủ của mình mà không bị hạn chế.

UST đã được công nhận

Nhiều anh em có lẽ chỉ mới nghe đến UST, nhưng thực tế, UST không phải là Stablecoin đầu tiên của dự án. Một phiên bản trước đó là TerraKRW được chốt giá theo Korean Won (và MNT được cố định bằng stablecoin TerraMNT) đã bùng nổ về tốc độ tăng trưởng và mức độ sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, và ngày nay là Stablecoin được chấp nhận tích cực nhất bởi người dùng. TerraUSD có thể được hoán đổi thành TerraKRW (và ngược lại).

Các giải pháp thanh toán do TerraKRW cung cấp đang mở rộng sang thanh toán thương mại điện tử ở Châu Á, với những ưu điểm như phí giao dịch thấp hơn (40–50%) và thời gian giải quyết nhanh hơn (thời gian giao dịch trung bình ở Châu Á: 7 ngày, Terra: 6 giây).

  • Chai: Ví điện tử phát triển nhanh nhất ở Hàn Quốc, với hơn 2M người dùng hoạt động và 1,2B khối lượng giao dịch hàng năm chỉ trong vòng chưa đầy 16 tháng hoạt động. Nó được tích hợp rộng rãi với các ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu Hàn Quốc và mở rộng ngoại tuyến vào năm 2020 thông qua Debit card Chai và tích hợp bán lẻ ngoại tuyến.
  • Memepay: Ví điện tử ở Mông Cổ được ~ 1,5% dân số trực tuyến sử dụng trong các địa điểm bán lẻ và ăn uống ở Ulan Batuur.

Nhờ việc áp dụng bùng nổ trong thanh toán, Terra hiện có số lượng giao dịch cao thứ ba trong tất cả các blockchain (sau BTC và Ethereum) và đang tạo ra $16M tiền phí mỗi năm.

UST có thể mang lại lợi nhuận

Thuật ngữ Yield farming đã không còn mới trên thị trường, thậm chí sử dụng Stablecoin để farm. Tuy nhiên lãi suất vẫn còn biến động quá lớn, nhu cầu vay ETH cao, lãi suất sẽ tăng lên và khi nhu cầu thấp, lãi suất sẽ giảm xuống, dẫn đến việc người dùng sẽ không an tâm khi đặt tài sản vào các dự án farming.

Lãi suất đến từ Anchor được cung cấp bởi Block reward của tất cả các Blockchain PoS, hầu hết trong số đó có Block reward ổn định thông qua phí giao dịch và phần thưởng lạm phát, dẫn đến APR đáng tin cậy hơn nhiều. Quan trọng nhất, lãi suất Anchor không tương quan với tâm lý thị trường.

TerraUSD là cầu nối cho các Blockchain

Stablecoin có thể coi như một dòng chảy, kết nối mọi thứ rời rạc của một Blockchain. Tuy nhiên, ngoài Ethereum, rất ít Blockchain thật sự có một Stablecoin, hạn chế việc hình thành hệ sinh thái ứng dụng sôi động trên các Blockchain này.

Để thực hiện khả năng kết nối Blockchain của UST, dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Terra - Dropship, cho phép các Stablecoin Terra di chuyển từ Terra mainnet sang các Blockchain khác. Trước tiên, Dropship sẽ chuyển TerraUSD sang Ethereum và Solana để được tích hợp trong các ứng dụng DeFi và DEX phổ biến.

Tổng kết

Có thể thấy, tầm nhìn cũng như kế hoạch của Terra team rất chuẩn, khi họ định vị đúng thứ cơ bản nhất của mọi hệ sinh thái: Stablecoin, và push nó lên trước khi tung ra những ứng dụng thực tế.

Đọc thêm: Terra Ecosystem sẽ là thế lực mới?

Hệ sinh thái Terra còn thiếu những gì? Liệu đây có là một đối thủ mạnh mẽ đối trọng với Ethereum? Hay Terra sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ Ethereum? Cùng comment ý kiến anh em bên dưới.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

#UST #Stablecoin #Terra

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Khang Ky

The more knowledge you have, the more you’re free to rely on your instincts.

back to top