HomecaretDeFi Weekly

Ethereum Panorama #26 | Coinbase cập nhật doanh thu, Compound cập nhật quản trị

Đăng bởi Vinh Vo vào 10 tháng 4 2021

Chào mừng anh em quay trở lại với series This Week in DeFi - loạt bài giúp anh em cập nhật một cách đầy đủ nhất về những tin tức nổi bật trong không gian DeFi tuần vừa qua. Đây là một lĩnh vực có tốc độ phát triển rất nhanh và yêu cầu chúng ta phải cập nhật liên tục để không bỏ lỡ nhiều cơ hội cho mình.

Tuần này là một tuần khá đặc sắc khi có rất nhiều tin tức và sản phẩm đột phá được ra mắt trên thị trường. Cá nhân mình thấy có rất nhiều cơ hội mà anh em không nên bỏ qua.

Tình hình chung

Các tin tức quan trọng ảnh hưởng tổng thể ngành:

1/ Tuần này Bitcoin biến động nhưng thay đổi giá so với tuần trước là không nhiều, hiện đang ở mốc $58,500/BTC.

2/ Doanh thu Quý 1 Coinbase.

Coinbase vừa công bố về doanh thu của Quý 1 của mình, theo đó sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ này đạt được:

 • 1.8 tỷ đô doanh thu.
 • Lợi nhuận 730-800 triệu đô.
 • 56 triệu người dùng (+13 triệu).
 • Và còn nhiều thành tích nổi bật khác.

Đây là một minh chứng rõ ràng cho việc Crypto đang ngày càng có chỗ đứng và nhận về nhiều sự chú ý từ bên ngoài.

3/ Từ giờ, Coin98 sẽ cập nhật TVL trên defillama.com, DeFi đang phát triển với một tốc độ rất nhanh, cơ hội và dòng tiền không chỉ nằm ở trên mỗi Ethereum nữa và chúng ta phải thích ứng với nhiều chain khác nhau.

Như anh em có thể thấy rõ sự khác biệt về TVL giữa hai dashboard, đây chính là minh chứng về tốc độ phát triển rất nhanh của DeFi trên các chain khác và là mò vàng nếu ta biết nắm bắt cơ hội đầu tư.

Cập nhật mới

Lending/ Borrowing

Compound cập nhật việc quản trị

Compound vừa cập nhật hệ thống quản trị của dự án, hệ thống sẽ có thêm các tính năng như thay đổi thông số và các công cụ mới.

Compound là một trong những platform có hệ thống quản trị tốt bậc nhất DeFi, việc dự án luôn thúc đẩy và phát triển quả thật là một hình mẫu để các dự án khác hướng tới.

Ra mắt Liquidity

Liquidity, dự án tương tự MakerDAO vừa ra mắt, người dùng có thể thế chấp ETH để đào ra LUSD. Khác với makerDAO, sẽ không có phí ổn định (stability fee) và tỷ lệ thế chấp thấp hơn đáng kể (khoảng 110%).

Hiện tại có khá nhiều dự án về mảng lending/borrowing đang hướng tới việc cải thiện những hạn chế của Maker DAO, anh em có thể liệt kê và so sánh chúng để tìm ra những dự án và cơ hội đầu tư cho mình.

Một vài dự án có thể kể đến như: Inverse Finance, Unit Protocol, Liquidity,...

Cream Flash Loans

Cream Finance vừa tích hợp flash loans trên cả ba chains mà dự án hỗ trợ: Ethereum, BSC và Fantom. Phía Cream nói rằng, flash loans của họ cho mức giá rẻ nhất thị trường (chỉ 0.03%), bên cạnh đó dự án cũng hỗ trợ một lượng lớn tài sản.

Cream cũng là dự án đầu tiên áp dụng flash loan trên Binance Smart Chain.

Có thể anh em chưa biết, flash loans là thứ vũ khí quan trọng đã đưa Aave trở thành tên tuổi hàng đầu trong mảng lending/borrowing và tạo ra một khoản lợi khổng lồ cho protocol.

Một vài điểm mạnh mà Cream có thể có khi tích hợp flash loans:

 • Phí rẻ hơn (0.03% so với 0.09% của Aave).
 • Hỗ trợ một lượng lớn tài sản (nhiều tài sản ⇒ cơ hội chênh lệch giá nhiều hơn ⇒ nhiều giao dịch ⇒ tạo ra nhiều phí hơn).
 • Là dự án hỗ trợ flash loans đầu tiên trên Binance Smart Chain, giúp mở ra một thị trường hoàn toàn mới cho dự án.

Dex

Kyber DMM

Kyber Network vừa ra mắt DMM (Dynamic Market Maker), điểm đặc biệt của sản phẩm mới này là cho phép điều chỉnh phí linh hoạt tùy theo điều kiện thị trường từ đó giúp tăng lãi suất cho LP.

Ví dụ khi market sentiment tốt và có nhiều giao dịch, DMM sẽ tự động tăng mức phí để tối ưu lợi nhuận cho LP, ngược lại DMM sẽ giảm phí nếu market sentiment xấu để khuyến khích người dùng giao dịch.

LP cũng có thể tùy chỉnh đường cong cho các cặp token để tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.

Anh em có thể tham khảo chi tiết về DMM và cơ chế hoạt động của nó tại đây.

Ra mắt tính năng đốt vBNT

Bancor vừa ra mắt tính năng đốt vBNT. 5% phí swap sẽ được dùng để đốt vBNT, vBNT là token anh em nhận lại khi stake BNT trên Bancor vortex. Điều này sẽ làm giảm nguồn cung token.

Derivative

Charm Cube Tokens

Charm Finance, một options protocol vừa ra mắt token đòn bẩy cho BTC, ETH, AAVE, LINK, UNI và YFI. Người dùng có thể long short với đòn bẩy 3x cho các token này.

Ra mắt dydx L2

dydx đã ra mắt trên L2, dự án hỗ trợ đòn bẩy 25x với cross-margin trading và miễn phí gas fee.

Anh em có thể thử trải nghiệm sản phẩm và đưa ra đánh giá cho mình.

dydx là sàn margin trading, perpetual hàng đầu trên Ethereum, dự án có một lượng người dùng, khối lượng giao dịch lớn kể cả trên layer 1 với phí gas đắt đỏ, việc đưa sản phẩm lên layer 2 là một bước tiến lớn và được kỳ vọng sẽ đẩy một lượng lớn giao dịch mới lên dapp này.

Dự án đã gọi vốn, sản phẩm tốt và được thử nghiệm và chưa có token.

NFT

NIFTEX v2 ra mainnet

NIFTEX, sàn giao dịch NFT phân mảnh đã ra mắt phiên bản v2 trên mainnet đây là một dự án có khái niệm khá đột phá nhất là trong giai đoạn trend NFT đang rất hot như hiện nay.

Bản cập nhật này sẽ có thêm nhiều tính năng mới như, giao dịch điểm royalties, quản trị NFT đồng thời cũng có thêm phần thưởng mining cho anh em tham gia sớm.

Index

Synthetix Debt Mirror

Index Coop vừa có đề xuất mới cho Synthetic gọi là Debt Pool Mirror. Đề xuất này sẽ cho phép người dùng Synthetix dễ dàng quản lý khoản nợ của bản thân.

BasketDAO cạnh tranh với Index Coop

BasketDAO, dự án về mảng index mới xuất hiện nhưng đã cạnh tranh trực tiếp với Index Coop.

Dự án ra mắt BDPI, một phiên bản tương tự DPI (DeFi Pulse Index) của Index Coop nhưng khác nhau ở chỗ DPI tính phí người dùng còn BDPI lại trả lãi suất cho người dùng khi gửi tài sản trên lending platforms.

BDPI có chiến thuật khá “đen” khi dự án incentive người dùng stake DPI token hoặc DPI-ETH LP token trên platform của mình để nhận token quản trị BASK.

Nhờ nhiều yếu tố trên, BasketDAO hiện đã là cái tên có TVL cao thứ ba trong mảng Index nói chung.

Aggregator

ForceDAO bị hack

ForceDAO, một protocol tổng hợp yield vừa bị khai thác do lỗ hổng bên trong smart contract. May mắn là trong số những người lợi dụng thành công lỗ hổng này có một hacker mũ trắng và đã trả lại hầu hết số tài sản lấy được từ protocol, phần còn lại bị lấy bởi hacker và không được trả lại.

1Inch Network

1Inch rebrand thành 1Inch Network.

Đây không phải chỉ mang ý nghĩa đổi tên thông thường mà đây còn đánh dấu chiến lược phát triển tương lai của protocol.

Theo đó dự án sẽ là một hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm bao gồm:

 • 1inch Aggregation Protocol.
 • 1inch Liquidity Protocol.
 • 1inch DAO.
 • 1inch Labs.
 • 1inch Foundation.

Paraswap v4

Paraswap v4 vừa ra mắt, dex aggregator thông báo sẽ cho mức phí rẻ hơn Uniswap 10% nhờ cơ chế routing tốt hơn, dự án cũng đồng thời giới thiệu gas token.

Khác

Alameda Research đầu tư vào Coin98

Một quãng đường dài với rất nhiều thăng trầm để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Xin chân thành cảm ơn cộng đồng đã luôn ủng hộ Coin98, chúng mình sẽ tiếp tục phát triển và đưa ra những sản phẩm, những insights chất lượng để phục vụ cộng đồng.

To the moon and beyond!

Element Finance

Element Finance, dự án cho thu nhập cố định vừa ra mắt. Tương tự Pendle Finance, Element sẽ tách “yield” ra khỏi token tạo yield và tạo nên một token mới.

Giải thích một chút cho anh em, một trong những vấn đề về yield hay lãi suất cho người dùng hiện nay là chúng không cố định, độ biến động của tài sản DeFi là cao và điều này khiến yield cũng biến động theo. Những dự án như Element Finance hay Pendle Finance sẽ token hóa lợi nhuận của token mang yield. Anh em có thể giao dịch chúng để nhận lợi nhuận ngay lập tức.

Ra mắt Gnosis Auction

Dựa trên Gnosis Mesa, Gnosis vừa ra mắt Gnosis Auctions, một platform cho phép đấu giá phi tập trung (nói cách khác: IDO).

Platform IDO mới, dễ pump hơn anh em lưu ý để xem có cơ hội nào cho bản thân không.

Revoult thêm DeFi token

Revolut, một app trên UK và Europe vừa hỗ trợ DeFi token bao gồm YFI, SNX, BNT, UMA, GRT, LRC và UNI.

Ra mắt CI Bitcoin Fund

CI Global Asset Management, một quỹ đang quản lý 230 tỷ đô trị giá tài sản vừa thông báo về việc ra mắt CI Bitcoin Fund, đây là quỹ tương hỗ đầu tiên ở khu vực Bắc Mỹ hỗ trợ Bitcoin.

Tether ra mắt trên Kusama và Polkadot

Kusama đang tiếp tục bành trướng với một tốc độ rất nhanh và loại stablecoin có vốn hóa lớn nhất thị trường này sẽ ra mắt trên hệ sinh thái Polkadot trong thời gian tới.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, anh em đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về DeFi trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại anh em trong số tuần sau của This Week in DeFi.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp cho anh em những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, anh em cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

#Panorama #EthereumPanorama #Ethereum

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top