SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Tiền vẫn vào Bitcoin, MicroStrategy hưởng lợi kép; UniswapX beta ra mắt

Sáng 18/7, Bitcoin vẫn nằm ở mức 30,100 USD sau khi sụt về 29,700 USD trong đêm. Chỉ số Tham lam và Sợ hãi của Bitcoin đang ở tranh giới giữa "trung tính" và "tham lam".
Avatar
linhha
Published Jul 18 2023
Updated Apr 22 2024
8 min read
microstrategy hưởng lợi kép

Dường như sự hưng phấn trong thị trường đang dần mất đi do những thông tin tốt không thực sự quá rõ rệt. Đồng thời, mối bận tâm của các nhà đầu tư về pháp lý và kinh tế vĩ mô đã khiến Bitcoin giao động.

chỉ số tham lam sợ hãi bitcoin
Chỉ số Tham lam và sợ hãi đã quay về  màu vàng "trung tính".

Theo CoinTelegraph, Bitcoin có thể giảm xuống dưới 29,000 trong tuần này nếu không có những tác động tích cực rõ rệt, do nhà đầu tư lo lắng về vấn đề kinh tế vĩ mô đang xấu dần và khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Vẫn có dòng tiền "nhập hàng" Bitcoin đều đặn, Cổ phiếu MSTR của MicroStrategy tăng trưởng tốt hơn BTC

Theo dữ liệu từ Coinshare, 137.4 triệu USD tiếp tục chảy vào các quỹ đầu tư lớn tuần qua và 4 tuần liên tục dòng tiền vẫn tập trung vào BTC.

Trong đó, dòng tiền vào Mỹ chiếm 109 triệu USD, Canada 28 triệu USD và số còn lại vào châu Âu và Thụy Sỹ.  Có tổng số 140 triệu USD là để mua Bitcoin mà không phải loại tài sản nào khác. Etherum chỉ chiếm 2 triệu USD.

dòng tiền vào bitcoin
Tiền vẫn đang đổ vào Mỹ để mua Bitcoin.

Ngư ông đắc lợi, dù chưa có nhiều lợi nhuận từ việc mua Bitcoin, nhưng Michael Saylor vẫn có quyền lạc quan. Cổ phiếu MSTR của MicroStrategy tăng trưởng 270% kể từ tháng 8, 2020. Mức tăng trưởng này hơn cả Nasdaq, S&P500, Vàng và cả Bitcoin. Xét trên cả một chu kỳ thị trường, dường như MicroStrategy đã đúng.

MicroStrategy hiện sở hữu 152,333 BTC tính đến ngày 27 tháng 6 năm 2023. Giá mua trung bình là 29,803 USD mỗi Bitcoin với tổng chi phí là 4.17 tỷ USD.

advertising

Uniswap X ra mắt bản beta, "zero" phí gas và bảo vệ người dùng khỏi MEV

Hayden Adams, nhà sáng lập Uniswap, vừa công bố bản thử nghiệm UniswapX beta trên Ethereum.

Đây là một giải pháp tổng hợp thanh khoản (aggregator) từ nhiều nguồn khác nhau nhằm giải quyết câu chuyện người dùng không cần bận tâm đến phí gas và được bảo vệ khỏi việc "ăn chặn" tiền từ MEVbot.

Để làm được điều này, UniswapX đưa vào khái niệm filler (tạm gọi là những người thực hiện bộ đệm), các router sẽ định tuyến đến một mạng lưới mở gồm những filler và các filler sẽ cạnh tranh với các pool thanh khoản khác kể cả với Uniswap V1, V2, V3, V4... để giao dịch hoán đổi với giá tốt nhất.

uniswap x ra mắt bản beta
Các thức các fillers hoạt động.

Coin98 Insights sẽ có bài phân tích chi tiết về cách thức hoạt động của UniswapX trong ít ngày tới

Xem thêm: Uniswap V4 trở thành giao thức do cộng đồng phát triển?

Chủ tịch SEC thất vọng trước quyết định của tòa 

Sau phán quyết của tòa trong vụ kiện với Ripple, Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) đã trả lời một số câu hỏi với trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả những vấn đề trong lùm xùm xoay quanh XRP. Theo Cointelegraph, ông Gensler có cảm thấy thất vọng về những gì tòa nói về các nhà đầu tư bán lẻ, có vẻ SEC vẫn đang xem xét và đánh giá ý kiến đó.

Chúng tôi rất vui khi tòa án cho rằng token dành cho các tổ chức là một chứng khoán. Ở khía cạnh nhà đầu tư bán lẻ, SEC thất vọng về quyết định này. Chúng tôi vẫn đang xem xét và đánh giá về điều này.  
Gary Gensler, Chủ tịch SEC

Với phán quyết có lợi cho thị trường crypto, cộng đồng đã rất vui mừng và xem đây như một chiến thắng sẽ tạo ra tiền lệ cho những lần đối đầu tiếp theo với SEC. Khi được hỏi về phản ứng trên của công đồng crypto, ông Gensler đánh giá đây là một câu hỏi hay nhưng không thể trả lời do sẽ ảnh hưởng đến vấn đề kiện tụng.

Khi được hỏi về việc điều chỉnh các quy tắc trong ngành crypto, ông Gensler luôn cương quyết giữ vững lập trường của bản thân về thị trường này.

Tôi lưu ý với mọi người, chúng ta luôn luôn có những quy định hiện hành phù hợp. Trong luật pháp hiện hành có đầy đủ những quy định về việc trở thành một sàn giao dịch chứng khoán, nhà môi giới hay cố vấn đầu tư
Gary Gensler, Chủ tịch SEC

Theo chia sẻ của Eleanor Terrett - Nhà báo của Fox Business, thẩm phán Sarah Netburn đã đưa yêu cầu cho SEC lẫn Ripple chọn ra ba ngày thuận tiện cho cả hai bên để tiến hành một cuộc gặp dàn xếp. Vì lịch bận rộn của tòa án, chắc chắn cuộc dàn xếp này sẽ diễn ra trong 6 đến 8 tuần đổ lại.

SEC mở khảo sát về việc xét duyệt quỹ Bitcoin ETF spot 

Trên trang chủ của SEC, cơ quan này đang mở cổng thu thập ý kiến người đọc về những đăng ký ETF đã nộp thông qua sàn giao dịch Cboe từ các công ty Fidelity, Wisdomtree, VanEck, Invesco Galaxy và ARK 21Shares. Theo CoinDesk, trong một số tài liệu khác, SEC có yêu cầu người dân cho ý kiến về quỹ Bitcoin ETF mang tên iShares Bitcoin Trust của BackRock.

Hành động này sẽ giúp SEC tổng hợp được ý kiến của người dân để xem xét vấn đề quỹ Bitcoin ETF spot trên nhiều góc độ khác nhau. Tất cả các ý kiến của người dân sẽ được công khai trên trang chủ của SEC.

Celsius chuyển 59 triệu USD altcoin lên sàn để đổi BTC, ETH 

Trong ngày 17/7, Celsius - nền tảng lending đã bị phá sản đã gửi tổng cộng 59.4 triệu USD tài sản lên sàn giao dịch FalconX. Sau khi phán quyết được tòa án đưa ra, Celsius được phép chuyển đổi tài sản của họ sang BTC và ETH. Con số 59.4 triệu USD kể trên phần lớn bao gồm MATIC, LINK, AAVE…

Theo CoinDesk, trước đó, Celsius đã chuyển thêm khoảng 19.3 triệu USD tài sản bao gồm LINK, SNX, BNB và cân nhắc bán thêm các loại altcoin khác như XAUT, ZRX, hay 1INCH. Số altcoin này khả năng cao sẽ được Celsius bán sau khi nhận được phán quyết phía tòa án về việc chuyển đổi 170 triệu USD tài sản của họ sang BTC và ETH.

Nếu Celsius thực sự bán số altcoin này, chắc chắn giá của những MATIC, LINK, AAVE…sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều khi giao dịch này xảy ra. Theo Lookonchain, Celsius đã thực sự bán những đồng altcoin trước đó được chuyển lên sàn giao dịch FalcoinX như BNB, FTM, SNX…

Dragonfly Capital dẫn đầu đợt rót vốn 6 triệu USD cho Ethena

Ethena - Startup phát triển dự án trên mạng lưới Ethererum tại Bồ Đào Nha mới đây đã gọi được 6 triệu USD trong vòng Round Seed dẫn đầu bởi quỹ Dragonfly Capital. Athena hiện đang có kế hoạch trong việc ra mắt stablecoin trên nền tảng Ethereum mang tên USDe vào quý 3 năm nay.

Theo Tom Schmidt - Đối tác của Dragonfly, Ethena đang xây dựng một stablecoin vượt trội đảm bảo đầy đủ ba vấn đề cần thiết bao gồm sự ổn định, độ phi tập trung và hiệu quả về vốn. Stablecoin mới này được quảng bá là sẽ khắc phục nhiều vấn đề trước đó của những người tiền nhiệm, từ đó đem lại thêm lợi ích cho người dùng.

Thống đốc Ron DeSantis hứa sẽ cấm CBDC nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ

Ron DeSantis - Vị Thống đốc Florida được nhiều người trong cộng đồng tiền mã hóa biết đến như một ứng viên cho cương vị Tổng thống đứng về phía crypto. Vào tháng 3, ông đã từng ra lệnh cấm CBDC tại Florida, nơi ông đang nắm quyền. Sau đó, ông tiếp tục có những hành động và phát ngôn phản đối loại tiền tệ của Ngân hàng Trung ương. Đồng thời, Thống đốc Florida quyết loại bỏ CBDC ngay lập tức, nếu ông được bầu làm Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Nếu được trở thành Tổng thống, trong ngày đầu tiên, tôi sẽ loại bỏ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương  
Ron DeSantis, Thống đốc Florida

Ron DeSantis tỏ ra cương quyết với CBDC bởi ông cho rằng, loại tài sản này sẽ khiến chính quyền Mỹ giám sát được giao dịch và hoạt động của công dân, ảnh hưởng đến sự tự do cùng bảo mật của họ.

Đọc thêm: Hai nhân vật đem lại tương lai cho crypto nếu đắc cử Tổng thống Mỹ

RELEVANT SERIES