thumbnail
thumbnail
Sự giàu có thực tự được tạo ra trong thị trường downtrend. Nhưng khi downtrend đang diễn ra, không ai chia sẻ lời khuyên thiết thực nào ngoại trừ “buy the dip". 

Sau đây là sổ tay giúp anh em tận dụng tối ưu những cơ hội mà thị trường downtrend mang lại cùng một số danh mục đầu tư mẫu. Bài viết được mình lược dịch từ The DeFi Edge. 

Điều quan trọng là tồn tại trong Downtrend

Anh em không thể tận hưởng quả ngọt từ thị trường uptrend nếu đã thất bại trong mùa downtrend. Không bị mất tiền chính là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư. Crypto sẽ đạt ATH một lần nữa, nhưng không phải dự án nào cũng làm được điều đó. Đó là lý do anh em phải tự bảo vệ mình và chọn dự án để đầu tư một cách cẩn thận. 

Một vài danh mục đầu tư mẫu trong thị trường gấu

Anh em cần xác định được mức độ rủi ro mà mình sẵn sàng chấp nhận: Rủi ro ổn định, rủi ro thấp, rủi ro trung bình, và rủi ro cao. Sau đó quyết định mình sẽ đầu tư vào dự án nào. 

Sau đây là một vài danh mục đầu tư mẫu mà anh em có thể tham khảo (đây không phải là lời khuyên tài chính):

Các Altcoin thuộc layer 1 là những lựa chọn có tỉ lệ rủi ro thấp nhất với lợi nhuận cao nhất ở hiện tại: 

 • ETH / AVAX / TERRA / FTM / COSMOS
 • CRO / SCRT / NEAR / METIS 
 • ADA / SOL / BNB / DOT 

Tránh xa những danh mục đầu tư có rủi ro cao 

Ape in shitcoin có lẽ sẽ giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng, tuy nhiên bây giờ không phải thời điểm thích hợp. Có lẽ anh em còn nhớ thời điểm 2017, nhiều coin có market cap nhỏ đã không còn tồn tại khi thị trường uptrend xảy ra. Những blue-chip coin có vốn lớn và được sử dụng rộng rãi sẽ giúp anh em an toàn hơn trong thị trường gấu này. 

Giữ Stablecoin  

Danh mục đầu tư của anh em nên có từ 25% đến 50% là Stablecoin trong thị trường downtrend nhằm giảm biến động và bảo toàn vốn. Tăng 20% tốt hơn là bị giảm 70%. 

Farm Stablecoin  

Hiện tại Anchor Protocol đang cho phép người dùng farm Stablecoin với APY 20%. Ngoài ra có một số lựa chọn khác như: Platypus, Hundred Finance,  Edge Protocol hay Beefy Finance. Anh em có thể sử dụng Coindix để so sánh mức lãi suất phù hợp. 

Tìm hiểu thêm: 5 cách tối ưu hoá lợi nhuận với Stablecoin khi downtrend

Stablecoin không an toàn 100% 

Anh em hãy nhớ Stablecoin có thể mất đi giá trị do giảm giá. Đặc biệt, những Stablecoin như USDC, DAI và USDT là những Stablecoin tập trung và có thể bị chính phủ đóng băng bất cứ lúc nào. Vậy nên hãy đa dạng hóa Stablecoin của mình.

Anh em cũng có thể chọn giữ tiền fiat, nhưng hãy nhớ fiat có thể bị giảm giá trị do lạm phát. 

Khi nào thì nên “buy the dip"?

Bắt dip ngay khi dip xảy ra là một sai lầm. Vào tháng 5/2021, ETH giảm xuống còn $3800, nhưng sau đó vài tháng ETH đã giảm còn $1800. Vậy khi nào thì nên bắt dip? 

Hãy thử DCA, thay vì mua $1000 ETH ngày hôm nay, hãy mua $167 ETH vào ngày đầu tiên của mỗi tháng trong 6 tháng. Đừng đánh giá thấp sự đơn giản này, và anh em sẽ không hối hận nếu sử dụng đúng cách.

Xem thêm: 03 lưu ý khi sử dụng chiến lược DCA trong Crypto

Không có tiền để bắt dip?

Ngừng lãng phí hàng tiếng đồng hồ trên Facebook và Tiktok. Anh em hãy tìm cách tăng khả năng kiếm tiền của mình hoặc tìm cho mình một nguồn thu nhập thứ hai, sau đó đầu tư vào những bluechip coin. 

Đặt mục tiêu cho bản thân

Mục tiêu của anh em là kiếm được 1 triệu USD đầu tiên? 

Nếu anh em bắt đầu với số vốn $100K, anh em sẽ cần phải x10 nó. 

Nếu anh em bắt đầu với số vốn $10K, anh em sẽ cần phải x100 nó. 

x10 tài khoản thì dễ hơn x100 tài khoản. Bởi vậy, hãy cố gắng tăng khả năng kiếm tiền của mình. Một số cách để tăng khả năng kiếm tiền của anh em như: 

 • Thương lượng để tăng lương. KHÔNG AI quan tâm anh em làm việc chăm chỉ như thế nào - anh em được trả công dựa trên mức độ khó thay thế của mình. Đàm phán là một kỹ năng, đừng ngại cải thiện và tìm cách đàm phán tăng lương với sếp. Ngoài ra, nhảy việc cũng là một cách giúp anh em tăng lương.
 • Anh em giỏi nhất điều gì? Hãy sử dụng kỹ năng và kiến thức ở những thứ mình giỏi nhất và dùng nó để bán cho người khác. Anh em thích thời trang nam? Hãy bán Ebook và các khóa học về thời trang nam, sau đó đầu tư vào crypto. Ngoài ra, các công ty crypto luôn tìm kiếm những nhà văn/ nhà nghiên cứu GIỎI. Có rất nhiều công việc đang chờ anh em ngoài kia, hãy trở nên tốt đến mức không ai có thể lơ anh em.
 • Không có kỹ năng? Anh em có thể học bất cứ thứ gì mình muốn trên internet một cách miễn phí. Những kỹ năng có giá trị trong năm 2022 là: Viết Solidity code, Bán hàng/ tiếp thị/ viết bài quảng cáo kỹ thuật số, Chỉnh sửa video, Phân tích dữ liệu, Viết tài liệu kỹ thuật. Sau đó dùng chúng vào một công việc freelance hoặc một công việc chính thức.
 • Nhưng, nhưng, nhưng! “Mình làm việc với một lập trình viên kiếm được hơn $100K một năm. Anh ấy đến từ một gia đình nghèo và tự học lập trình online miễn phí. Nhưng, nhưng…”. Mỗi người đều có một câu chuyện phía sau. Thế giới không hề quan tâm đến câu chuyện phía sau của anh em. Hãy chấp nhận rủi ro và tiến lên phía trước. Anh em có nhiều khả năng hơn mình nghĩ.
 • Nâng cấp kỹ năng DeFi. Tokenomics của DeFi đang ngày càng trở nên điên rồ hơn. Thế hệ tiếp theo của DeFi sẽ còn phức tạp hơn là điều hiển nhiên. Bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học và có hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc cơ bản.
 • Kiểm tra kỹ năng cơ bản. Một số kỹ năng cơ bản mà anh em cần thành thạo như:
  • Tìm một nhóm bạn có cùng đam mê.
  • Cải thiện bảo mật crypto của mình.
  • Tổng hợp và quản lý tất cả các ví khác nhau của mình.
  • Cải thiện cách anh em theo dõi mọi thứ.
  • Ngừng theo dõi những dự án không tốt. 
 • Kiểm tra kỹ năng DeFi: Học những kỹ năng cơ bản trong DeFi như:
  • Frax hoạt động như thế nào?
  • Cosmos làm gì?
  • Tổn thất tạm thời là gì?
  • Curve War hoạt động như thế nào?
  • UST duy trì lợi nhuận của nó như thế nào?
  • Optimistic với ZK rollups trên ETH là gì?
  • Các Subnet sẽ cải thiện quy mô của AVAX như thế nào?

Nâng cao

Có một số chiến lược nâng cao để kiếm tiền ngay cả trong thị trường downtrend.

Short

Anh em có thể kiếm tiền ngay cả khi giá token giảm bằng cách bán nó với giá cao và mua lại với giá thấp hơn. Tuy nhiên, short tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Xoay vòng đầu tư

Không phải TẤT CẢ các dự án sẽ bị giảm giá trong thị trường downtrend. Trong TradFi, có những lĩnh vực vẫn hoạt động tốt như hàng tiêu dùng thiết yếu. Điều tương tự cũng xảy ra trong thị trường Crypto. GameFi & NFT có thể đi xuống, nhưng ETH Layer 2 có thể đi lên.

An toàn và kiên nhẫn 

Thị trường tăng giá khiến mọi người đều chiến thắng vì có rất nhiều tiền chảy vào hệ thống. Các dòng tiền dừng lại trong thị trường downtrend diễn ra. Và nó trở thành money game giữa người chơi với người chơi với tổng bằng không. Đừng trở thành người cung cấp thanh khoản cho người khác. Hãy đầu tư một cách an toàn và kiên nhẫn.

Làm cách nào để dự đoán được thị trường gấu?

Mỗi người đều có phương pháp riêng của mình: Dùng biểu đồ, quan sát dòng tiền vào, xem lãi suất,... Tuy nhiên thị trường gấu rất khó dự đoán trước. Bằng cách quan sát các chu kỳ đã diễn ra trong quá khứ, anh em có thể có được cảm giác về thị trường sắp tới. 

Giá tăng - anh em bắt đầu nghĩ mình là một nhà giao dịch thiên tài. Tất cả mọi người trên Facebook bắt đầu nói về Crypto. Warren Buffett và Charlie Munger bắt đầu chơi tiền điện tử. Tất cả mọi người đều rất lạc quan. Thay vì cố gắng biết trước mọi thứ, hãy thực hành các điều sau trong thị trường uptrend:

 1. Luôn chốt lời cho dù anh em có lạc quan đến đâu.
 2. ĐỪNG BAO GIỜ bán blue-chip coin để mua những coin có rủi ro cao. 
 3. Luôn giữ một phần tiền trong Stablecoin.

Trong thị trường gấu, những dự án tồi tệ sẽ bị loại bỏ, anh em có thể tích lũy các dự án tốt với giá rẻ hơn. Và không kiểm tra danh mục đầu tư của anh em 25 lần một ngày có nghĩa là anh em đang xây dựng kỹ năng của mình.

Sự ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô

Phần lớn sự sụt giảm này là do các yếu tố vĩ mô gây ra. Các quốc gia đang xem xét các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga và họ đang để mắt tới Crypto. Không biết khi nào thị trường tăng giá bắt đầu trở lại, nhưng về lâu dài thì mình lạc quan về tương lai crypto. Hãy suy nghĩ về tương lai từ năm 2025 trở đi. 

Mình đã tham gia thị trường Crypto từ năm 2013 nhưng mình vẫn chưa phải là một Cá voi. Anh em có biết tại sao không? Đó là bởi vì mình liên tục rời bỏ thị trường mỗi khi downtrend, và khi thị trường uptrend mình lại tham gia thị trường. Đừng mắc phải những sai lầm như mình. Và lần này, mình sẽ không rời bỏ thị trường.

Như vậy, một vài tóm tắt những việc nên làm trong thị trường downtrend cho anh em:

 • Tăng khả năng kiếm tiền.
 • Tiếp tục mua blue-chip bằng cách DCA.
 • Cải thiện kỹ năng của mình.
 • Tiếp tục học hỏi. Kiên nhẫn.
 • Đầu tư an toàn: Đảm bảo danh mục đầu tư của anh em có sự kết hợp vững chắc của blue chip / Stablecoin.
 

Thị trường luôn đi lên và xuống, cách tốt nhất để kiếm tiền là luôn chuẩn bị bản thân cho mọi tình huống. Chúc anh em gặp nhiều may mắn, vượt qua mùa downtrend và tận hưởng được quả ngọt trong mùa uptrend.

Tìm hiểu thêm: Dự phóng thị trường Crypto năm 2022 cùng Coin98 - Chuẩn bị gì để x10 tài khoản?

Tham khảo bài viết gốc tại đây

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment